Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung”

Đánh giá về Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung


Xem nhanh
ungthu #ungthucotucung #hpv

Bệnh ung thư cổ tử cung rất thường gặp ở nữ giới, bệnh do virus HPV gây, các triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung gồm: Ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ra máu âm đạo bất thường sau giao hợp, ra máu âm đạo ở phụ nữ đã mãn kinh, màu bất thường, thiếu máu, đau bụng vùng chậu; khí hư có mùi hôi,bất thường khi đi tiểu,...

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm vô cùng cần thiết bởi căn bệnh này không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.

Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm giúp có nhiều lựa chọn điều trị hơn. Hiện nay, cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sớm là kiểm tra thường xuyên bằng xét nghiệm Pap (có thể kết hợp với xét nghiệm tìm HPV). Nhận thức được bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung cũng có thể giúp tránh sự chậm trễ trong chẩn đoán. Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm giúp cải thiện đáng kể cơ hội điều trị thành công tiền ung thư và ung thư.

Các biện pháp có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm gồm: Khám phụ khoa, xét nghiệm tế bào học âm đạo - Pap test và soi cổ tử cung. Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể thực hiện soi cổ tử cung khi kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung cho thấy có những thay đổi bất thường trong tế bào. Soi cổ tử cung là phương pháp hữu ích giúp bác sĩ có thể chẩn đoán và đánh giá các bất thường ở cổ tử cung. Đặc biệt, phương pháp này giúp bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư vi xâm lấn khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung, bác sĩ sẽ bấm sinh thiết lại vị trí đó để lấy vài mảnh mô nhỏ, sau đó nhuộm, soi trên kính hiển vi để tìm ra tế bào ác tính, phục vụ việc chẩn đoán bệnh chính xác.

Giống như những bệnh ung thư khác, hiện tượng ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, vì ở giai đoạn đầu bệnh ít có triệu chứng rõ ràng nên thường chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn - thời điểm việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

1. Vị trí của tử cung

Tử cung nằm giữa các tấm ván trượt, phía sau quang và phía trước trực tràng. Vị trí thực tế của tử cung trong khung chậu thay đổi tùy chọn theo từng người. Mỗi vị trí có tên riêng:

 • Tư thế ngả trước: Tử cung có đầu hơi ngả về phía trước
 • Tư thế ngả sau: Tử cung hơi uốn cong về phía sau

Cả hai vị trí này đều bình thường và vị trí của tử cung có thể thay đổi ngay trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, nhiều nhất là sau khi mang thai.

Có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm không? Bằng cách nào?

Mô tả video

ungthu #ungthucotucung #hpvnnBệnh ung thư cổ tử cung rất thường gặp ở nữ giới, bệnh do virus HPV gây, các triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung gồm: Ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ra máu âm đạo bất thường sau giao hợp, ra máu âm đạo ở phụ nữ đã mãn kinh, màu bất thường, thiếu máu, đau bụng vùng chậu; khí hư có mùi hôi,bất thường khi đi tiểu,…nnTầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm vô cùng cần thiết bởi căn bệnh này không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.nnPhát hiện ung thư cổ tử cung sớm giúp có nhiều lựa chọn điều trị hơn. Hiện nay, cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sớm là kiểm tra thường xuyên bằng xét nghiệm Pap (có thể kết hợp với xét nghiệm tìm HPV). Nhận thức được bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung cũng có thể giúp tránh sự chậm trễ trong chẩn đoán. Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm giúp cải thiện đáng kể cơ hội điều trị thành công tiền ung thư và ung thư.nnCác biện pháp có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm gồm: Khám phụ khoa, xét nghiệm tế bào học âm đạo – Pap test và soi cổ tử cung. Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể thực hiện soi cổ tử cung khi kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung cho thấy có những thay đổi bất thường trong tế bào. Soi cổ tử cung là phương pháp hữu ích giúp bác sĩ có thể chẩn đoán và đánh giá các bất thường ở cổ tử cung. Đặc biệt, phương pháp này giúp bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư vi xâm lấn khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung, bác sĩ sẽ bấm sinh thiết lại vị trí đó để lấy vài mảnh mô nhỏ, sau đó nhuộm, soi trên kính hiển vi để tìm ra tế bào ác tính, phục vụ việc chẩn đoán bệnh chính xác.nnGiống như những bệnh ung thư khác, hiện tượng ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, vì ở giai đoạn đầu bệnh ít có triệu chứng rõ ràng nên thường chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn – thời điểm việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ chữa khỏi không cao.nnẤn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : nhttps://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw nLiên hệ với Vinmec: nFanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/ nWebsite: https://www.vinmec.com nHệ thống bệnh viện: nhttps://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/ n———————— nBản quyền thuộc về Vinmec nCopyright by Vinmec ☞ Do not Reup

✅ Mọi người cũng xem : cá trê vàng giá bao nhiêu

2. Các thành phần và chức năng tử cung

2.1. Đáy tử cung

Phần đáy là phần trên của tử cung. Nó rộng và cong. Hai vòi dẫn trứng gắn vào tử cung ngay dưới phần này.

2.2. Thân tử cung

Thân tử cung là phần chính của tử cung. Phần này bao gồm thường xuyên cơ bắp và có khả năng giãn để bảo bọc bào thai đang phát triển. Khi chuyển dạ, thành cơ của thân tử cung co bóp giúp đẩy em bé ra qua cổ tử cung và âm đạo.

Thân tử cung được lót bởi một màng nhầy gọi là nội mạc tử cung. Màng này đáp ứng với kích thích tố sinh sản bằng cách thay đổi ngay độ dày của nó trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu một quả trứng được thụ tinh, nó gắn vào nội mạc tử cung. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong lớp tế bào bên ngoài của nó, và đẩy ra ngoài trong thời kỳ kinh nguyệt.

Mọi Người Cũng Xem   Trám Răng Inlay/Onlay Là Gì - Ưu Và Nhược Điểm

✅ Mọi người cũng xem : sa hành đoản ca là gì

2.3. Eo tử cung

Phần tử cung nằm giữa thân tử cung và cổ tử cung được gọi là eo tử cung. Đây là nơi các thành của tử cung bắt đầu thu hẹp về phía cổ tử cung.

✅ Mọi người cũng xem : hàng hóa đặc biệt là gì

2.4. Cổ tử cung

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung. Nó được lót bằng một màng nhầy mịn màng và liên kết tử cung với âm đạo. Các tuyến trong niêm mạc cổ tử cung thường tiết ra chất nhầy dày. mặc khác, trong quy trình rụng trứng, màng nhầy này trở nên mỏng hơn để cho phép tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung.

Cổ tử cung bao gồm ba phần:

 • Lỗ trong cổ tử cung: Đây là phần phía trong của cổ tử cung, dẫn vào tử cung.
 • Kênh cổ tử cung: Kênh nối tử cung và âm đạo.
 • Lỗ ngoài cổ tử cung: Đây là phần ngoài cổ tử cung, nhô vào âm đạo.

Lúc chuyển dạ và sinh con, cổ tử cung mở rộng để bé qua đường sinh.

tử cung
Cấu tạo tử cung

✅ Mọi người cũng xem : thịt lợn móc hàm giá bao nhiêu

3. Các vấn đề thường gặp của tử cung

✅ Mọi người cũng xem : mèo anh lông dài con giá bao nhiêu

3.1. Dị tật tử cung bẩm sinh

Từ bẩm sinh dùng để chỉ một cái gì đó mà một người được sinh ra với. Theo March of Dimes, khoảng 1 trong 300 phụ nữ được phát sinh với dị tật tử cung bẩm sinh. Trong một vài trường hợp, dị tật tử cung bẩm sinh gây ra ra các biến chứng thai kỳ.

✅ Mọi người cũng xem : khô cá lóc 1 nắng giá bao nhiêu

3.2. một số ví dụ về dị tật tử cung bẩm sinh là:

 • Dị tật tử cung có vách ngăn. Một dải cơ ngăn tử cung thành 02 phần riêng biệt.
 • Tử cung hai sừng. Tử cung có hai khoang nhỏ hơn thay vì một khoang lớn.
 • Tử cung kép. Tử cung có hai khoang nhỏ hơn, mỗi khoang này có cổ tử cung riêng.
 • Tử cung một sừng. Chỉ có một nửa của tử cung được hình thành

Lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung, thường nằm trong tử cung, phát triển ở bên ngoài tử cung, ống dẫn trứng hoặc niêm mạc chậu. Nó có thể gây đau dữ dội, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hay lúc sinh hoạt vợ chồng.

✅ Mọi người cũng xem : ngày 19 tháng 7 là cung hoàng đạo gì

3.3. U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng lành tính trên thành tử cung. Chúng có khả năng có kích thước từ rất nhỏ (kích thước của hạt) đến khá lớn (kích thước của một quả cam). Mặc dù u xơ tử cung không phải lúc nào gây ra ra các triệu chứng, một số phụ nữ phải trải qua sự chảy máu và đau đớn. mặt khác, trong một vài trường hợp, những u xơ kích thước lớn hơn cũng có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản.

✅ Mọi người cũng xem : tình huống nguy hiểm là gì

3.4 Sa tử cung

Sa tử cung xảy ra khi một hệ thống cơ quan hỗ trợ bị giãn hoặc hư hại. Tử cung bị sa khi một phần tử cung trượt xuống âm đạo. Trong trường hợp nặng, một phần của tử cung có thể tuột ra khỏi miệng âm đạo. Có nhiều lý do cho tình trạng này; bao gồm sinh nở, phẫu thuật, mãn kinh hoặc các vận hành thể chất khắc nghiệt.

3.5. Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng trong cơ quan sinh sản nữ. Nó đôi khi được gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu và chlamydia, mặc dù các vi khuẩn khác cũng có khả năng là nguyên nhân.

Các triệu chứng chính của PID là đau bụng dưới, tương đương đau khi quan hệ vợ chồng và đi tiểu. Các triệu chứng khác có khả năng bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường, mỏi mệt và chảy máu bất thường. Nếu không được điều trị, PID có khả năng gây ra vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

3.6. Ung thư

Mặc dù ung thư tử cung có thể khởi phát ở bất cứ nơi nào trong tử cung, nhưng nó lại phổ biến nhất ở nội mạc tử cung. một vài điều kiện làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ, như béo phì hoặc dùng estrogen mà không có progesterone.

Ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào của cổ tử cung, gây ra ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân chính xác và các yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung, nhưng hút thuốc và bệnh lây truyền qua đường tình dục dường như là một yếu tố, thêm vào đó, việc có một hệ thống miễn dịch yếu cũng làm tăng nguy cơ.

Mọi Người Cũng Xem   "nông nghiệp hàng hoá" là gì? Nghĩa của từ nông nghiệp hàng hoá trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Các triệu chứng thường gặp:

 • Lượng máu kinh thường xuyên
 • Chảy máu giữa chu kỳ
 • Dịch âm đạo bất thường hoặc có mùi khó chịu
 • Đau vùng chậu hoặc lưng dưới
 • Đau lúc hành kinh hoặc đau trong lúc quan hệ vợ chồng
 • Đau khi đi tiểu hoặc nhu động ruột

Hãy khám với bác sĩ nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trên đây. Với bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ có thể thu hẹp nguyên nhân gây ra ra tình trạng trên.

tử cung
một số điều kiện làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ, như béo phì hoặc sử dụng estrogen mà không có progesterone

✅ Mọi người cũng xem : sửa điện thoại vô nước giá bao nhiêu

4. Bí quyết cho một tử cung khỏe mạnh

4.2. Tiêm vắc xin phòng HPVtế bào cổ tử cung (Pap smear) định kỳ

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear ) có khả năng phát hiện các thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung, cùng với các vấn đề tử cung khác. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo:

 • Tất cả phụ nữ từ 21- 29 tuổi nên làm Pap smear mỗi ba năm một lần
 • Phụ nữ trên 30 tuổi nên làm Pap smear, kèm với xét nghiệm virus HPV mỗi năm năm cho đến năm 65 tuổi, ngay khi đã tiêm ngừa HPV

Phụ nữ trên 65 tuổi có khả năng ngừng làm Pap smear nếu họ đã làm xét nghiệm này định kỳ trong 10 năm trước đó, trừ khi người bệnh đang có nguy cơ cao về ung thư tử cung.Sàng lọc ung thư cổ tử cung là một trong số những phương pháp giúp tầm soát và phát hiện bệnh sớm để có cách chữa trị, phòng ngừa. Gói sàng lọc ung thư phụ khoa tại Vinmec sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các xét nghiệm và siêu âm tử cung phát hiện sớm những bất thường để có phác đồ điều trị.

✅ Mọi người cũng xem : bút tẩy trắng răng giá bao nhiêu

4.2 Tiêm vắc-xin phòng HPV

Vắc-xin phép HPV có thể bảo vệ bạn trước 9 chủng virus. Các bạn nữ từ 9 đến 26 tuổi có thể tiêm HPV được rồi. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá vắc-xin phép này có khả năng phòng đến 90 % những loại ung thư cổ tử cung, âm đạo và hậu môn. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn cung cấp những loại vắc-xin phép phòng ngừa virus HPV, đặc biệt là phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng HPV để phòng tránh bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con.

✅ Mọi người cũng xem : vi phạm đạo đức là gì

4.3. dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

sử dụng bao cao su trong quan hệ ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh lây qua đường tình dục, vốn làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu hay ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.

4.4. Không hút thuốc

Hút thuốc được cho là có liên quan đến một vài loại ung thư cổ tử cung xác định.

✅ Mọi người cũng xem : kháng cáo kháng nghị là gì

4.5. Chế độ ăn lành mạnh

tử cung
Thực phẩm giàu axit folic, như măng tây, bông cải xanh và những loại rau củ quả(xanh càng tốt) khác

các loại thực phẩm dưới đây được biết là có thể giúp cổ tử cung khỏe mạnh hơn và tăng cường sức đề kháng:

 • Thực phẩm giàu axit folic, như măng tây, bông cải xanh và các loại rau củ quả(xanh càng tốt) khác.
 • Thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam và bưởi.
 • Thực phẩm giàu beta carotene, chẳng hạn như cà rốt, bí và dưa vàng.
 • Thực phẩm giàu vitamin E, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc giữ nguyên hạt và ngũ cốc.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: Healthline.com

XEM THÊM:
 • Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có tác động gì không?
 • Các yếu tố có thể gây sảy thai từ mẹ và thai nhi
 • Triệu chứng viêm vùng chậu


Các câu hỏi về tự cung là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự cung là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự cung là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự cung là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự cung là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự cung là gì


Các hình ảnh về tự cung là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về tự cung là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về tự cung là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Toan Nguyen
  30/11/2021

Add Comment