Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng

Cập nhật ngày 22/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng”

Đánh giá về Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng


Xem nhanh

Kết cấu mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường dùng? Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường dùng? Hướng dẫn viết mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng?

Hiện tại, khi xã hội ngày càng trở nên phát triển hơn trước thì các vấn đề liên quan đến pháp lý cũng là một trong những mối lo sợ của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, công ty. By bì sơ sau một chút thôi là có thể gây ra thiệt hại cho một vài khoản tiền lớn, thậm chí có khả năng liên quan đến việc bị phạt hành chính, hoặc nghiêm trọng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự xử lý. Vì vậy để tránh những rủi ro có khả năng lường trước thì các đối tượng này trước khi thực hiện công việc gì đó thì có thể tham khảo sự tư vấn của luật sư. Khi thực hiện tư vấn thì luật sư không thể dùng mẫu thư tư vấn của luật cơ bản. Vì sao mẫu thư tư vấn luật cơ bản Luật sư thường dùng có nội dung như thế nào?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Kết cấu mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng:
  • 2 2. Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường dùng:
  • 3 3. Hướng dẫn viết mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản:

1. Kết cấu mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường dùng:

Một dạng thư từ trao đổi giữa Luật sư và khách hàng được nhận định đó chính là mẫu thư tư vấn pháp lý hay còn gọi là y kiến pháp lý. Thông qua mẫu giấy này thì Luật sư có khả năng giải đáp, cung cấp ý kiến pháp lý về câu hỏi tư vấn của khách hàng. mặc khác, trong nội dung của mẫu thư tư vấn này Luật sư phải biết đưa ra các ý kiến pháp lý bằng văn bản một cách rành mạch, khoa học nhằm đưa những thông tin chuẩn xác, có căn cứ thiết thực cho khách hàng và đặc biệt ý kiến phải đủ rõ ràng để tránh việc khách hàng hiểu lầm ý của luật sư dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc.

Ngoài tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, tư vấn pháp luật trực tiếp thì thư tư vấn pháp lý là một hình thức lựa chọn. Thông thường, kết cấu của một thư tư vấn pháp lý sẽ bao gồm ba phần chính: Phần mở đầu, Phần nội dung và Phần kết luận. chi tiết các phần như sau:

Phần mở đầu: Phần mở đầu có thể bao gồm lời chào tới khách hàng tư vấn và khẳng định cơ sở tư vấn theo Hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký kết với khách hàng.

Phần nội dung:Trong phần này sẽ bao gồm các đề mục:

I. Bối cảnh tư vấn: Trong phần này, sẽ trình bày các nội dung như sau:

1. Tài liệu vụ việc: nêu tên các tài liệu khách hàng cung cấp và tài liệu luật sư thu thập được (nếu có);

Hợp đồng mua bán hàng hóa số …. ký ngày … tháng … năm … giữa công ty A với công ty B;

Công văn yêu cầu thanh toán số …

2. Tóm lược bối cảnh tư vấn

(Nêu tóm tắt vụ việc tư vấn)

II. bắt buộc tư vấn của khách hàng

Mọi Người Cũng Xem   Mua cua hoàng đế kingcrab ở đâu tại HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

Quý Doanh nghiệp đã ký Hợp đồng sản phẩm pháp lý số … với Doanh nghiệp Luật … để Doanh nghiệp Luật … đưa ra ý kiến tư vấn đối với các bắt buộc thanh toán của phía công ty đối tác gửi cho Qúy khách trong công văn bắt buộc thanh toán số … gửi ngày … tháng … năm …

III. Căn cứ pháp lý:

(Nêu các căn cứ pháp lý sẽ dùng để đưa ra phương án tư vấn)

Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 được Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 24/11/2015;

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 được Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/06/2005;

IV. Giả định, Bảo lưu

Nhằm Giảm rủi do tương đương loại trừ trách nhiệm của luật sư nếu khách hàng cung cấp không đúng, không đủ các tài liệu vụ việc, gây ra ảnh hưởng tới hướng tư vấn.

V. Ý kiến tư vấn ngắn gọn

Nêu kết luận, đề xuất các phương án giải quyết. Thông thường, tâm lý khách hàng sẽ muốn nhìn thấy kết quả tư vấn ngay nên khi viết thư tư vấn, có khả năng đưa ý kiến tư vấn ngắn gọn trước (trình bày theo hướng diễn dịch) sau đó xuống các phần dưới sẽ viết cụ thể ý kiến sau.

VI. Ý kiến tư vấn chi tiết

Phân tích cụ thể và ký lưỡng các kết luận và các phương án giải quyết đã nếu ở mục V.

Phần kết thúc:

– Khẳng định thiện chí tư vấn và Lời chào cuối thư.

2. Mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản của Luật sư thường sử dụng:

Hà Nội, ngày  06  tháng 1năm 2016 Số VB:6.1.16/TVPL Gửi bằng: Email

 THƯ TƯ VẤN PHÁP LÝ (Về việc: tư vấn pháp lý)

Kính gửi: …

Lời đầu tiên, Văn phòng Luật sư xin phép gửi tới quý công ty lời chào trân trọng, cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của Qúy công ty tới sản phẩm tư vấn pháp luật của Văn phòng công ty chúng tôi. Dựa trên kết quả buổi trao đổi với quý khách ngày …, trên cơ sở thông tin và tài liệu khách cung cấp, công ty chúng tôi đã nắm bắt các tài liệu, thông tin vụ việc và qua việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ của mình, từ đó nghiên cứu, áp dụng dẫn chiếu quy định của pháp luật hiện hành.

Sau đây Chúng Tôi đưa ra ý kiến tư vấn của mình về các vấn đề mà quý Doanh nghiệp quan tâm như: ….

Căn cứ trên yêu cầu tư vấn, bằng thư này, Chúng Tôi xin cung cấp các ý kiến pháp lý nhằm giúp quý khách hàng có được thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất như sau:

Tóm tắt nội dung: Tóm tắt bối cảnh nêu sự việc, các tài liệu mà khách hàng cung cấp Theo thời gian ngày.…. + Sự kiện pháp lý

– Nêu vấn đề giải quyết của khách hàng:……

– Căn cứ pháp lý/ Cơ sở pháp lý:… Liệt kê các văn bản quy phạm pháp luật áp dụng hoặc các phương thuận tiện giải thích bổ trợ

– Xác đinh các vấn đề luật sư được yêu cầu tư vấn:……

– Kết luận:…… Trên đây là toàn bộ ý kiến của Chúng Tôi liên quan đến vấn đề mà quý công ty bắt buộc tư vấn. Trong trường hợp cần làm rõ thêm bất kỳ nội dung nào, quý Doanh nghiệp vui lòng liên lạc với Chúng Tôi: ,,,,

Trân trọng!

TM. CÔNG TY LUẬT TẠI HÀ NỘI Giám đốc Luật sư tư vấn…

3. Hướng dẫn viết mẫu thư tư vấn pháp luật cơ bản:

– Phần mở đầu

Phần này cần giới thiệu Logo của tổ chức hành nghề luật (công ty/Văn phòng Luật sư). Tiếp đó là các phần: tiêu đề, ngày tháng, họ tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, email của người nhận.

Lưu ý nếu khách hàng là tổ chức thì cần đề tên người nhận gồm tên người đại diện theo pháp luật và tên đầy đủ của tổ chức đó.

Tiếp theo là lời chào và khẳng định ngắn gọn về phạm vi tư vấn.

– Tóm tắt nội dung sự việc và xác định bắt buộc tư vấn

Tóm tắt sự việc dựa trên những thông tin, tài liệu mà khách hàng cung cấp. Khi tóm tắt, cần chắt lọc để loại bỏ những cụ thể rườm rà và chỉ nêu những sự kiện có ý nghĩa pháp lý.

– Liệt kê các tài liệu khách hàng cung cấp 

Phần này cần Liệt kê các tài liệu luật sư đã được khách hàng cung cấp liên quan đến vấn đề cần tư vấn mà luật sư đã kiểm tra để đưa ra câu trả lời của mình nhằm bảo lưu việc giới hạn phạm vi tư vấn.

