Thụ lý là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự?

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Thụ lý là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự? thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Thụ lý là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thụ lý là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự?”

Đánh giá về Thụ lý là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự?


Xem nhanh
Video Ứng xử khi bị kiện dân sự- THÔNG BÁO THỤ LÝ VỤ ÁN LÀ GÌ
Một ngày nào đó, nếu bản thân và gia đình bạn được nhận một cuộc điện thoại hoặc Giấy triệu tập mời đến Tòa án vì là bị đơn hoặc là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong một vụ án dân sự. Hãy cứ bình tĩnh, video này tôi chia sẻ Thông báo thụ lý vụ án là gì, bí mật ẩn trong Thông báo thụ lý vụ án

======
Hãy xem video của #luatsuminh để được hiểu rõ các bạn nhé
======
Đăng ký kênh của tôi: https://www.youtube.com/channel/UCPAxEN6fGfMO3wwFfPnvbXg/about?view_as=public
========
Zalo: https://zalo.me/0976337633

Fanpage Luật sư Minh Bình Phước: https://www.facebook.com/LuatsuMinhBinhPhuoc

Facebook Luật sư Minh: https://www.facebook.com/Lsphingocminh

Website: https://www.luatsuminh.com
====

#bikien #binguoikhackien #bidon #bidondansu #nguoilienquan #luatsu #thongbao #thulyvuan #lawyer #tuvanluat #lsphingocminh

Mục lục bài viết

Tòa án là nơi giải quyết các yêu cầu, tranh chấp của các cá nhân, tổ chức trong xã hội khi nhận được đơn khởi kiện. mặc khác không phải bất cứ bắt buộc khởi kiện nào cũng được tòa án thụ lý và giải quyết.

Ủng Thụ lý là gì? Cần khó khăn gì để tòa án thụ lý giải quyết? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mọi Người Cũng Xem   An Nhiên là gì? An yên là gì? Làm sao để có cuộc sống an nhiên?

Thụ lý là gì?

Thụ lý là vận hành của Tòa án có thẩm quyền bắt đầu tiếp nhận các vụ việc để tiến hành xem xét và giải quyết các yêu cầu, tranh chấp của các chủ thể có yêu cầu trong lĩnh vực Dân sự.

Còn trong lĩnh vực hình sự, thụ lý là vận hành của Tòa án tiếp nhận thụ lý vụ án khi Viện kiểm sát có quyết liệt truy tố bị can và chuyển giấy tờ sang cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trong dân sự thì thụ lý vụ án được coi là cơ sở đầu tiên để Tòa án có thẩm quyền bắt đầu thực hiện quy trình giải quyết vụ án dân sự.

Ngoài việc giải đáp cho Qúy khách về Thụ lý là gì? Với nội dung tiếp theo, công ty chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc tokyo res 1000 giá bao nhiêu

Điều kiện thụ lý vụ án dân sự?

hiện nay trong Bộ luật tố tụng dân sự quy định chi tiết về các khó khăn thụ lý vụ án dân sự, gồm:

– Chủ thể có quyền khởi kiện: Nếu là cá nhân thì phải là người có đầy đủ tiềm lực hành vi dân sự, nếu là pháp nhân thì phải được thành lập và tổ chức theo quy định của pháp luật.

– Nội dung khởi kiện phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Tòa án chỉ có quyền tiếp nhận và giải quyết các bắt buộc, tranh chấp trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Do vậy để đảm bảo đơn khởi kiện sẽ được thụ lý thì Qúy khách cần đảm bảo gửi đơ khởi kiện đến đúng Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn, thỏa mãn điều kiện thẩm quyền theo vụ việc, theo cấp và theo lãnh thổ được quy định trong luật.

Mọi Người Cũng Xem   Một ngày thần chết sẽ nghỉ hưu: Con người đang định nghĩa lại cái chết và tìm cách đảo ngược nó

– Nội dung vụ án phải chưa được giải quyết bởi bất cứ phán quyết nào của Tòa đã có hiệu lực thi hành, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

– Vụ việc phải đảm bào là còn thời hiệu khởi kiện trong từng trường họp chi tiết, ví dụ như:

+ Đối với những vụ việc về tranh chấp hợp đồng thì thời hiệu khởi kiện được xác định là 3 năm kể từ thời điểm người khởi kiện biết được quyền lợi của mình bị xâm phạm.

+ Trường hơp khởi kiện về quyền thừa kế thì đối với bất động sản thì thời hiệu là 30 năm và động sản là 10 năm….

– ngoài ra thì Qúy khách cần đảm bảo là đơn khởi kiện phải đáp ứng đủ các nội dung cơ bản theo luật và phải có đính kèm các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho bắt buộc của mình là chính đáng.

✅ Mọi người cũng xem : quản lý hành chính trong trường mầm non là gì

quá trình thụ lý vụ án dân sự

Để được Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu thì sẽ trải qua các nội dung cơ bản sau đây:

– Nộp đơn khởi kiện

Chủ thể có yêu cầu sẽ nộp đơn khởi kiện gồm những nội dung cơ bản được quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015

Sau đó thì tiến hành nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền xét xử được xác định trên thẩm quyền theo vụ việc, thẩm quyền theo cấp và thẩm quyền theo lãnh thổ.

– Tòa án sẽ tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện

Trong thời hạn tối đa là 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đơn khởi kiện thì Chánh án tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn.

Thẩm phán được phân công sẽ có 5 ngày làm việc để xem xét và sau đó phải đưa ra một trong các quyết liệt:

+ Đủ điều kiện và tiến hành thụ lý;

+ bắt buộc sửa đổi, bổ sung lại đơn khởi kiện;

+ Chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án đúng thẩm quyền;

Mọi Người Cũng Xem   Cua gạch son Cà Mau - Cua gạch sống loại 1

+ Trả lại đơn khởi kiện.

– Trường hợp đơn khởi kiện đủ điều kiện thì thẩm phán được phân công sẽ tiến hành thụ lý vụ án sau khi chủ thể khởi kiện hoàn tất việc nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa.

– trong vòng 7 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, thẩm phán sẽ phải ban hành ra thông báo bằng văn bản về việc chính thức thụ lý cho các đương sự có liên quan về việc giải quyết vụ án, đồng thời gửi thông báo đến Viện kiểm sát cùng cấp về quyết liệt thụ lý vụ án.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thụ lý là gì? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin cụ thể thì vui lòng LH đến Chúng Tôi theo số Tổng đài tư vấn 1900 6557.Các câu hỏi về thụ lý đơn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thụ lý đơn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thụ lý đơn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thụ lý đơn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thụ lý đơn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thụ lý đơn là gì


Các hình ảnh về thụ lý đơn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về thụ lý đơn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về thụ lý đơn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. vanlinh tra thao
    06/09/2021

Add Comment