Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống

Cập nhật ngày 16/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống”

Đánh giá về Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống


Xem nhanh
* Facebook Toán Thú Vị: https://www.facebook.com/groups/757072954764942/
Chúc mọi người xem Video vui vẻ
-----+++++ DONATE me: https://nhantien.momo.vn/0965323988 hoặc https://unghotoi.com/toanthuvi
Pi | Nguồn gốc - Cách tính - Ứng dụng
#toanthuvi#PIlagi#cachtinhPI
Mọi người đừng quên đăng ký kênh để cập nhật những Video hấp dẫn, Cảm ơn mọi người.
Toán thú vị: Kênh chia sẻ về những điều lý thú trong toán học như: câu đố vui, các phương pháp tính toán, mẹo tính toán, bài toán nhanh, IQ test, những bài toán vui, hóc búa và cả những sai lầm trong toán học...
Đăng ký kênh tại: https://www.youtube.com/channel/UC2Q8U6edHWMLP2_U15KhJeQ?view_as=subscriber?sub_confirmation=1
Email: [email protected]

14/3 được gọi là Ngày số Pi, Tôn vinh hằng số thường nhật bậc nhất trong toán học.

Từ ba chữ số đầu tiên của số Pi (ký hiệu π) là 3,14, thế giới chọn ngày 14 tháng 3 làm Ngày số Pi, bởi con số này viết theo kiểu Mỹ là 3/14. Ngày lễ được tổ chức lần đầu vào năm 1988 ở bảo tàng khoa học Exploratorium, thành phố San Francisco, bang California, Mỹ.

Do từ Pi phát âm giống “bánh” (bánh xèo) trong tiếng Anh, người ta thường ăn mừng Ngày của Pi với bánh nướng.

Ý nghĩa của số Pi trong toán học

Ý nghĩa của số Pi trong toán học

Video: Business Insider

Theo Business Insider, π là con số quan trọng bậc nhất trong toán học. Nó là hằng số có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của đường tròn đó. Vì vậy, ở bất kỳ nơi nào có hình tròn hoặc đường cong, số π cũng xuất hiện. Bạn không thể giải quyết bài toán hình học, lượng giác, giải tích hay các nhánh khác của toán học mà không sử dụng đến π.

Mọi Người Cũng Xem   Tự học là gì?

Xét vai trò là một con số, π cũng hấp dẫn những người yêu toán học. Nó là một vài vô tỷ, có nghĩa không thể được viết dưới dạng phân số của hai số nguyên, bất kể bạn cố chọn số nguyên nào. Nói cách khác, π là số thập phân vô hạn không tuần hoàn, tức phần thập phân sẽ kéo dài mãi và không lặp lại.

Đặc biệt hơn, π thuộc nhóm rất ít được các nhà toán học gọi là số siêu việt. Nó được định nghĩa là số không phải nghiệm của bất kỳ phương trình đại số nào. 

Bánh nướng thường được sử dụng để ăn mừng Ngày số Pi. Ảnh: Transit Wireless

Trang Exploratorium thông tin, Pi được phát hiện gần 4.000 năm trước bởi người Babylon cổ đại. Một bản khắc ở Babylon có niên đại khoảng 1900-1680 trước công nguyên cho thấy rằng tổng giá trị của nó được tính là 3,125.

Cuốn “Rhind Papyrus” khoảng năm 1650 trước công nguyên cũng mở ra cái nhìn sâu sắc về toán học của Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập đã tính diện tích hình tròn bằng một công thức cho giá trị của π là 3.1605, chính xác hơn con số trước đó của người Babylon.

Archimedes thành Syracuse (287-212 trước công nguyên), một trong những nhà toán học vĩ đại nhất thời Hy Lạp cổ đại, góp công lớn trong việc tìm ra giá trị của số π. Ông dùng định lý Pythagoras để tìm diện tích của hai đa giác thông thường: đa giác ngoại tiếp đường tròn và đa giác nội tiếp đường tròn.

Mọi Người Cũng Xem   Rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine , giá rượu vang đà lạt classic

Archimedes biết rằng diện tích của hình tròn là một giá trị nằm ở khoảng giữa diện tích của đa giác ngoại tiếp và đa giác nội tiếp của nó, tức bằng cách tính diện tích của hai đa giác này, ta giới hạn được khoảng giá trị của diện tích hình tròn. Tuy không tìm ra con số chi tiết, ông tính được π là một số nằm giữa 3 1/7 và 3 10/71.

Cách tiếp cận tương tự đã được dùng bởi Tổ Xung Chi (429-501), một nhà toán học và thiên văn học xuất chúng người Trung Quốc. Ông đã tính tổng giá trị tỷ lệ giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của nó là 355/113. Để làm được điều đó, ông thực hiện các phép tính dài liên quan đến hàng trăm căn bậc hai cho ra kết quả đến 9 chữ số thập phân. tuy nhiên, vì cuốn sách của ông bị thất lạc, việc ông làm thế nào để tìm ra π vẫn chưa được giải đáp cặn kẽ.

Các nhà toán học bắt đầu dùng ký hiệu π, vốn là chữ cái Hy Lạp, vào những năm 1700. Ký hiệu này được giới thiệu vào năm 1706 bởi William Jones, nhà toán học xứ Wales, sau đó nhà toán học Thụy Sĩ Leonhard Euler góp phần thường nhật nó từ năm 1737.

Theo Amazing Archimedes, ngoài toán học, các ngành khoa học khác cũng dùng π trong một vài công thức quan trọng, bao gồm các ngành nghiên cứu, nhiệt động lực học, cơ học, vũ trụ học, lý thuyết số và điện từ học.

π được sử dụng để tính tổng giá trị của hàm lượng giác như sin, cosin, đường tiếp tuyến…, từ đó đo vận tốc chuyển động tròn của những thứ như bánh xe tải, trục động cơ, bánh răng.

Người ta cũng sử dụng nó để kiểm tra tốc độ, độ chính xác của máy tính, phát hiện các lỗi phần mềm hoặc phần cứng. 

Trong một cách tự nhiên, π có thể ứng dụng để đo những thứ như sóng ánh sáng, sóng âm, sóng biển, khuỷu sông (phần khúc khuỷu của con sông)…

Mọi Người Cũng Xem   Bảo hiểm trọn đời là gì? Sản phẩm bảo hiểm UL là gì?

π được các nhà thiên văn học dùng từ sớm để thống kê Trái Đất, chuyển động và quỹ đạo của nó. Nó thậm chí còn là yếu tố quan trọng giúp tìm kiếm các hành tinh mới và bầu khí quyển của chúng bên ngoài hệ Mặt Trời. Nhờ π, người ta tính được mật độ của một hành tinh, từ đó hiểu về bản chất của nó, chẳng hạn được tạo thành chủ yếu từ đá hay khí. 

NASA dùng π để tính toán quỹ đạo tàu vũ trụ, đo đạc miệng núi lửa, tìm hiểu thông tin về thành phần các tiểu hành tinh. Gần đây, π được dùng để tính toán lượng hydro trong đại dương bên dưới bề mặt của Europa, vệ tinh của Sao Mộc.Các câu hỏi về số pi trong toán học là số gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số pi trong toán học là số gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết số pi trong toán học là số gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết số pi trong toán học là số gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết số pi trong toán học là số gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về số pi trong toán học là số gì


Các hình ảnh về số pi trong toán học là số gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về số pi trong toán học là số gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về số pi trong toán học là số gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment