Tưởng nhớ nhà văn Huy Phương 

Bài viết Tưởng nhớ nhà văn Huy Phương  thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Tưởng nhớ nhà văn Huy Phương  trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tưởng nhớ nhà văn Huy Phương “

Tiểu sử

Huy Phương tên thật là Lê Nghiêm Kính, sinh ngày 25 Tháng Sáu, 1937, tại Huế, trong một gia đình giáo chức. Ông theo học tại Quốc Học Khải Định Huế, sau đó học tiếp Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn. Tốt nghiệp Sư Phạm, ông trở thành nhà giáo dạy bậc trung học. Ông được bổ nhiệm về dạy tại trường Trung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị. Sau đó tại Huế, ông đã đảm nhận vai trò thư ký tòa soạn nguyệt san “Sổ Tay Sư Phạm” chuyên đề về giáo dục.

Nhà văn Huy Phương. (Hình: Triết Trần)

Cuối Tháng Chín, 1963, ông chấp hành lệnh tổng động viên và nhập ngũ Khóa 16 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Sau khi mãn khóa, ông được bổ nhiệm về Nha Chiến Tranh Tâm Lý, sau này là Cục Tâm Lý Chiến thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Ông phục vụ tại Đài Phát Thanh Quân Đội với vai trò biên tập viên, đặc biệt cho chương trình Dạ Lan.

Mọi Người Cũng Xem   “Giống cha đã khó, khác cha càng khó hơn!”

Sau khi kết thúc khóa tu nghiệp Sĩ Quan Báo Chí tại Illinois, Hoa Kỳ, ông lần lượt phụ trách hai tờ báo của quân đội là tạp chí Tiền Phong và nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa. Cùng giai đoạn đó, ông cũng là ký giả của các tờ Tia Sáng, Tiền Tuyến, và Diều Hâu. Những năm cuối cùng trong quân đội cho đến Tháng Tư, 1975, ông là trưởng Phòng Chỉnh Huấn và Tâm Lý Chiến tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.

Sau Tháng Tư, 1975, Huy Phương bị đi tù trong các trại tập trung của cộng sản tại nhiều trại ở cả hai miền Nam, Bắc trong thời gian hơn bảy năm. Ông và gia đình đến Hoa Kỳ vào Tháng Tám, 1990, theo chương trình H.O. Ông đã phải làm nhiều nghề để mưu sinh nơi vùng đất mới như giao hàng, bán xăng, lau chùi văn phòng, công nhân và cuối cùng là chuyên viên của hãng Ritz Camera I hour Photo tại Virginia và Nam California.

Về văn nghiệp, ông đã có thơ và tùy bút đăng trên Tuần Báo Đời Mới tại Sài Gòn từ năm 1952. Trước 1975, ông đã cho ra đời hai tác phẩm: tập thơ Mắt Đêm Dài (năm 1960) và tập truyện ngắn “Mây Trắng Đồn Xa” (năm 1966).

Đến Mỹ, ông đã cộng tác với nhiều tờ báo ở California như Người Việt, Sài Gòn Nhỏ, Việt Nam Nhật Báo; ở Canada như Thời Báo; và ở Úc như Saigon Times.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử Khổng Tú Quỳnh

Về truyền thanh truyền hình, ông đã cộng tác với đài SBTN, Người Việt Online, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ.

Về hoạt động xã hội, ông có thời gian dài làm việc cho Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa.

Ông đã thành công với thể loại phiếm luận về những vấn đề gần gũi trong cuộc sống, đặc biệt của người Việt hải ngoại, qua các tạp ghi như: Nước Mỹ Lạnh Lùng; Đi Lấy Chồng Xa; Ấm Lạnh Quê Người; Hạnh Phúc Xót Xa; Quê Nhà-Quê Người; Những Người Muôn Năm Cũ; Những Người Thua Trận; Nhìn Xuống Cuộc Đời; Ngậm Ngùi Tháng Tư; Quê Hương Khuất Bóng; Nước Non Ngàn Dặm; Ga Cuối Đường Tàu; Sóng Vỗ Bèo Trôi và tập thơ Chúc Thư Của Một Người Lính Chết Già.

Ông qua đời ngày 25 Tháng Hai, 2022, để lại hiền thê là bà Phan Thị Điệp cùng ba con: Lê Nguyên Phương, Lê Quý Phương và Lê Đông Phương.

Các câu hỏi về nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ca, nhạc sĩ Phượng Vũ (1947 -2021) – Tác giả của nhạc phẩm nổi tiếng ” Áo Nhà Binh “ - Báo Thủ Đô

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về nhạc sĩ Văn An (Văn Huy) là ai từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment