Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Cập nhật ngày 25/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online”

Đánh giá về Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online


Xem nhanh
#Hoanthue #Quyettoanthue #ThueTNCN
Theo quy định của pháp luật thì khi hết một năm dương lịch cũng là khi kết thúc một kỳ tính thuế thu nhập cá nhân. Các cá nhân đủ điều kiện thì có thể ủy quyền để công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho mình. Còn đối với những cá nhân không đủ điều kiện ủy quyền cho công ty thì phải tự thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trong video lần này mình sẽ chia sẻ các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân để làm rõ các nội dung sau:
- Khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?
- Có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay là phải tự thực hiện?
- Tính Giảm trừ gia cảnh như thế nào?
- Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?
- Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và thư xác nhận thu nhập là gì?
Nếu được nhiều người quan tâm, mình sẽ làm thêm video khác hướng dẫn chi tiết hơn về cách tính thuế thu nhập cá nhân và các quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế và hoàn thuế nhé.
Cảm ơn các bạn.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Đối với các trao đổi công việc, các bạn có thể nhắn tin cho mình theo Facebook: https://www.facebook.com/LuatSu.DamTrungThanh
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình!
- - - - - - - - - - - - - - - -
Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn thoàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương và tiền công từ thường xuyên nguồn khác nhau thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. hiện nay, cá nhân có khả năng tự quyết toán thuế TNCN hoặc ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập. Bạn đọc quan tâm hãy cùng eBH tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân năm 2022

Quyết toán thuế mức lương cá nhân năm 2022

1. Quyết toán thuế mức lương cá nhân là gì?

Hiện tại chưa có quy định ban hành cụ thể nào đề cập đến khái niệm quyết toán thuế TNCN là gì? mặc khác căn cứ theo tính chất thực tế khi thực hiện quyết toán thuế bạn có khả năng hiểu:

Mọi Người Cũng Xem   Máy lạnh 1HP là gì? Công suất điều hòa 1 ngựa, 2 ngựa - Điện Máy Akira

Quyết toán thuế mức lương cá nhân là việc cá nhân có mức thu nhập chịu thuế từ tiền lương và tiền công tự quyết toán hoặc ủy quyền quyết toán cho nơi trả mức lương tiến hành kê khai số thuế TNCN trong một năm tính thuế với cơ quan Thuế về các vấn đề bao gồm: số thuế cần phải nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa và bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo.

Chú ý: Trong trường hợp cá nhân không thực hiện quyết toán thuế TNCN có khả năng gặp các rắc rối sau:

 1. Xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân phải nộp thêm thuế những không thực hiện kê khai đúng thời hạn mà bị cơ quan Thuế phát hiện.

 2. Trường hợp cá nhân nộp thừa tiền thuế mà không thực hiện kê khai quyết toán đúng thời hạn sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa và không được bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo.

1.1 Thời hạn quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân

Thời hạn quyết toán thuế TNCN sẽ được công bố sau khi kết thúc kỳ đóng thuế của năm đó. 

Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định thời hạn nộp giấy tờ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

Thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với giấy tờ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;

Chậm nhất là ngày 15/12 của năm trước liền kề đối với giấy tờ khai thuế khoán của hộ buôn bán, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ buôn bán, cá nhân kinh doanh mới buôn bán thì thời hạn nộp giấy tờ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu buôn bán.

Ví dụ: Thời gian phải quyết toán thuế TNCN năm 2021 như sau:

 • Chậm nhất là ngày 31/3/2022 đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công 

 • Chậm nhất là ngày 30/4/2022 đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Mọi Người Cũng Xem   Giới là gì trong sinh học ? Phân loại giới sinh vật - Sinh học 10.

Lưu ý: Theo Công văn 636/TCT-DNNCN chậm nhất phải quyết toán thuế TNCN cho mức thu nhập nhận được trong năm 2021 là ngày 02/5/2022. mặc khác, nên thực hiện trước ngày 30/4/2022 để tránh trường hợp không kịp quyết toán do bị dồn giấy tờ.

✅ Mọi người cũng xem : nhạc sĩ Dino Phạm Hoàng Dũng là ai

2. Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân online

Như đã đề cập ở bên trên việc quyết toán thuế có khả năng do cá nhân tự quyết toán hoặc ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập. Đối với trường hợp cá nhân có mức thu nhập chịu thuế nhưng không thuộc diện ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập thì phải tự quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế. 

Hiện tại cá nhân có khả năng tự quyết toán thuế TNCN online cho khoản mức thu nhập từ các nguồn khác nhéu trong năm 2021 được thực hiện như sau:

Các bước thực hiện quyết toán thuế mức lương cá nhân Online

Các bước thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân Online.

Bước 1: Truy cập Website Thuế Việt Nam của Tổng cục Thuế

Trên trình duyệt của thiết bị có kết nối mạng internet bạn truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế – https://canhan.gdt.gov.vn/

Trường hợp cá nhân chưa có tài khoản đăng nhập thì cần phải đăng ký tài khoản (1) để đăng nhập vào hệ thống.

Cá nhân cần đăng ký tài khoản trước khi đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân

Cá nhân cần đăng ký tài khoản trước khi đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân

Bước 2: Đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân

Trường hợp bạn đã có tài khoản đăng nhập bạn chọn mục “Đăng nhập” và điền các trường thông tin phù hợp tại bảng (2) gồm “Mã số thuế và “Mã kiểm tra”. Sau đó bạn nhấn chọn “tiếp tục”

Các bước đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân

Các bước đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân

Hệ thống sẽ  tiếp tục chuyển đến trang đăng nhập. Bạn tiếp tục nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo các trường thông tin tương ứng gồm:

 1. Mã số thuế

 2. Ngày cấp mã số thuế

 3. Cơ quan thuế  tỉnh/Thành phố

 4. Cơ quan quản lý thuế

Trong trường hợp bạn quên thông tin mã số thuế cá nhân bạn có khả năng tham khảo hướng dẫn chi tiết tại bài viết “07 cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online năm 2022” – https://ebh.vn/tin-tuc/tra-ma-so-thue-thu-nhép-ca-nhén

Sau khi hoàn tất các thông tin bạn nhấn chọn vào ô “đăng nhập” để tiếp tục.

Bước 3: Kê khai thông tin quyết toán thuế 

Bạn nhấn chọn mục “Quyết toán thuế”(1) sau đó nhấn chọn “Kê khai trực tuyến” (2)

Cá nhân khai báo quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Người nộp thuế khai báo quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân online

Hệ thống sẽ gửi về bảng chọn thông tin tờ khai. Tại đây bạn cần điền đầy đủ vào các trường thông tin theo yêu cầu.

Lưu ý (*) là trường thông tin yêu cầu phải điền.

Các thông tin bạn phải nhập bao gồm:

 1. Tên người gửi*: Hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký.

 2. Địa chỉ liên hệ*: Hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký.

 3. Điện thoại liên lạc*: Tự động theo thông tin đăng ký thuế.

 4. Địa chỉ email*: Tự động theo thông tin đăng ký thuế.

 5. Chọn tờ khai: Bạn chọn tờ khai phù hợp với trường hợp của mình

 6. Cục Thuế: Hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký.

 7. Chi cục Thuế: Hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký.

 8. Loại tờ khai: Tùy trường hợp bạn có khả năng chọn tờ khai chính thức hoặc tờ khai bổ sung

 9. Năm kê khai: Hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký (có thể sửa)

Tại mục chọn tờ khai, trong trường hợp bạn tự quyết toán thuế TNCN bạn sẽ chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (TT80/2021) (3)

image

Tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu số 02/QTT-TNCN

Bạn tiếp tục tích chọn vào ô tương ứng với trường hợp quyết toán thuế của mình theo 03 trường hợp sau:

Các trường hợp cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

Các trường hợp cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

TH1: Người nộp thuế có duy nhất 01 nguồn trực tiếp khai thuế trong năm do làm việc tại các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam hoặc nguồn từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó, người nộp thuế lựa chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô “Cục thuế” trực tiếp khai thuế trong năm.

Mọi Người Cũng Xem   Giá xe VinFast Impes 2022 mới nhất hiện nay - Tinxe

Trường hợp cá nhân có duy nhất 1 nguồn thu nhập trực tiếp

Trường hợp cá nhân có duy nhất 1 nguồn thu nhập trực tiếp

TH2: Người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm có từ 02 nguồn trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp trong năm, vừa có mức lương do tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ. Sau đó, người nộp thuế tự kê khai các nguồn thu nhập và thông tin liên quan theo bảng sau:

Trường hợp quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thu nhập 2 nơi

TH3: Người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm chỉ có nguồn mức lương thuộc diện khấu trừ qua tổ chức trả mức lương. Sau đó khai thông tin về việc thay đổi ngay nơi làm việc.

Trường hợp người nộp thuế có thay đổi ngay nơi làm việc.

Trường hợp người nộp thuế không thay đổi ngay nơi làm việc

Trường hợp quyết toán Thuế: Bạn chọn “Quyết toán theo năm dương lịch”

Loại tờ khai: Bạn chọn “Tờ khai chính thức”

Sau khi hoàn tất các thông tin trên bạn nhấn chọn “Tiếp tục”.

Bước 4: Khai tờ khai quyết toán thuế

Tiếp theo bạn thực hiện việc khai các thông tin nộp thuế trên tờ khai thuế theo mẫu.

Tờ khai quyết toán thuế TNCN TT80/2021

Tờ khai quyết toán thuế TNCN TT80/2021

Lưu ý điền đầy đủ và chính xác các mục thông tin. Sau khi điền xong thông tin bạn nhấn chọn “Hoàn thành kê khai”.

Người nộp thuế kê khai thông tin nộp thuế theo yêu cầu

Người nộp thuế kê khai thông tin nộp thuế theo bắt buộc

Bước 5: Chọn kết xuất XML

Bạn nhấn chọn “kết xuất XML” để tải file tờ khai mẫu đã điền thông tin về máy tính.

Kết xuất file và tải tờ khai về máy tính

Kết xuất file và tải tờ khai về máy tính

Bước 6: Chọn “Nộp tờ khai”

Bạn chọn “Nộp tờ khai” sau đó nhập “Mã kiểm tra” để xác thực nộp tờ khai và nhấn chọn “Tiếp tục”.

Xác thực nộp tờ khai

Xác thực nộp tờ khai

Sau khi hoàn thành hệ thống sẽ có thông báo nộp tờ khai thành công.

Bước 7: In tờ khai

Tại bước chọn “Kết xuất XML”, hệ thống sẽ gửi về file tờ khai theo định dạng XML. Người nộp phải thực hiện “In tờ khai” để nộp cho cơ quan thuế để làm hồ sơ khấu trừ. 

Người nộp thuế in tờ khai và nộp cho cơ quan Thuế

Người nộp thuế in tờ khai và nộp cho cơ quan Thuế

Mở file “Kết xuất XML” sau đó chọn in 02 bản, tiếp theo ký tên người nộp thuế.

Lưu ý: Người nộp tải về ứng dụng iTax Viewer (là phần mềm đọc tờ khai thuế điện tử định dạng XML do Tổng cục Thuế phát hành) cài đặt trên máy để mở file. 

Bước 8: Nộp chứng từ khấu trừ thuế và tờ khai thuế tại bộ phận 1 cửa

Người nộp thuế mang CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ thuế, tờ khai thuế vừa in (có chữ ký) đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan Thuế đã nộp tờ khai online để hoàn tất.

Như vậy trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về quyết toán thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN online trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên có thể đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.Các câu hỏi về quyết toán thuế cá nhân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết toán thuế cá nhân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết toán thuế cá nhân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết toán thuế cá nhân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết toán thuế cá nhân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết toán thuế cá nhân là gì


Các hình ảnh về quyết toán thuế cá nhân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về quyết toán thuế cá nhân là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về quyết toán thuế cá nhân là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment