Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân”

Đánh giá về Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân


Xem nhanh

Tóm tắt kiến ​​thức Lý thuyết GDCD 9 Bài 15: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và làm bài tập trắc nghiệm GDCD 9 Bài 15 hay nhất.

Tóm tắt Lý thuyết GDCD 9 Bài 15

I. Nội dung bài học: Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân

1. Kí ức

* Vi phạm pháp luật

– Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật, có lỗi do người có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

– Vi phạm pháp luật hình sự (tội phạm) là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được quy định trong bộ luật hình sự. (Trách nhiệm hình sự)

– Vi phạm pháp luật hành chính: Là hành vi xâm phạm các quy tắc quản lí của nhà nước mà không phải là tội phạm. (Trách nhiệm hành chính)

– Vi phạm pháp luật dân sự: Là hành vi trái pháp luật, xâm hại đến các quan hệ của cải/tài sản (quan hệ sở hữu, chuyển dịch tài sản…) và quan hệ pháp luật dân sự khác được pháp luật bảo vệ như quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp. (Trách nhiệm dân sự).

– Vi phạm kỉ luật: Là những hành vi trái với những qui định, qui tắc, qui chế, xác định trật tự, kỉ luật trong nội bộ cơ quan, xí nghiệp, trường học. (Trách nhiệm kỉ luật).

* Trách nhiệm pháp lí

– Trách nhiệm pháp lí là nghĩa vụ mà các cá nhân, cơ quan, tổ chức vi phạm pháp luật phải chấp hành những biện pháp yêu cầu do Nhà nước quy định.

Mọi Người Cũng Xem   Nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai và hướng điều trị

– Trách nhiệm hình sự: Người phạm tội phải chịu hình phạt và các biện pháp được quy định trong Bộ luật Hình sự. Ví dụ: Tội giết người, hiếp dâm…

Lý thuyết GDCD 9 Bài 15: Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý của công dân

– Trách nhiệm hành chính: Các cá nhân, tổ chức, cơ quan vi phạm các nguyên tắc quản lí nhà nước phải chịu hình phạt xử lí hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng. Ví dụ: Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền.

– Trách nhiệm dân sự: Các cá nhân, tổ chức, cơ quan có hành vi vi phạm pháp luật dân sự phải chịu các biện pháp nhằm khôi phục tình trạng ban đầu của các quyền dân sự bị vi phạm. Ví dụ: Tranh chấp đất đai, của cải/tài sản liên quan trong gia đình.

– Trách nhiệm kỉ luật: Người vi phạm kỉ luật phải chịu các cách thức kỉ luật do thủ trưởng cơ quan, giám đốc Doanh nghiệp áp dụng đối với cán bộ công chức, viên chức, nhân viên thuộc quyền quản lí của mình. Ví dụ: Cảnh cáo, cách chức, cho thôi việc…

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính.

2. Nghĩa vụ của công dân

– Mọi công dân phải chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp, pháp luật.

– Tích cực đấu tranh với các hành vi, việc làm vi phạm Hiến pháp và Pháp luật.

II. Khái quát nội dung

* Các hành vi mắc lỗi

– Hành vi (1): Xây nhà cao tầng, không giấy phép → Xây nhà trái phép; đổ phế thải xuống cống thoát nước.

– Hành vi (2): Đua xe, vượt đèn đỏ → Vi phạm Luật An toàn giao thông

– Hành vi (3): Tâm thần, đập phá → Mắc lỗi nhưng không vi phạm pháp luật

– Hành vi (4): Cướp giật dây chuyền, túi xách → Tội trộm, cướp.

– Hành vi (5): Vay tiền dây dưa không trả → Xâm phạm của cải/tài sản của người khác.

– Hành vi (6): Chặt cây, tỉa cành không đặt điểm báo → Vi phạm nội quy an toàn lao động.

* hậu quả của các hành vi

– Hành vi (1): Xây nhà cao tầng, không giấy phép, đổ phế thải xuống cống thoát nước → gây tắc cống, ngập nước, vi phạm quy định về xây dựng.

– Hành vi (2): Đua xe, vượt đèn đỏ → gây thiệt hại về người và của.

Mọi Người Cũng Xem   Hãy nêu vai trò quan trọng của hệ điều hành máy tính....

– Hành vi (3): Tâm thần, đập phá → Làm hỏng mất của cải/tài sản quý.

– Hành vi (4): Cướp giật dây chuyền, túi xách → gây ra tổn thất tài chính cho người khác.

– Hành vi (5): Vay tiền dây dưa không trả → gây tổn thất tiền bạc của người khác.

– Hành vi (6): Chặt cây, tỉa cành không đặt điểm báo → Làm cho người đi đường bị thương.

⇒ Ý nghĩa: Các hành vi vi pham pháp luật sẽ bị xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

GDCD 9 Bài 15 Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : nhạc sĩ Võ Đức Hảo (?) là ai

Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 15 có đáp án

Câu 1:Thực hiện trách nhiệm pháp lý đối với người từ đủ 14 đến dưới 18 tuổi là ?

A. Giáo dục, răn đe là chính.

B. có thể bị phạt tù.

C. Buộc phải cách li với xã hội và không có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng.

D. Chủ yếu là đưa ra lời khuyên.

Đáp án A

Câu 2: Dấu hiệu cơ bản của vi phạm pháp luật là?

A. Là hành vi trái pháp luật.

B. Do người có tiềm lực trách nhiệm pháp lý thực hiện.

C. Vi phạm pháp luật phải có lỗi.

D. Tất cả ý trên.

Đáp án D

Câu 3:Nhà nước đưa ra trách nhiệm pháp lý là nhằm :

A. Phạt tiền người vi phạm.

B. Buộc chủ thể vi phạm chấm dứt hành vi trái pháp luật, phải chịu những thiệt hại nhất định; giáo dục răn đe những người khác.

C. Lập lại trật tự xã hội.

D. ngăn ngừa người vi phạm có khả năng có vi phạm mới.

Đáp án B

Câu 4: Người phải chịu trách nhiệm hành chính do mọi vi phạm hành chính mà mình gây ra ra theo quy định của pháp luật có độ tuổi là

A. Từ đủ 18 tuổi trở lên.    

B. Từ 18 tuổi trở lên.

C. Từ đủ 16 tuổi trở lên.    

D. Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Đáp án C

Câu 5:Người phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm do mình gây ra có độ tuổi theo quy định của pháp luật là người

A. từ đủ 14 tuổi trở lên.    

B. từ đủ 16 tuổi trở lên.

C. từ 18 tuổi trở lên.    

D. từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đáp án B

Câu 6: Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là:

A. Công dân ở bất kỳ độ tuổi nào vi phạm pháp luật đều bị xử lý như nhau.

Mọi Người Cũng Xem   Chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

B. Công dân nào vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị, đều phải chịu trách nhiệm kỷ luật.

C. Công dân nào vi phạm pháp luật cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

D. Công dân nào do thiếu hiểu biết về pháp luật mà vi phạm pháp luật thì không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Đáp án C

Câu 7: Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật có được xem là vi phạm pháp luật không?

A. Có.    

B. Không.

C. Tùy từng trường hợp.    

D. Tất cả đều đặn sai.

Đáp án B

Câu 8: Đối tượng của vi phạm hành chính là

A. cá nhân.    

B. tổ chức.

C. cá nhân và tổ chức.    

D. Cơ quan hành chính.

Đáp án C

Câu 9:Hành vi vi phạm các quy tắc, quy chế được xác lập trong một tổ chức, cơ quan, đơn vị là

A. vi phạm hành chính.    

B. vi phạm dân sự.

C. vi phạm kỷ luật.    

D. vị phạm hình sự.

Đáp án C

Câu 10: Cơ sở để truy cứu trách nhiệm pháp lý là

A. hành vi vi phạm pháp luật.    

B. tính chất phạm tội.

C. mức độ gây ra thiệt hại của hành vi.    

D. có khả năng nhận thức của chủ thể.

Đáp án A



Các câu hỏi về trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9


Các hình ảnh về trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về trách nhiệm pháp lý là gì gdcd 9 từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment