• Bae Doona

  • Năm sinh : 1979
  • Nơi sinh :Hàn Quốc
  • Nghề nghiệp : Diễn viên

Tiểu sử


Doona Bae (sinh ngày 11 tháng 10 năm 1979) là một nữ diễn viên và nhiếp ảnh gia Hàn Quốc. Cô được biết đến bên ngoài Hàn Quốc cho vai diễn của cô như một nhà hoạt động chính trị trong diễn Park Chan-wook của Sympathy for Mr. Vengeance (2002), cung thủ Park Nam-joo trong diễn Bong Joon-ho là The Host (2006), và như một bơm hơi búp bê tình dục đến với cuộc sống trong búp bê không khí của Hirokazu Koreeda (2009). Cô đã có những vai nói tiếng Anh trong các bộ phim Wachowski Cloud Atlas (2012) và Jupiter Asceinating(2015), và loạt phim truyền hình Sense8 của họ (2015 2015-2018). Tác phẩm mới nhất của cô là trên Vương quốc kinh dị zombie thời kỳ Netflix (hiện tại 2019).

Bae sinh ra ở Seoul , Hàn Quốc. Lớn lên, Bae sẽ theo mẹ, Kim Hwa-young, một nữ diễn viên sân khấu ở Hàn Quốc, đến nhà hát và phòng tập, học hỏi những đoạn đối thoại khi cô đi cùng. Điều này ban đầu không dẫn Bae đến diễn xuất, nói: "Mọi người có thể nói rằng vì mẹ tôi là một diễn viên nhà hát, tôi đã trở thành một nữ diễn viên. Nhưng đối với tôi, những trải nghiệm đó có thể có tác dụng ngược lại. Ngược lại, vì tôi thấy nhiều điều tuyệt vời diễn viên làm việc với mẹ tôi, tôi nghĩ đây là công việc chỉ những người có tài năng phi thường mới có thể làm được. " 
Một sinh viên Đại học Hanyang năm 1998, Bae đã được một cơ quan tài năng người mẫu ở Seoul tìm kiếm. Điều này dẫn đến quần áo người mẫu của cô cho danh mục của COOLDOG, trong số những người khác. Năm 1999, cô chuyển sang diễn xuất trước khi hoàn tất việc học của mình tại trường đại học Hanyang, ra mắt trong bộ phim truyền hình Trường . Cuối năm đó, cô xuất hiện với tư cách là hồn ma trong The Ring Virus , phiên bản làm lại từ Hàn Quốc của bộ phim kinh dị Nhật Bản Ring .

Năm 2000, đạo diễn Bong Joon-ho đã chọn Bae trong bộ phim Barking Dogs Never Bite vì cô sẵn sàng làm phần không trang điểm, điều mà các nữ diễn viên Hàn Quốc khác không muốn làm. Bae sau đó đã trích dẫn phần này là vai trò thúc đẩy cô theo đuổi sự nghiệp diễn xuất nghiêm túc, nói: "Bộ phim đó khiến tôi quyết định trở thành một nữ diễn viên - một nữ diễn viên giỏi - và bộ phim đó đã thay đổi cả cuộc đời tôi. " Trong bộ phim tài liệu về lịch sử phụ nữ của Kim So Young (2000 mật2004) , Bae nói rằng cô rất ngưỡng mộ nữ diễn viên kỳ cựu Hàn Quốc Yoon Jeong-hee. Trong cùng một bộ phim tài liệu, Bae tuyên bố rằng cảnh đáng nhớ nhất của chính cô đang bị người đàn ông vô gia cư đuổi theo khắp căn hộ trong Barking Dogs Never Bite . Cùng năm đó, cô đã có một màn trình diễn mạo hiểm (mặc dù với thân hình gấp đôi cho những cảnh dữ dội hơn) trong Plum Blossom , và bắt đầu làm việc nhiều hơn trên truyền hình.