Triết học Mác – Lênin: Tự nhiên và xã hội

Cập nhật ngày 15/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Triết học Mác – Lênin: Tự nhiên và xã hội thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Triết học Mác – Lênin: Tự nhiên và xã hội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Triết học Mác – Lênin: Tự nhiên và xã hội”

Đánh giá về Triết học Mác – Lênin: Tự nhiên và xã hội


Xem nhanh
Vai trò của triết học trong đời sống xã hội # 4

Khái niệm dân số:

Dân số là lượng người làm ăn, sinh sống trong một vùng lãnh thổ nhất định nào đó: một quốc gia, một địa phương.

Vấn đề dân số đề cập đến nhiều mặt: số lượng dân số, chất lượng dân cư, mật độ dân cư, sự gia tăng dân số, sự phân bố dân cư theo lãnh thổ… Những yếu tố đó nhiều tác động qua lại lẫn nhau, đồng thời phụ thuộc vào khó khăn tự nhiên, điều kiện chính trị xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : sữa cho mèo con giá bao nhiêu

Vai trò của dân số đối với sự phát triển của xã hội

* có thể hiện diện ở hai bình diện: chất lượng và số lượng dân cư

Số lượng dân cư là số lượng người của dân số. Số lượng dân cư, mật độ dân cư thể hiện sức mạnh về lượng của dân số theo nghĩa số người càng đông, sức mạnh càng lớn. Thực chất đây là sức mạnh được tính theo cơ bắp, sức mạnh thuộc về thể lực của con người. Sức mạnh về lượng của dân số phụ thuộc rất lớn vào trình độ tổ chức, quản lý, vào sự đoàn kết, liên kết giữa người với người trong cộng đồng.

Sức mạnh về chất của dân số là thể hiện sức mạnh trí lực của con người-lao động trí tuệ như kỹ năng, kỹ xảo năng lực thực hành những vận hành có hàm lượng khoa học cao, sự thông minh nhạy bén, ý chí, nghị lực… Sức mạnh về chất của dân cư phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cuộc sống, vào trình độ giáo dục, dân trí, vào truyền thống văn hoá, vào trình độ phát triển của khoa học công nghệ…

Mọi Người Cũng Xem   Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp làm ăn, tình yêu

* Vai trò của dân số đối với sự phát triển của xã hội còn thể hiện ở việc dân số là khó khăn nhiều, tất yếu của sự phát triển xã hội.

Bất kỳ một xã hội nào cũng cần có một vài lượng dân cư nhất định để tồn tại, phát triển.

Số lượng dân cư, mật độ dân cư ảnh hưởng trực tiếp đến lao động xã hội, đến tổ chức phân công lao động xã hội. Số lượng dân cư hợp lý, mật độ dân cư phù hợp sẽ tạo điều kiện cho lao động xã hội phát triển, thúc đẩy xã hội phát triển. Ngược lại, các yếu tố của dân cư không hợp lý sẽ gây nên khó khăn cho sản xuất, qua đó, gây ảnh hưởng sự phát triển của xã hội.

Sức mạnh dân cư về số lượng chỉ được phát huy mạnh khi trình độ sản xuất còn thấp, chủ yếu mới sử dụng cơ bắp với sự hỗ trợ của các công cụ lao động thô sơ. Từ cuối thế kỷ XVII với sự ra đời của công nghệ cơ khí thì vai trò của sức mạnh dân số Giảm xuống. Ngày nay, khi công nghệ cơ khí dần bị thay thế bởi công nghệ tin học thì lao động trí tuệ cũng dần thay thế cho lao động cơ bắp, sức mạnh chất lượng dân cư dần thay thế cho sức mạnh số lượng dân cư. Số lượng dân cư, mật độ dân cư chịu tác động của sự gia tăng dân số, qua đó tác động tới sự phát triển của xã hội. Sự gia tăng dân số quá nhénh hoặc quá chậm so với các khó khăn kinh tế – xã hội đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của xã hội. Dân số tăng quá nhénh sẽ dẫn đến những khó khăn về lương thực, thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ, việc làm… gây ảnh hưởng chất lượng dân cư, tạo nên sự di cư tự phát, gây ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội. Ngược lại, nếu dân số tăng quá chậm sẽ kéo theo thiếu lao động xã hội, gây ra điều kiện cho sản xuất, sản phẩm, phúc lợi xã hội…vấn đề dân số vừa phụ thuộc vào qui luật một cách tự nhiên, liên quan đến môi trường tự nhiên, vừa phụ thuộc vào các điều kiện xã hội liên quan đến bản chất xã hội và các chính sách của nhà nước trong xã hội đó.

Mọi Người Cũng Xem   Tháng 1 là cung gì? Tính cách, vận mệnh, tình yêu của người sinh tháng 1

Giải quyết tối ưu vấn đề dân số là trách nhiệm của mỗi quốc gia nhưng nó là vấn đề toàn cầu. Nó yêu cầu phải xác định và giữ được tỷ tăng dân số hợp lý. Phân bố dân cư phù hợp với khó khăn tự nhiên, kinh tế xã hội cùng lúc ấy nó bắt buộc phải tăng cường chất lượng dân cư để xã hội phát triển bền vững.

Khi nghiên cứu về vai trò của dân số đối với sự phát triển xã hội, cần phê phán một số quan điểm sai trái như sau:

Lý thuyết Mantuýt (1798) trong cuốn “Tình trạng lý thuyết dân số” đã đưa ra kết luận: lương thực thực phẩm tăng theo cấp số cộng dân số tăng trưởng theo cấp số nhân, dẫn tới khoảng cách ngày càng xa giữa dân số và lương thực là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo của nhân loại. nguyên nhân chính là do quần chúng lao động nghèo sinh đẻ quá thường xuyên từ đó đưa ra hai giải pháp:

(1) Con người cần kiềm chế khôn ngoan: thanh niên nâng cao tuổi kết hôn, kêu gọi con người giảm bớt tần suất hoạt động tình dục.

(2) Đưa ra biện pháp kiềm chế mạnh: dùng chiến tranh để loại bớt “người thừa trong bữa tiệc thiên nhiên”.

Lý thuyết này sau được phái tân Mantuýt đẩy lên cao ở thế kỷ XX và trở thành lý thuyết cực kỳ phản động: họ phàn nàn các cuộc chiến tranh đẫm máu trong lịch sử trên thế giới chưa đủ tiêu diệt bớt số dân cần thiết. Vì vậy, phải đẩy mạnh chiến tranh – thậm chí chiến tranh hạt nhân: “Bom nguyên tử là câu trả lời của tự nhiên với sự ngoan cố của nhân loại không muốn hạ thấp mức sinh. Thuyết này kết tội các nhà y học phát hiện ra những thành tựu y học ngăn ngừa bệnh tật gây chết người hàng loạt. Họ khẳng định để giải quyết tình trạng đói nghèo nhất thiết phải cưỡng bức quần chúng tiệt dục.

Mọi Người Cũng Xem   Giá cá trôi bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay? Giá cá trôi giống 2022

Đó là những lý thuyết đầu tiên và có diện rộng về dân số đặt ra tất cả những vấn đề cấp bách của nó.

mặc khác, giải quyết vấn đề dân số không chỉ có những biện pháp cực đoan trên mà có thể dùng thường xuyên biện pháp tổng hợp khác, mang tính tích cực. Điều đó phụ thuộc vào bản chất chế độ xã hội, vào nhận thức và vận dụng qui luật khách quan của con người.

Cũng cần phê phán các quan điểm sai trái khác về dân số như lý thuyết phân biệt chủng tộc về dân số, lý thuyết dân số tối ưu….Các câu hỏi về xã hội là gì trong triết học


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xã hội là gì trong triết học hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xã hội là gì trong triết học ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xã hội là gì trong triết học Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xã hội là gì trong triết học rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xã hội là gì trong triết học


Các hình ảnh về xã hội là gì trong triết học đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về xã hội là gì trong triết học tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung về xã hội là gì trong triết học từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Son Tranvan
    14/12/2022

Add Comment