Thói trưởng giả

Cập nhật ngày 16/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Thói trưởng giả thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Thói trưởng giả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thói trưởng giả”

Đánh giá về Thói trưởng giả


Xem nhanh
‘Trưởng giả học làm sang’
https://www.nguoi-viet.com/binh-luan/truong-gia-hoc-lam-sang/

Viet Live Store: https://teespring.com/stores/vietlive
#MCThanhTâm
#mcThiênHà
#vietlivetv

Dựa vào vở hài kịch “Trưởng giả học làm sang” của Mô-li-e (Pháp), văn hóa phương Tây thường lấy khái niệm này để chế ngự những nhà tư bản, những kẻ mới nổi nhưng ít học nên hết tuếch lại hay khoe khoang, tức cắt nghĩa căn bệnh này thường chỉ có ở nhà công tử, kẻ có tiền. Trong văn hóa phương Đông, nhất là văn hóa Việt, cách hiểu rộng rãi hơn là không những kẻ có tiền mà kẻ cũng nghèo. Như câu ca dao: “Ra đường mũ áo xênh xang/ Về nhà hỏi vợ: “Cám rang đâu mày?”. Chỉ hai câu chuyện ngắn gói chặt một tình thế tương phản để nổi lên tiếng cười đau khổ dành cho những kẻ đã khó còn “thích thể hiện”. Minh triết dân gian ác thúy lắm, chỉ qua câu hỏi đối thoại có 4 chữ thôi nhưng lại cho thấy rằng sự kém cỏi, thô tục của kẻ thiếu giáo dục.

Mọi Người Cũng Xem   Tự hào là gì? Tự hào tiếng Anh là gì?

Những câu ca dao sâu sắc ấy có nhiều trong dân gian. mặc khác, khi nhắc đến thói trưởng giả thì phải nói tới chân dung ông Giuốc-đanh của Mô-li-e quá sinh động và chua cay, mang tính điển hình cao. Ông Giuốc-đanh tuổi ngoài bốn mươi, con một nhà buôn giàu có, dốt nát, thô kệch, nhưng muốn học đòi làm sang. nhiều kẻ biết được điều đó bèn săn đón, nịnh hót để moi tiền. Học đòi lối ăn mặc sang trọng vương giả của tầng lớp quý tộc, ông bèn mời thợ đo may quần áo. Nhưng dốt nát không hiểu thế nào là “quý tộc”, ông cứ bắt thợ phải thế này, thế kia… Nhờ thế mà bọn thợ lưu manh được dịp hốt bạc, còn kẻ học đòi lại nghĩ mình thế là sang trọng.

Người Việt cắt nghĩa căn bệnh trưởng giả có tính hay khoe khoang, khoe khoang qua chuyện “Lượn cưới áo mới”. Chỉ có cái áo, con lợn là đi khoe. Đấy là tiền đề của bệnh háo danh, thích có “tên tuổi” để được người khác tôn trọng, kính trọng. Thời nay, không thiếu những kẻ học đòi. Ví như có cô, bạn sinh viên kềm gia cảnh làm ruộng cực kỳ nhưng cứ mãi là Tàn xin tiền bố mẹ mua sắm bằng được “phôn” này “phôn” đỡ cho bằng bạn bè, để chúng bạn “sáng mắt” ra, không khinh được mình. Đấy là tâm lý tiểu nông lạc hậu, xưa “con gà tức nhéu tiếng gáy”. Nhưng giả học làm sang dễ tìm thấy trưởng nhất ở các “trọc phú”. Cần “mánh mung”, “trúng quả” đất đai hay buôn lậu mà chớp giật khuyến mại, có tiền thì ăn chơi ngỗ nghịch, sẵn sàng ném tiền qua cửa sổ cho những cuộc vui đùa, nhất thời. Có kẻ ngông cuồng tạo “xế hộp” cả bạc tỷ để khoe mẽ với thiên hạ, khi anh em, thân nhân thì vẫn còn điều kiện. ít lâu sau lại lọt vào vòng lao lý vì làm ăn phi pháp Có kẻ khờ nghễ đeo cả cân vàng vào người rồi lên mạng tỏ ra hả hê rằng ta đây là “đại gia vàng”…

Mọi Người Cũng Xem   Lược Đồ Quan Hệ Là Gì? Lược Đồ Trong Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu

Nhà Phật khoan hòa mà truyền rằng, mọi tội lỗi phát sinh từ sự kém hiểu biết. Các cụ ta thâm nho thì dạy làm người phải biết “ngũ tri” (5 cái biết): Tri kỷ (biết mình), tri bỉ (biết người), tri chỉ (biết dừng), tri thời (biết thời thế), tri biến (biết sự thay đổi). Thế giới thời 4.0 thì ví con người như cây xanh có cái gốc là tri thức, thực ra là học theo cổ ngữ phương Đông: “Nhân bất học bất tri lý” (người không học thì không biết được cái lý ở đời). Xét kỹ cũng là “ngũ tri”. Trước hết phải biết mình là ai, thân phận thế có xứng được hưởng như vậy không? Nhất là phải biết dừng lại, đừng ham hố, kệch cỡm quá. Trong khi nhiều người dân lao động còn làm lụng vất vả, nhọc nhằn và phải chắt chiu từng đồng bạc lẻ, mà mình tiêu tiền “vung tay quá trán” như thế liệu có nên chăng? Thói trưởng giả đi liền với sự kệch cỡm, lãng phí, vô duyên và hơn thế, nó còn là một biểu hiện của sự lệch chuẩn đạo đức, văn hóa.

NGUYÊN THANHCác câu hỏi về trưởng giả học làm sang là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trưởng giả học làm sang là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trưởng giả học làm sang là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trưởng giả học làm sang là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trưởng giả học làm sang là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Microchip gắn trên chó mèo và những điều bạn cần biết | Tùng Lộc Pet

Các Hình Ảnh Về trưởng giả học làm sang là gì


Các hình ảnh về trưởng giả học làm sang là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về trưởng giả học làm sang là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về trưởng giả học làm sang là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Nguyên Phắc Boy
    08/05/2021

Add Comment