Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì?

Cập nhật ngày 19/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì?”

Đánh giá về Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì?


Xem nhanh
Nếu các bạn thấy HAY hãy ấn út SUBCRIBE (Đăng Ký) và SHARE (Chia Sẻ) giúp mình nhé.

HỌC VIỆN THỰC HÀNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH DA VINCI ACADEMY
Học viện Da Vinci Academy chuyên huấn luyện nhà đầu tư chuyên nghiệp và đào tạo kiến thức đầu tư Chứng khoán, Vàng, Ngoại hối, Bất động sản và các kênh kinh doanh theo chuẩn CMT của Hoa Kỳ. Đồng thời cung cấp hệ thống quản trị rủi ro và phân bổ vốn trong quá trình đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân để tăng lợi nhuận và nâng tỷ lệ chiến thắng lên 70-80%. Với 7 năm kinh nghiệm giảng dạy, Da Vinci đã đào tạo hơn 7000 học viên khắp cả nước với 4 chi nhánh đào tạo tại Hà Nội – Hải Phòng – Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

♻️ Tham gia vào GROUP của Học Viện để nhận báo cáo phân tích đầu tư chứng khoán, tiền tệ, vàng, dầu hàng tuần: https://zalo.me/g/xptiad017
♻️ Fanpage: https://www.facebook.com/daotaodautuDaNang
♻️ Facebook: https://www.facebook.com/dan.nguyen.davinci
♻️ Tiktok: https://www.tiktok.com/@hocviendavinci
♻️ Hotline/ Zalo để nhận hỗ trợ: 0392072808
♻️ Đăng ký tham gia các khóa học FREE hàng tuần dành cho NĐT mới: https://forms.gle/3PaA4HDn4FABtBWx8

👉 Mở tài khoản forex trên exness: https://one.exness.link/a/ujdbj7rm
👉 Mở tài khoản chứng khoán trên VPS (ID: 6165): https://openaccount.vps.com.vn

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua câu nói của Khổng Tử: “Tứ thân, tề gia, trị quốc, bình hạ”. do đó, bạn hiểu như thế nào về câu nói trên?

Mọi Người Cũng Xem   Đề Xuất 7/2022 # #giá Gà Ta Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Giá Gà Hơi Và Gà Thịt # Top Like

Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ là gì

“Tứ thân, Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ” chính là 4 bước trong 8 bước để thực hiện 3 cương lĩnh của Nho giáo. Để thực hiện được 3 cương vực này, chúng ta cần phải thực hiện cả 8 bước, nếu chỉ nhắc đến 4 bước sau tức là chưa nắm được hết ý của nó. Tám bước đó là:

  • Cách vật: Chính là luôn tiếp xúc, thống kê kỹ sự vật, sự việc để nhận rõ thực chất, phải trái.
  • Trí tri: Luôn ngẫm nghĩ để thấu hiểu điều mình đã nhận thức được.
  • Thành ý: Tức là không tư lừa dối mình, không lừa dối người, trong ngoài như một.
  • Chính tâm: Dạy người ta phải luôn suy nghĩ, hành động ngay thẳng, chính trực và làm chủ bản thân mình.
  • Tu Thân: Luôn nghiêm khắc với bản thân mình, sửa chữa những thiếu sót, không bảo thủ, luôn lắng nghe để nhận rõ sai sót nhằm hoàn thiện bản thân.
  • Tề gia: Chỉnh đốn gia đình, làm cho gia đình mình tốt đẹp, có nề nếp, gia phong.
  • Trị quốc: Cai trị, lo toan đất nước cho có kỷ cương, phép tắc.
  • Bình yên hạ: Khiến cho dân an, thiên hạ thái bình, lòng người quy thuận.

Trong văn hóa Trung Hoa, để có thể “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” trước tiên phải “Tu thân”. Tu thân chính là gốc rễ, lấy chữ “hiếu” làm nền tảng, vì đạo hiếu mà trung thành. Phải yêu quê hương thì mới yêu Tổ quốc, phải tận hiếu thì mới có khả năng tận trung. Tu thân chính là nền tảng cơ bản nhất trong 8 bước kể trên, là mục tiêu mà “cách vật, trí tri và thành ý” cần phải đạt được. Chỉ có tu thân tốt thì mới có thể đề cập đến “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Con người thường bị cảm xúc cá nhân chi phối dẫn đến làm sai, lạc ý chí kéo theo những hành động thiện vị cá nhân. Tu thân chính là trau dồi, hoàn thiện bản thân, kiểm soát được lý trí, không được để tình cảm lấn át.

Mọi Người Cũng Xem   37 phẩm trợ đạo là gì? Bao gồm những gì? Ý nghĩa - Chia sẻ đạo phật

“Tề gia”: tức là chỉnh đốn gia đình gia tộc mình, làm cho gia đình mình tốt đep hơn. Gia đình là một tế bào của xã hội, có gia đình mới có xã hội. Bởi vậy, khi gia đình yên ổn thì mới có thể nghĩ đến chuyện “trị quốc, bình thiên hạ”.

“Trị quốc, Bình thiên hạ” tức là cai trị đất nước sao cho có kỷ cương, phép tắc rồi mới làm cho dân chúng thái bình. Người cầm đầu, muốn lãnh đạo được dân chúng, cải tạo đất nước phải là người có đạo đức. Những người có đạo đức mới có thể thu phục lòng người, một khi đã có được lòng người thì sẽ có được đất đai, của cải. Từ của cải đó mới có thể đem lại lợi ích cho nhân dân.

Trong lịch sử có rất nhiều tấm gương về cai trị đất nước, phải kể đến như vua Nghiêu, vua Thuấn. Hai vị vua này đã dùng chính sự nhân từ của bản thân để quản lý thiên hạ, nhân dân vì thế mà thực hiện nhân ái. Vua Kiệt, vua Trụ dùng bạo lực để quản lý thiên hạ, bắt buộc dân chúng phải ân ái, khiến dân chúng không chỉ không nghe theo mà còn làm loạn. Cho nên, muốn lãnh đạo, thuyết phục người khác làm theo ý mình, trước tiên phải có những hành vi phù hợp, bản thân phải làm việc thiện, mới có khả năng khiến người khác làm theo một cách toàn tâm toàn ý được.

Mọi Người Cũng Xem   Nên coi ngoại ngữ là môn điều kiện vào đại học

Như vậy, để có khả năng “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” tất cả phải dựa vào “tu thân”. Bản thân tốt đep thì mới có khả năng làm tấm gương cho gia đình học tập và noi theo. Gia đình, là một tế bào của xã hội, dẫn dắt được gia đình thì mới có thể nghĩ đến việc trị dân, trị nước. Người đứng đầu của một đất nước phải có chính sách đạo đức nhân nghĩa thì mới làm cho dân chúng được thái bình.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã được ý nghĩa của “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, hiểu được tầm quan trọng của “tu thân”, từ đó nỗ lực hơn trong việc rèn luyện bản thân.Các câu hỏi về tề gia là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tề gia là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tề gia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tề gia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tề gia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tề gia là gì


Các hình ảnh về tề gia là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về tề gia là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về tề gia là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment