Tổng chưởng lý có phải là Bộ trưởng Tư pháp? – LUẬT VĂN DIỄN DỊCH

Cập nhật ngày 22/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Tổng chưởng lý có phải là Bộ trưởng Tư pháp? – LUẬT VĂN DIỄN DỊCH thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Tổng chưởng lý có phải là Bộ trưởng Tư pháp? – LUẬT VĂN DIỄN DỊCH trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tổng chưởng lý có phải là Bộ trưởng Tư pháp? – LUẬT VĂN DIỄN DỊCH”

Đánh giá về Tổng chưởng lý có phải là Bộ trưởng Tư pháp? – LUẬT VĂN DIỄN DỊCH


Xem nhanh
Tuy nhiên, khi đến nơi, ông Trump đã từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc gian lận trong hoạt động kinh doanh của gia đình.
----------
Đồng hành cùng VTV Digital tại:

Ứng dụng VTVgo
Android: https://bit.ly/305aQLs
iOS: https://apple.co/3g8yMTS
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/

Báo điện tử: https://VTV.vn

Fanpage:
Tin tức, Xã hội: https://fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: https://fb.com/VTVMoney
Báo điện tử VTV: https://fb.com/baodientuvtv

Youtube: https://youtube.com/vtv24
Zalo: https://zalo.me/1571891271885013375
Instagram: https://instagram.com/vtv24news/
Tiktok: tiktok.com/@vtv24news
Twitter: https://twitter.com/vtvdigitalnews
#VTVDigital

Thỉnh thoảng, trên các phương tiện truyền thông, chúng ta thấy nói đến cụm từ “Tổng thưởng lý”, một thuật ngữ nghe có vẻ xa lạ, không có trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Ví dụ: (1) Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Tổng Chưởng lý Singapore: sentayho.com.vn/Doi-ngoai/Pho-Thu-tuong-Truong-Hoa-Binh-tiep-Tong-Chuong-ly-Singapore/357622.vgp

Mọi Người Cũng Xem   Sale admin là gì? Mô tả công việc, mức lương và cơ hội thăng tiến

Quảng Cáo

(2) Facebook Bị 47 Tổng Chưởng lý điều tra chống độc quyền sentayho.com.vn/cong-nghe/facebook-bi-47-tong-chuong-ly-dieu-tra-chong-doc-quyen -2019102315333277.htm

(3) Donald Trump chọn Tổng Chưởng lý và Giám đốc CIA: sentayho.com.vn/vn/the-gioi/donald-trump-chon-nguoi-lam-tong-chuong-ly-340611.html

Quảng Cáo

lucian wong
Minh họa: Anh

Vậy, Tổng chưởng lý là ai và có quyền lực ra sao?

“Tổng Chưởng lý” là một chức danh tư pháp được sử dụng phổ biến tại thường xuyên nước trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia áp dụng hệ thống thông luật (common law) có ảnh hưởng từ Anh, được gọi là “Attorney General”. Nghĩa gốc của từ “Attorney General” là luật sư trưởng, người đại diện cho chính phủ trước tòa án trong các vụ việc, đồng thời là cố vấn cho chính phủ về những vấn đề liên quan đến pháp luật.

Quảng Cáo

Hợp chúng quốc Hoa Kỳ lập ra cấp bậc Attorney General vào năm 1789 và người giữ cấp bậc này là một thành viên Nội các, tương đương Bộ trưởng một Bộ. Gần 1 thế kỷ sau, do khối lượng công việc quá lớn, Hoa Kỳ lập ra Department of Justice (Bộ Tư pháp) để giúp việc cho Attorney General (Tổng Chưởng lý). Từ đó đến nay, người đứng đầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vẫn là có cấp bậc là Tổng Chưởng lý chứ không phải là Bộ trưởng (Secretary) như các Bộ khác. Chính vì là người đứng đầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nên truyền thông Việt Nam đã dịch Attorney General thành chức vụ tương đương là Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nhưng cách dịch Attorney General thành Bộ trưởng Bộ Tư pháp liệu có phù hợp không?

Khi thuật ngữ “Attorney General” được du nhập vào các nước Á Đông, các học giả đã căn cứ vào ý nghĩa, vai trò của Attorney Generaly để dịch thành “Tổng Chưởng lý” (總 掌 理). Trong đó, “TỔNG” (總) là tính từ chỉ cái chung, bao quát, toàn bộ (Ví dụ: tổng quản, tổng tư lệnh); “CHƯỞNG” (掌) ban đầu có nghĩa là bàn tay, sau có các nghĩa phái sinh khác là cầm, nắm giữ, quản lý (Ví dụ: chưởng ấn- quan giữ ấn tín, chưởng môn nhân: người coi sóc môn phái); “LÝ” (理) có thường xuyên nghĩa, ở đây mang nghĩa là những vấn đề liên quan đến pháp luật, hình án nói chung (Ví dụ: án lý, pháp lý).

Mọi Người Cũng Xem   Người quản lý doanh nghiệp là ai?

Như vậy, “Tổng Chưởng lý” có thể hiểu là người có trách nhiệm quản lý chung về các vấn đề pháp luật của đất nước, tức là rất sát với nghĩa của “Attorney General”. Tùy theo hệ thống tổ chức bộ máy cũng như hệ thống pháp luật của từng nước mà “Tổng Chưởng lý” có cùng lúc ấy là Bộ trưởng Bộ Tư pháp hay không. Nhưng có một chức năng quan trọng của “Tổng Chưởng lý” mà không phải Bộ trưởng Bộ Tư pháp nào cũng được giao, đó là quyền “Công tố” – nhân danh Nhà nước (Công) để buộc tội (Tố) một chủ thể khi có đầy đủ căn cứ theo luật định.

“Tổng Chưởng lý” Hợp chúng quốc Hoa Kỳ nắm giữ quyền lực tư pháp quan trọng đó, nhưng “Bộ trưởng Bộ Tư pháp” CHXHCN Việt Nam thì không, mặc dù đều đặn là người đứng đầu Bộ Tư pháp. Có lẽ khi nói đến Attorney General, truyền thông trong nước nên dịch đúng cấp bậc này là “Tổng Chưởng lý” và có cách diễn giải phù hợp để công chúng có cơ hội tiếp cận để trở nên quen thuộc dần với tên gọi rất thường nhật này./.

—- NGUỒN THAM KHẢO: 1. Từ điển Hán Việt; 2. Từ điển Cambridge online; 3. sentayho.com.vn/wiki/Attorney_general 4. sentayho.com.vn/wiki/United_States_Attorney_General 5. sentayho.com.vn/wiki/律政司

Citation:

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Quangminh Nguyen, “Tổng chưởng lý” có phải là “Bộ trưởng Tư pháp”?, Luật văn diễn dịchCác câu hỏi về tổng chưởng lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tổng chưởng lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tổng chưởng lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tổng chưởng lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tổng chưởng lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Giá bán than củi gỗ theo loại cập nhật 2021 - Than Củi Đạt Chi

Các Hình Ảnh Về tổng chưởng lý là gì


Các hình ảnh về tổng chưởng lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về tổng chưởng lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về tổng chưởng lý là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment