NSND – nhạc sĩ Thanh Hải: Cánh chim không mỏi

Bài viết NSND – nhạc sĩ Thanh Hải: Cánh chim không mỏi thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu NSND – nhạc sĩ Thanh Hải: Cánh chim không mỏi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “NSND – nhạc sĩ Thanh Hải: Cánh chim không mỏi”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải chúc mừng nhạc sĩ Thanh Hải (bìa phải) và NS Lệ Thủy được trao tặng danh hiệu NSND. Ảnh: H.Thanh

Đúng 35 năm theo “nghiệp đàn”, tài năng của nhạc sĩ Thanh Hải đã được khẳng định với danh hiệu NSND do Nhà nước trao tặng vừa qua. Tiếng đàn của nhạc sĩ Thanh Hải điêu luyện qua rất nhiều loại nhạc cụ tân lẫn cổ. Đặc biệt, anh là một trong những nhạc sĩ đầu tiên của Việt Nam đàn vọng cổ, cải lương bằng nhạc khí organ (sử dụng cần Pel) rất hiệu quả.

Sinh ra để làm nhạc sĩ

NSND – nhạc sĩ Thanh Hải tên thật là Nguyễn Kim Hải, sinh năm 1957 và lớn lên tại Hải Phòng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Theo lời anh kể thì năm 1976, khi vừa từ Hải Phòng vào tới TP.HCM, anh tìm ngay đến hai danh cầm cổ nhạc đương thời của miền Nam mà anh rất thần tượng là nhạc sĩ Văn Vĩ và Văn Giỏi (guitar) để “thọ giáo”. Sau đó, anh có dịp tiếp cận để học hỏi các danh cầm: NSND Viễn Châu ( đàn tranh), Năm Cơ (đàn sến), Hai Thơm (violon)… Anh chính thức bước vào sân khấu cải lương chuyên nghiệp năm 1978 ở Đoàn văn công TP.HCM, sau đó Đoàn 284, Phước Chung rồi về Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cho đến hôm nay. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 1980-1989 anh và danh cầm Văn Giỏi kết thành liên danh “Văn Giỏi – Thanh Hải” – phụ trách các chương trình ca nhạc cải lương của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM và để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng gần xa. Tiêu biểu nhất là giai điệu Vọng Kim Lang do anh và nhạc sĩ Văn Giỏi cải biên, nhiều đài phát thanh đã chọn lớp đầu của giai điệu này để làm nhạc hiệu cho chương trình ca nhạc cải lương.

Mọi Người Cũng Xem   Đôi nét về nhạc sĩ Trường Kỳ: "Ông vua" nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 - Báo Thủ Đô

Tôi mến mộ tài năng của nhạc sĩ Thanh Hải thời còn công tác với anh ở Đoàn 284 và Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Đó là những tháng ngày hoàng kim của sân khấu cải lương với các vở Đời cô Lựu, Thượng Dương hoàng hậu, Lục Vân Tiên… Rồi sau đó cùng nhau đi biểu diễn ở tận chiến tuyến biên giới đầy bất trắc trong nước, hay nhiều nước trên thế giới như: Đức, Pháp, Bỉ, Úc… Hàng bao lần cất giọng ca, tôi vẫn nhận ra ngón đàn tri âm tri kỷ đó như một người bạn đường không thể thiếu vắng. Tiếng đàn của anh khi đàn một mình không thấy thiếu, và lúc đàn với mọi người không thấy thừa. Tôi quý và trân trọng Thanh Hải ở cả hai khả năng nhạc tân và cổ trong anh. Bởi nếu chỉ có cổ thì khó có thể đáp ứng được những đòi hỏi về phát triển âm nhạc truyền thống sao cho thích nghi với nghệ thuật sân khấu cải lương thế kỷ 21. Và nếu tân hẳn thì độ cảm dòng nhạc dân tộc không đủ để có thể sáng tạo, phát huy cái mới trong âm nhạc cải lương mà không bị lai căng. Ở anh, tôi thấy trong tân có sự mềm mại êm đềm sâu lắng của cổ, và trong cổ có sức sống mới sôi nổi, hiện đại của tân, mang đầy tính thuyết phục”.

“Còn hơi thở, còn chơi đàn”

NSND Thanh Hải là một nhạc sĩ cải lương có nhiều biệt tài, sáng tạo liên tục trong quá trình lớn lên với nghề. Anh đi tìm và khi được khẳng định ở đây, anh lại lên đường tìm cái mới. Anh không bao giờ ngồi lại để “ngắm mình”. Về tân nhạc (nhạc quãng tám) anh còn tự học hòa âm, phối khí nhiều chương trình dân ca và sáng tác âm nhạc cho hàng trăm vở cải lương, sân khấu, truyền hình, phát thanh, video. Còn nhớ khi đạo diễn Minh Hải được mời dàn dựng vở kịch thể nghiệm Hoàng hậu của hai vua cho Sân khấu 5B – Võ Văn Tần năm 1999, điều Minh Hải quan tâm hơn hết là âm nhạc truyền thống của cải lương sẽ đi vào vở diễn mang tính chất thể nghiệm này như thế nào. Cái kho tàng quý báu của ông cha, những bài bản kinh điển sẽ được đưa vào, phát triển ra sao. Tôi là người đóng chính trong vở nên Minh Hải nhờ tôi thuyết phục nhạc sĩ Thanh Hải tham gia. Và Hoàng hậu của hai vua ra đời, được đón nhận như một hiện tượng độc đáo về kịch bản, dàn dựng, âm nhạc, trang trí và diễn xuất. Tiếng đàn của nhạc sĩ Thanh Hải trong vở đã thật sự chinh phục khán giả…

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử tác giả Tâm Anh

Ngoài việc đảm nhận vai trò nhạc sĩ chính của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Thanh Hải còn làm giám khảo cho nhiều cuộc thi cải lương có uy tín của cả nước. Ngoài ra, anh cũng đảm nhận việc giảng dạy, rèn ca, luyện nghề những giọng ca trẻ của lớp trung cấp diễn viên thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang, Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh. Anh thường nói với học trò rằng khi dấn thân vào nghề hát, nghề đàn, muốn giỏi phải luyện hát – luyện đàn, phải dành thật nhiều thời gian cho niềm say mê nghệ thuật của mình, mới mong thành công. Nói về danh hiệu NSND vừa được nhận, nhạc sĩ Thanh Hải xúc động: “Đây không chỉ là một danh hiệu cao quý mà đối với tôi, đó là những ân tình tôi không thể nào trả hết được… Vì vậy, tôi nguyện với lòng rằng, còn hơi thở, tôi còn đàn để phục vụ khán giả”.

TS.NSND BẠCH TUYẾT

Soạn giả Hà Huy Hà (nhà thơ Kiên Giang) nhận định: “Ngón đờn tranh của Thanh Hải rất độc đáo, ôm liền với lời ca của từng khung nhạc, khiến cho người ca dễ tiếp nhận và thể hiện trọn vẹn cảm xúc của mình. Anh xứng đáng là học trò số một của danh cầm bậc thầy Bảy Bá – NSND Viễn Châu”.

Các câu hỏi về nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử nhạc sĩ, ca sĩ Khắc Việt

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về nghệ sĩ Nguyễn Kim Hải (Thanh Hải) – Nhạc sĩ, Nhạc công là ai từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment