Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba

Bài viết Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba thuộc chủ đề về Người Của Công Chúng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba”

Vậy là “Mai Vàng nhân ái” không còn cơ hội được gặp mặt ông. NSND Đường Tuấn Ba, nhà quay phim lão thành, nổi tiếng với những cú máy để đời trong phim “Cánh đồng hoang” của đạo diễn Hồng Sến đã ra đi vĩnh viễn lúc 13 giờ 50 phút ngày 1-6, tại nhà riêng ở TP HCM do tuổi cao, sức yếu, hưởng thọ 93 tuổi.

NSND Đường Tuấn Ba sinh năm 1927, từng tham gia kháng chiến chống Pháp hồi năm 15 tuổi, tại quê nhà Kon Tum, trong suốt 9 năm, công tác trong đội vũ trang tuyên truyền với công việc cụ thể là làm khẩu hiệu, in truyền đơn, diễn kịch lưu động, nhưng đam mê nhất của ông là chụp ảnh. Vì mê nhiếp ảnh nên sau này ông thi vào Trường Điện ảnh – Truyền hình thuộc Trung tâm Điện ảnh quốc gia Sài Gòn, ngành quay phim và tốt nghiệp năm 1968. 

Mọi Người Cũng Xem   Nam Lộc

Khi đất nước thống nhất, ông làm việc tại Xưởng phim Tổng hợp TP HCM (sau này là Hãng phim Giải Phóng), bắt đầu chặng đường hoạt động điện ảnh cách mạng, ghi dấu ấn quay phim trong nhiều bộ phim nổi tiếng: “Mùa gió chướng”, “Cánh đồng hoang”, “Vùng gió xoáy”, “Hòn Đất”… của đạo diễn – NSND Hồng Sến. Ông cũng được vinh danh giải thưởng “Quay phim xuất sắc” tại Liên hoan Phim Việt Nam lần V năm 1980 với phim “Cánh đồng hoang”. Ngoài ra, Đường Tuấn Ba còn quay nhiều bộ phim của các đạo diễn khác: “Chiếc vòng bạc”, “Những tháng ngày êm ả”, “Nơi bình minh chim hót”, “Hai chị em”, “Bão U Minh”, “Người tìm vàng”, “Vết thù năm tháng”, “Ngôi nhà oan khốc”… 

Sau này, ông còn tham gia quay rất nhiều phim thời điện ảnh xã hội hóa, với biệt danh “nhà quay phim mát tay”. Được người trong nghề nhận định cần mẫn, chăm chỉ, ông không nề hà khó nhọc, hiểm nguy với bối cảnh sông nước hay trong rừng rậm, núi cao, nỗ lực để có được những khung hình đẹp nhất có thể.

Vĩnh biệt nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba - Ảnh 1.

Nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba Ảnh: TƯ LIỆU

Tính tới lúc nghỉ hưu, NSND Đường Tuấn Ba đã quay gần 90 bộ phim, trong đó có 22 phim truyện nhựa, 45 phim truyện video và gần 20 phim tài liệu, cải lương.

Nghệ sĩ Đường Tuấn Ba tiếp tục cầm máy sau khi nghỉ hưu, một phần vì yêu nghề, phần vì phải bươn chải mưu sinh. Ông không thuộc diện được hưởng lương hưu, số tiền hãng phim hỗ trợ lúc ấy chỉ 1,4 triệu đồng. Ông đi quay thuê bên ngoài, tích cóp dành dụm cũng đủ mua được căn hộ chừng 33 m2 ở cư xá Thanh Đa (TP HCM) cho gia đình 6 người ở.

Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Thanh Trang và “Tình Khúc Mùa Đông”

Ông từng được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp điện ảnh Việt Nam (1993) và Huân chương Lao động hạng nhì (2000), nhận danh hiệu NSND vào năm 2019, lúc 92 tuổi.

Anh Đường Anh Tuyền – con trai NSND Đường Tuấn Ba – bày tỏ: “Năm trước, khi cha tôi được nhận danh hiệu NSND, ông vui lắm vì đó là niềm an ủi lớn cuối đời của ông”.

Linh cữu NSND Đường Tuấn Ba quàn tại nhà riêng ở cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM, lễ động quan vào ngày 4-6. Sau khi hỏa thiêu, tro cốt của ông được mang về nhà thờ Thanh Đa, đặt cạnh tro cốt vợ ông.

Mai Phương

Các câu hỏi về nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Trần Chung

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về nghệ sĩ Đường Tuấn Ba – Quay phim là ai từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment