Nước javen là gì? Ứng dụng của nước Giaven [CHI TIẾT]

Cập nhật ngày 18/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nước javen là gì? Ứng dụng của nước Giaven [CHI TIẾT] thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nước javen là gì? Ứng dụng của nước Giaven [CHI TIẾT] trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nước javen là gì? Ứng dụng của nước Giaven [CHI TIẾT]”

Đánh giá về Nước javen là gì? Ứng dụng của nước Giaven [CHI TIẾT]


Xem nhanh

Nội dung chính

Hình ảnh nước javen đóng thùng và thí nghiệm

Nước Javen là gì?

Javen hay là nước Javen (Giaven) là hỗn hợp khí sục khí Cl2 dư vào dung dịch NaOH. Nước Javen là hỗn hợp hai muối NaCl và NaClO. Muối NaClO có tính oxy hóa cực mạnh, nước Javen có tính tẩy màu và diệt trùng. Nước Javen có tính tẩy màu vì nó có chứa NaClO có tính oxy hóa rất mạnh nên phá vỡ các thành phần tạo màu sắc của các chất. do đó, nó thường được sử dụng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và tẩy sạch chuồng trại vệ sinh, sử dụng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình. (Theo Wikipedia)

Nước javen hay còn gọi khác là sodium hypochlorite, 2 muối NaCl và NaClO được sinh ra trong phản ứng hóa học này chính là công thức hóa học của nước Javen. Muối NaClO – muối của axit yếu hipoclorơ, dễ công dụng với CO2 trong không khí tạo ra axit hipoclorơ có tính oxy hóa mạnh. Phương trình hóa học:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Cấu trúc phân tử của nước javen

Nước Javen có tính Oxi hóa rất mạnh

Như chúng ta đã biết, nước Javen có tính oxi hóa rất mạnh, được sử dụng để tẩy màu và sát trùng. Câu hỏi đặt ra là tại sao nó lại có tính oxi hóa mạnh như vậy? Muối NaClO được sinh ra từ phản ứng là muối của axit yếu hypocloro, trong không khí nó dễ dàng công dụng với CO2 tạo thành axit hypocloro có tính oxy hóa rất mạnh. ngoài ra Cl trong NaClO có số oxi hóa là +1 nên nó có khả năng oxi hóa mạnh các chất khác để trở về số oxi hóa thấp hơn. mặt khác, nguyên tử Oxy trong hợp chất cũng có tính oxi hóa mạnh.

Các vết mực, vết màu trên sợi vải, vật liệu thường là các hợp chất hữu cơ có các liên kết đôi “=” hay kết nối cho nhận kém bền, nhờ tính oxi hóa mạnh của phân tử muối NaClO, các kết nối của hợp chất phức tạo màu bị phá vỡ từ đó phá vỡ các sắc tố màu sắc của vật chất. Đó là lý do vì sao nước Javen có tính tẩy màu và sát trùng.

Mọi Người Cũng Xem   Ốc Nhảy giá bao nhiêu 1Kg? Làm món gì ngon? Mua, Bán ở đâu? – Cẩm nang nuôi trồng sinh vật cảnh

Với môi trường axit cao, NaClO phản ứng theo phương trình:

NaClO + 2HCl → NaCl + Cl2 + H2O

Khí Cl2 thoát ra tạo mùi xốc, trường hợp không may hít vào sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ khi sử dụng hóa chất này.

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi dùng nước javen

Nước javen tồn tại ở những nồng độ nào?

Hiện tại, đối với từng mục đích sử dụng khác nhau mà nước javen tồn tại ở các nồng độ như sau:

 • Nồng độ 12 – 15%: chuyên dùng tẩy rửa sàn, xử lý nước như bể bơi, nước thải.
 • Nồng độ 1 – 6%: chuyên sử dụng tẩy trắng sợi vải, quần áo, đồ bảo hộ, ga trải giường,..
 • Nồng độ 30%: nhiệm vụ làm sạch, sát trùng, khử trùng nước tại hồ bơi, nhà vệ sinh.
 • Nồng độ 0,025%: sử dụng để sát khuẩn nước ống, với tỷ lệ 1 lít javen/4 lít H2O.

Nước Javen thường sản xuất dưới dạng lỏng đóng chai đơn giản vận chuyển, dùng.

Điều chế nước javen

Nguồn gốc của nước Javen hay Hypoclorit được sản xuất bởi Claude Louis Berthollet trong phòng thí nghiệm trên bến cảng ở Pari năm 1787. Ông đã cho sục khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat thu được “Eau de Javel” hay nước Javel. tuy nhiên nó không mang đến hiệu quả, nhờ những cải tiến vượt bậc khoa học hiện nay nước Javen được điều chế như sau:

1. Trong phòng thí nghiệm

Sục khí Clo vào dung dịch NaOH loãng với khó khăn nhiệt độ thường.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

2. Trong công nghiệp

Điều chế bằng cách điện phân dung dịch muối ăn Natri Clorua (NaCl 15-20%) trong thùng điện phân không màng ngăn. Sau đó khí Cl2 thoát ra ở điện cực anot tác dụng với NaOH thoát ra ở điện cực catot tạo ra hỗn hợp nước Javen. Phương trình điều chế như sau:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Điều chế nước javen

Ứng dụng của nước javen (Giaven)

Ứng dụng phong phú, có thể làm chất khử trùng, tẩy uế chuyên sử dụng cho bệnh viện. sử dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi bị đục, xanh hiệu quả và đơn giản khi sử dụng

1. Xử lý nước

Môi trường nước bể bơi chứa rất thường xuyên vi khuẩn và vi sinh vật gây gây ảnh hưởng sức khỏe người bơi, Vì vậy việc khử trùng là rất rất cần thiết. Javen công nghiệp với nồng độ được khuyên sử dụng là nước javen 30% là loại hóa chất bể bơi có nồng độ cao để có thể diệt hoàn toàn vi khuẩn, xử lý nước hiệu quả. 

Khi xử lý, tùy thuộc quy mô, mức độ ô nhiễm một lượng nhất định Javen sẽ được đưa vào trong nước. Phản ứng hóa học sẽ được tạo thành, nảy sinh Sodium hydroxide (NaOH), chứa ion OH có tính kiềm cao, có tác dụng làm tăng nồng độ pH trong nước hồ bơi chuẩn ngưỡng cho phép.

Cơ chế khử trùng nước hồ bơi của Javen đó là có tính oxi hóa mạnh mẽ nên đơn giản phá vỡ mọi sắc tố, môi trường của vi sinh vật gây ra ô nhiễm nguồn nước hồ bơi. Javen cũng tác động khá ít tới các vật dụng, thiết bị bể bơi xung quanh khu vực hồ bơi, hồ nước được xử lý.

Ứng dụng của nước javen trong khửu trùng bể bơi

Xử lý nước thải công nghiệp. Tùy vào mức độ ô nhiễm của nước thải công nghiệp nên sử dụng dung dịch Javen 12-15%, đảm bảo khi xử lý xong nước thành phẩm phải có nồng độ Clo không vượt quá mức cho phép theo quy định.

2. Tẩy sạch sàn nhà

 • Với tính chất tẩy cực mạnh, nên dùng nồng độ 12 – 15% đảm bảo tẩy sàn nhà hiệu quả cao.
 • Công thức pha 50ml dung dịch javen với 1 lít nước.
 • Mặc đồ bảo hộ
 • Sau đó sử dụng chổi lau nhà thực hiện tẩy rửa rồi sử dụng nước sạch rửa nhiều lần.

3. Tẩy sạch vết bẩn trên quần áo, ga thảm trắng

 • Trường hợp này nên dùng nồng độ Javel 1 – 6%. không nên dùng quá 6% sẽ làm mủn vải, độ bền dùng không lâu.
 • Công thức pha loãng 50ml javel với 4 lít nước đã pha sẵn bột giặt hoặc nước giặt, rồi khuấy đều đặn.
 • Ngâm quần áo trong khoảng 5-10 phút.
 • Sau đó giặt sạch lại nhiều lần. Nên đeo găng tay khi giặt quần áo.

>>> có thể bạn quan tâm:Cách tẩy trắng quần áo bằng javen & Những lưu ý [Cần Biết]

4. Diệt vi khuẩn trên các vật dụng trong nhà

 • Pha loãng nước tẩy Javen nồng độ 1 – 6% theo tỷ lệ 0.5ml/4l.
 • Ngâm đồ vật 20 phút trong dung dịch rồi chà nhẹ để đánh bay vết bẩn.
 • Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để đảm bảo không còn hóa chất dư trên đồ vật gây tác động tới thể trạng người dùng.
Mọi Người Cũng Xem   Ngành Lý luận lịch sử và phê bình sân khấu

Với các hộ gia đình có con nhỏ, hoàn toàn có thể dùng nước javen 1 – 6% để tẩy rửa đồ chơi cho các bé. Đây cũng là phương pháp phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ em hiệu quả.

Ứng dụng của nước javen trong cuộc sống

Nước Javen có độc không? Khi sử dụng và bảo quản cần lưu ý gì?

Nước Javen thực chất gây ra độc cho con người qua con đường hô hấp nếu hít quá nhiều. Và tiếp xúc trực tiếp, sẽ gây ra kích ứng da, hại mắt, đầu độc thần kinh. do đó đặc biệt cẩn thận khi dùng hợp chất có nồng độ cao, cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với dung dịch.

1. Lưu ý khi dùng

 • Khi dùng để tẩy rửa sàn nhà cần cho mọi người ra khỏi nhà, mở hết các cửa phòng.
 • Khi tẩy quần áo hay các vật dụng bằng vải tránh đổ trực tiếp javen vào quần áo sẽ làm mục vải.
 • Tránh đổ lên các vật dụng bằng kim loại bởi hóa chất này có tính oxi hóa mạnh, sẽ làm han gỉ, ăn mòn.
 • Tuyệt đối không được dùng nước Javen trộn lẫn với các chất khử trùng khác hoặc sử dụng trong môi trường axi (HCl) hoặc amoniac sẽ phát sinh khí Clo rất độc. Clo có mùi xốc, tính ăn mòn cao nên tác động nghiêm trọng đến sức khỏe nếu hít phải. Vì vậy cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi dùng.

2. Lưu ý khi bảo quản

 • Khi đóng chai, thùng chứa javen cần đậy nắp thật cẩn thận. Tránh để tiếp xúc trực tiếp với không khí và đặt nơi thông thoáng.
 • Cần dán nhãn mác phân biệt đầy đủ.
 • Không bảo quản chung với các chất có tính axit khác sẽ tăng nguy cơ chúng phản ứng hóa học với nhéu.
 • Để xa tầm với trẻ em.
 • nhớ đừng nên cho Javen tiếp xúc với không khí sẽ gây ra sự tan rã, mất hiệu quả trong tẩy rửa.
 • Nếu bảo quản và dùng không đúng phương pháp gây rò rỉ hàm lượng lớn sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Lưu ý khi bảo quản nước Javen

Nước Javen mua ở đâu uy tín?

Javel là loại hóa chất rất thông dụng trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng cao. Vì lẽ đó có rất thường xuyên thương hiệu phân phối, để tìm được đơn vị phân phối uy tín thì không phải là chuyện đơn giản. Union là đơn vị đầu ngành về phân phối hóa chất hồ bơi nói chung và nước Javen nói riêng. Tất cả sản phẩm Union cung cấp đều đặn có hồ sơ đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Quý khách sẽ được tư vấn cách dùng chi tiết, đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn. Quý khách hàng có khả năng yên tâm sử dụng. Còn chần chừ gì nữa mà không LH ngay với Chúng Tôi theo hotline: 0888.176.539.

Bài xem nhiều


 • Muối công nghiệp là gì? – Giá muối NaCl công nghiệp

  11/11/2022 |

  Muối công nghiệp là loại muối được dùng khá thường nhật Hiện tại. Nhưng liệu bạn đã hiểu cụ thể về nó chưa? Trong nội dung của bài viết này, Union sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về đặc tính, ứng dụng, giá thành…của loại muối này. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay nha.

 • Heatpump là gì? Đặc điểm – Phân Loại – Ứng dụng

  05/11/2022 |

  Heatpump là thiết bị được dùng vào mục đích làm nóng nước khá thường nhật Hiện tại, thế nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Chính do đó trong bài viết này, Thiết bị bể bơi Union sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cụ thể về thiết bị này nhé.

 • Cát thạch anh là gì – Lọc nước có tốt không? Giá bao nhiêu?

  04/11/2022 |

  Cát thạch anh cùng với cát thủy tinh là 2 loại cát được sử dụng kết hợp với bình lọc cát trong việc lọc nước bể bơi. Vật cát thạch anh chi tiết là gì? có khả năng lọc nước có đảm bảo hay không? dùng nó như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Cùng Union đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nha.

 • Nhà có hồ bơi đẹp | 99+ mẫu thiết kế ấn tượng nhất #2022

  07/01/2022 |

  Nhà có hồ bơi là kiến trúc được rất nhiều người yêu thích. Công trình bể bơi không những làm đẹp cho ngôi nhà, nó còn là điểm tạo nên thế phong thủy đẹp đem lại sự may mắn cho gia chủ. Cùng Union tham khảo một số mẫu thiết kế hồ bơi đẹp để có thêm ý tưởng xây dựng nhé.

 • Thang pH là gì? Thang pH thường sử dụng từ 0-14 vì sao?

  23/12/2021 |

  Thang pH có vai trò quan trọng có tính ứng dụng thực tiễn cao trong cuộc sống con người. Vậy thang pH là gì, sử dụng để làm gì? Vì sao người ta thường sử dụng thang đo từ 0 đến 14? Để giải đáp vấn đề này, hãy theo dõi thông tin Union cung cấp trong bài viết dưới đây!

 • Mặt cắt hồ bơi là gì? Mẫu mặt cắt bể bơi trên mái, thi đấu, gia đình

  15/12/2021 |

  Mặt cắt hồ bơi là một cụ thể quan trọng nằm trong bản vẽ kỹ thuật cụ thể bể khi xây dựng. Vậy chúng có công dụng chi tiết là gì, cần quan tâm đến những vấn đề gì? Cùng Union tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết này. Mời các bạn theo dõi cùng Union

 • Công suất máy bơm nước là gì? Cách tính và lựa chọn máy bơm [CHUẨN]

  07/01/2022 |

  Công suất máy bơm nước là gì? Cách tính công suất máy bơm như thế nào? Làm thế nào để chọn mua thiết bị có công suất phù hợp? Là những vấn đề mà rất thường xuyên khách hàng quan tâm. Chính Vì vậy hôm nay Doanh nghiệp cổ phần Union sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.

 • Clorua vôi là gì? – Tính chất, ứng dụng CaOCl2 [CẦN BIẾT]

  09/12/2021 |

  Clorua vôi hay Canxi hypochlorit có công thức là Ca(OCl)2 là chất được dùng thường nhật trong cuộc sống trong các lĩnh vực khác nhéu. Vậy đây clorua vôi là chất gì? Tính chất ra sao? Cần lưu ý vấn đề gì khi sử dụng và bảo quản hóa chất? Xem ngay thông tin cụ thể Union cung cấp dưới đây.

 • Thông số máy bơm nước: Lưu lượng, công suất, cột áp [CHI TIẾT]

  08/12/2021 |

  Việc nắm bắt và hiểu về các thông số máy bơm nước đóng vai trò quan trọng trong việc chọn mua tương đương vận hành thiết bị. Bài viết này Union sẽ cung cấp thông tin cụ thể về ý nghĩa, cách tính thông số kỹ thuật của máy bơm như công suất, lưu lượng, cột áp và hiệu suất! Hãy cùng theo dõi nha!

 • Hướng dẫn cách pha Chlorine Bột 70 + Nước (100ppm 200ppm)

  02/12/2021 |

  Cách pha Chlorine như thế nào để có nồng độ chuẩn nhất? Pha bột Chlorine có khác gì khi pha nước không? Công thức chuẩn như thế nào, cần lưu ý những gì? Cùng xem chi tiết hướng dẫn cách pha trong bài viết này! Cùng tìm hiểu nha!Các câu hỏi về nước gia ven là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước gia ven là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nước gia ven là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nước gia ven là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nước gia ven là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Carcinoma là gì?

Các Hình Ảnh Về nước gia ven là gì


Các hình ảnh về nước gia ven là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về nước gia ven là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về nước gia ven là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment