Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?

Cập nhật ngày 22/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến? thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?”

Đánh giá về Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?


Xem nhanh
PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG | Chương 1. P5. Nhà nước phong kiến , bản chất, chức năng, bộ máy | Glory edu
#phapluatdaicuong #nhanuocphongkien #chuong1 #gloryeducation
--------------------------
1. Xem bài viết nội dung video tại đây
https://by.com.vn/n0bgLA
======
SÁCH - GIÁO TRÌNH
1. Sách Giáo Trình Luật Hiến Pháp Việt Nam https://shope.ee/3V5g6GiVAu

2. Sách - Bộ Luật Dân Sự (hiện hành) https://shope.ee/4UyDHP9OPg

3. Sách Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự (Hiện Hành) (Sửa Đổi Bổ Sung Năm 2019, 2020) https://shope.ee/4zuTsYfV4q

4. Sách - Giáo Trình Pháp Luật Đại Cương - TS. Nguyễn Hợp Toàn https://shope.ee/89rVdyr5Qf

5. Sách - Combo 2 cuốn Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự (Hiện hành) - ndbooks
https://shope.ee/5zn1528KuW

6. Sách - Giáo Trình Đại Cương Về Nhà Nước và Pháp Luật ( TS. Nguyễn Thị Huế ) https://by.com.vn/mBoQUY

7. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey


Các bạn có thể đặt hàng ủng hộ Kênh nhé

1. Kem chống nắng Anessa 60ml Perfect UV skincare nhật bản dành cho da dầu da mụn https://shope.ee/q41gIi90U

2. Ô Tự Động Gấp Gọn Đóng Mở 2 Chiều [ Hàng 10 Nan ]
https://shope.ee/1fdJ0ZQOX2

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1Zh

4. Thắt Lưng Nam Just Men Thanh Lịch
https://shope.ee/4Ke49rUEtu

5. Mũ bảo hiểm lưỡi trai napoli cao cấp đạt chuẩn đội ôm đầu phù hợp cho mọi lứa tuổi size 58-62 cm
https://shope.ee/2KsznBLbkX

6. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey

Phong kiến ​​là gì? Phong kiến ​​tiếng Anh là gì? Xã hội phong kiến ​​và nhà nước phong kiến?

Như chúng ta đã biết thì kiểu nhà nước phong kiến chính là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, được ra đời trên sự tan dã của chế độ chiếm hữu nô lệ. Hiện tại khi nhắc tới khái niệm phong kiến liệu chúng ta đã hiểu đúng về nó hay chưa? Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu thêm để biết phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Phong kiến là gì?
  • 2 2. Phong kiến tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến:
    • 3.1 3.1. Xã hội phong kiến:
    • 3.2 3.2. Nhà nước phong kiến:

1. Phong kiến là gì?

Từ mấy nghìn nǎm nay, xã hội Việt Nam bị chế độ phong kiến thống trị.

Chế độ phong kiến tức là chế độ địa chủ bóc lột nông dân.

Địa chủ chiếm tư liệu sản xuất, tức là ruộng đất, nông cụ, vân vân, làm của riêng, nhưng họ không cày cấy. Nông dân buộc phải mướn ruộng đất của địa chủ, phải nộp tô cho địa chủ, lại còn phải hầu hạ và lễ lạt địa chủ. Nông dân không khác gì nô lệ.

Nông dân quanh nǎm tay lấm chân bùn, đầu tắt mặt tối, nhưng vẫn nghèo khổ. Địa chủ thì không nhắc chân động tay, mà lại cửa cao nhà rộng, phú quý phong lưu. Đó là một chế độ cực kỳ không công bằng.

Nông dân vì nghèo khó, không thể cải thiện mức sản xuất. Địa chủ thì chỉ lo lấy địa tô, không lo cải thiện sự sản xuất. Vì vậy, sản xuất không thể nâng cao.

Nhà nước phong kiến được xây dựng trên cơ sở của phương thức sản xuất phong kiến mà nền tảng là nền kinh tế dựa trên sở hữu của giai cấp địa chủ phong kiến đối với ruộng đất tương đương một số tư liệu sản xuất khác, và sở hữu cá thể của của nông dân trong sự lệ thuộc vào giai cấp địa chủ.

Ở những nhà nước phong kiến hình thành trên nền tảng công xã nông thôn thì sở hữu đất đai có những đặc thù riêng. Bằng các chính sách phong kiến, đặc biệt là các chính sách thuế ruộng các chính quyền phong kiến bắt đầu xác lập quyền sở hữu trên danh nghĩa của nhà nước đối với ruộng đất của công xã, nhưng chấp nhận và tôn trọng quyền sở hữu ruộng đất trên thực tế của công xã.

Mọi Người Cũng Xem   No title found

Xem thêm: So sánh nhà nước phong kiến phương Đông và phương Tây

Xã hội phong kiến có kết cấu giai cấp khá phức tạp. Trong xã hội có hai giai cấp chính là nông d

Đặc điểm của chế độ phong kiến là: nông dân sản xuất một cách rời rạc. Địa chủ bóc lột một cách tàn tệ.

Nhà nước phong kiến là nhà nước của giai cấp địa chủ. Nó lấy vua chúa làm trung tâm. Nó sử dụng mồ hôi nước mắt của nông dân để nuôi một bầy quan lại và quân lính, đặng áp bức bóc lột nông dân.

Trải mấy nghìn nǎm, nông dân thường xuyên phen nổi lên chống chế độ phong kiến địa chủ, nhưng kết quả thất bại, vì họ không biết tổ chức chặt chẽ. Nông dân cần có một giai cấp tiền tiến lãnh đạo – tức là giai cấp làm công nhân, thì mới chắc chắn được phóng ra.

Từ ngày kháng chiến, nông dân ta được chia ruộng đất của thực dân Pháp và của Việt gian, được Giảm tô hạn chế tức. Nhưng đó chỉ mới là bước đầu. Muốn hoàn toàn phóng ra, thì với sự lãnh đạo của giai cấp làm công nhân, nông dân ta phải hǎng hái và kiên quyết tiến lên nữa.

2. Phong kiến tiếng Anh là gì?

Phong kiến tiếng anh là ” feudal society”.

3. Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến:

3.1. Xã hội phong kiến:

Xã hội phong kiến là chế độ xã hội theo sau xã hội cổ đại, và được hình thành trên cơ sở tan rã của xã hội cổ đại. Quá  trình suy vong của xã hội cổ đại phương Đông và xã hội cổ đại phương Tây không giống nhau. Do vậy, sự hình thành xã hội phong kiến ở hai khu vực này cũng có những điểm khác biệt.

Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến:

Xem thêm: So sánh giữa kiểu nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến

+ Xã hội phong kiến phương Đông

Được hình thành sớm (từ thế kỷ III TCN đến khoảng thế kỷ X), nhưng lại phát triển chậm chạp (từ thế kỷ X đến thế kỷ XV), quá trình khủng hoảng suy vong kéo dài từ thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XIX, lệ thuộc hoặc là thuộc địa của các nước tư bản phương Tây.

+ Xã hội phong kiến phương Tây

Được hình thành muộn hơn (từ thế kỷ V đến khoảng thế kỷ X), phát triển trong giai đoạn từ thế kỷ XI đến khoảng thế kỷ XV, kết thúc sớm hơn, rơi vào khủng hoảng suy vong (từ thế kỷ XIV đến khoảng thế kỷ XV) nhường chỗ cho chủ nghĩa tư bản.

Cơ sở kinh tế của xã hội phong kiến chủ yếu là kinh tế nông nghiệp kết hợp chăn nuôi và một số nghề thủ công nghiệp.

+ Ở phương Đông: sản xuất nông nghiệp đóng kín trong các công xã nông thôn.

+ Ở phương Tây: sản xuất nông nghiệp đóng kín trong các lãnh địa phong kiến.

Ruộng đất nằm trong tay lãnh chúa hay địa chủ, giao cho nông dân hay nông nô cày cấy rồi thu tô, thuế.

Xem thêm: Điểm tích cực và hạn chế của mô hình nhà nước phong kiến quân chủ quý tộc thời Lý – Trần

✅ Mọi người cũng xem : niềng răng ở đài loan giá bao nhiêu

3.2. Nhà nước phong kiến:

Nhà nước phong kiến là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, ra đời trên sự tan rã của chế độ chiếm hữu nô lệ hoặc xuất hiện trực tiếp từ sự tan rã của xã hội cộng sản nguyên thủy. Bản chất của nhà nước phong kiến thể hiện ở việc xây dựng bộ máy chuyên chính của vua chúa phong kiến và địa chủ.

Cơ sở kinh tế của nhà nước phong kiến là phương thức sản xuất phong kiến với nét đặc trưng là chế độ chiếm hữu ruộng đất của vua chúa phong kiến và giai cấp địa chủ. Lực lượng sản xuất chủ yếu trong xã hội là giai cấp nông dân.

Nhà nước phong kiến là kiểu nhà nước tương ứng với hình thái kinh tế – xã hội phong kiến, là nhà nước phát triển cao hơn nhà nước chiếm hữu nô lệ. Chế độ phong kiến có những đặc điểm khác nhéu giữa phương Tây và phương Đông. cụ thể:

Đặc điểm Phương Tây Phương Đông
Thời gian Ở phương Tây, nhà nước phong kiến hình thành sớm nhất là thế kỷ V sau công nguyên (Tây Âu). Chế độ phong kiến phương Đông hình thành sớm nhất ở Trung Quốc từ thế kỷ III trước công nguyên.
Không gian Chế độ phong kiến ra đời trên cơ sở chế độ chiếm hữu nô lệ đã từng phát triển đến đỉnh cao, quan hệ nô lệ mang tính chất điển hình. Chế độ phong kiến ra đời trên cơ sở chế độ nô lệ phát triển không đầy đủ, quan hệ nô lệ mang tính chất gia trưởng.
Cơ sở kinh tế – xã hội của nhà nước phong kiến

Chế độ tư hữu ruộng đất đã phát triển triệt để từ thời chủ nô. Trong thời phong kiến, chế độ tư hữu ruộng đất được phát triển lên mức cao hơn gọi là các lãnh địa. Thời kỳ đầu, người nông dân tự do cũng có ruộng đất nhưng cùng với sự phát triển của chế độ ruộng đất phong kiến mà dần dần người nông dân bị mất ruộng và phải lệ thuộc đất vào địa chủ, phong kiến…

Địa chủ, phong kiến là những người có đất nhưng không trực tiếp canh tác mà cho nông dân thuê đất cày cấy và thu về địa tô. Mức địa tô nhìn chung là tương đối nặng nề. Quan hệ sản xuất trong xã hội là quan hệ giữa địa chủ, phong kiến và nông dân.

và cạnh đó, nhà thờ thiên chúa giáo cũng chiếm hữu thường xuyên đất đai lập thành lãnh địa lớn, các vị linh mục, thầy tu cũng là những địa chủ phong kiến lớn nhỏ khác.

Chế độ ruộng đất không thuần nhất như ở phương Tây mà quyền sở hữu ruộng đất thuộc về nhà Vua (nhà nước), cùng lúc ấy đối với ruộng đất tư nhân, vua cũng có quyền sở hữu tối cao.

Nhà nước đem ruộng đất thuộc sở hữu công ban cấp cho quan lại làm bổng lộc và cho nông dân cày cấy. Khi lực lượng sản xuất phát triển, ruộng đất thuộc sở hữu tư nhân bắt đầu hình thành và phát triển thành sở hữu của địa chủ, của cơ sở tôn giáo,…

Mọi Người Cũng Xem   Dư luận xã hội trong tập thể - Tài liệu text

mặt khác, khó khăn về kinh tế – xã hội cũng sẽ quyết liệt bản chất của nhà nước phong kiến. Tính giai cấp của nhà nước phong kiến thể hiện sâu sắc, rõ nét không kém nhà nước chủ nô. Nhà nước phong kiến là bộ máy bảo vệ lợi ích kinh tế cho giai cấp địa chủ phong kiến, là công cụ chuyên chính giúp giai cấp địa chủ phong kiến đàn áp giai cấp nông dân, thợ thủ công, dân nghèo. Tóm lại, quyền lực của nhà nước phong kiến tập trung chủ yếu vào việc đàn áp và bóc lột người dân lao động.

Tính xã hội, nhà nước phong kiến là đại diện cho toàn thể xã hội, nên sứ mệnh của nhà nước phong kiến là tổ chức và quản lý các mặt của đời sống xã hội. So với nhà nước chủ nô, tính xã hội của nhà nước phong kiến rõ rệt hơn, nhà nước đã quan tâm thường xuyên đến việc giải quyết những vấn đề chung cho toàn xã hội. Do vậy, các hoạt động kinh tế xã hội của nhà nước cũng thiết thực hơn.

Như vậy, có thể thấy, dù có sự khác nhau giữa nhà nước phong kiến phương Tây và nhà nước phong kiến phương Đông nhưng vẫn có chung một bản chất. Đó là nhà nước phong kiến đàn áp, bóc lột nhân dân lao động, bảo vệ vị thế xã hội và quyền lợi của giai cấp thống trị.

Xem thêm: Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước phong kiến Việt Nam

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 10.134 bài viết

Nhà nước phong kiến là gì? Bản chất nhà nước phong kiến? Bộ máy nhà nước phong kiến? cách thức nhà nước phong kiến?

Kiểu nhà nước tư sản và kiểu nhà nước phong kiến. Bản chất giai cấp của nhà nước tư sản. hình thức nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến.

Nguyên tắc tổ chức và vận hành của bộ máy nhà nước phong kiến Việt Nam. Bài tập nhóm Lịch sử nhà nước và pháp luật 9 điểm.

Khái quát chung về mô hình nhà nước quân chủ quý tộc thời Lý – Trần? Điểm tích cực của mô hình nhà nước quân chủ quý tộc thời Lý – Trần? hạn chế mô hình nhà nước quân chủ quý tộc thời Lý – Trần?

So sánh cơ sở hình thành và phát triển của nhà nước phong kiến phương Đông (Trung Quốc) và nhà nước phong kiến phương Tây.

Phiếu đánh giá viên chức cuối năm là gì? Mẫu phiếu đánh giá viên chức cuối năm mới nhất năm 2023? Cách ghi cụ thể mẫu phiếu đánh giá viên chức cuối năm?

Điều kiện, trình tự, hồ sơ thành lập trung tâm cai nghiện điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khoẻ. Quy định về thành lập trung tâm cai nghiện.

Mọi Người Cũng Xem   Mũ bảo hiểm tiếng Anh gọi là gì? Ai biết xin chỉ giúp?

Bản cáo bạch là gì? Nội dung của bản cáo bạch thường bao gồm những dữ liệu cơ bản nào? Quy định về các loại mẫu bản cáo bạch? Quy định về chữ ký trong Bản cáo bạch? Tại sao cần phải đọc bản cáo bạch? Cách dùng bản cáo bạch?

Tóm tắt cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? nguyên nhân cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Kết quả cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng?

Lương theo sản phẩm là gì? các loại tính lương theo danh mục? Quy định về cách tính và trả lương theo danh mục?

Quy định về đối tượng và thời gian tham gia huấn luyện an toàn lao động. Huấn luyện an toàn lao động có yêu cầu không? Phải huấn luyện những nội dung gì?

Quy định về thu phí không dừng? Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu? Có phải mất tiền không?Nếu không dán thẻ thu phí tự động bị phạt thế nào?

Hạn mức giao đất nông nghiệp là gì? Quy định hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân? Mỗi người được sở hữu tối đa bao nhiêu đất nông nghiệp?

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề? giấy tờ và trình tự thực hiện xin phép cấp chứng chỉ hành nghề y? giấy tờ xin phép cấp chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân? hồ sơ xin phép cấp giấy chứng chỉ hành nghề y cho người nước ngoài?

Lịch sử phát triển của đồng bảng Anh? tổng giá trị của đồng bảng Anh trên thế giới? Một đồng bảng Anh bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi GBP ở đâu? Sự khác biệt giữa GBP và Euro?

Thế nào là một bài văn kể chuyện? Phương pháp làm một bài văn kể chuyện?Dàn bài về lòng tự trọng? Lòng tự trọng là gì? Bài văn mẫu Kể một câu chuyện về lòng tự trọng hay , chọn lọc?

Bùng nổ theo đà là gì? Mức tăng yêu cầu tối thiểu để được xem là ngày bùng nổ theo đà? Lưu ý về ngày bùng nổ theo đà FTD? một số sai lầm thường gặp với ngày bùng nổ theo đà? Nên làm gì sau ngày bùng nổ theo đà?

Chứng khoán phái sinh là gì? các loại chứng khoán phái sinh? Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh là như thế nào? Giá chứng khoán phái sinh trước 2 ngày đáo hạn? Giá chứng khoán phái sinh trong ngày giao dịch đầu tiên? Chứng khoán phái sinh VN30 là gì? Cách chơi phái sinh VN30?

Đáo hạn phái sinh là gì? Lịch đáo hạn phái sinh? Xem trước ngày đáo hạn phái sinh? Khi đáo hạn phải sinh có giao dịch được không? Đáo hạn phái sinh có tác động thị trường không? Tại sao ngày đáo hạn phái sinh thị trường hạn chế?

Gò má cao là gì? Người có gò má cao thì tốt hay xấu? Phụ nữ gò má cao là sát chồng? Khuôn mặt có gò má (lưỡng huyền) cao? Cách xác định gò má (lượng huyền) cao hay thấp?

Cà khịa là gì? Cà khịa bắt nguồn từ đâu? Những câu cà khịa cực gắt? Cà khịa có phải là nói đùa không? Có nên cà khịa người khác không?

Câu đố là gì? Những câu hỏi hại não nhất mọi thời đại? Những câu đố vui? Những câu đố dân gian hack não, câu đố mẹo hack não? Các câu đố hack não, cực vui trong nhénh như chớp?

Nguồn gốc của phong tục chúc Tết? Ý nghĩa của việc chúc Tết đầu năm? Tổng hợp các lời chúc Tết cho sếp, lãnh đạo, quản lý hay nhất? Bài thơ chúc Tết sếp, quản lí, lãnh đạo hay nhất? Lời chúc Tết sếp, lãnh đạo, quản lý bằng tiếng Anh hay nhất?

Những bài hát tiếng Anh học tiếng Anh cho người mới bắt đầu? Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu? Tại sao người mới bắt đầu nên học tiếng Anh qua bài hát? quy trình học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả? Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý những gì?

Rừng lá kim phân bố chủ yếu ở các khu vực nào trên thế giới? Rừng lá kim là gì? Đặc điểm của rừng lá kim? Sự sinh sản của cây lá kim? Tầm quan trọng kinh tế của rừng lá kim? các loại cây lá kim đẹp đang có mặt tại Việt Nam?Các câu hỏi về quốc gia phong kiến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quốc gia phong kiến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quốc gia phong kiến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quốc gia phong kiến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quốc gia phong kiến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quốc gia phong kiến là gì


Các hình ảnh về quốc gia phong kiến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về quốc gia phong kiến là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về quốc gia phong kiến là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment