Tự doanh chứng khoán là gì? Những yêu cầu với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán – Finhay

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Tự doanh chứng khoán là gì? Những yêu cầu với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán – Finhay thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Tự doanh chứng khoán là gì? Những yêu cầu với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán – Finhay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tự doanh chứng khoán là gì? Những yêu cầu với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán – Finhay”

Đánh giá về Tự doanh chứng khoán là gì? Những yêu cầu với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán – Finhay


Xem nhanh
Cùng lắng nghe những chia sẻ của Chuyên gia Hoàng Đình Trọng về công thức giải phóng lãnh đạo giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cách xây dựng doanh nghiệp bài bản qua công thức 4 chân bàn thành công: Chiến lược, hệ thống, con người, văn hóa

Nhớ like và subscribe Kênh Youtube của Trường Doanh nhân PDCA để không bỏ lỡ những bài học ý nghĩa.

Tìm hiểu thông tin khóa học tại: https://www.giaiphonglanhdao.edu.vn/

------------------
Các Sản phẩm của PDCA
Khóa học giải phóng lãnh đạo: https://giaiphonglanhdao.com - https://www.giaiphonglanhdao.edu.vn/
Sản phẩm Số và Ấn bản PDCA: https://sach.pdca.vn/ - https://sach.giaiphonglanhdao.com
Tự động hóa Doanh nghiệp: https://www.tudonghoadoanhnghiep.com/
------------------
Hãy theo dõi PDCA để xem nhiều Video hay hơn nữa:
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCtfx5-5CKuzWySCgNHgCmkw
Facebook: https://www.facebook.com/pdcavn

© Bản quyền Video thuộc về Công ty TNHH Tư Vấn Đào Tạo PDCA, nghiêm cấm các hành vi sao chép khi chưa có sự đồng ý bằng Văn bản của PDCA.
-----------------
PDCA - Trường Huấn Luyện CEO Bài Bản Đầu Tiên Tại Việt Nam
➢Hotline 089 959 8668
➢Email: [email protected]
➢Website: https://pdca.vn
#PDCA
#Giaiphonglanhdao

Chứng khoán thể hiện sức hút mạnh mẽ của mình với nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Tự chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán được luật quy định rõ ràng. Bạn quan tâm, chưa hiểu tự doanh chứng khoán là gì? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ làm rõ về nghiệp vụ tự phát hiện chứng khoán.

Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ của Doanh nghiệp môi giới chứng khoán trên thị trường. vận hành tự doanh chứng khoán là việc công ty môi giới tự mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình, theo Luật chứng khoán 2006, sửa đổi bổ sung năm 2010.

tu-doanh-chung-khoan-la-gi

Nghiệp vụ tự doanh của Doanh nghiệp chứng khoán được thực hiện thông qua cơ chế giao dịch mua-bán, tại sàn chứng khoán hoặc thị trường OTC. Chứng khoán được thể hiện dưới các cách thức: Chứng chỉ, bút toán ghi sổ, hay chứng chỉ điện tử. Hiện tại, do chứng khoán phái sinh chưa được phát triển hoàn chỉnh, nên vận hành tự doanh xoay quanh các danh mục chứng khoán như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. 

vận hành tự doanh chứng khoán được các công ty môi giới thực hiện nhằm mục đích:

 • đem lại lợi nhuận từ chênh lệch giá cho chính Doanh nghiệp: Bởi công ty chứng khoán là một tổ chức chuyên nghiệp, có thường xuyên ưu thế về nguồn lực và tài chính hơn các nhà đầu tư cá nhân. Việc thực hiện tự doanh sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho công ty môi giới. mặc khác, nhà nước vẫn có những quy định riêng, khó khăn yêu cầu về hoạt động tự doanh để tránh Doanh nghiệp môi giới thao túng thị trường.
 • Tạo nguồn dự trữ, đảm bảo có khả năng cung ứng cho thị trường: Nhiệm vụ của các Doanh nghiệp chứng khoán là đảm bảo tính thanh khoản của thị trường. Do vậy, công ty cần tính toán, cân đối để mua dự trữ chứng khoán, đảm bảo khả năng cung ứng cho mong muốn cần thiết.
 • Điều tiết thị trường chứng khoán, trong trường hợp giá biến động: Hiệp hội chứng khoán sẽ là đơn vị kết nối các công ty môi giới chứng khoán. Phân tích bàn luận đưa ra chiến lược điều tiết chứng khoán trên thị trường, chống lại các biến động giá xấu.
Mọi Người Cũng Xem   Giá rượu soju Tết 2021? Đồ uống ngon của xứ sở Hàn Quốc

Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là hoạt động buôn bán chứng khoán trên chính nguồn vốn của Doanh nghiệp. Những đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh như:

 • công ty thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán dưới danh nghĩa là khách hàng, nhà đầu tư.
 • Doanh thu của vận hành tự doanh đến từ hoa hồng và phí. Đồng thời, Doanh nghiệp tự doanh chứng khoán có khả năng nhận được 100% lợi nhuận từ hoạt động đầu tư.
 • Nghiệp vụ tự doanh mang tính chất đầu cơ, thực hiện trên thường xuyên công cụ phái sinh khác nhau với các khoản đầu tư phức tạp.

Không phải công ty môi giới chứng khoán nào cũng được thực hiện nghiệp vụ tự doanh. Pháp luật và ủy ban chứng khoán nhà nước có những bắt buộc riêng với nghiệp vụ tự doanh chứng khoán, cụ thể như sau:

 • bắt buộc tách biệt quản lý: công ty môi giới chứng khoán thực hiện cùng lúc ấy nghiệp vụ môi giới và tự doanh chứng khoán cần có những quy định tách biệt 2 vận hành này. Tách biệt liên quan đến: quy trình nghiệp vụ, con người, của cải/tài sản, vốn cho từng loại.
 • Ưu tiên khách hàng trước tiên: Doanh nghiệp tự doanh chứng khoán cần thực hiện nghiệp vụ nhưng cần ưu tiên quyền lợi của khách hàng đầu tiên, đảm bảo sự công bằng. Các lệnh giao dịch của khách hàng cần được xử lý trước lệnh của công ty.
 • Bình ổn giá thị trường chứng khoán: Theo quy định của pháp luật, mục đích của nghiệp vụ tự doanh thực hiện bình ổn giá chứng khoán trên thị trường.
 • hoạt động tự doanh tạo tính thanh khoản cho thị trường: Áp dụng với các chứng khoán mới, chưa có thị trường giao dịch. vận hành tự doanh tạo tính thanh khoản, mong muốn mua bán giao dịch của thị trường cấp 2.

yeu-cau-voi-cong-ty-tu-doanh-chung-khoan

Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán được thực hiện bởi các công ty môi giới với mục đích và chiến lược khác nhéu. Phân loại tự doanh chứng khoán cụ thể thành 6 loại:

 • vận hành tự doanh đầu tư ngân quỹ: Tất cả các Doanh nghiệp đều đặn cần dự trữ một lượng tiền mặt, đáp ứng yêu cầu chi trả dự phòng các nhu cầu khác nhau. Ngoài tiền mặt, Doanh nghiệp có thể dự trữ dưới dạng gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc chứng khoán ngắn hạn, có tính thanh khoản cao để sinh lời. sử dụng số tiền dự phòng nhàn rỗi một cách hợp lý để tạo lợi nhuận.
 • hoạt động tự doanh đầu tư chênh lệch giá: Doanh nghiệp môi giới thực hiện vận hành này thiên về đầu tư ngắn hạn, mua với giá thấp và bán với giá cao để ăn chênh lệch giá.
 • hoạt động tự doanh đầu cơ: Loại hình mà Doanh nghiệp chứng khoán chấp nhận rủi ro về giá chứng khoán để kiếm lợi nhuận. công ty sẽ thực hiện mua chứng khoán số lượng lớn với giá thấp và bán ra với giá cao hơn trong tương lai. Lợi nhuận của vận hành đầu cơ từ sự biến động mạnh của giá chứng khoán.
 • hoạt động tự doanh đầu tư tự vệ: Mục đích của hoạt động nhằm bảo vệ trước sự biến động bất thường của giá chứng khoán. Doanh nghiệp sẽ dùng các công cụ phòng vệ: future, swap, option… để loại trừ rủi ro từ một loạt hoạt động đầu tư khác.
 • hoạt động tự doanh tạo lập thị trường: Đặc điểm của hoạt động này là công ty chứng khoán sẽ chấp nhận rủi ro để nắm giữ chứng khoán mới, với khối lượng và thời gian nhất định. Mục đích nhằm thúc đẩy và tạo ra thị trường giao dịch cho chứng khoán đó. công ty chứng khoán đóng vai trò nhà tạo lập thị trường, cùng lúc ấy thường xuyên niêm yết mức giá chào mua – bán để kích thích các nhà đầu tư khác.
 • hoạt động tự doanh nắm quyền kiểm soát: Mục đích nhằm thao túng hoặc nắm quyền kiểm soát của một tổ chức phát hành nào đó. bắt buộc để thực hiện hoạt động này là năng lực kinh tế đủ mạnh và cán bộ có trình độ cao để kiểm soát tổ chức đó để thu về lợi nhuận. hoạt động thường thực hiện với các công ty làm ăn không hiệu quả, nhưng có tiềm năng phát triển hoặc bán lại cho các đối tác trên thị trường.
Mọi Người Cũng Xem   Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - đa khoa hạng 1 Tp.HCM | BvNTP

vận hành tự doanh chứng khoán có 2 hình thức giao dịch chính, cụ thể như:

 • Giao dịch trực tiếp: Thực hiện tay đôi giữa 2 Doanh nghiệp chứng khoán hoặc với khách hàng/ nhà đầu tư thông qua thương lượng. Đối tượng áp dụng cách thức này là chứng khoán niêm yết trên thị trường OTC.
 • Giao dịch gián tiếp: công ty môi giới chứng khoán với vị trí khách hàng, nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.

cac-hinh-thu-giao-dich-tu-doanh-chung-khoan

hoạt động tự doanh chứng khoán được pháp luật và nhà nước quản lý rất nghiêm ngặt. Những quy định pháp luật liên quan đến nghiệp vụ tự doanh được thể hiện ở:

yêu cầu về vốn pháp định để Doanh nghiệp được thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là 100 tỷ đồng. Áp dụng với tất cả công ty chứng khoán 100% vốn Việt nam hay có vốn đầu tư nước ngoài hoặc chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam, được quy định tại Điểm b, khoản 1, điều 18 Nghị định số 14/2007/NĐ-CP.

Theo điều 22, Thông tư số 121/TT-BTC, hoạt động tự doanh chứng khoán cần đảm bảo các quy định cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp cần có đủ tiền hoặc chứng khoán để thanh toán các lệnh giao dịch của mình, sau khi đã ưu tiên khách hàng.
 • vận hành tự doanh cần được thực hiện dưới danh nghĩa của chính Doanh nghiệp môi giới, không được thực hiện dưới danh nghĩa của bên thứ 3. Không cho phép người khác dùng tài khoản tự doanh của mình.
 • Các trường hợp không được coi là vận hành tự doanh: Mua/ bán cổ phiếu của chính mình, mua/ bán chứng khoán do sửa lỗi giao dịch.
 • công ty chứng khoán cần ưu tiên khách hàng giao dịch trước. Đồng thời công khai với khách hàng mình là đối tác trong các giao dịch thỏa thuận.
 • Trường hợp Lệnh mua chứng khoán của khách hàng gây ảnh hưởng giá mã chứng khoán đó. yêu cầu Doanh nghiệp không được mua – bán cùng loại chứng khoán đó hoặc tiết lộ thông tin với bên thứ 3.
 • Trường hợp Khách hàng đặt lệnh giới hạn, Doanh nghiệp không được mua – bán cùng chiều với loại chứng khoán đó, mức giá không được phép bằng hoặc tốt hơn mức giá nhà đầu tư đưa ra, trước khi lệnh của khách hàng được thực hiện.
Mọi Người Cũng Xem   Mua Bán Xe Suzuki GSX R150 Giá Rẻ, Cập Nhật Tháng 08/2022

quy-dinh-tu-doanh-chung-khoan

Theo Công văn số 2327/UBCK-PTTT do Ủy ban chứng khoán nhà nước ban hành, hướng dẫn thực hiện Thông tư 74/2011/TT-BTC, quy định: “công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản tự doanh tại chính công ty của mình và không được mở bất cứ tài khoản nào ở các công ty môi giới chứng khoán khác”.

vận hành tự doanh chứng khoán sẽ được các Doanh nghiệp môi giới tự thực hiện theo chiến lược tương đương cơ cấu tổ chức của công ty. Không có một quy định yêu cầu nào về quá trình hoạt động tự doanh, nhưng các Doanh nghiệp có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán riêng. Mỗi công ty cần xây dựng và xác định cụ thể chiến lược đầu tư chủ động/ thụ động hay bán chủ động. Đồng thời lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực đầu tư phù hợp.
 • Bước 2: Khai thác tìm kiếm cơ hội đầu tư. Doanh nghiệp chứng khoán có thể tìm kiếm cơ hội tại các thị trường phát hành hoặc lưu thông, thị trường đã niêm yết hoặc chưa niêm yết.
 • Bước 3: Phân tích, đánh giá tiềm năng cơ hội đầu tư. Đây là nhiệm vụ của bộ phận tự doanh, với các chuyên gia tài chính, phân tích thị trường, đánh giá cơ hội sinh lời, điều tiết thị trường… Sau phân tích đưa ra kết luận về mã chứng khoán, khối lượng và giá cả đầu tư.
 • Bước 4: Thực hiện giao dịch đầu tư. yêu cầu các hoạt động giao dịch tuân thủ đúng quy định của pháp luật về nghiệp vụ tự doanh.
 • Bước 5: Quản lý vận hành đầu tư và thu hồi vốn. Bộ phận tự doanh sẽ theo dõi biến động thị trường, quản lý nguồn vốn đã đầu tư, tìm kiếm cơ hội mới, đánh giá các yếu tố nhận biết dấu hiệu để quyết định giữ lại hay bán đi.

Mỗi Doanh nghiệp sẽ có chiến lược riêng để đầu tư chứng khoán, thực hiện nghiệp vụ tự doanh trên nền tảng cơ sở pháp luật quy định. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Finhéy về tự doanh chứng khoán sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về thuật ngữ này.Các câu hỏi về tự doanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự doanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự doanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự doanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự doanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự doanh là gì


Các hình ảnh về tự doanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về tự doanh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về tự doanh là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Nhất lê
  06/01/2022

Add Comment