Vĩnh biệt NSND Y Brơm – Báo Công an Nhân dân điện tử

Bài viết Vĩnh biệt NSND Y Brơm – Báo Công an Nhân dân điện tử thuộc chủ đề về Người Của Công Chúng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Vĩnh biệt NSND Y Brơm – Báo Công an Nhân dân điện tử trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vĩnh biệt NSND Y Brơm – Báo Công an Nhân dân điện tử”

  • Văn hóa – Thể thao
  • Chuyển động văn hóa
  • Thể thao 24h
  • SEA Games 31
  • Tiêu điểm
  • Giải trí

11:28 30/10/2013

Nghệ sỹ nhân dân Y Brơm, cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa đương đại Tây Nguyên vừa ra đi về cõi vĩnh hằng ở tuổi 76, trong niềm tiếc thương của nhiều người dân Tây Nguyên và bạn bè cả nước. Cuộc đời hoạt động nghệ thuật và sự nghiệp cách mạng của Nghệ sỹ nhân dân Y Brơm đã có nhiều cống hiến cho nhân dân và đất nước…

Ông sinh ra và lớn lên tại làng Đăk Hlă, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang trong một gia đình dân tộc Bah Nar. Ngay từ lúc còn nhỏ, niềm đam mê nghệ thuật đã luôn thôi thúc cháy bỏng trong tâm huyết của Y Brơm. Năm lên bảy tuổi ông đã biết đánh chiêng một cách mê mẩn. Lên 11 tuổi, Y Brơm đã rành chơi đàn Kơ ní, đàn Goong và đàn Tơ rưng…

Mọi Người Cũng Xem   Thông tin, tiểu sử về nhạc sĩ Nguyễn Cường - Hợp Âm Pro

Năm 1952, khi ấy mới tròn 12 tuổi, Y Brơm đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia kháng chiến và sau đó tập kết ra miền Bắc học tập. Năm 1955, Y Brơm được chọn vào Đoàn Văn công Tây Nguyên cùng những anh chị như H’Win, H’Ben- những người con Tây Nguyên có tiếng hát trong như tiếng suối reo, cùng đi biểu diễn khắp nơi phục vụ bộ đội, phục vụ cách mạng.

Sau đó, Y Brơm được cử đi học trường múa ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên 2 năm và trở về nước cống hiến trọn cuộc đời đam mê nghệ thuật của mình cho đất nước và nhân dân.

Nghệ sĩ nhân dân Y Brơm cũng là người vinh dự nhiều lần được vào Phủ Chủ tịch biểu diễn để phục vụ khách quý của Bác Hồ và nhiều lần được Bác biểu dương. Y Brơm là một trong 3 nghệ sĩ múa được phong tặng danh hiệu: Nghệ sĩ nhân dân đầu tiên ở Việt Nam (1984). Trong 140 tác phẩm đặc sắc của Y Brơm, có 40 tác phầm được nhà nước công nhận, trong đó có một chùm tác phẩm đạt giải thưởng nhà nước.

Sau giải phóng, về công tác ở quê hương, Y Brơm đã giành hết tình cảm, tâm huyết của mình cống hiến cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật ở Tây Nguyên. Các tác phẩm “Múa trống Tây Nguyên”, “Múa Khiêl”, “Múa giã gạo đêm trăng” của Y Brơm đã đạt giải thưởng Nhà nước. Ngoài ra ông còn có hàng chục tác phẩm khác đạt giải cao trong nước và quốc tế.

Mọi Người Cũng Xem   NSND Ứng Duy Thịnh và kịch bản Đất nước trọn niềm vui

Những ngày về nghỉ hưu ở làng Kép, TP.Pleiku cho đến ngày mất, Nghệ sĩ nhân dân Y Brơm vẫn luôn tâm huyết một lòng đưa văn hóa nghệ thuật Tây Nguyên phát triển và trường tồn với nhân loại. Bằng tâm huyết, trí tuệ, sức lực của mình, Nghệ sĩ nhân dân Y Brơm đã để lại nhiều công lao cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật ở Tây Nguyên mà ông không bao giờ nghĩ đến việc phải được hưởng một chút gì về vật chất và danh lợi. Và hôm nay, sau hơn 1 năm vợ ông mất, Nghệ sĩ nhân dân Y Brơm cũng đã chia tay với trần thế, về cõi vĩnh hằng 28/10/2013

N. Như

Quay lại

Các câu hỏi về nghệ sĩ Y Brơm là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Y Brơm là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Y Brơm là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Y Brơm là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Y Brơm là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Y Brơm là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Y Brơm là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Mọi Người Cũng Xem   Diên An (nhạc sĩ) là gì? Chi tiết về Diên An (nhạc sĩ) mới nhất 2021 | LADIGI

Tra cứu báo cáo về nghệ sĩ Y Brơm là ai tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về nghệ sĩ Y Brơm là ai từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment