Thẩm quyền ban hành Quyết định và Nghị quyết

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Thẩm quyền ban hành Quyết định và Nghị quyết thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Thẩm quyền ban hành Quyết định và Nghị quyết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thẩm quyền ban hành Quyết định và Nghị quyết”

Đánh giá về Thẩm quyền ban hành Quyết định và Nghị quyết


Xem nhanh
Hơn 9,6 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý mỗi tháng

Gần 140 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được thu hồi

Có những dự án nghìn tỷ đắp chiếu vì nợ xấu nay đã hồi sinh
Song cũng có những khoản nợ đã đổi chủ, nhưng chưa thể sang tên
Bức tranh nợ xấu đã thay đổi ra sao sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 42?
► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Câu hỏi của ông Trần Chí Viễn được Luật sư Lê Văn Đài, Trưởng phòng Văn phòng Luật sư Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Nghị quyết và quyết liệt là hai loại văn bản thường gặp trong hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật và hệ thống văn bản hành chính, quản lý, điều hành.

Mọi Người Cũng Xem   Tìm Hiểu Về Mèo Anh Lông Ngắn Màu Lilac

Nghị quyết là văn bản bị cấm hành theo quyết liệt của tập thể cơ quan, tổ chức.

quyết liệt là văn bản được ban hành do người đứng đầu cơ quan, tổ chức nhân danh người ký ban hành, hoặc nhân danh cơ quan, tổ chức đó.

Với câu hỏi của ông Viễn, công ty chúng tôi nhận định ông muốn quan tâm đến nghị quyết, quyết định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 1, Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 17/2008/QH12 thì trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền với trình tự, hồ sơ được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được Nhà nước bảo đảm thực hiện để điều chỉnh các quan hệ xã hội, bên cạnh các loại văn bản khác, có hai loại văn bản là Nghị quyết và quyết liệt do các cơ quan nhà nước ban hành, đó là:

– Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc giữa Chính phủ với cơ quan trung ương của tổ chức chính trị – xã hội,

– quyết liệt của Chủ tịch nước, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ; quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước;

Mọi Người Cũng Xem   Chi phí hợp lý là gì?

– Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, quyết liệt của Ủy ban nhân dân theo quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân.

Tại khoản 2, Điều 1; Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân số 31/2004/QH11 có quy định như sau:

Nghị quyết của Hội đồng nhân dân được ban hành trong những trường hợp sau đây:

– Để quyết liệt những chủ trương, chính sách, biện pháp nhằm bảo đảm thi hành Hiến pháp, luật, văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên;

– Để quyết liệt kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách, quốc phòng, an ninh ở địa phương;

– Để quyết định biện pháp nhằm ổn định và cải thiện đời sống của nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho;

– Để quyết liệt trong phạm vi thẩm quyền được giao những chủ trương, biện pháp có tính chất đặc thù phù hợp với khó khăn phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhằm phát huy tiềm năng của địa phương, nhưng không được trái với các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên;

– Để thực hiện văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên giao cho Hội đồng nhân dân quy định một vấn đề cụ thể.

quyết liệt của Uỷ ban nhân dân được ban hành trong những trường hợp sau đây:

– Để thi hành Hiến pháp, luật, văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp về phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh;

Mọi Người Cũng Xem   Giải Đáp: Chi phí NHỔ RĂNG SÂU, RĂNG HƯ giá bao nhiêu tiền?

– Để thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương và thực hiện các chính sách khác trên địa bàn;

– Để thực hiện văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên giao cho Uỷ ban nhân dân quy định một vấn đề cụ thể.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.Các câu hỏi về sau nghị quyết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sau nghị quyết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sau nghị quyết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sau nghị quyết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sau nghị quyết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sau nghị quyết là gì


Các hình ảnh về sau nghị quyết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về sau nghị quyết là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về sau nghị quyết là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment