Quản lý dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của QLDL với doanh nghiệp

Cập nhật ngày 22/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Quản lý dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của QLDL với doanh nghiệp thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Quản lý dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của QLDL với doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quản lý dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của QLDL với doanh nghiệp”

Đánh giá về Quản lý dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của QLDL với doanh nghiệp


Xem nhanh

Lượt xem bài đăng: 10.004

Contents

 • 1 quản lý dữ liệu là gì?
 • 2 Tầm quan trọng của quản lý dữ liệu
 • 3 một vài lợi ích của việc quản lý dữ liệu tốt
 • 4 Làm sao để quản lý dữ liệu thực hiện hấp dẫn nhất
 • 5 Số công cụ và kỹ thuật quản lý dữ liệu
 • 6 Rủi ro và kỹ thuật quản lý dữ liệu

quản lý dữ liệu là gì? 

Quản lý dữ liệu là quy trình thu thập nhập, lưu trữ, tổ chức và duy trì dữ liệu trong một tổ chức. Data – hiểu dễ dàng là tập hợp các thông tin. QLDL hiệu quả vô cùng quan trọng trong việc phát triển khai thác hệ thống CNTT thông qua các ứng dụng kinh doanh, cung cấp thông tin phân tích để đẩy nhanh quy trình ra quyết định điều hành vận tải và lập kế hoạch chiến lược trong Doanh nghiệp. quy trình QLDL là sự kết hợp các chức năng khác nhéu, nhằm đảm bảo dữ liệu trong các hệ thống công ty chính xác, có sẵn và có thể truy cập được.

quản lý dữ liệu là gì?

quản lý dữ liệu là gì?

Tầm quan trọng của quản lý dữ liệu

Dữ liệu là tài sản của Doanh nghiệp được dùng để đưa ra quyết định buôn bán chính xác, cải thiện chiến dịch tiếp thị, tối ưu hóa vận hành kinh doanh. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu tăng doanh thu và Giảm chi phí. QLDL không phù hợp có khả năng khiến các silo dữ liệu của tổ chức (tập hợp thông tin trong một tổ chức được cách ly và không thể truy cập bởi các cơ quan khác) không tương thích. Nếu bộ dữ liệu không nhất quán sẽ làm hạn chế có khả năng chạy các ứng dụng phân tích thông minh (BI) và nặng hơn là kéo theo các kết quả bị lỗi, sai lệch.

Mọi Người Cũng Xem   Tờ rời bảo hiểm xã hội để làm gì? Thiếu tờ rời có được chốt sổ?

một vài lợi ích của việc quản lý dữ liệu tốt

 • Thực hiện QLDL tốt giúp các tổ chức, Doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh tiềm năng so với các đối thủ buôn bán của họ bằng cách cải thiện hiệu quả vận hành và cho phép ra quyết định tốt hơn. Các tổ chức có dữ liệu được quản lý tốt có thể trở nên linh hoạt hơn, nhénh chóng phát hiện xu hướng thị trường để tận dụng các cơ hội kinh doanh  nhénh chóng.
 • QLDL tốt cũng hỗ trợ công ty rất nhiều trong công tác đánh giá, nghiên cứu thị trường: đánh giá hài lòng khách hàng, đánh giá tiềm lực nhân viên, thống kê đối thủ cạnh tranh,.. 

Hiểu insight người tiêu dùng và chiều hướng hiện nay của ngành là một vài yếu tố quan trọng giúp công ty xây dựng chiến lược tiếp thị và đưa ra quyết định sáng suốt. Hiểu được điều này, thường xuyên công ty tiến hành thống kê thị trường trước khi đưa ra quyết liệt danh mục hoặc chiến dịch Marketing. tuy nhiên trong quy trình thống kê thị trường, nếu dữ liệu không được quản lý, phân loại tốt và cập nhật thường xuyên thì không thể đạt kết quả chính xác. Một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hiệu quả và một đơn vị nghiên cứu thị trường uy tín sẽ giúp thu thập, quản lý, số hóa và phân tích lượng lớn dữ liệu tiếp thị định tính và định lượng để xác định hành vi, mong muốn và mong đợi của khách hàng.

 • QLDL hiệu quả giúp các công ty tránh vi phạm dữ liệu vướng mắc phải. Vấn đề bảo mật dữ liệu và các vấn đề tuân thủ quy định có khả năng gây tổn hại đến uy tín của công ty, thêm chi phí bất ngờ và gặp nguy hiểm về pháp lý. 
Lợi ích của QLDL

Lợi ích của QLDL

Làm sao để quản lý dữ liệu thực tiễn tốt nhất

Cách hấp dẫn nhất để QLDL là tổ chức và Doanh nghiệp phải bắt đầu với “câu hỏi kinh doanh” và thu thập dữ liệu rất cần thiết để trả lời câu hỏi đó. Doanh nghiệp cần phải thu thập lượng thông tin  từ nhiều nguồn khác nhéu, sau đó thực hiện quy trình khai thác, làm sạch, lưu trữ, quản lý, phân tích và trực quan hóa ra quyết liệt buôn bán. 

Với sự trợ giúp của các nền tảng quản lý dữ liệu, các tổ chức để có thể  thu thập, sắp xếp và lưu trữ thông tin, sau đó đóng gói lại theo cách trực quan hữu ích đối với họ. Các nền tảng QLDL hiệu suất hàng đầu có khả năng quản lý dữ liệu từ tất cả các nguồn dữ liệu ở một vị trí trung tâm, sau đó cung cấp cho các nhà tiếp thị và giám đốc điều hành thông tin khách hàng và công ty chính xác nhất. Nên nhớ rằng: QLDL tốt thì phân tích mới có thể tốt

Mọi Người Cũng Xem   Bảng Báo Giá 6 Loại Tôm Hùm Giá Rẻ Hiện Nay - XEM NGAY

Tham khảo: Phần mềm BI và KPI – hợp nhất điều hành và quản lý Doanh nghiệp

một số giải pháp QLDL tối ưu: 

 • Trước khi thu thập, QLDL phải tiến hành xác định mục tiêu kinh doanh
 • Xây dựng kế hoạch cụ thể, các chính sách, hệ thống quy tắc cho từng quy trình, chức năng trong quản lý dữ liệu
 • Phân bổ nguồn lực hợp lý, phân chia những công việc trong quản lý dữ liệu cho người đúng chuyên môn, có kĩ năng
 • Đơn giản hóa cách thức tiếp nhận dữ liệu mới và cũ
 • Tích hợp chuyển đổi dữ liệu; dùng công cụ, phương pháp kĩ thuật, công nghệ linh động (BI, AI,…)
 • QLDL chủ động để kịp thời ứng biến với những thay đổi ngay, sự cố
 • Khuyến khích sự phối hợp giữa các nhân viên phòng ban và nhân viên IT

một số công cụ và kỹ thuật quản lý dữ liệu

Công nghệ chính được sử dụng để triển khai và quản trị cơ sở dữ liệu là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS – Database Management System). DBMS là phần mềm hoạt động như một giao diện giữa cơ sở dữ liệu và người quản trị cơ sở dữ liệu, người dùng cuối và ứng dụng truy cập chúng. 

DBMS phổ biến nhất là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ tổ chức dữ liệu thành các bảng với các hàng và cột có chứa các bản ghi cơ sở dữ liệu. Các bản ghi liên quan trong các bảng khác nhéu có thể được liên kết thông qua việc dùng khóa chính và khóa ngoài, tránh sự trùng lặp. 

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu NoQuery là hệ thống DBMS khác đáp ứng tính khả thi đối với loại dữ liệu khác nhéu. NoQuery được xây dựng cho các mô hình dữ liệu cụ thể, có lược đồ linh hoạt để xây dựng các ứng dụng hiện đại. Cơ sở dữ liệu NoQuery được công nhận rộng rãi vì dễ phát triển, chức năng linh động và hiệu suất cao. Cơ sở dữ liệu NoQuery thường được sử dụng trong các triển khai dữ liệu lớn vì có khả năng lưu trữ và quản lý các loại dữ liệu khác nhau. 

Mọi Người Cũng Xem   OPPO A5 (2020) 64GB | Giá rẻ, chính hãng, nhiều khuyến mãi

Rủi ro và thách thức quản lý dữ liệu

Nếu tổ chức không có cấu trúc dữ liệu được thiết kế hiệu quả thì việc QLDL sẽ nhénh chóng thất bại. Thậm chí, ngay cả những tổ chức có cấu trúc dữ liệu tốt, việc cho phép các nhà phân tích tìm và truy cập dữ liệu liên quan cũng là một thách thức, đặc biệt là khi dữ liệu được trải rộng trên nhiều cơ sở dữ liệu và hệ thống dữ liệu lớn. Để giúp việc truy cập đơn giản hơn, nhiều nhóm QLDL tạo các danh mục dữ liệu ghi lại những gì có sẵn trong hệ thống, thường bao gồm bảng chú giải kinh doanh, từ điển dữ liệu dựa trên siêu dữ liệu và bản ghi dòng dữ liệu. 

Việc chuyển sang nền tảng đám mây có khả năng giảm bớt rủi ro của QLDL, nhưng nó cũng tạo ra những thách thức mới. Ví dụ, việc di chuyển sang nền tảng đám mây với nền tảng dữ liệu lớn tương đối phức tạp đối với các tổ chức cần di chuyển dữ liệu và xử lý khối lượng công việc từ các hệ thống hiện có. Chi phí cũng là một vấn đề lớn. sử dụng hệ thống đám mây phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chi phí không vượt quá số tiền ngân sách.

Lĩnh vực nghiên cứu thị trường tại Doanh nghiệp Tư vấn Quản lý OCD

Nguồn: công ty Tư vấn Quản lý OCD

 Đọc thêm:  Cơ sở dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của quản lý CSDLCác câu hỏi về quản lý dữ liệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quản lý dữ liệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quản lý dữ liệu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quản lý dữ liệu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quản lý dữ liệu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quản lý dữ liệu là gì


Các hình ảnh về quản lý dữ liệu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về quản lý dữ liệu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về quản lý dữ liệu là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment