Tự mãn là gì? Căn bệnh tự mãn giết chết sự nghiệp của bạn như thế nào?

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Tự mãn là gì? Căn bệnh tự mãn giết chết sự nghiệp của bạn như thế nào? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Tự mãn là gì? Căn bệnh tự mãn giết chết sự nghiệp của bạn như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tự mãn là gì? Căn bệnh tự mãn giết chết sự nghiệp của bạn như thế nào?”

Đánh giá về Tự mãn là gì? Căn bệnh tự mãn giết chết sự nghiệp của bạn như thế nào?


Xem nhanh
Vấn đáp: Tự mãn là gì ? | Thích Nhật Từ

Đăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: https://goo.gl/kifyzZ
--------------------------------------------------------------------------------
Các chủ đề được quan tâm:
Đâu là đúng ? : https://goo.gl/FT5RXi
Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : https://goo.gl/gQ9z3V
Sự khác nhau u0026 Phân biệt : https://goo.gl/TiFe3X
Tình yêu u0026 Hôn nhân : https://goo.gl/vvvTYV
Gia đình u0026 Xã hội : https://goo.gl/r1R1MS
Pháp môn u0026 Tu tập : https://goo.gl/mWDiQS
Kinh điển u0026 Phật tử: https://goo.gl/FwYN73
Cõi âm và u0026 Địa ngục : https://goo.gl/TDcVKj
Ăn chay u0026 Ẩm thực chay : https://goo.gl/T5Zp9h
Thờ Phật u0026 Niệm Phật : https://goo.gl/EchXty
Giấc mơ u0026 Báo mộng : https://goo.gl/EigNqU
Học thuyết của Phật giáo : https://goo.gl/8r6Zk9
Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông : https://goo.gl/Zsvpmp
Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : https://goo.gl/qTL1ms
Talk show | Gương Sáng : https://goo.gl/qTL1ms
Kinh Phật cho người tại gia : https://goo.gl/QvBbXE
Kinh tụng hằng ngày : https://goo.gl/p5BU3h
-----------------------------------------------------------------------------
Website: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/
Fanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
https://www.facebook.com/qttdpnn/
https://www.facebook.com/vdpp.thichnhattu
#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap

Việc làm Quản lý điều hành

1. tự mãn là gì?

Tự mãn là một người tự lấy làm hài lòng về những gì mình đã làm được và những gì mình đã đạt được mà cho rằng không cần phải cố cố gắng, nỗ lực thêm nữa.

Nhìn vào định nghĩa trên ta có thể đơn giản nhận ra rằng đây là một đức tính không mấy gì tốt đẹp và mang lại dấu hiệu tích cực cho những người sở hữu tính cách đó.

bên trong đời sống Hiện tại hay trong vở kịch, Chúng Tôi luôn được học rằng để thành công không thể không có sự cố gắng. tuy nhiên, với những kẻ lừa đảo có đức tính một cách tự nhiên thì lại không có đức tính đó.

tự mãn là gì - tác hại căn bệnh tự mãn

Hay chúng ta có thể lấy một vị dụ sau: trong một Doanh nghiệp, người lãnh đạo luôn cảm thấy tự tin với có khả năng của mình, ông ta luôn cho rằng ông ta đúng và không nghe theo bất kỳ ý kiến hay lời khuyên nào của nhân viên. Cũng chính do đó mà người lãnh đạo đó không nhận thấy mặt yếu kém của mình để thay đổi, để cố gắng hơn trong công việc. Điều đó khiến cho công ty ngày càng suy sụp, nhân viên trở nên chán nản.

Mọi Người Cũng Xem   Vấn đề "Đức trị" và "Pháp trị" trong tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Chỉ với ví dụ nhỏ trên chúng ta có khả năng đơn giản nhận ra được hệ lụy của tính cách tự mãn mang lại cho người sở hữu nó.

Việc làm Quản trị kinh doanh

Vấn đáp: Tự mãn là gì ? | Thích Nhật Từ

Mô tả video

Vấn đáp: Tự mãn là gì ? | Thích Nhật TừnnĐăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: https://goo.gl/kifyzZn——————————————————————————–nCác chủ đề được quan tâm:nĐâu là đúng ? : https://goo.gl/FT5RXinKhái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : https://goo.gl/gQ9z3VnSự khác nhau u0026 Phân biệt : https://goo.gl/TiFe3XnTình yêu u0026 Hôn nhân : https://goo.gl/vvvTYVnGia đình u0026 Xã hội : https://goo.gl/r1R1MSnPháp môn u0026 Tu tập : https://goo.gl/mWDiQSnKinh điển u0026 Phật tử: https://goo.gl/FwYN73nCõi âm và u0026 Địa ngục : https://goo.gl/TDcVKjnĂn chay u0026 Ẩm thực chay : https://goo.gl/T5Zp9hnThờ Phật u0026 Niệm Phật : https://goo.gl/EchXtynGiấc mơ u0026 Báo mộng : https://goo.gl/EigNqUnHọc thuyết của Phật giáo : https://goo.gl/8r6Zk9nTrả lời phỏng vấn các đài truyền thông : https://goo.gl/ZsvpmpnTalkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : https://goo.gl/qTL1msnTalk show | Gương Sáng : https://goo.gl/qTL1msnKinh Phật cho người tại gia : https://goo.gl/QvBbXEnKinh tụng hằng ngày : https://goo.gl/p5BU3hn—————————————————————————–nWebsite: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/nFanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/n https://www.facebook.com/qttdpnn/n https://www.facebook.com/vdpp.thichnhattun#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap

✅ Mọi người cũng xem : hồ sơ pháp lý là gì

2. Dấu hiệu nhận biết ra người tự mãn

✅ Mọi người cũng xem : phí ship bưu điện bao nhiêu 1kg

2.1. Luôn cho rằng mình đúng

Bản chất không thể thay đổi được ở người tự mãn chính là luôn coi những gì mình quyết định, hành động hay cả những lời nói đều đúng. Họ bảo thủ và không nhìn nhận được những điều mà họ làm sai. Thực tế thì một trong những điều kiêng kị trong “đạo đức” của con người là việc tự tin thái quá hoặc tự mãn vì nó không khác là mấy so với hình thức mù quáng, lừa gạt bản thân, không chịu nhìn nhận khách quan về lẽ phải, bỏ ngoài tai sự thật hay những lời khuyên của người xung quanh. Nếu là một người tự mãn “có thừa” thì họ cũng không ngần ngại mà tự “thêu rệt” bản thân để không làm hở ra bất cứ khuyết điểm nào của bản thân và luôn đòi hỏi việc mọi người xung quanh sẽ làm hoặc nghe theo những gì mà họ nói.

luôn cho mình đúng - tác hại căn bệnh tự mãn

2.2. Cho rằng mình chính là trung tâm của vũ trụ

Thực tế thì sự tự mãn không chỉ dừng lại ở việc luôn cho mình đúng mà họ còn tự coi mình là những người có vai trò quan trọng đối với người khác. Tức là họ sẽ luôn được mọi người xung quanh quan tâm, luôn là chủ đề được mọi người nhắc đến dù trong công việc hay cuộc sống hằng ngày. Và những người tự mãn mỗi khi làm ra được một điều gì đó thành công dù nhỏ hay lớn thì họ cũng thường sẽ “phóng đại” điều đó trở thành một công lao tầm cỡ, mà thường xuyên người truyền miệng đó là chứng bệnh “công thần” của các vị thời xưa.

Thực tế trong đời sống hằng ngày hay công việc thì chúng ta cũng không quá khó để bắt gặp được người tự mãn, có khả năng bạn chưa nhận biết được hoặc bạn chưa thấy rõ được những hành động tự mãn của họ. Một ví dụ điển hình để bạn dễ dàng nhìn thấy sự tự mãn của một người là mỗi khi ở trước đám đông họ luôn cố đóng vai trò là một nhà quản lý, nhà lãnh đạo điều hành mọi người và đòi hỏi mọi người sẽ thực hiện theo sự dẫn dắt này theo họ.

Mọi Người Cũng Xem   1kg sơn nước sơn được bao nhiêu m2? - Ductien

Việc mọi người “dăm dắp” nghe, làm theo những gì họ đưa ra như là một điều hiển nhiên mà không cần biết đến trong số đó có ai muốn thực hiện theo hay không. Họ không biết đặt mình vào địa vị của người khác, họ không lắng nghe lời khuyên của bất kỳ ai, vì họ tự nhận biết mình là người tài giỏi, không cần đến sự góp ý của ai đó.Và đương nhiên họ cũng sẽ không công nhận dù những lời khuyên, ý kiến đó dù nó thực sự hiệu quả hay không. Và tác hại to lớn sắp ập tới với những người tự mãn chính là trở thành những người tư lợi, ích kỷ, luôn lấy mình  đi so đo với người khác, ghen tị với người hơn mình.

2.3. Luôn xem thường những người khác

Thêm một dấu hiệu để nhận biết được về người tự mãn nữa, đó chính là luông cho rằng mình giỏi, hoàn hảo hơn người nên ngoài bản thân mình ra thì họ thường sẽ không đề cao những người xung quanh mình. Họ sẽ dùng những lối suy nghĩ bảo thủ, cố chấp và độc đoán của bản thân để nhìn nhận vấn đề và đôi khi tỏ ra những thái độ không tốt đối với những người có khả năng thấp kém hơn mình. Trong Phật giáo cũng đã có nói đến “Ngã mạn” và “Tà mạn” nhằm phản ánh đức tính không tốt này của con người.

xem thường người khác - tác hại căn bệnh tự mãn

tuy nhiên, nếu thực sự họ là những người tài giỏi hơn những người khác thì còn có khả năng thuyết phục được chúng ta phần nào. Nhưng thực tế thì chưa hẳn là vậy, họ nâng mình lên “tầm cao” khác so với thực tế bằng cách “dìm”mọi người xung quanh xuống, với mục đích kém lành mạnh là làm đòn bẩy cho bản thân của mình.

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm phi nhân thọ là gì

3. Tác hại của căn bệnh tự mãn

Tự mãn là một căn bệnh mà ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần bài trừ. Đối với chuyện công việc, căn bệnh này như liều thuốc làm suy giảm dần dần “thể trạng” của Doanh nghiệp hay cá nhân người lao động. Nói đúng hơn, tự mãn là biểu hiện của sự chủ quan và ảo tưởng về chính bản thân mình. Đôi khi nó khiến ta không nhìn ra được những khuyết điểm của bản thân mình và dần tụt hậu lúc nào chẳng hay.

Vậy tự mãn đem tới những hậu quả nghiêm trọng nào. Tìm hiểu rõ vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ tránh xa căn bệnh này để biết cách làm giấy tờ ứng viên tìm việc bản thân sáng giá mà không mắc lỗi tự mãn. Có vậy, công việc của bạn mới thực sự phát triển và tìm ra những điểm mà bản thân cần hoàn thiện.

✅ Mọi người cũng xem : chuyên viên hành chính là gì

3.1. Căn bệnh tự mãn gây trì trệ công việc

Bạn sẽ luôn sống với ảo tưởng rằng, công việc làm thêm của mình đã hoàn thành tốt, không còn sai sót nào hết nữa. Dần rồi, tư tưởng đó khiến họ thường hay trì  hoãn công việc, đợi đến khi gần thời hạn mới hoàn thành. Đương nhiên với sự tự tin khẳng định như vậy, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn nhưng kết quả tốt hay không bạn sẽ chẳng để ý vì đã mặc định bản thân mình luôn luôn làm tốt. 

trì trệ công việc - tác hại căn bệnh tự mãn

✅ Mọi người cũng xem : 12 cung hoàng đạo tháng 9 là cung gì

Mọi Người Cũng Xem   Selenium 200mcg Holista

3.2. Tự mãn – căn bệnh có khả năng làm cho sự nghiệp của bạn tiến lùi

Bạn luôn luôn thỏa mãn với những gì mình làm được, cho nên sẽ không nhìn thấy thiếu sót, điểm yếu tồn tại. Bạn nghĩ sao nếu như có quá thường xuyên lỗ hỏng dồn đọng lại như vậy trong con đường sự nghiệp của mình. Nếu chưa gây tác động thì bạn cũng sẽ dậm chân tại chỗ mà không cố gắng nữa. Đó là biểu hiện ngủ quên trên chiến thắng. 

có khả năng ngay từ ban đầu bạn có được chiến thắng trong tay nhưng đó là chiến thắng của sự tự tin. Danh giới giữa sự tự tin và tự mãn là vô cùng mỏng manh. Chiến thắng rồi, bạn say mê và tự hào thái quá với thành quả của mình, ngủ quên trong những hào quang đó mà không biết ánh sáng ấy vụt tắt lúc nào. Bạn nên hiểu rằng, cuộc đời là một cuộc chạy đua không cân sức, sức chạy của bạn càng phải mạnh mẽ hơn nếu như đã rẽ lối tới khúc cua của con đường sự nghiệp. Hãy giữ cho mình bền sức, đừng ngưng lại, đừng tự kiêu, cũng đừng làm mất sức. Đây mới là bí quyết giúp bạn chiến thắng tất cả mọi gian nan trên con đường sự nghiệp của bản thân. 

3.3. Tự mãn có nguy cơ lớn gây ra mất mối quan hệ với đồng nghiệp

Đương nhiên lúc nào bạn cũng cho rằng mình hơn người khác, không có ai xứng tầm với bạn. vì vậy, hoặc là bạn xa lánh họ hoặc điều ngược lại, họ sẽ xa lánh bạn. Vì sao vậy? Bạn luôn tỏ ra khinh thường những nguời không có năng lực bằng mình. Bạn tự cho bản thân quyền ở trên đồng nghiệp. trong khi đó, có thường xuyên người lại không ưa bạn ngay cả khi bạn thực sự có tiềm lực. Bởi chữ tài mà thiếu đi chữ tâm cũng là 1 điểm chết lớn trong những mối quan nhệ nghề nghiệp của chúng ta.

mất mối quan hệ đồng nghiệp - tác hại căn bệnh tự mãn

Như vậy, dù bạn có năng lực đi chăng nữa thì hãy cố gắng đừng để cho tiềm lực ấy bị đánh bại bởi sự tự mãn. Hãy biết cân bằng mọi thứ trong công việc, thắng không kiêu, bại không nản. Có như thế, công việc của bạn mới vững bền!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có khả năng đơn giản nhận ra  mình có đang sở hữu tính cách không mấy tốt đẹp này hay không. Đồng thời qua đây bạn đã biết được những tác hại mà tính cách tự mãn này đem lại. Từ đây, các bạn sẽ nhận ra được sự rất cần thiết trong việc loại bỏ tính cách này ra khỏi bản thân.

>>> Xem thêm: Chuyển nghề muộn, nên hay khôngCác câu hỏi về tự mãn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự mãn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự mãn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự mãn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự mãn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự mãn là gì


Các hình ảnh về tự mãn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về tự mãn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về tự mãn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Loan Trần
    11/10/2022

Add Comment