Mọi Người Cũng Xem   Hạt nhân nguyên và số hiệu nguyên tử là gì? Cấu tạo của hạt nhân

Lưu ý ghi đúng tên, số, ngày tháng của từng tài liệu và phải sắp xếp thứ tự liệt kê phù hợp. Trong trường hợp có quá thường xuyên tài liệu thì có khả năng phân nhóm để liệt kê, ví dụ: tài liệu của khách hàng, tài liệu của cơ quan nhà nước, tài liệu người liên quan…

– Phần liệt kê văn bản áp dụng

Liệt kê các văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng để đưa ra ý kiến pháp lý.

Ngoài các văn bản quy phạm pháp luật, cần liệt kê thêm các phương thuận tiện giải thích bổ trợ, ví dụ: các quyết liệt, công văn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…Trường hợp quá thường xuyên văn bản thì có khả năng lựa chọn phương án chú thích.

– Ý kiến pháp lý

Đây là nội dung chính và quan trọng nhất của bản ý kiến pháp lý. Luật sư phải phân tích sự việc, kết luận, đưa ra khuyến nghị, giải pháp hoặc lời khuyên. Thông thường, để giúp khách hàng có khả năng dễ nắm bắt nhất thì ý kiến pháp lý cần được diễn đạt theo lối “diễn dịch”, tức đưa phần kết luận trước phần lập luận, phân tích khi kết luận là rõ ràng và có lợi cho khách hàng. mặc khác, khi phần kết luận tỏ ra chưa chắc chắn hoặc bất lợi cho khách hàng thì nên phân tích lập luận trước rồi mới đưa ra kết luận.

Trong nội dung ý kiến pháp lý cần đảm bảo được các yêu cầu sau:

– Tính lôgic: cần trình bày trong một trật tự lôgic, thường sẽ được sắp xếp theo trật tự thời gian: vấn đề sinh ra trước thì cần đề cập trước.

– Tính súc tích: Phải diễn đạt sự việc bằng số lượng từ ít nhất chừng có thể. Điều đó có nghĩa là tránh diễn đạt dài dòng, không nhắc lại hai ba lần cùng một sự việc và đừng nói đến những điều không liên quan đến vấn đề mà khách hàng đặt ra.

– Tính chính xác: Phải đảm bảo độ chính xác của thuật ngữ, tránh dùng những từ có khả năng hiểu theo thường xuyên nghĩa khác nhau. Mục đích của tiêu chí này là nhằm đảm bảo việc người đọc hiểu đúng ý của người soạn thảo.

– Ngôn ngữ thích hợp, lịch sự: Ngôn ngữ luật sư dùng phải là ngôn ngữ trang trọng, lịch sự, thể hiện đạo đức nghề nghiệp của nghề luật sư.

– Kỹ thuật trình bày văn bản: Cần viết mỗi ý chính là một đoạn văn. Việc chia đoạn và xuống dòng theo từng ý sẽ giúp cho người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung của văn bản.

– Phần kết thúc

Đưa ra nội dung bảo lưu ý kiến pháp lý và giới hạn trách nhiệm của luật sư.

Đưa ra nội dung về tính riêng biệt và bảo mật của ý kiến pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Phạm Thị Ngọc Ánh
image

chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Cử nhân Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 05 năm

Tổng số bài viết: 1.326 bài viết

Tải văn bản tại đây

Doanh nghiệp đang nợ thuế có được phép tạm ngừng kinh doanh không? Lý do Doanh nghiệp cần phải tạm ngừng buôn bán. Quy định về thực hiện hồ sơ tạm ngừng vận hành của công ty. Doanh nghiệp tạm ngừng buôn bán mà không thông báo xử phạt như thế nào?

Chủ thể là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự theo BLDS năm 2015? Tư cách chủ thể của cá nhân khi tham gia giao dịch dân sự? Nguyên tắc xác định tiềm lực pháp luật của các chủ thể nước ngoài?

Địa chỉ liên hệ là gi? Địa chi thường trú là gì? Các phương thức liên hệ mới hiện nay? Cách xác định địa chỉ thường trú? Các bước đăng ký thường trú? Tầm quan trọng của địa chỉ LH?

Chức danh là gì? cấp bậc là gì? Phân biệt chức danh và cấp bậc? Nhân viên là chức danh hay chức vụ? Hiệu trưởng là chức danh hay cấp bậc? Tầm quan trọng của chức danh công việc?

Quy luật là gì? Quy luật có khả năng hiểu theo cách thông thường và dễ dàng nhất đó chính là những hiện tượng có tính logic, trật tự và lặp đi lặp lại trong cuộc sống hằng ngày. Đặc điểm của quy luật? Phân loại của quy luật?

Mọi Người Cũng Xem   Tính thoái hóa của mã di truyền là hiện tượng một bộ ba mã hóa (Miễn phí)

Mối quan hệ là gì? Mối quan hệ được hiểu là sự ảnh hưởng qua lại giữa hai hoặc thường xuyên đối tượng trong một vấn đề nào đó với nhau. tổng giá trị của mối quan hệ? các loại mối quan hệ?

Mẫu đơn đăng ký chuyển nhượng quyền tác giả. Khái niệm quyền tác giả, chuyển nhượng quyền tác giả. Đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Những quyền không thể chuyển nhượng.

Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Thu hồi đất nông nghiệp có được tái định cư không? Nội dung hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất. Đất nông nghiệp bị thu hồi vượt hạn mức do nhận chuyển nhượng quyền dùng đất thì bồi thường như thế nào?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Hòa Bình? Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại Hòa Bình? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Hòa Bình? Thông tin liên hệ của các Tòa án nhân dân tại Hòa Bình để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Hưng Yên? Mẫu đơn xin phép ly hôn thuận tình tại Hưng Yên? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Hưng Yên? Thông tin LH của các Tòa án nhân dân tại Hưng Yên để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Cà Mau? Mẫu đơn xin phép ly hôn thuận tình tại Cà Mau? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Cà Mau? Thông tin liên lạc của các Tòa án nhân dân tại Cà Mau để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin phép ly hôn tại Cao Bằng? Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại Cao Bằng? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Cao Bằng? Thông tin liên hệ của các Tòa án nhân dân tại Cao Bằng để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin phép ly hôn tại Đắk Lắk? Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại Đắk Lắk? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Đắk Lắk? Thông tin LH của các Tòa án nhân dân tại Đắk Lắk để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Điện Biên? Mẫu đơn xin phép ly hôn thuận tình tại Điện Biên? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Điện Biên? Thông tin liên hệ của các Tòa án nhân dân tại Điện Biên để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Đắk Nông? Mẫu đơn xin phép ly hôn thuận tình tại Đắk Nông? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Đắk Nông? Thông tin LH của các Tòa án nhân dân tại Đắk Nông để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin phép ly hôn tại Đồng Nai? Mẫu đơn xin phép ly hôn thuận tình tại Đồng Nai? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Đồng Nai? Thông tin liên hệ của các Tòa án nhân dân tại Đồng Nai để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Đồng Tháp? Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại Đồng Tháp? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Đồng Tháp? Thông tin liên lạc của các Tòa án nhân dân tại Đồng Tháp để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Gia Lai? Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại Gia Lai? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Gia Lai? Thông tin LH của các Tòa án nhân dân tại Gia Lai để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin ly hôn tại Hà Giang? Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại Hà Giang? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Hà Giang? Thông tin liên hệ của các Tòa án nhân dân tại Hà Giang để xử lý, giải quyết ly hôn?

Mẫu đơn xin phép ly hôn tại Hà Nam? Mẫu đơn xin phép ly hôn thuận tình tại Hà Nam? Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Hà Nam? Thông tin liên hệ của các Tòa án nhân dân tại Hà Nam để xử lý, giải quyết ly hôn?Các câu hỏi về thư tư vấn pháp lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thư tư vấn pháp lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thư tư vấn pháp lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thư tư vấn pháp lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thư tư vấn pháp lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thư tư vấn pháp lý là gì


Các hình ảnh về thư tư vấn pháp lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về thư tư vấn pháp lý là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về thư tư vấn pháp lý là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment