Nghị quyết là gì, cơ quan nào ban hành nghị quyết?

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nghị quyết là gì, cơ quan nào ban hành nghị quyết? thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Nghị quyết là gì, cơ quan nào ban hành nghị quyết? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nghị quyết là gì, cơ quan nào ban hành nghị quyết?”

Đánh giá về Nghị quyết là gì, cơ quan nào ban hành nghị quyết?


Xem nhanh
👉 Bấm vào link: https://tinyurl.com/yyq48en9 để nhận được nhiều Video về quản lý chi phí dự án.

Đây là chuỗi Video chia sẻ dành cho kỹ sư xây dựng.
👉 Hãy đăng ký kênh: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ để có thể nhận được thông báo mới nhất về những video mới cập nhật ngay lập tức về những chia sẻ kiến thức về nghề xây dựng.

Bên cạnh những video chia sẻ về Biện pháp thi công - Quy trình thi công. Kênh sẽ cập nhật thường xuyên các kiến thức và kỹ năng quan trọng dành cho kỹ sư xây dựng, giám sát công trình và Anh Em đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng

=====================================
Bấm vào link: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ để nhận được nhiều Video hữu ích mỗi ngày.
=====================================
Kết nối với chúng tôi thông qua:
👉 Fanpage: https://www.facebook.com/quytrinhthicong
👉 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ

Giới thiệu về các video kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý chi phí dự án dành cho các kỹ sư Qs và kỹ sư xây dựng có thể quan tâm:
👉 1 - Kỹ năng cho Người Xây dựng: https://bom.to/kynangnguoixaydung
👉 2 - 150 Video hướng dẫn tính khối lượng: https://bom.to/150videokhoiluong
👉 3 - Đào tạo miễn phí: https://bom.to/khoahocmienphi
👉 4 - Excel Xây dựng: https://bom.to/excelxaydung

#quytrinhthicong
#bienphapthicong
#kysuqs
#kysuxaydung
#giamsatthicong
#giamsatxaydung


xây dựng phần thô,thi công chung cư,thi công xây dựng,thi công nhà ở,cong trinh,xay nha phan tho,xay dung nha,cty xay dung,bao gia xay dung,xây nhà cao tầng,thi công phần thô,gia xay dung,xay dung nha xuong,quy trình xây nhà,giám sát thi công,thi công nhà,tư vấn xây nhà,giám sát xây dựng,thi cong nha xuong,giá xây nhà,Xây nhà trọn gói,công thức xây dựng,bien phap thi cong,quy trinh thi cong,quy trình thi công,Biện pháp thi công

Theo quy định của luật hiện hành thì nghị quyết khá thường xuyên cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Bài viết dưới đây sẽ được Luật Hùng Sơn giải đáp những câu hỏi như: Nghị quyết là gì? Cơ quan nào ban hành quyết liệt?

Nghị quyết được coi là cách thức văn bản quyết liệt về những vấn đề cơ bản sau khi được hội nghị bàn bạc, thông qua biểu quyết theo đa số hoặc biểu đạt ý kiến ​​hay ý định của một cơ quan, tổ chức về một vấn đề nhất định.

Ví dụ: Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 do Chính phủ ban hành

Nghị quyết được dịch tiếng Anh là Resolution.

Resolution is a form of written decision on basic issues after being discussed by a conference, passed by majority vote, expressing the opinion or intention of an agency or organization on an issue. certain.

nghị quyết là gì

Căn cứ theo Điều 4 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2020 quy định thì Cơ quan ban hành nghị quyết bao gồm:

 • Quốc hội;
 • Ủy ban thường vụ quốc hội;
 • Chính phủ;
 • Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao;
 • Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn;
 • Ủy ban nhân dân các cấp.

Căn cứ luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì thông thường nghị quyết sẽ quy định những nội dung sau:

 • Quy định những chủ trương, đường lối chính sách của nhà nước và giải thích những hướng dẫn nội dung của Hiến pháp, luật và pháp lệnh.
 • Ban hành kèm theo quy chế, quy định và điều lệ.
 • Hướng dẫn thống nhất về pháp luật.
Mọi Người Cũng Xem   Huawei P30 Lite - Thông tin cấu hình, giá, quà tặng

Nghị quyết trong trường hợp này thường được sử dụng để giải quyết những công việc chi tiết phát sinh như:

Quảng cáo

 • Bầu, miễn nhiệm hoặc bãi nhiệm.
 • Thành lập, giải thể, phân chia và sáp nhập.
 • Đình chỉ hoặc bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật.
 • Điều chỉnh về địa giới hành chính.

Căn cứ theo Điều 151 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định thì đối với Nghị quyết, thời điểm có hiệu lực của toàn bộ văn bản hoặc một phần văn bản sẽ quy phạm pháp luật được quy định tại văn bản đó.

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật sẽ không quy định chi tiết về thời gian để các văn bản có hiệu lực và chỉ được đảm bảo thời điểm có hiệu lực.

 • Đối với Nghị quyết do Quốc hội hay Ủy ban thường vụ Quốc hội hay Chính phủ thì sẽ không được nảy sinh hiệu lực trước thời gian là 45 ngày kể từ ngày văn bản đó được phê duyệt hoặc ký ban hành.
 • Đối với Nghị quyết của HĐND ban hành thì không được có hiệu lực trước thời gian là 10 ngày kể từ thời điểm văn bản được phê duyệt hoặc ký ban hành.

mặc khác đối với các Nghị quyết đã được ban hành theo hình thức rút gọn thì sẽ không sinh ra về hiệu lực ngay lập tức tại thời điểm thông qua hoặc ký ban hành.

Mỗi Nghị quyết khác nhéu sẽ được quy định về thời gian sinh ra hiệu lực là khác nhau và tùy thuộc vào mức độ cần thiết hay cấp bách của vấn đề đó.

Căn cứ tại theo khoản 1 Điều 3 và Điều 4 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định thì quy phạm pháp luật được giải thích chi tiết như sau:

Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực yêu cầu chung và được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc các đơn vị hành chính nhất định, do các bộ phận nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện nó.

Mọi Người Cũng Xem   Mẫu Lý Lịch Trích Ngang Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Bản Cv Và Sơ Yếu Lý Lịch

Căn cứ theo Điều 4 thì Nghị quyết được liệt kê trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Như vậy, nghị quyết là một văn bản quy phạm pháp luật.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các về nghị quyết là gì, cơ quan nào ban hành nghị quyết? Hãy liên lạc ngay đến số Hotline: 1900 6518 của Luật Hùng Sơn để được giải đáp những vướng mắc, thắc mắc bạn đang gặp phải.

 • Latest Posts

Latest posts by Ls. Nguyễn Minh Hải (see all)Các câu hỏi về văn bản nghị quyết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn bản nghị quyết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn bản nghị quyết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn bản nghị quyết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn bản nghị quyết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn bản nghị quyết là gì


Các hình ảnh về văn bản nghị quyết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về văn bản nghị quyết là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về văn bản nghị quyết là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Đề Lê
  04/04/2022

Add Comment