tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì”

Đánh giá về tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì


Xem nhanh
Tu thiền

tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì

tìm hiểu thông tin về Tam cương ngũ thường 三纲五常 sāngāngwǔcháng

Tam cương ngũ thường là chuẩn mực đạo đức, cuộc sống chính trị, xã hội được Khổng Tử đặt ra và phái mạnh phải theo, bên cạnh tam tòng tứ đức mà nữ giới phải theo. Khổng Tử cho rằng một xã hội duy trì được tam cương ngũ thường là một xã hội an bình, hạnh phúc.

Không thể phủ nhận rằng nền văn hóa Trung Hoa nói chung và nho giáo nói riêng có sự tác động nhất định đến Việt Nam. Chính Vì vậy cụm từ tam cương ngũ thường không còn quá xa lạ với người chúng ta thế nhưng ý nghĩa sâu xa của nó là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin về chuẩn mực đời sống xã hội xưa tam cương ngũ thường.

Mọi Người Cũng Xem   Cam Mỹ bao nhiêu 1kg, trái cam Mỹ nhập khẩu, cam Mỹ ruột vàng, đỏ

Dĩ hòa vi quýTam thập nhi lậpTề gia trị quốc bình thiên hạ

1. Tam cương là gì?

Tam cương trong tiếng Trung là 三纲 sāngāng. Tam là ba (三/ sān), cương là giềng mối (纲/gāng). Giềng chính là sợi dây ở mép lưới đánh cá, nhờ nó mà lưới chắc chắn hơn và các mối dây cũng được liên kết chặt chẽ hơn. Giềng mối chính là mối chính liên kết với các mối khác, hiểu theo nghĩa bóng là mối quan hệ chủ đạo, dựa vào nó mà điều chỉnh các mối quan hệ khác.

Như vậy hiểu dễ dàng tam cương là chỉ ba mối quan hệ chính trong xã hội:

Quân thần cương 君为臣纲jūn wéi chén gāng: mối quan hệ vua-tôiPhụ tử cương 父为子纲fù wéi zǐ gāng: mối quan hệ cha-conPhu phụ cương 夫为妻纲fū wéi qī gāng: mối quan hệ vợ-chồng

Theo tam cương, người trên (vua-cha-chồng) phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc, bao bọc người dưới (thần-con-vợ). Ngược lại, người dưới có trách nhiệm tôn trọng, yêu thương, phục tùng, hiếu thuận với người trên. Theo Khổng Tử nếu giữ được mối quan hệ như vậy thì gia đình sẽ hạnh phúc, êm ấm, quan hệ vua- dân hài hòa, đất nước yên bình, ổn định.

tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức là gì

          (ảnh sưu tầm)

2. Ngũ thường là gì

Ngũ thường tiếng Trung là 五常 wǔcháng. Ngũ (五/ wǔ) là năm, thường (常/ cháng) là thường thường, thường có, thường xuất hiện trong đời sống của con người. như vậy ngũ thường chính là năm điều thường có trong cuộc sống con người, nó hình thành nên đạo đức mà mỗi người nên có. Đó là:

Mọi Người Cũng Xem   CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI TIÊU DÙNG XANH CỦA NGƯỜI DÂN NHA TRANG

Nhân 仁 rén: nhân là người, học cách làm người. Để làm người tốt thì phải có cái tâm, cái tâm biết yêu thương muôn loài muôn người. Trước khi muốn thành tài thì phải thành người.Lễ礼 yì: lễ trong lễ độ, lễ phép. Lễ răn dạy con người ta phải cư xử cho phải phép, tôn trọng và hòa nhã với mọi người.Nghĩa 义 lǐ: là chính nghĩa, tình nghĩa, sự công tâm, công bằng. chữ nghĩa trong ngũ thường dạy con người phải cư xử sao cho công bằng, theo lẽ phải, theo cái tình cái lý.Trí 智zhì: trí trong trí tuệ, trí khôn. Trí thể hiện sự sáng suốt, minh bạch. Người có trí là người giữ được sự sáng suốt, biết cách nhìn nhận, phân biệt đúng sai, phải trái, thiện ác.Tín信 xìn: tín là sự tin tưởng, tín nhiệm, niềm tin. Tín trong ngũ thường dạy con người ta làm người phải biết giữ chữ tín, nó lời phải giữ lấy lời.

Như vậy tam cương là chỉ ba mối quan hệ trọng yếu trong xã hội: vua- tôi, cha-con, vợ- chồng. Ngũ thường chỉ năm đạo đức mà một người thường có và nên có: nhân-nghĩa-lễ-trí-tín.

3. Ýnghĩa của tam cương ngũ thường trong cuộc sống

Rõ ràng là trong xã hội xưa khi chưa có pháp luật, xã hội vận hành theo tam cương ngũ thường, có khả năng nói tam cương ngũ thường có ý nghĩa nhất định trong việc duy trì sự ổn định và bình an của xã hội.

mặc khác không thể nói trong xã hội hiện đại ngày nay tam cương ngũ thường không còn vai trò gì. Tuy rằng xã hội hiện nay đã có pháp luật, thế nhưng sự răn dậy bằng đạo đức không thể thiếu chính do đó tam cương ngũ thường vẫn có nhưng giá trị nhất định. Bởi trong xã hội phức tạp như Hiện tại giữa người với người càng cần có sự tin tưởng, tôn trọng, chân thành hòa nhã.

Mọi Người Cũng Xem   Hoá đơn đỏ là gì? 7 điều quan trọng về hóa đơn đỏ và xuất hóa đơn

Trên đây là những kiến thức về tam cương ngũ thường mà Ánh Dương muốn gửi đến các bạn. Hi vọng là qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về  tam cương ngũ thường tưởng quen mà lạ này.Các câu hỏi về tam cương ngũ thường tứ đức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tam cương ngũ thường tứ đức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tam cương ngũ thường tứ đức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tam cương ngũ thường tứ đức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tam cương ngũ thường tứ đức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tam cương ngũ thường tứ đức là gì


Các hình ảnh về tam cương ngũ thường tứ đức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về tam cương ngũ thường tứ đức là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về tam cương ngũ thường tứ đức là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment