Bật mí những điều về hệ nhóm máu ABO hữu ích dành cho bạn

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Bật mí những điều về hệ nhóm máu ABO hữu ích dành cho bạn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Bật mí những điều về hệ nhóm máu ABO hữu ích dành cho bạn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bật mí những điều về hệ nhóm máu ABO hữu ích dành cho bạn”

Đánh giá về Bật mí những điều về hệ nhóm máu ABO hữu ích dành cho bạn


Xem nhanh
Bài giảng này giúp các bạn hiểu được cách thức tạo ra nhóm máu ABO? tại sao kháng thể hệ ABO lại quan trọng nhất trong truyền máu? nhóm máu O Bombay là gì? Các tình huống định nhóm máu khó trên lâm sàng?
Đây là bài số 2 của chuỗi bài giảng về Ngân hàng máu, được thực hiện bởi nhóm Diễn đàn bác sĩ trẻ Việt Nam (VYPO - Vietnam Young Physician Organization). Mọi người nhớ theo dõi page để cập nhật nhiều khoá học bổ ích và hoàn toàn miễn phí nhé.
Group: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/drtrucphan
Website: https://vypo.ykhoa.org

Chúng ta ai cũng từng tò mò về nhóm máu của bản thân mình, nhóm máu đó di truyền từ đâu? Tại sao lại đặt tên như vậy? Hàng vạn câu hỏi vì sao liên quan đến hệ nhóm máu ABO sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Hãy cùng xem nha.

05/02/2020 |Xét nghiệm nhóm máu và những điều bạn cần biết17/01/2020 |Tầm quan trọng của việc làm xét nghiệm nhóm máu28/11/2019 |Khi nào cần làm xét nghiệm xác định nhóm máu17/07/2019 |Nhóm máu Rh và những điều cần biết1. Tổng quan về hệ nhóm máu ABO

Vào năm 1901, một bác sĩ người Áo tên là Karl Landsteiner đã phát hiện và nghiên cứu ra sự có mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể có trong huyết thanh. Kháng thể của người này có khả năng làm ngưng kết hồng cầu của người kia và ngược lại. 

Có rất nhiều hệ nhóm máu đã được phát hiện ra như ABO, Rh, Duffy, Kidd, Lewis,… trong đó 2 hệ nhóm máu chính có ý nghĩa hơn cả trong lâm sàng đó là ABO và Rh. Trong bài viết này chúng ta sẽ chủ yếu tìm hiểu về hệ nhóm máu ABO.

Mọi Người Cũng Xem   Cá Anh Vũ Sống Ở Đâu /️ Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg /️ Làm Món Gì Ngon ❤️ Top Yêu Thích

image

Hình 1: Các nhóm máu chính của hệ ABO.

Về cơ bản, hệ nhóm máu ABO được quy định bởi sự có mặt hay không có mặt kháng nguyên A, kháng nguyên B, kháng thể anti-A và kháng thể anti-B. Trong đó kháng nguyên A và B có ở trên bề mặt hồng cầu, kháng thể anti-A và anti-B có mặt trong huyết thanh. Kháng thể anti-A sẽ làm ngưng kết hồng cầu mang kháng nguyên A và kháng thể anti-B sẽ làm ngưng kết hồng cầu mang kháng nguyên B.

Theo như cách phân loại của hệ ABO, con người sẽ có 4 nhóm máu chính và tên nhóm máu sẽ tương ứng với tên của kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu:

– Nhóm máu A: có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, trong huyết thanh có kháng thể anti-B và không có kháng thể anti-A.

– Nhóm máu B: có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu; có kháng thể anti-A và không có anti-B trong huyết thanh.

– Nhóm máu O: không có kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu. Có kháng thể anti-A và anti-B trong huyết thanh.

– Nhóm máu AB: có cùng lúc ấy cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu. Không có kháng thể anti-A và anti-B trong huyết thanh.

Khi hệ ABO kết hợp với hệ Rh(D) sẽ cho ra nhóm máu hoàn chỉnh là A(+), A(-), B(+), B(-), O(+), O(-), AB(+) và AB(-).

Ở Việt Nam, tỷ lệ người có nhóm máu O là cao nhất chiếm khoảng 42%, nhóm máu A khoảng 21%, nhóm máu B xấp xỉ 20% và cuối cùng là nhóm máu AB khoảng 17%.

2. Xét nghiệm hệ nhóm máu ABO khi nào?

Xét nghiệm nhóm máu là cách xác định nhóm máu của một người nào đó dựa vào nguyên lý ngưng kết giữa kháng nguyên và kháng thể. Đây không phải là một xét nghiệm để chẩn đoán bệnh lý chi tiết. Kỹ thuật này được tiến hành theo bắt buộc của đối tượng hoặc trong một vài trường hợp đặc biệt như:

– Trước khi truyền máu cho ai đó cần phải tiến hành kiểm tra nhóm máu của người cho và người nhận. Tránh truyền nhầm nhóm máu dẫn đến sự phản ứng của cơ thể, thậm chí có thể gây ra sốc và tử vong.

image

Hình 2: Trước khi truyền máu yêu cầu phải thực hiện xét nghiệm nhóm máu.

– Sau khi hiến máu nhân đạo cũng cần phải xét nghiệm nhóm máu.

Mọi Người Cũng Xem   Điều chỉnh điện áp máy biến áp là gì

– Trước các cuộc phẫu thuật, thay ghép tạng, các bác sĩ có khả năng sẽ yêu cầu kiểm tra nhóm máu của bệnh nhân.

– Xác định nhóm máu cũng là yếu tố quan trọng trong việc xác định quan hệ huyết thống khi có tranh chấp của cải/tài sản xảy ra hoặc hỗ trợ công tác phá án hình sự.

– Phụ nữ đang mang thai chuẩn bị đến kỳ sinh đẻ cũng được xét nghiệm nhóm máu hệ ABO và Rh nhằm kiểm tra xem mẹ và con có bị bất đồng nhóm máu hay không.

✅ Mọi người cũng xem : xe luvias cũ giá bao nhiêu

3. Những điều cần chú ý về nhóm máu ABO khi tiến hành truyền máu

Truyền máu là một kỹ thuật quan trọng và chứa đựng nhiều rủi ro nếu không đảm bảo an toàn. Việc truyền nhầm nhóm máu vô cùng nguy hiểm có khả năng dẫn tới sốc và tử vong cho bệnh nhân. Do vậy yêu cầu phải xét nghiệm nhóm máu chính xác trước khi truyền. Có một vài lưu ý cần phải tuân thủ khi truyền máu như:

– Người có nhóm máu A: được phép cho và nhận với người nhóm A, mặt khác có thể nhận từ người nhóm O.

– Người có nhóm máu B: được phép cho và nhận với người nhóm B, mặt khác có thể nhận từ người nhóm O.

– Người nhóm máu AB: được phép nhận máu từ tất cả người khác nhưng chỉ có khả năng cho người nhóm AB.

– Người Nhóm máu O: có thể cho tất cả các nhóm máu khác, mặc khác lại chỉ có khả năng nhận được duy nhất nhóm máu O.

mặc khác hiện nay, việc truyền máu có thể truyền từng phần, trong trường hợp cơ thể thiếu thành phần nào trong máu sẽ được truyền bổ sung.

image

Hình 3: Sơ đồ cho và nhận giữa các nhóm máu.

Để quy trình truyền máu diễn ra an toàn, ngoài việc xét nghiệm nhóm máu, bác sĩ sẽ tiến hành phản ứng hòa hợp (phản ứng chéo) giữa người cho và người nhận. Tránh xảy ra các tai biến truyền máu gây ra nguy hiểm đến tính mạng.

✅ Mọi người cũng xem : ca sỉ Thái Hằng là ai

4. Thực hiện xét nghiệm Nhóm máu ABO ở đâu ?

Xét nghiệm Nhóm máu ABO có thể được thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc tự động dựa trên nguyên lý ngưng kết giữa kháng nguyên và kháng thể. Mẫu máu sẽ được trộn với hồng cầu mẫu và huyết thanh mẫu, qua đó xác định được kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu và kháng thể có trong huyết thanh, từ đó kết luận chính xác nhóm máu của bạn.

Mọi Người Cũng Xem   Bảo hiểm xã hội là gì và các chế độ BHXH tại Việt Nam năm 2022

Tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, cả 2 phương pháp này đều đặn đang được triển khai rộng rãi. Phương pháp xét nghiệm nhóm máu tự động được thực hiện trên hệ thống máy Orthovision với nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. 

image

Hình 4: Xét nghiệm nhóm máu chính xác, an toàn tại MEDLATEC.

Toàn bộ quy trình xác định nhóm máu đều đặn được thực hiện tự động hóa hoàn toàn, qua đó hạn chế tối đa những sai sót do tác nhân chủ quan. bên cạnh đó, công nghệ tự động có khả năng thực hiện cùng lúc ấy thường xuyên xét nghiệm cùng lúc, qua đó rút ngắn thời gian và trả kết quả nhanh hơn. 

Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện xét nghiệm nhóm máu và tất cả các xét nghiệm khác tại MEDLATEC. Chúng Tôi tự hào với 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc thể trạng cho cộng đồng. Tập thể nhân viên và các y bác sĩ luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chuyên môn nhằm mang tới sự hài lòng nhất cho người bệnh.

không những ở Hà Nội mà khắp các tỉnh thành trên cả nước hiện nay đều đặn có các chi nhánh của MEDLATEC, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu xét nghiệm, khám chữa bệnh của nhân dân. Hơn nữa, MEDLATEC còn hỗ trợ thanh toán bảo hiểm lên tới 100%, qua đó giúp hạn chế gánh nặng cho cộng đồng.

Mọi ý kiến thắc mắc bạn đọc có khả năng liên hệ với Chúng Tôi thông qua hotline 1900 565656 hoặc website medlatec.vn, rất hân hạnh được đáp ứng quý khách. Các câu hỏi về nhóm máu hệ abo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhóm máu hệ abo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhóm máu hệ abo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhóm máu hệ abo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhóm máu hệ abo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhóm máu hệ abo là gì


Các hình ảnh về nhóm máu hệ abo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nhóm máu hệ abo là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về nhóm máu hệ abo là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment