image

Vệ sinh bộ chế hoà khí như thế nào cho đúng cách?

Tháng Một 23, 2019 admin 0 Comments

Bộ chế hòa khí hay còn gọi là xăng gió là bộ phận rất quan trọng của xe máy, giúp việc trộn nhiên liệu với không khí theo một tỷ lệ nhất định. Đồng thời, bình xăng con còn hỗ trợ cho động cơ xăng sẽ hoạt động đúng theo nguyên tắc cơ học mà nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên, sau một thời gian di chuyển bạn nên biết cách bảo dưỡng và vệ sinh bộ chế hòa khí để làm sạch các cặn bẩn giúp xe không còn bị khó nổ, chết máy nữa.

>>>Xem thêm: Bí quyết rửa xe máy sạch sau mưa

Nên định kỳ bảo dưỡng xăng gió

Đây là công việc cần thiết và nên làm để bảo vệ độ bền và tuổi thọ cho chiếc xe máy của bạn. Chức năng của bộ chế hòa khí là đảm bảo quá trình hoạt động cho động cơ của xe nên chủ xe phải luôn thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xăng gió để tránh tình trạng gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc giảm cân Cenly giá bao nhiêu tiền 1 hộp
Vệ sinh bộ chế hòa khí xe máy
Bộ chế hòa khí xe máy nhiễm bẩn sẽ làm xe bị khó nổ

Bộ chế hòa khí bẩn: Trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng bộ chế hòa khí, lỗi chúng tôi gặp nhiều nhất mà nhiều khách hàng mang xe đến sửa chữa dính phải chính là không vệ sinh bình xăng con thường xuyên. Làm cho nó quá bẩn sau một thời gian sử dụng các cặn bẩn làm tắc lỗ đường gió khiến xe khó nổ và chết máy.

Khi xe máy của bạn bị ngập nước do trời mưa hoặc rửa xe sẽ khiến nước tràn vào trong bộ chế hòa khí gây nên hiện tượng xe chết máy đề không nổ. Lúc này, bạn cần phải khóa ngay van đường xăng lại, sau đó dùng đồ nghề mang theo tháo lỗ xả xăng để cho lượng xăng bị dính nước thoát hết ra ngoài rồi mới khóa chặt lại. Cuối cùng bạn mở van xăng để xăng mới vào bình.

Trong quá trình xe máy hoạt động, bộ phận kim ba cạnh và phao xăng duy trì mức độ ổn định cho nhiên liệu để đảm bảo chế độ làm việc của động cơ. Nhưng sau một thời gian, trong xăng có lần nhiều bụi bẩn hay cặn bẩn nên làm cho kim ba cạnh và gioăng cao su bị mòn và chai cứng, xăng từ bình chính chảy nhiều xuống bộ chế hòa khí và gây ra hiện tượng tràn qua ống xăng thừa rồi đi ra ngoài. Đó chính là lý do khiến xe của bạn bị hao tổn một lượng nhiên liệu là như vậy. Tốt nhất, trong trường hợp này bạn nên mang xe ra tiệm để kiểm tra kim ba cạnh có bị mòn quá thì sẽ thay mới, hoặc dùng keo để nối lại giăng cao su keo.

Hướng dẫn cách vệ sinh bộ chế hoà khí

Rất nhiều người khi đi xe một thời gian dài vẫn không tiến hành vệ sinh xăng gió, vì thế mà xăng gió có hiện tượng nhiễm các cặn bẩn làm tắc lỗ đường gió và gây ra các sự cố trục trặc như không nổ, khó nổ hoặc chết máy giữa chừng… Vì vậy, bạn cần chú ý đến lịch bảo dưỡng, vệ sinh xe máy để tránh loại bỏ mọi bụi bẩn làm tắc nghẽn, oxi hóa các chi tiết máy. Theo đó, sẽ có 2 cách kiểm tra vệ sinh như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Giá của cua biển là bao nhiêu tiền 1kg? - Tin tức - Hải Sản Ông Ba - Mực Khô, Chả Mực, Cá Khô - Thương hiệu hải sản khô gia truyền Hạ Long

Cách 1: điều gió vào trong máy

Ở bình xăng con có hai ốc chỉnh, một nằm ngay hướng dây ga gọi là ốc gió. Bạn dùng chỉnh ga lăng ti để đưa lượng gió vừa đủ trực tiếp vào máy để giúp xe nổ êm hơn, nhẹ lúc không tải. Ốc còn lại gọi là ốc xăng nằm bên cạnh ốc gió. Bạn muốn chỉnh lượng xăng xuống buồng đốt thì chỉnh ốc xăng để điều lượng gió vào nhiều sẽ hút xăng xuống và ngược lại.

Chúng ta cần điều chỉnh lượng gió hoặc xăng theo một lượng nhất định thì xe mới đề nổ được. Nếu bạn chỉnh không đúng sẽ khiến xe thêm khó nổ, hoặc có nổ thì cũng chỉ được lúc rồi lại tắt máy hay chạy yếu. Bởi vì, lúc này xe đang bị thiếu xăng nên khi cố chạy động cơ sẽ bị nóng làm cho các thiết bị giãn nở ra, tạo độ ma sát cao, từ đó làm giảm tuổi thọ của máy.Trong tình huống này, chủ xe cũng chỉ còn cách kéo le gió hoặc cho xe nổ chừng vài phút để làm nóng máy lên mới có thể chạy được.

Nếu bạn gặp phải tình trạng xe khó đề hoặc chết máy thì hãy áp dụng cách vệ sinh bộ chế hòa khí trên đây để khắc phục sự cố.

Vị trí vệ sinh cho bộ chế hòa khí
Vị trí vệ sinh cho bộ chế hòa khí

Cách 2: điều gió từ bên ngoài

Bộ lọc gió khi không thường xuyên vệ sinh cũng bị nhiễm bẩn, nên người dùng phải nhớ định kỳ vệ sinh bộ lọc gió này theo mốc 5 tháng hoặc 1 năm. Bạn rửa miếng xốp lọc bụi trong hộp gió một lần. Lưu ý không nên chải bụi rồi lấy kim châm thêm lỗ cho thông, vì bụi bặm bị cuốn vào nhiều dễ gây hư piston, bạc và làm hao xăng, xe chạy thường bị “giật”. Bùn đất bám nhiều ở các phiến tản nhiệt sẽ làm giảm khả năng giải nhiệt cho máy khi vận hành nên bạn có thể phải vệ sinh sạch các chất bẩn này trên xe bằng máy bơm rửa xe hoặc thiết bị vệ sinh chuyên dụng. 

Mọi Người Cũng Xem   Phân Bón Hóa Học Là Gì? Các Loại Phân Bón Hóa Học Phổ Biến