• Destin Daniel Cretton

  • Năm sinh : 1978
  • Nơi sinh :Mỹ
  • Nghề nghiệp : Đạo diễn

Tiểu sử


Destin Daniel Cretton (sinh ngày 23 tháng 11 năm 1978) là một đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất và biên tập viên người Mỹ. Anh được biết đến nhiều nhất nhờ sự hợp tác với Brie Larson , trong các bộ phim ngắn hạn 12 (2013), Lâu đài thủy tinh (2017) và Just Mercy (2019).
Cretton sinh năm 1978 tại Haiku, Hawaii trên đảo Maui , con trai của Janice Harue Cretton, một thợ làm tóc người Mỹ gốc Nhật , và Daniel Cretton, người gốc Ailen và Slovakia , làm việc cho sở cứu hỏa. Ông được mẹ Kitô giáo dạy tại nhà. Ông sống ở Haiku trong một căn nhà hai phòng ngủ với năm anh chị em của mình, bao gồm chị Joy, cho đến khi ông 19 tuổi. Anh chuyển đến San Diego , California để theo học Đại học Point Loma Nazarene , nơi anh học chuyên ngành truyền thông. Sau khi tốt nghiệp, Cretton làm việc hai năm với tư cách là nhân viên tại nhà tập thể cho thanh thiếu niên có nguy cơ.

Ông làm phim ngắn như một sở thích, phát triển như một con đường hướng nghiệp. Ông tham dự và tốt nghiệp trường điện ảnh tại Đại học bang San Diego . Đối với dự án cao cấp của mình, anh đã thực hiện một bộ phim ngắn dài 22 phút, ngắn hạn 12 , dựa trên kinh nghiệm của anh tại cơ sở dành cho thanh thiếu niên. Sau đó, ông đã phát triển và mở rộng nó thành một bộ phim cùng tên , được phát hành vào năm 2013.

Cretton tại Liên hoan phim Mỹ Deauville năm 2013
Năm 2014, Cretton đã gắn bó để viết lại kịch bản và đạo diễn The Glass Castle , bản chuyển thể của cuốn hồi ký bán chạy nhất năm 2005 về một phụ nữ trẻ thành đạt được nuôi dạy bởi cha mẹ rối loạn nghiêm trọng. Thế giới của cô bị đảo lộn khi họ chuyển đến New York để ở gần cô. Với sự tham gia của Brie Larson trong vai Walls khi trưởng thành, bộ phim có sự tham gia của Woody Harrelson và Naomi Watts trong vai người cha nghiện rượu và người mẹ lập dị của cô. Vai trò của Larson ban đầu được xem xét bởi Jennifer Lawrence , nhưng cô đã bỏ học trong khi hãng phim đang tìm kiếm nam chính. Bộ phim được phát hành vào ngày 10 tháng 8 năm 2017.