Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến và là một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam

Cập nhật ngày 02/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến và là một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến và là một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến và là một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam”

Vài Hàng Về Nhạc Sĩ

Phạm Đình Chương

image

Phạm Đình Chương(1929–1991) là mộtnhạc sĩtiêu biểu của dòngnhạc tiền chiếnvà là một tên tuổi lớn củatân nhạc Việt Nam. Ngoài ra ông còn là một ca sĩ với nghệ danhHoài Bắc.

Phạm Đình Chương sinh ngày14 tháng 11năm1929tại Bạch Mai,Hà Nội. Quê nội ông ở Hà Nội và quê ngoại ởSơn Tây. Xuất thân trong một gia đình truyền thống âm nhạc, thân phụ của Phạm Đình Chương là ông Phạm Đình Phụng. Người vợ đầu của ông Phụng sinh được 2 người con trai:Phạm Đình SỹvàPhạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ lập gia đình với nữ kịch sĩKiều Hạnhvà có con gái là ca sĩMai Hương. Còn Phạm Đình Viêm là ca sĩHoài Trungcủa ban hợp ca Thăng Long.

Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Tân Huyền: Không chỉ viết cho người nằm dưới cỏ

Người vợ sau của ông Phạm Đình Phụng có 3 người con: trưởng nữ là Phạm Thị Quang Thái, tức ca sĩThái Hằng, vợ nhạc sĩPhạm Duy. Con trai thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Và cô con gái út Phạm Thị Băng Thanh, tức ca sĩThái Thanh.

Ông được nhiều người chỉ dẫn nhạc lý nhưng phần lớn vẫn là tự học. Trong những năm đầukháng chiến, Phạm Đình Chương cùng các anh em Phạm Đình Viêm, Phạm Thị Quang Thái và Phạm Thị Băng Thanh gia nhập ban văn nghệ Quân đội ởLiên Khu IV.

Phạm Đình Chương bắt đầu sáng tác vào năm1947, khi 18 tuổi, nhưng phần nhiều những nhạc phẩm của ông thường được xếp vào dòngtiền chiếnbởi mang phong cách trữ tình lãng mạn. Các nhạc phẩm đầu tiên nhưRa đi khi trời vừa sáng, leo núi… có không khí hùng kháng, tươi trẻ.

Năm1951ông và gia đình chuyển vàomiền Nam. Với nghệ danhHoài Bắc, ông cùng các anh emHoài Trung,Thái Thanh,Thái Hằnglậpban hợp ca Thăng Longdanh tiếng. Thời kỳ này các sáng tác của ông thường mang âm hưởng của miền Bắc như nói lên tâm trạng hoài hương của mình:Khúc giao duyên,Thằng Cuội,Được mùa,Tiếng dân chài… Thời gian sau đó, ông viết nhiều bản nhạc nổi tiếng và vui tươi hơn:Xóm đêm,Đợi chờ,Ly rượu mừng,Đón xuân

Sau khi cuộc hôn nhân với ca sĩKhánh Ngọctan vỡ, ông bắt đầu sáng tác tình ca. Ông đem tâm trạng đau thương vào những bài nhạc tình da diết, đau nhức, buốt giá tâm can:Đêm cuối cùng,Thuở ban đầu,Người đi qua đời tôi,Nửa hồn thương đau.

Có thể nói Phạm Đình Chương là một trong những nhạc sĩ phổ thơ hay nhất. Nhiều bản nhạc phổ thơ của ông đã trở thành những bài hát bất hủ, có một sức sống riêng như:Đôi mắt người Sơn Tây(thơQuang Dũng),Mộng dưới hoa(thơĐinh Hùng),Nửa hồn thương đau(thơThanh Tâm Tuyền),Đêm nhớ trăng Sài Gòn(thơDu Tử Lê)… Phạm Đình Chương cũng đóng góp cho tân nhạc một bản trường ca bất hủHội trùng dươngviết về ba con sông Việt Nam:sông Hồng,sông Hươngvàsông Cửu Long.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử tác giả Từ Huy

Sau1975Phạm Đình Chương định cư tạiCalifornia,Hoa Kỳ. Ông mất22 tháng 8năm1991tại California. Theo một số tài liệu khác thì ông mất năm1993.

§Anh đi chiến dịch

§Bài ca tuổi trẻ

§Bài ngợi ca tình yêu (thơThanh Tâm Tuyền)

§Bên trời phiêu lãng

§Buồn đêm mưa (thơHuy Cận)

§Cho một thành phố mất tên (thơHoàng Ngọc Ẩn)

§Dạ tâm khúc(thơ Thanh Tâm Tuyền)

§Đất lành

§Đêm cuối cùng

§Đêm màu hồng (thơ Thanh Tâm Tuyền)

§Đêm nhớ trăng Sài Gòn (thơDu Tử Lê)

§Đến trường

§Định mệnh buồn

§Đôi mắt người Sơn Tây (thơQuang Dũng)

§Đón xuân

§Đợi chờ (viết vớiNhật Bằng)

§Được mùa

§Hạt bụi nào bay qua (thơThái Tú Hạp)

§Heo may tình cũ (thơCao Tiêu)

§Hò leo núi

§Hội trùng dương

§Khi cuộc tình đã chết

§Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển (thơ Du Tử Lê)

§Khúc giao duyên

§Kiếp Cuội già

§Lá thư mùa xuân

§Lá thư người chiến sĩ

§Ly rượu mừng

§Mắt buồn (thơLưu Trọng Lư, tặngLệ Thu)

§Màu kỷ niệm (thơ Nguyên Sa)

§Mỗi độ xuân về

§Mộng dưới hoa (thơĐinh Hùng)

§Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội (thơHoàng Anh Tuấn)

§Mười thương

§Người đi qua đời tôi (thơTrần Dạ Từ)

§Nhớ bạn tri âm

§Nửa hồn thương đau (thơ Thanh Tâm Tuyền)

§Quê hương là người đó (thơ Du Tử Lê)

§Ra đi khi trời vừa sáng (viết vớiPhạm Duy)

§Sáng rừng

§Ta ở trời tây

§Thằng Cuội

§Thuở ban đầu

§Tiếng dân chài

§Tiếng sông Cửu Long

§Tiếng sông Hồng

§Tiếng sông Hương

§Trăng mường Luông

§Trăng rừng

§Xóm đêm

§Xuân tha hương

Mọi Người Cũng Xem   Dzũng Chinh


Các câu hỏi về nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 – 1991) là ai từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment