Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, mục tiêu và ý nghĩa

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, mục tiêu và ý nghĩa thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, mục tiêu và ý nghĩa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, mục tiêu và ý nghĩa”

Đánh giá về Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, mục tiêu và ý nghĩa


Xem nhanh
Ngành Quản trị nhân lực là gì? Học Quản trị nhân sự là học những môn gì có khó không? Rồi sau này ra trường làm gì? Và ngoài ra, các bạn cần phải biết là ngành quản trị nhân lực cần những kỹ năng gì? Cùng xem video để giải quyết các vấn đề này nhé.
Xem toàn bộ về:
☞ Review tất cả ngành học ở đây: https://bit.ly/ReviewNganhHoc
☞ Bí quyết chọn ngành chọn trường ở đây: https://bit.ly/ChonNganhChonTruongST
☞ Cuộc sống đại học ở đây: https://bit.ly/ChuyenDH
☞ Hành trang tuổi trẻ ở đây: https://bit.ly/2DTnOmK
_______________________________
Các bạn bấm ĐĂNG KÝ kênh (nếu chưa) để theo dõi SuperTeo và nhận những video mới nhất về kiến thức và kỹ năng sống để đưa vào hành trang tuổi trẻ của mình nhé.
Liên hệ với mình qua:
☞ ĐĂNG KÝ: https://bit.ly/SuperTeoYT
☞ FACEBOOK: https://bit.ly/SuperTeoFP
☞ EMAIL: [email protected]
______________________________
© Bản quyền thuộc về SuperTeo
© Copyright by SuperTeo
☞ Please do not Reup
#SuperTeo

4.6/5 – (13 bình chọn)

Quản trị nguồn nhân lực từ lâu đã không còn gì xa lạ đối với ngày kinh tế? tuy nhiên vẫn có bạn chưa hiểu rõ khái niệm và vai trò của quản trị nguồn nhân lực như thế nào? Liệu bạn đã hiểu hết được mục tiêu và ý nghĩ của phát triển nguồn nhân sự chưa? Cùng Luận Văn 24 tìm hiểu các vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mục lục ẩn
 • 1. Các khái niệm cơ bản về quản trị nhân lực
  • 1.1. Nhân lực là gì? Nguồn nhân lực là gì?
  • 1.2. Khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì?
 • 2. Mục tiêu, ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực
  • 2.1. Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực
  • 2.2. Ý nghĩa của việc nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực
 • 3. Chức năng của quản trị nhân lực

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhén-luc-1

Xem thêm:

 • Cơ sở lý luận về tạo động lực cho người lao động
 • Vai trò của lao động với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế

1. Các khái niệm cơ bản về quản trị nhân lực

✅ Mọi người cũng xem : cạo vôi răng nha khoa kim giá bao nhiêu

1.1. Nhân lực là gì? Nguồn nhân lực là gì?

Nhân lực là bao gồm toàn bộ các tiềm năng của con người trong một tổ chức (từ nhân viên cho tới lãnh đạo cấp cao). Nhân lực là sức lực con người, nằm trong mỗi con người và làm cho con người vận hành. Sức lực đó ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể con người và đến một mức độ nào đó, con người đủ khó khăn tham gia vào quy trình lao động – con người có sức lao động.

Nguồn nhân lực của một tổ chức bao gồm tất cả những người lao động trong tổ chức đó. Bao gồm tất cả các cá nhân tham gia bất kỳ hoạt động nào của tổ chức, bất kể vai trò của họ là gì.

Mọi Người Cũng Xem   Đạo Dụ Số 10

Nguồn nhân lực là nguồn lực của mỗi cá nhân bao gồm cả thể lực và trí lực.

 • Thể lực là sức khỏe của thân thể nó phụ thuộc vào sức vóc, tình trạng sức khỏe của từng người, mức sống, thu nhập, chế độ ăn uống, chế độ làm việc và nghỉ ngơi, chế độ y tế. Thể lực con người phụ thuộc vào giới tính, thời gian công tác, độ tuổi….
 • Trí lực chính là chỉ sức suy nghĩ, sự hiểu biết, sự tiếp thu kiến thức, tài năng, năng khiếu cũng như quan điểm, lòng tin, nhân cách…của từng con người. Trong sản xuất kinh doanh chuyền thống, việc tận dụng các tiềm năng về thể lực của con người là không bao giờ thiếu, đã được khai thác triệt để. Sự khai thác tiềm năng trí lực của con người còn ở mức mới mẻ, chưa bao giờ cạn kiệt, vì đây là kho tàng còn nhiều bí ẩn của con người.

1.2.  Khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là hệ thống các triết lý, chính sách và hoạt động chức năng về thu hút, đào tạo – phát triển và duy trì con người của một tổ chức nhằm đạt được kết quả tối ưu cho cả tổ chức lẫn nhân viên.

Theo Mathis & Jackson (2007), quản trị nguồn nhân lực là việc thiết kế các hệ thống chính thức trong một tổ chức để đảm bảo hiệu quả và hiệu quả sử dụng tài năng của con người nhằm thực thực hiện các mục tiêu của tổ chức.

Với tư cách là một trong những chức năng cơ bản của quản trị tổ chức, quản trị nguồn nhân lực bao gồm việc định hướng (kế hoạch hoá), tổ chức, chỉ huy và kiểm soát các hoạt động nhằm thu hút, sử dụng và phát triển con người để có khả năng đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Xét về nội dung, có khả năng hiểu quản trị nguồn nhân lực là việc tuyển mộ, tuyển chọn, duy trì, phát triển, dùng, động viên và cung cấp tiện nghi cho nhân lực thông quan tổ chức của  nó nhằm thu hút, xây dựng và phát triển, sử dụng, đánh giá, bảo toàn và giữ gìn một lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu của tổ chức về mặt chất lượng và số lượng.

tuy nhiên, thực chất của quản trị nguồn nhân lực là công tác quản lý con người trong phạm vi nội bộ một tổ chức, là sự đối xử của tổ chức với người lao động. Nói cách khác, quản trị nguồn nhân lực chịu trách nhiệm đưa con người vào tổ chức, giúp con người thực hiện công việc, thù lao cho sức lao động của họ và giải quyết các vấn đề nảy sinh.

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-2

✅ Mọi người cũng xem : chó rottweiler con giá bao nhiêu

2. Mục tiêu, ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực 

2.1.  Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực hay quản trị nhân sự thống kê các vấn đề về quản trị con người ở tầm vĩ mô có hai mục tiêu cơ bản:

 • dùng có hiệu quả nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất lao động và nâng cao tính hiệu quả của tổ chức.
 • Đáp ứng mong muốn ngày càng cao của nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tối đa các năng lực cá nhân, được kích thích, động viên nhiều nhất tại nơi làm việc và trung thành, tận tâm với công ty (Trần Kim Dung, 2006) [1]

2.2. Ý nghĩa của việc nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực

Trong thời đại ngày nay, quản trị nguồn nhân lực có tầm quan trọng ngày càng tăng vì những lý do sau:

Do sự canh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường nên các tổ chức muốn tồn tại và phát triển buộc phải cải tổ tổ chức của mình theo hướng tinh hạn chế và gọn nhẹ, năng động trong đó yếu tố con người mang tính quyết định. Bởi vậy, việc tìm đúng người phù hợp để giao đúng việc, đúng cương vị đang là vấn đề đáng quan tâm đối với mọi loại hình tổ chức Hiện tại.

Mọi Người Cũng Xem   PHÂN LOẠI CÁC HIỆN TƯỢNG TÂM LÍ

Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cùng với sự phát triển của nền kinh tế buộc các nhà quản trị phải biết thích ứng. do đó, việc tuyển chọn, sắp xếp, đào tạo, điều động nhân sự trong tổ chức nhằm đạt được hiệu quả tối ưu là vấn đề phải quan tâm hàng đầu.

thống kê về quản trị nhân lực sẽ giúp cho các nhà quản trị học được cách giao tiếp với người khác, biết cách đạt câu hỏi và biết cách lắng nghe, biết cách tìm ra ngôn ngữ chung của nhân viên với mình và biết nhạy cảm vói nhu cầu của nhân viên, biết cách đánh giá nhân viên chính xác, biết cách lôi cuốn nhân viên say mê với công việc và tránh được các sai lầm trong tuyển mộ, tuyển chọn, sử dụng lao động để cải thiện chất lượng thực hiện công việc và cải thiện hiệu quả của tổ chức.

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhén-luc-3

3. Chức năng của quản trị nhân lực

Đối với Việt Nam, là một nước có nền kinh tế đang chuyển đổi có trình độ công nghệ, kỹ thuật còn ở mức thấp, kinh tế chưa ổn định và Nhà nước chủ trương “ quá trình phát triển phải thực hiện bằng con người và vì con người ’’, thì quản trị nguồn nhân lực là hệ thống các triết lý, chính sách và hoạt động chức năng về thu hút, đào tạo – phát triển và duy trì con người của một tổ chức nhằm đạt được kết quả tối ưu cho cả tổ chức lẫn nhân viên.

hoạt động sản xuất buôn bán ngày nay đặt ra cho nhà quản trị nhân lực rất nhiều vấn đề cần giải quyết bao gồm từ việc đối phó với những thay đổi của môi trường buôn bán, những biến động không ngừng của thị trường lao động…tùy theo các đặc điểm về cơ cấu tổ chức, tài chính, trình độ phát triển ở các tổ chức.

gần như tất cả các tổ chức đều phải thực hiện các hoạt động cơ bản như sau: xác định nhu cầu nhân viên, lập kế hoạch tuyển dụng, bố trí nhân viên,đào tạo, trả công…Các chức năng của quản trị nguồn nhân lực được chia làm 3 nhóm:

 • Nhóm chức năng thu hút nguồn nhân lực

Nhóm chức năng thu hút nguồn nhân lực chú trọng vấn đề đảm bảo có đủ số lượng nhân viên với các phẩm chất phù hợp cho công việc của công ty và gồm các vận hành như: định hướng mong muốn nhân viên, Phân tích công việc, tuyển dụng nhân viên. Để có khả năng tuyển được đúng người cho đúng việc trước hết Doanh nghiệp phải căn cứ vào kế hoạch sản xuất, buôn bán và thực trạng dùng nhân viên trong công ty nhằm xác định được những công việc, vị trí  nào cần tuyển thêm người.

Thực hiện phân tích công việc sẽ cho biết Doanh nghiệp cần tuyển thêm bao nhiêu nhân viên và yêu cầu tiêu chuẩn đặt đối với các ứng viên là như thế nào? Việc áp dụng những kỹ năng tuyển dụng như trắc nghiệm và phỏng vấn sẽ giúp Doanh nghiệp chọn được ứng cử viên hấp dẫn nhất cho công việc.

do đó, nhóm chức năng tuyển dụng và thu hút nguồn nhân lực thường có các vận hành: dự báo và hoạch định nguồn nhân lực, phân tích công việc, phỏng vấn, trắc nghiệm, thu thập, lưu giữ và xử lý các thông tin về nguồn nhân lực của công ty.

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-4

 • Nhóm chức năng đào tạo – phát triển

Nhóm chức năng đào tạo – phát triển chú trọng việc cải thiện năng lực của nhân viên, đảm bảo cho nhân viên trong công ty có các kỹ năng, trình độ lành nghề rất cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao và tạo khó khăn cho nhân viên được phát triển tối đa các tiềm lực cá nhân.

Nhóm này thường thực hiện các vận hành như: hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kỹ năng thực hành cho công nhân; bồi dưỡng cải thiện trình độ lành nghề và cập nhật kiến thức-phương pháp  quản lý mới, kỹ thuật công nghệ mới cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn nghiệp vụ.

 • Nhóm chức năng duy trì nguồn lực

Nhóm chức năng duy trì nguồn lực chú trọng đến việc duy trì và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực trong công ty. Nhóm này gồm hai chức năng nhỏ hơn là kích thích, động viên nhân viên và duy trì, phát triển các mối quan hệ lao động tốt đẹp trong Doanh nghiệp.

Mọi Người Cũng Xem   Bảng Báo Giá 6 Loại Tôm Hùm Giá Rẻ Hiện Nay - XEM NGAY

Chức năng kích thích, động viên liên quan đến các chính sách và các hoạt động nhằm khuyến khích, động viên nhân viên trong các Doanh nghiệp làm việc hăng say, tận tình, có ý thức trách nhiệm và hoàn thành công việc với chất lượng cao.

do đó, xây dựng và quản lý hệ thống thang bảng lương, thiết lập và áp dụng các chính sách lương bổng, thăng tiến, kỷ luật, tiền thưởng, phúc lợi, phụ cấp, đánh giá tiềm lực thực hiện công việc của nhân viên là những vận hành quan trọng nhất của chức năng kích thích, động viên.

Tham khảo:

 • Phát triển nguồn nhân lực là gì? Khái niệm và nội dung
 • định hướng nguồn nhân lực là gì? Nội dung và nhân tố tác động
 • Nhóm chức năng quan hệ lao động

Chức năng quan hệ lao động liên quan đến các hoạt động nhằm hoàn thiện môi trường làm việc và các mối quan hệ trong công việc như: ký kết hợp đồng lao động, giải quyết khiếu tố, tranh chấp lao động, giao tế nhân viên, cải thiện hơn môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm và an toàn lao động.

Giải quyết tốt chức năng quan hệ lao động sẽ vừa giúp các công ty tạo ra bầu không khí tập thể và các tổng giá trị truyền thống tốt đẹp, vừa làm cho nhân viên được thỏa mãn với công việc và công ty. (Nguồn: Trần Kim Dung (2005), Quản trị nguồn nhân lực, Nxb thống kê, TP.HCM).

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-5

Trên đây là bài viết tham khảo giúp bạn hiểu thêm về khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì. mặt khác còn kể đến vai trò, mục tiêu và ý nghĩa của công tác quản trị nguồn nhân lực. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kì ý kiến thắc mắc xin phép liên hệ qua hotline 0988 55 2424 của Luận Văn 24 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn giúp đỡ.

hiện nay, Luận Văn 24 đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ viết thuê luận văn tốt nghiệp đại học, luận văn thạc sĩ, cao học. Nếu bạn bận rộn không có thời gian để hoàn thành hay gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hoàn thành bài luận, hãy để công ty chúng tôi đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vấn đề.

Nguồn: Luanvan24.com

5/5 (1 Review)
Post Views: 35.093


Các câu hỏi về quản trị nguồn nhân lực là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quản trị nguồn nhân lực là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quản trị nguồn nhân lực là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quản trị nguồn nhân lực là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quản trị nguồn nhân lực là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quản trị nguồn nhân lực là gì


Các hình ảnh về quản trị nguồn nhân lực là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về quản trị nguồn nhân lực là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về quản trị nguồn nhân lực là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment