Nho giáo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và nội dung Khổng giáo?

Cập nhật ngày 19/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nho giáo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và nội dung Khổng giáo? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nho giáo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và nội dung Khổng giáo? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nho giáo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và nội dung Khổng giáo?”

Đánh giá về Nho giáo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và nội dung Khổng giáo?


Xem nhanh
Bí Mật Về NHO GIÁO Chưa Từng Hé Lộ Và Hành Trình Đưa NHO GIÁO Đến Thế Giới Của KHỔNG TỬ
Nội dung: Một trong những tư tưởng triết học Phương Đông thời đó mà ý nghĩa của nó vẫn còn có giá trị cho đến tận ngày nay về vấn đề luân lý, đạo đức, chính trị- xã hội đó là những tư tưởng triết học của Nho Gia. Tại Trung Quốc, Nho giáo độc tôn từ thời Hán Vũ Đế, trở thành hệ tư tưởng chính thống cả về chính trị và đạo đức của
Trung Hoa trong hơn 2.000 năm.

- Nguồn tham khảo: wiki, daodoiquinguyen.com, voer.edu.vn, hanhtrangvaodoi1983.blogspot.com
--------------------------------------
🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
🔥Danh sách phát:
► Tổng hợp: http://bit.ly/2Ja4geC
► Lịch Sử Thế Giới Cổ Đại: http://bit.ly/2LnzzVR
► Lịch Sử Thế Giới Trung Đại: http://bit.ly/2vD7JKM
► Lịch Sử Thế Giới Cận Đại: http://bit.ly/2VdVvaJ
--------------------------------------
🔥 Cộng đồng:
► Website: lstg.vietsutoanthu.com
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: http://bit.ly/2GYMUzI
► Đăng Ký Kênh tại đây: http://bit.ly/2DOniUl
-------------------------------------
Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]

#lịchsửthếgiới #lichsuthegioi #lstg #bíẩnlịchsử #khámphálịchsử

Nho giáo là gì? Nho giáo được biết đến với tên gọi trong tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của Khổng giáo? Đặc điểm của Khổng giáo? Nội dung về Khổng giáo?

Nho giáo tập trung vào giáo dục như một phương thuận tiện để đạt được giá trị và vị thế xã hội và được sử dụng như một trường học triết học chính thức dưới thời Hán Vũ Đế vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Hệ thống quan lại không cha truyền con nối của Trung Quốc – những quan chức cấp cao được bổ nhiệm thông qua một hệ thống thi cử cống hiến của triều đình – được truyền cảm hứng từ những lời dạy của Nho giáo. Vậy Nho giáo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và nội dung Khổng giáo? Vui lòng tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây:

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Nho giáo là gì?
  • 2 2. Nho giáo được biết đến với tên gọi trong tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Nguồn gốc của Khổng giáo?
  • 4 4. Đặc điểm của Khổng giáo?
  • 5 5. Nội dung về Khổng giáo?

1. Nho giáo là gì?

Nho giáo, còn được gọi là Chủ nghĩa cổ điển hoặc Chủ nghĩa cổ điển Ru, là một hệ thống tư tưởng và hành vi có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Được mô tả khác nhau như truyền thống, triết học, tôn giáo, tôn giáo nhân văn hoặc duy lý, cách cai trị, hoặc đơn giản là cách sống, Nho giáo phát triển từ cái mà sau này được gọi là Trăm trường phái tư tưởng từ những lời dạy của người Trung Quốc. triết gia Khổng Tử (551–479 TCN).

Nho gáo nhấn mạnh tầm quan trọng của hành vi đúng mực, lòng trung thành và tuân theo thứ bậc, Nho giáo là một hệ thống đạo đức do học giả Trung Quốc K’ung Fu-tzu (tiếng Latinh gọi là Khổng Tử) nghĩ ra vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên ở Trung Quốc. Một giáo viên lưu động, Khổng Tử (551–479 TCN) về cơ bản đã hệ thống hóa các yếu tố của triết học Trung Quốc cổ đại, sau này được các đệ tử của ông biên soạn thành hai bộ sách có thẩm quyền được gọi là Tứ thư và Ngũ kinh điển.

Vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, Khổng Tử đã trở thành một đối tượng được tôn sùng trên khắp Trung Quốc. Nho giáo truyền sang Việt Nam cùng với sự chiếm đóng của Trung Quốc. Được xây dựng tại Hà Nội vào năm 1070, trường đại học đầu tiên của Việt Nam nằm trong một đền thờ Khổng Tử mà du khách nói tiếng Anh gọi là “Văn Miếu”.

Mọi Người Cũng Xem   Bảo hiểm Nhân Thọ Bảo Việt Uy Tín, An toàn và chuyên nghiệp

Bí Mật Về NHO GIÁO Chưa Từng Hé Lộ Và Hành Trình Đưa NHO GIÁO Đến Thế Giới Của KHỔNG TỬ

Mô tả video

Bí Mật Về NHO GIÁO Chưa Từng Hé Lộ Và Hành Trình Đưa NHO GIÁO Đến Thế Giới Của KHỔNG TỬnNội dung: Một trong những tư tưởng triết học Phương Đông thời đó mà ý nghĩa của nó vẫn còn có giá trị cho đến tận ngày nay về vấn đề luân lý, đạo đức, chính trị- xã hội đó là những tư tưởng triết học của Nho Gia. Tại Trung Quốc, Nho giáo độc tôn từ thời Hán Vũ Đế, trở thành hệ tư tưởng chính thống cả về chính trị và đạo đức củanTrung Hoa trong hơn 2.000 năm.nn- Nguồn tham khảo: wiki, daodoiquinguyen.com, voer.edu.vn, hanhtrangvaodoi1983.blogspot.comn————————————–n🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!nNếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé! n————————————–n🔥Danh sách phát:n► Tổng hợp: http://bit.ly/2Ja4geCn► Lịch Sử Thế Giới Cổ Đại: http://bit.ly/2LnzzVRn► Lịch Sử Thế Giới Trung Đại: http://bit.ly/2vD7JKMn► Lịch Sử Thế Giới Cận Đại: http://bit.ly/2VdVvaJn————————————–n🔥 Cộng đồng:n► Website: lstg.vietsutoanthu.comn► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: http://bit.ly/2GYMUzIn► Đăng Ký Kênh tại đây: http://bit.ly/2DOniUln————————————-nNguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]#lịchsửthếgiới #lichsuthegioi #lstg #bíẩnlịchsử #khámphálịchsử

✅ Mọi người cũng xem : mercury là hành tinh gì

2. Nho giáo được biết đến với tên gọi trong tiếng Anh là gì?

Nho giáo được biết đến với tên gọi trong tiếng Anh là: “Confucius”.

3. Nguồn gốc của Khổng giáo?

Khổng Tử tự coi mình là người truyền các tổng giá trị văn hóa kế thừa từ các triều đại Hạ (2070–1600 TCN), Thương (1600–1046 TCN) và Tây Chu (khoảng 1046–771 TCN). Nho giáo bị đàn áp trong triều đại nhà Tần chuyên chế và theo chủ nghĩa Pháp lý (221–206 TCN), nhưng vẫn tồn tại. Trong triều đại nhà Hán (năm 206 trước Công nguyên – năm 220 sau Công nguyên), các phương pháp tiếp cận của Nho giáo đã coi Hoàng-Lão “ủng hộ Đạo giáo” là hệ tư tưởng chính thức, trong khi các hoàng đế pha trộn cả hai với các kỹ thuật hiện thực của Chủ nghĩa pháp lý.

Một sự phục hưng của Nho giáo bắt đầu dưới triều đại nhà Đường (618–907 CN). Vào cuối thời Đường, Nho giáo phát triển theo hướng Phật giáo và Đạo giáo và được cải cách thành Tân Nho giáo. cách thức hồi phục này được dùng làm cơ sở cho các kỳ thi triều đình và là triết lý cốt lõi của tầng lớp quan chức học giả trong triều đại nhà Tống (960–1297). Việc bãi bỏ chế độ thi cử vào năm 1905 đánh dấu sự kết thúc của Nho giáo chính thức.

Các trí thức của Phong trào Văn hóa Mới đầu thế kỷ XX đã đổ lỗi cho Nho giáo về những điểm yếu của Trung Quốc. Họ tìm kiếm những học thuyết mới để thay thế những giáo lý của Nho giáo; một số hệ tư tưởng mới này bao gồm “Tam nguyên của Nhân dân” với việc thành lập Trung Hoa Dân Quốc, và sau đó là Chủ nghĩa Mao dưới thời Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Vào cuối thế kỷ XX, đạo đức làm việc của Nho giáo đã được ghi nhận vào sự phát triển của nền kinh tế Đông Á.

✅ Mọi người cũng xem : xe mio classico giá bao nhiêu

4. Đặc điểm của Khổng giáo?

Nho giáo xoay quanh việc theo đuổi sự hợp nhất giữa cái tôi cá nhân và Thiên Chúa (Tiān 天), hay nói cách khác là xoay quanh mối quan hệ giữa con người và Thiên đàng. [24] [25] Nguyên lý của Trời (Lǐ 理 hay Dào 道), là trật tự của sự sáng tạo và nguồn gốc của quyền lực thần thánh, nhất thể hóa trong cấu trúc của nó. Các cá nhân có khả năng nhận ra nhân tính của họ và trở thành một với Thiên đường thông qua việc chiêm ngưỡng trật tự như vậy. Sự chuyển đổi này của bản thân có thể được mở rộng ra gia đình và xã hội để tạo ra một cộng đồng ủy thác hài hòa.

Thiên đường không phải là một vài tồn tại từ trước thế giới tạm thời. Theo học giả Stephan Feuchtwang, trong vũ trụ học Trung Quốc, không chỉ là Nho giáo mà được chia sẻ bởi tất cả các tôn giáo Trung Quốc, “vũ trụ tự tạo ra từ một hỗn hợp năng lượng vật chất sơ cấp” (hundun 混沌 và qi 氣), tổ chức thông qua các cực của âm và dương đặc trưng cho bất kỳ sự vật và đời sống. Sáng tạo Vì vậy là một trật tự liên tục; nó không phải là một sự sáng tạo ex nihilo. “Âm và dương là cái vô hình và hữu hình, tiếp thu và hoạt động, không hình dạng và có hình dạng; chúng đặc trưng cho chu kỳ hàng năm (mùa đông và mùa hè), cảnh quan (râm mát và sáng sủa), giới tính (nữ và nam), và thậm chí cả lịch sử chính trị xã hội (rối loạn và trật tự). Nho giáo quan tâm đến việc tìm ra “trung đạo” giữa âm và dương ở mọi cấu hình mới của thế giới. “

Mọi Người Cũng Xem   Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên

Nho giáo dung hợp cả hai cực bên trong và bên ngoài của việc tu dưỡng tinh thần, nghĩa là tu thân và cứu thế, được tổng hợp trong lý tưởng “đức hạnh bên trong và đức vua không”. Rén, được dịch là “tính nhân đạo” hay bản chất riêng của một con người, là đặc tính của tâm từ bi; đó là đức tính do Trời ban tặng và cùng lúc ấy là phương thuận tiện mà con người có khả năng đạt được sự hợp nhất với Trời, hiểu được nguồn gốc của chính mình trên Trời và Vì vậy là bản chất thần thánh. Trong Dàtóng shū (大同 书; 大同 書), nó được định nghĩa là “tạo thành một chỉnh thể với vạn vật” và “khi bản thân và người khác không bị tách rời … lòng từ bi được khơi dậy”

✅ Mọi người cũng xem : gỗ hoàng đàn giá bao nhiêu 1kg

5. Nội dung về Khổng giáo?

Mối quan tâm của thế gian đối với Nho giáo dựa trên niềm tin rằng con người về cơ bản là tốt, và có khả năng dạy dỗ, ứng biến và hoàn thiện thông qua nỗ lực cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là tự tu dưỡng và tự sáng tạo. Tư tưởng của Nho giáo tập trung vào việc tu dưỡng đức hạnh trong một thế giới có tổ chức có đạo đức. một số khái niệm và thực hành đạo đức cơ bản của Nho giáo bao gồm rén, yì, và lǐ, và zhì. Rén (仁, ‘nhân từ’ hoặc ‘nhân đạo’) là bản chất của con người biểu hiện bằng lòng trắc ẩn.

Đó là đức-dạng của Trời. [12] Yì (义; 義) là sự đề cao lẽ phải và đạo đức để làm điều thiện. Lǐ (礼; 禮) là một hệ thống các chuẩn mực lễ nghi và sự đúng mực để xác định cách một người nên hành động đúng đắn trong đời sống mỗi ngày theo quy luật của Thiên đàng. Zhì (智) là có khả năng nhìn thấy điều gì là đúng đắn và công bằng, hoặc điều trái ngược, trong các hành vi được thể hiện bởi những người khác. Nho giáo coi thường một tôn giáo, hoặc thụ động hoặc chủ động, vì đã không duy trì các tổng giá trị đạo đức cơ bản của rén và yì.

Theo truyền thống, các nền văn hóa và quốc gia trong khu vực văn hóa Đông Á chịu tác động mạnh mẽ của Nho giáo, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, cũng như các vùng lãnh thổ khác nhau chủ yếu là người Hán, chẳng hạn như Singapore. Ngày nay, nó đã được ghi nhận vì đã định hình các xã hội Đông Á và các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, và ở một mức độ nào đó, các khu vực khác của châu Á.

Trong những thập kỷ gần đây, đã có những cuộc nói chuyện về một “sự phục hưng của Nho giáo” trong cộng đồng học thuật và học giả, và đã có sự gia tăng cơ sở của thường xuyên loại hình nhà thờ Nho giáo. Vào cuối năm 2015, thường xuyên nhân vật Nho giáo chính thức thành lập Giáo hội Nho giáo Thánh quốc (孔 圣 会; 孔 聖 會; Kǒngshènghuì) ở Trung Quốc để thống nhất nhiều giáo đoàn Nho giáo và các tổ chức xã hội dân sự.

Đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hòa hợp gia đình và xã hội, hơn là về một nguồn tổng giá trị tinh thần từ thế giới khác, cốt lõi của Nho giáo là nhân văn. Theo quan niệm của Herbert Fingarette coi Nho giáo như một hệ thống triết học coi “thế tục là thiêng liêng”, Nho giáo vượt qua sự phân đôi giữa tôn giáo và chủ nghĩa nhân văn, coi các vận hành bình thường của cuộc sống con người — và đặc biệt là các mối quan hệ giữa con người — như một biểu hiện của thiêng liêng, [8] bởi vì chúng là sự thể hiện bản chất đạo đức của con người (xìng 性), có nơi neo đậu siêu việt ở Thiên đàng (Tiān 天).

Mặc dù Tiān có một vài đặc điểm trùng lặp với phạm trù thần thánh, nhưng nó chủ yếu là một nguyên tắc tuyệt đối phi cá thể, giống như Dào (道) hoặc Brahman. Nho giáo tập trung vào trật tự thực tiễn được đưa ra bởi nhận thức thế gian này về Tiān. Nghi lễ Nho giáo (được gọi là 儒 rú, hoặc đôi khi là tiếng Trung giản thể: 正统; tiếng Trung phồn thể: 正統; bính âm: zhèngtǒng, nghĩa là ‘chính thống’) do các thầy tế lễ Nho giáo hoặc “nhà hiền triết” (礼 生; 禮 生; lǐshēng) lãnh đạo để thờ phụng Các vị thần trong các ngôi đền thờ tổ tiên và công cộng của Trung Quốc được ưa thích trong một vài dịp nhất định, bởi các nhóm tôn giáo Nho giáo và cho các nghi lễ tôn giáo dân sự, hơn là các nghi lễ của Đạo giáo hoặc bình dân.

Bài viết được thực hiện bởi: Phạm Thị Ngọc Ánh

Hình ảnh dòng sông trong văn học Việt Nam? Dàn ý bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà? Mở bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà? Thân bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà? Kết bài phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà?

Hình thang là gì? Tính chất của hình thang? Dấu hiệu nhận biết của hình thang? Các dạng đặc biệt của hình thang? Công thức tính diện tích hình thang? Công thức tính chu vi hình thang? một số bài tập về hình thang? một vài bài tập vận dụng?

Đơn chất là gì? Hợp chất là gì? Phân biệt đơn chất và hợp chất? Trạng thái của chất? một vài bài tập về đơn chất và hợp chất?

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là gì? Hiểu về khu vực đồng tiền chung châu Âu? Lịch sử Khu vực đồng tiền chung châu Âu? Hiểu về đồng Euro? Quản lý Khu vực đồng tiền chung châu Âu?

Thị trường chứng quyền là gì? Có gì trong chứng quyền chứng khoán? Chứng quyền so sánh với quyền chọn chứng khoán như thế nào? Tại sao các công ty phát hành chứng quyền? Có nên đầu tư chứng quyền?

Giới thiệu về nhà văn Nguyễn Tuân? Giới thiệu về tác phẩm Người lái đò sông Đà? Mở bài phân tích hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà? Thân bài phân tích hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà? Kết luận?

Giới thiệu về vùng Trung du Miền núi Bắc Bộ? Vị trí địa lý? Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên? Cơ sở hạ tầng? Dân cư vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ?

Dàn ý kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu? Bài mẫu 1 kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu? Bài mẫu 2 kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu? Bài mẫu 3 kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu? Bài mẫu 4 kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu?

         

Vì sao lại có những câu thả thính, bắt trend? Nên sử dụng câu thả thính khi nào? STT thả thính con trai chất hơn nước cất? STT thả thính con gái như ngôn tình cực mùi mẫn, stt thả thính tán gái đỉnh cao thượng thừa? STT thả thính ‘siêu mặn’ hút triệu like?

Mẫu hợp đồng nhập khẩu trang thiết bị y tế mới và chuẩn nhất. Ý nghĩa của hợp đồng nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Lực ma sát là gì? Phân loại lực ma sát? Ứng dụng của lực ma sát trong cuộc sống? Tác hại của lực ma sát? Làm như nào để hạn chế lực ma sát?

ực kế là gì? Cấu tạo của lực kế? Phân loại lực kế? Lực kế được dùng để làm gì? Cách sử dụng lực kế? một vài bài tập về lực kế?

Lực đàn hồi là gì? Đặc điểm của lực đàn hồi? Lực đàn hồi phụ thuộc vào những yếu tố nào? Định luật Húc (Hooke)? Ứng dụng của lực đàn hồi trong đời sống? một vài bài tập về lực đàn hồi?

Nguyên tử là gì? Phân tử là gì? Thành phần cấu tạo của nguyên tử? Sự khác biệt chính giữa nguyên tử và phân tử? Cách tính nguyên tử khối?

Các vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ). Các thông tin trên sổ đỏ. Cách đọc các ký hiệu trên sổ đỏ? Ý nghĩa các con số trên sổ đỏ?

Đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất nào? Những quy định của pháp luật liên quan đến loại các nhóm đất? Quy định về đóng thuế dùng đất phi nông nghiệp? 

Mẫu đơn xin phép xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp mới nhất. Nguyên tắc dùng đất đai. Điều kiện xin xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp. giấy tờ xin xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp.

Thuế là gì? Các quan điểm phổ biến về thuế? Đặc điểm của thuế? Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội?

Chế định pháp luật là gì? Các đặc điểm, thuộc tính của chế định pháp luật? Hệ thống các ngành luật của nước ta hiện nay? Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật?

Hiến pháp là gì? Các đặc trưng cơ bản của Hiến pháp? Vai trò của Hiến pháp? Đối tượng điều chỉnh của ngành Luật Hiến pháp?Các câu hỏi về nho gia là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nho gia là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nho gia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nho gia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nho gia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nho gia là gì


Các hình ảnh về nho gia là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]main.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về nho gia là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về nho gia là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. trình đặng
    17/12/2022

Add Comment