[2022] Các loại trách nhiệm pháp lý? Ví dụ về trách nhiệm pháp lý – CÔNG TY LUẬT DRAGON

Cập nhật ngày 22/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết [2022] Các loại trách nhiệm pháp lý? Ví dụ về trách nhiệm pháp lý – CÔNG TY LUẬT DRAGON thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu [2022] Các loại trách nhiệm pháp lý? Ví dụ về trách nhiệm pháp lý – CÔNG TY LUẬT DRAGON trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “[2022] Các loại trách nhiệm pháp lý? Ví dụ về trách nhiệm pháp lý – CÔNG TY LUẬT DRAGON”

Đánh giá về [2022] Các loại trách nhiệm pháp lý? Ví dụ về trách nhiệm pháp lý – CÔNG TY LUẬT DRAGONĐể giúp các bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm pháp lý, bài viết này của Doanh nghiệp Luật Dragon sẽ phân loại và lấy ví dụ mới nhất về trách nhiệm pháp lý chi tiết cho từng trường hợp.

Trách nhiệm pháp lý là gì?

Trách nhiệm pháp lý là hệ lụy bất lợi do Nhà nước áp dụng đối với cá nhân, tổ chức gây ra ra hệ lụy vi phạm pháp luật của mình (hoặc của người mà mình bảo lãnh hoặc giám hộ). Theo đó, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật phải chịu những chế tài được quy định tại phần chế tài của quy định pháp luật.

Trách nhiệm pháp lý là gì?

những loại trách nhiệm trách nhiệm pháp lý hiện nay

Có 4 loại trách nhiệm nhiệm vụ pháp lý Hiện tại (kèm ví dụ) bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : xuất hóa đơn đỏ là gì

1. Trách nhiệm hình sự

Trách nhiệm hình sự là loại trách nhiệm nghiêm khắc nhất mà tòa án áp dụng đối với người phạm tội.

Trách nhiệm pháp lý hình sự là trách nhiệm mà người phạm tội phải chịu sự ảnh hưởng của hoạt động truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu bị kết tội và chịu biện pháp cưỡng chế của trách nhiệm hình sự và chịu mang án tích. Trách nhiệm hình sự nhằm mục đích tước bỏ hoặc hạn chế quyền và lợi ích của người phạm tội. Trách nhiệm này sẽ do Tòa án áp dụng đối với những người có hành vi phạm tội theo quy định của Bộ Luật hình sự.

những loại trách nhiệm pháp lý

Trách nhiệm hình sự bao gồm:

  • Phạt cảnh cáo, phạt tiền
  • Phạt cải tạo không giam giữ
  • Phạt tù có thời hạn, phạt tù chung thân
  • Tử hình

mặt khác còn có một số cách thức phạt bổ sung khác như cấm đảm nhiệm chức vụ, làm những nghề nhất định; cấm cư trú; quản chế; tước một số quyền công dân; tước danh hiệu; tịch thu của cải/tài sản; phạt tiền khi không áp dụng là phạt hành chính.

Ví dụ về trách nhiệm pháp lý hình sự: A vận chuyển ma túy và bị cơ quan công an bắt quả tang. do đó, A sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý hình sự

Pháp luật: Thực Hiện Pháp Luật – Vi Phạm pháp luật – Trách Nhiệm Pháp lý

Mô tả video

2. Trách nhiệm dân sự

Trách nhiệm pháp lý dân sự là trách nhiệm pháp lý do tòa án áp dụng đối với các cá nhân và tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật dân sự. Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật dân sự thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ Luật dân sự. Trách nhiệm dân sự bao gồm:

Ví dụ về trách nhiệm pháp lý
  • xin phép lỗi, cải chính công khai
  • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự
  • Buộc bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm
Mọi Người Cũng Xem   Từ Vựng Tiếng Trung Văn Phòng

Ví dụ về trách nhiệm pháp lý dân sự: A lái xe máy, do không để ý đã đâm đổ bờ tường của ủy ban nhân dân xã. Vì vậy, A phải chịu trách nhiệm dân sự như xin phép lỗi và buộc phải bồi thường khắc phục lại bờ tường bị đổ do mình gây ra ra.

✅ Mọi người cũng xem : măng khô bao nhiêu tiền 1kg

3. Trách nhiệm hành chính

Trách nhiệm hành chính là trách nhiệm pháp lý do cơ quan nhà nước áp dụng đối với chủ thể vi phạm pháp luật hành chính. Trách nhiệm pháp lý hành chính bao gồm: khiển trách, cảnh cáo, phạt tiền, cách chức, buộc thôi việc…

Ví dụ về trách nhiệm hành chính: A điều khiển xe máy và bị cơ quan công an yêu cầu dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của A vượt quá mức quy định nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng là ai

4. Trách nhiệm kỷ luật

Trách nhiệm kỷ luật là trách nhiệm pháp lý do thủ trưởng cơ quan, tổ chức áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, công nhân của cơ quan, tổ chức khi họ có hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Chủ thể áp dụng trách nhiệm kỷ luật là thủ trưởng cơ quan, đơn vị, xí nghiệp.

những loại trách nhiệm pháp lý

Ví dụ về trách nhiệm kỷ luật: A làm việc tại Doanh nghiệp cổ phần X. Trong thời gian hoạt động, A thường xuyên đi làm muộn và không hoàn thành đúng thời hạn các công việc được giao. do đó, ban giám đốc đã tiến hành kỷ luật A trước toàn thể cán bộ nhân viên tại đơn vị, cùng lúc ấy hạn chế trừ lương của A trong tháng đó.

Đối với mỗi loại hành vi vi phạm khác nhau, tùy thuộc vào tính chất hành vi đó là gì, hệ lụy đem lại như thế nào sẽ là căn cứ để xác định người thực hiện hành vi phải chịu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự hay là trách nhiệm hành chính, xử lý kỷ luật theo quy định.

Mọi Người Cũng Xem   Tư vấn mua bảo hiểm tai nạn 24/7 tốt nhất 2022

Trách nhiệm pháp lý này sẽ do các chủ thể có thẩm quyền áp dụng đối với cá nhân hoặc tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật, kỷ luật để nhằm mục đích giáo dục, trừng trị những người có hành vi vi phạm pháp luật, kỷ luật. Đồng thời, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, kỷ luật đối với những cá nhân, tổ chức khác, từ đó sẽ hạn chế được những hành vi vi phạm pháp luật, kỷ luật

Trên đây Chúng Tôi đã cùng bạn phân loại và vi dụ về trách nhiệm pháp lý. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên lạc Doanh nghiệp Luật Dragon qua số hotline: 1900.599.979 hoặc gửi email tới: [email protected] để được tư vấn và giải đáp nhénh chóng.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

>>> Xem thêm: Phí thuê luật sư tranh chất đất đai mới nhất 2022Các câu hỏi về trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ


Các hình ảnh về trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về trách nhiệm pháp lý là gì cho ví dụ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment