Tiểu sử tác giả Dương Thụ

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Tiểu sử tác giả Dương Thụ thuộc chủ đề về Người nổi tiếng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Tiểu sử tác giả Dương Thụ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tiểu sử tác giả Dương Thụ”

Dương Thụ (sinh ngày 10 tháng 2 năm 1943) là một nhạc sĩ nhạc nhẹ và nhạc trữ tình Việt Nam, một nhạc sĩ đã đi vào đời sống âm nhạc đương đại với những tình khúc êm ái, nhẹ nhàng, tình tứ. Những sáng tác của Dương Thụ khúc chiết, trữ tình, có phong cách riêng độc đáo nhưng vẫn mang hơi thở của âm nhạc hiện đại, phảng phất âm hưởng dân tộc và trở nên quen thuộc với khán giả Việt Nam trong những năm 1990 trở lại đây. Ông còn có các bút danh Trần Xuân Nam, Vân Đình, Ái Nhạc.

Những sáng tác tiêu biểu như: Mặt trời êm dịu, Bài hát ru cho anh, Tiếng sóng, Tháng tư về, Vẫn hát lời tình yêu, Cho em một ngày, Hơi thở mùa xuân, Họa mi hót trong mưa, Nghe mưa, Gọi anh…

Dương Thụ sinh năm 1943 tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, thuộc gia tộc họ Dương danh giá có hai cụ cố đỗ tiến sĩ triều Nguyễn và làm quan nhà Nguyễn: Dương Khuê và Dương Lâm tức ‘cụ Thiếu Vân đình’. Ông là cháu họ nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và Giáo sư Tiến sĩ Dương Thiệu Tống. Do sinh ra trong gia đình địa chủ, nên trong cải cách ruộng đất gia đình ông đã li tán, do đó ông phải tự mình kiếm sống để đi học.

Mọi Người Cũng Xem   Vĩnh biệt nhạc sỹ Tô Vũ – Hoàng Phú (1923-2014)

Trong những năm cấp 3, ông học piano với gia đình nghệ sĩ Thái Thị Sâm tại trường âm nhạc tư thục của cụ Lưu Quang Duyệt ở Hà Nội. Năm 1965, ông tốt nghiệp Khoa Văn Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó đi lên dạy học cấp 3 ở Tuyên Quang. Sáng tác đầu tiên của ông được biết tới là Nhớ làng xưa, được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam năm1962.

Năm 1972, ông thi đậu vào Khoa Sáng tác của Nhạc viện Hà Nội (cùng đợt với Nguyễn Cường và Trần Tiến), tuy nhiên do những rắc rối về hành chính nên năm thứ hai Đại học ông phải trở về Tuyên Quang làm giáo viên dạy văn tại trường Thanh niên Lao động XHCN Tuyên Quang (Nay là trường THPT ATK Tân Trào thuộc huyện Sơn Dương)

Năm 1978, ông chuyển vào miền Nam, làm Giảng viên khoa lí luận Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1982, ông chuyển sang hoạt động âm nhạc chính thức, vừa sáng tác vừa chỉ đạo nghệ thuật cho nhiều đoàn biểu diễn, rồi làm biên tập cho Nhà xuất bản Âm nhạc và Ðĩa hát Việt Nam, Tạp chí Âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Vào thập niên 1990, những sáng tác của ông bắt đầu được công chúng biết đến và đón nhận. Hàng loạt ca khúc của ông được phát trên sóng phát thanh truyền hình, xuất hiện trong nhiều chương trình, băng đĩa, được rất nhiều ca sĩ thể hiện như Lệ Quyên, Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Bằng Kiều… Tháng 6 năm 2005. Theo ông chia sẻ: Hồng Nhung là ca sĩ thể hiện thành công nhất các sáng tác của tôi (Album Bài hát ru cho anh, Khu vườn yên tĩnh), sau đó là Mỹ Linh. Nhiều ca sĩ trẻ được ông kỳ vọng như Khánh Linh, Nguyên Thảo…, Chương trình Con đường âm nhạc số 2 mang tên Im lặng đã được tổ chức để vinh danh ông.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu Sử Nhạc sĩ Phạm Đình Chương - Quê hương ta nhớ

Người bạn đời của ông là Phạm Thị Thu Thủy, nữ phóng viên Báo Thể Thao & Văn Hóa.

Theo WikipediaCác câu hỏi về nhạc sĩ Dương Thụ là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Dương Thụ là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Dương Thụ là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Dương Thụ là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Dương Thụ là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Dương Thụ là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Dương Thụ là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về nhạc sĩ Dương Thụ là ai tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về nhạc sĩ Dương Thụ là ai từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment