Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì?

Cập nhật ngày 19/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì? thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì?”

Đánh giá về Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì?


Xem nhanh
VTC14 |Sau khi Bộ Y tế thông báo việc gia hạn thêm 3 tháng sử dụng 2 lô vắc xin Pfizer 124001 và 123002 với tổng cộng gần 3 triệu liều, nhiều phụ huynh cho biết họ không chấp nhận việc cho con tiêm vắc xin đã quá hạn ghi trên lọ vắc xin. Tuy nhiên, TS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết việc gia hạn hạn sử dụng của vắc xin không phải là vấn đề chưa có tiền lệ và về bản chất vắc xin vẫn đảm bảo an toàn.

▶️▶️▶️ Click SUBSCRIBE cập nhật tin tức mới nhất tại đây: http://popsww.com/VTC14
#VTC14 #kenhVTC14 #thoisuvtc14 #dubaothoitietvtc14 #thoitietvtc14

Ông Kidong Park cho biết:

Ngày 31-12-2020, WHO phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 và đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO. Đây là vắc xin phép đầu tiên được WHO phê duyệt.

Ngày 8-1-2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc dùng và các bắt buộc bảo đảm quản lý đối với trang phục Pfizer-BioNTech COVID-19 như sau:

• Vắc xin phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên,

• Hai liều cách nhéu từ 21 – 28 ngày,

• Mỗi liều thể tích 0,3 ml, hàm lượng 30 mcg, tiêm bắp ở cơ Delta,

• Bảo quản trong môi trường tủ âm sâu tới 6 tháng.

Những khuyến nghị này dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó.

WHO đã phê duyệt hạn dùng mới cho vắc xin

Ông Park cho biết sau này, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và phát triển vắc xin phép sau giai đoạn phê duyệt ban đầu. các bộ phận quản lý vắc xin quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp.

Mọi Người Cũng Xem   Ngành Thanh nhạc và những điều cần biết

Các cập nhật mới gồm có:

• Mở rộng nhóm tuổi tiêm thêm nhóm từ 12 tuổi trở lên (trước đây từ 16 tuổi trở lên),

• Tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

WHO đã phê duyệt các cập nhật này. WHO đồng ý phê duyệt gia hạn dùng vào tháng 8-2021 và việc gia hạn dùng lên 9 tháng áp dụng với tất cả các loại vắc xin Pfizer được sản xuất từ khi được phê duyệt đầu tiên (cuối tháng 12-2020).

Để gia tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng thì vắc xin phép Pfizer phải đáp ứng bắt buộc bảo quản, cụ thể có 3 bắt buộc bảo quản vắc xin:

• Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 có thể được bảo quản trong tủ âm sâu từ âm 90 đến âm 60°C với thời gian lên đến 9 tháng,

• Sau khi lấy ra khỏi tủ âm sâu, lọ vắc xin chưa pha có khả năng được bảo quản tối đa 31 ngày ở nhiệt độ 2°C đến 8°C trước khi dùng,

• Trong thời hạn sử dụng 9 tháng, các lọ chưa mở có khả năng được bảo quản và vận chuyển ở âm 25°C đến âm 15°C trong thời gian tối đa 2 tuần.

Trả lời câu hỏi việc gia tăng hạn sử dụng vắc xin thêm 3 tháng có bảo đảm vắc xin phép đạt chất lượng, an toàn và hiệu quả phòng chống COVID-19, ông Kidong Park cho biết dữ liệu từ thống kê tính ổn định đã chứng minh rằng chất lượng của vắc xin phép phục vụ các yêu cầu sử dụng. Vì vậy, chất lượng vắc xin phép là như nhéu đến 9 tháng.

Ông Kidong Park cũng cho rằng vắc xin còn trong hạn dùng và được bảo quản trong các khó khăn đạt yêu cầu, thì danh mục vắc xin phép được coi là an toàn và hiệu quả để sử dụng.

Những vắc xin phép này có thể được sử dụng để tiêm chủng cho cho nhóm đối tượng đã được phê duyệt dùng. Đối với vắc xin Pfizer – BioNTech COVID-19, nhóm đối tượng được WHO cấp phép sử dụng là nhóm người từ 12 tuổi trở lên.

Trong 2 ngày vừa qua, thường xuyên phụ huynh xôn xao khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn dùng trên nhãn là 30-11-2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng trong quyết liệt ngày 29-11.

Việc Bộ Y tế không làm rõ và thông tin sớm về 2 lô vắc xin này đồng thời với quyết liệt kéo dài hạn dùng vắc xin đã khiến phụ huynh, đặc biệt là tại Hà Nội lo ngại khi thường xuyên trường ở Hà Nội có lịch tiêm vào sáng 1-12. do đó sáng 1-12 Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng dùng 2 lô vắc xin gia hạn để “chờ ý kiến chuyên môn từ Bộ Y tế”.

Mọi Người Cũng Xem   Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại Dr. Care

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vaccine Pfizer theo thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vaccine về Việt Nam đều đặn được kiểm định theo bắt buộc của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi dùng cho người dân.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận gần 29 triệu liều vaccine Pfizer và triển khai tiêm chủng được 23,6 triệu liều vaccine này đảm bảo an toàn. Tất cả các các lô vaccine đều đặn đảm bảo hạn sử dụng. Đối với 2 lô vaccine nêu trên việc bảo quản, dùng và tiêm chủng thực hiện như với những lô vaccine đã tiếp nhận và tiêm chủng trước đó.

Trong thời gian từ 1-12-2021 đến hết 31-12-2021 tới, Bộ Y tế dự kiến tiếp nhận khoảng 63,5 triệu liều trong đó có trên 40 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho người trên 18 tuổi và trẻ em, bảo đảm bảo phủ đủ mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. 

Theo các chuyên gia, đối với mỗi loại vaccine, các nhà sản xuất đều thực hiện những thống kê trong thời gian thực tế để đưa ra quyết định về hạn sử dụng. Đối với vaccine Pfizer sau khi được phê duyệt khẩn cấp, nhà xuất tiếp tục nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới tương đương sản phẩm sinh học, nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhéu, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng, thậm chí dài hơn kể từ ngày sản xuất khi được bảo quản ở -90°C đến -60°C.

Sau khi đã đủ cơ sở dữ liệu về hạn sử dụng không quá 9 tháng, Nhà sản xuất đã nộp giấy tờ phê duyệt tăng hạn sử dụng lên 9 tháng. Vào ngày 22-8-2021, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và ngày 10-9-2021 Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Ngày 20-9-2021, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn dùng vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Mọi Người Cũng Xem   Rượu Johnnie Walker Gold Label 18 YO - Rượu mạnh ông già chống gậy

Việc gia hạn dùng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt nói trên, các lô vaccine Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn sử dụng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vaccine theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vaccine lên 9 tháng.

Trong thời gian tới, Nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, Nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vacine đến 12, 18 hoặc 24 tháng.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết: hiện nay, hệ thống dây chuyền lạnh của chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu bảo quản, vận chuyển và dùng vaccine COVID-19.

Trong quy trình vận chuyển vaccine từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vaccine luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Tất cả các lô vaccine trước khi dùng tại Việt Nam đều đặn được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.Các câu hỏi về vắc xin gia hạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vắc xin gia hạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vắc xin gia hạn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vắc xin gia hạn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vắc xin gia hạn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vắc xin gia hạn là gì


Các hình ảnh về vắc xin gia hạn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về vắc xin gia hạn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vắc xin gia hạn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment