Dân là chủ và dân làm chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Dân là chủ và dân làm chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Dân là chủ và dân làm chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Dân là chủ và dân làm chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh”

Đánh giá về Dân là chủ và dân làm chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh


Xem nhanh
Kính gửi: Bác Tổng bí thư: Nguyễn Phú Trọng.
Đồng kính gửi: Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam
Cháu là Vũ Thị Hiếu, Sinh ngày 19/8/1978.
Địa chỉ cư ngụ: Tổ 2, khu Lãm Làng, phường Vân Dương, Thành Phố Bắc Ninh.
Với tư cách là một người dân mang Quốc Tịch Việt Nam đang sinh sống tại đất nước Việt Nam, đồng thời với tư cách là một phật tử của chùa Thiền tông Tân Diệu, cháu xin gửi lá thư này đến bác Tổng Bí thư: Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam để xin trình bày về việc:
Cháu xin kiến nghị về việc thực hiện luật tự do, Tín ngưỡng, Tôn Giáo ở nước ta áp dụng đối với Chùa Thiền Tông Tân Diệu:
- Mong muốn Chùa Thiền Tông Tân Diệu được nhà nước cấp phép hoạt động theo hình thức sinh hoạt tôn giáo dưới sự quản lý của các cấp chính quyền .
- Mong muốn quyển giáo lý Đạo Phật Khoa Học Vật Lý Thiền Tông Việt Nam được cấp phép xuất bản.
Kính thưa: Bác Tổng Bí thư: Nguyễn Phú Trọng, cùng các vị lãnh đạo trong Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam
Đất Nước Việt Nam chúng ta hiện đang trên đà hội nhập và phát triển tốt đẹp như ngày nay là nhờ công dựng nước của 18 vua Hùng và công cuộc xây dựng, giữ gìn và bảo vệ Tổ Quốc của các vị lãnh tụ, các nhà lãnh đạo sáng suốt trí tuệ, cùng tinh thần đại đoàn kết dân tộc, sự hy sinh cao cả của tất cả những anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và được sự ủng hộ đồng lòng hướng về tổ quốc của tất cả người dân trong và ngoài nước, tất cả đều vì một Việt Nam tươi đẹp, một Việt Nam anh hùng, Một Việt Nam độc lập tự do, hạnh phúc.
Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân.
Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức và hoạt động trên cơ sở Hiến pháp, tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp.
Nhà nước pháp quyền Việt Nam quản lý xã hội bằng pháp luật, bảo đảm vị trí tối thượng của pháp luật trong đời sống xã hội.
Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền con người, các quyền và tự do của công dân, giữ vững mối liên hệ giữa Nhà nước và công dân, giữa Nhà nước và xã hội (trong đó có luật tự do tín ngưỡng, tôn giáo).
Trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyền lực nhà nước.
Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.
Kính thưa Bác tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân Việt Nam tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình và sáng suốt của Bác và các vị lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam với tinh thần thống nhất, nhất quán trong tư tưởng, lối sống, hành động và lời nói cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo đầy dứt khoát, cương quyết và cứng rắn của Bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam mà bao kẻ tham ô, tham nhũng - là những mầm bệnh, con bệnh, là kẻ thù nguy hiểm của dân tộc, làm Đất nước suy yếu đã lần lượt bị lộ mặt, bị truy tố và xét xử thích đáng với tội danh mà kẻ đó đã vi phạm. Thù trong phải phòng, phải chống thì Đất nước mới có thể phát triển vững mạnh, lâu bền. Nhân dân biết, nhớ và cám ơn Bác Trọng đã thực hiện theo đúng lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị anh hùng dân tộc của nước nhà để cùng nhau xây dựng một Việt Nam độc lập tự do hạnh phúc. Lời tuyên ngôn của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vẫn còn mãi, mong con cháu thực hiện cho thật đúng, cho thật tốt để xây dụng Đất nước ngày càng tươi đẹp, vững mạnh và phát triển.
Dọc theo chiều dài lịch sử, trên thế giới không một dân tộc nào lại trí tuệ, anh hùng, bất khuất, kiên cường bằng dân tộc Việt nam. Con người Việt Nam, thông minh, hoạt bát, làm việc gì cũng giỏi, cũng nhiệt huyết. Tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đại đoàn kết dân tộc mạnh mẽ, lớn lao.
Xong bên cạnh những thế mạnh, ưu điểm vượt trội như vậy thì tiếc thay vẫn còn một số tồn tại và hạn chế ở một số vấn đề, ở một số nơi, ở một số người làm ảnh hưởng xấu đến lợi ích quốc gia, kìm hãm sự phát triển của đất nước, rất cần sớm được khắc phục nhất có thể, như:
- Vẫn còn rất nhiều người chưa thật sự hiểu về lịch sử dân tộc.
- Còn nhiều hiện tượng mê tín dị đoan vẫn đang diễn ra làm đất nước chậm phát triển.
- Tình trạng cán bộ, thậm chí có cán bộ cấp cao đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đang nắm giữ, lộng hành vi phạm chủ chương đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, vi phạm pháp luật, lách luật nhằm vơ vét của chung làm của riêng cho mình, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà quên đi lợi ích của nhân dân, lợi ích chung, lợi ích quốc gia, dân tộc.
Những hạn chế cơ bản nêu trên thật sự khó mà khắc phục nhanh chóng và triệt để được.
Nhưng theo cháu thấy có một cách thật đơn giản, thật dễ dàng để xoá di được mê tín dị đoan và giúp người dân hiểu rõ về lịch sử hào hùng của dân tộc, giảm bớt đi kẻ tham lam hại nước, hại dân. Cách gì ư?
......

Kế thừa và phát triển tư tưởng “Dân là gốc” của Nho giáo, truyền thống “khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc” của các triều đại phong kiến tiến bộ Việt Nam và quan điểm “quần chúng là người làm nên lịch sử” của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng tư tưởng độc đáo về dân chủ, tức “Dân là chủ” và “Dân làm chủ”.

Mọi Người Cũng Xem   Chuối Laba là gì, giá bao nhiêu? Cách phân biệt chuối Laba và chuối già

Sinh thời, Hồ Chí Minh dùng cụm từ “Dân là chủ” để nói lên địa vị, vị thế xã hội pháp lý tối thượng của người dân trong chế độ mới. Người khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”. Trong quan niệm của Hồ Chí Minh, quyền là chủ của người dân được thể hiện ở nhiều khía cạnh.

Quyền bầu cử và ứng cử

Quyền bầu cử rất quan trọng vì “quyền lực trao cho ai, trong tay ai” sẽ quyết liệt quyền lực sẽ được dùng thế nào, vào mục đích gì. Ngay trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời vào ngày 3.9.1946, Hồ Chí Minh đã tuyên bố chủ trương “tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều đặn có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống”. Một ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu. Trong đó, nhấn mạnh: “Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”.

Mọi Người Cũng Xem   Mua Bán Cá Ngân Long Đẹp Đủ Size, Giá Tốt Trên Toàn Quốc
Dân là chủ và dân làm chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh - ảnh 1

Bác Hồ bỏ phiếu bầu cử tại Hà Nội năm 1960

Tư liệu/TTXVN

✅ Mọi người cũng xem : xe mg5 giá bao nhiêu

Quyền giám sát, góp ý, phê bình cán bộ và các bộ phận nhà nước

Hồ Chí Minh nói rõ, “nhân dân là ông chủ nắm chính quyền. Nhân dân bầu ra đại biểu thay mặt mình thi hành chính quyền ấy” và vì vậy, nhân dân có quyền giám sát vận hành của các bộ phận công quyền. Cơ quan lập pháp là Quốc hội – Nghị viện do dân bầu ra nên vận hành của Quốc hội phải được nhân dân giám sát. Điều 30 của Hiến pháp năm 1946 ghi rõ: Nghị viện họp công khai, công chúng được vào nghe. Đối với cơ quan hành pháp là Chính phủ thì Hồ Chí Minh khẳng định:

“Chính phủ ta là Chính phủ của nhân dân, chỉ có một mục đích là ra sức phụng sự lợi ích của nhân dân. Chính phủ rất mong đồng bào giúp đỡ, đôn đốc, kiểm soát và phê bình để làm trọn nhiệm vụ của mình là: người đầy tớ trung thành tận tụy của nhân dân”. Người căn dặn cán bộ: Phải luôn luôn lắng nghe ý kiến của dân chúng; nhân dân phê bình thì cũng có điều đúng, có điều không; nếu đúng thì nhận và sửa chữa, nếu không đúng thì giải thích cho dân hiểu, tuyệt đối không được giấu giếm khuyết điểm và e sợ quần chúng phê bình.

Quyền khiếu nại và tố cáo việc làm sai phạm của cá nhân và cơ quan nhà nước

Trong bộ máy công quyền có rất nhiều cán bộ và họ cũng phải giải quyết rất thường xuyên công việc. vì vậy, sai sót là khó tránh khỏi nhưng với những cơ quan và cán bộ có ý lợi dụng chức vụ, làm tổn hại đến lợi ích của dân thì nhân dân có quyền khiếu nại, tố cáo. Người nhắn nhủ nhân dân: “Nếu cán bộ địa phương có điều gì sai lầm, nếu đồng bào có việc gì oan ức, thì đồng bào phái đại biểu đến trình bày với tôi và Chính phủ. Tôi đảm bảo rằng tôi và Chính phủ sẽ trừng trị những cán bộ có lỗi, và sẽ làm cho đồng bào khỏi oan ức”. Dưới sự chỉ đạo của Hồ Chí Minh, quyền khiếu nại, tố cáo của dân đã được hiến định trong điều 29 của Hiến pháp năm 1959.

Quyền bãi miễn các đại biểu do mình bầu ra

Hồ Chí Minh luôn khẳng định, trong chế độ dân chủ, nhân dân mới là chủ sở hữu quyền lực; quyền Đảng “cầm”, quyền Nhà nước “nắm” chỉ là quyền do dân ủy thác và cán bộ chỉ là đầy tớ của dân. Là đầy tớ thì cán bộ có trách nhiệm phải đáp ứng dân cho tốt; nếu không, “nhân dân có quyền bãi miễn các đại biểu mình đã bầu ra” (điều 20 của Hiến pháp năm 1946). Hồ Chí Minh còn nhấn mạnh, “làm việc ngày nay không phải là để thăng quan, phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ”.

Người dân có trách nhiệm làm chủ

Quyền lợi luôn song hành cùng trách nhiệm nên dân “là chủ” thì dân phải có trách nhiệm “làm chủ”. Hồ Chí Minh khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, nghĩa là nước nhà do nhân dân làm chủ”; “chế độ ta là chế độ dân chủ. Tức là nhân dân làm chủ”. Thực tế cho thấy, chỉ khi nào dân đủ tiềm lực “làm chủ” và “làm chủ” một cách tự nguyện, xuất sắc thì dân mới thực sự “là chủ”; nếu không, dân chỉ “là chủ” trên danh nghĩa. Hồ Chí Minh cũng thấu hiểu, từ địa vị nô lệ bước lên địa vị chủ nhân xã hội, không ít người chưa quen gánh vác, thiếu sự tự tin, tự nguyện khi thực thi trách nhiệm làm chủ của mình. vì vậy, Người căn dặn nhân dân: “Làm chủ” thì phải có trách nhiệm vun vén cho lợi ích chung theo tinh thần cái gì có lợi cho việc chung tức là có lợi cho nhà mình, cái gì hại cho việc chung là hại cho nhà mình, phải cần kiệm xây dựng nước nhà chứ “làm chủ không có nghĩa là muốn ăn bao nhiêu thì ăn, muốn làm bao nhiêu thì làm”.

Mọi Người Cũng Xem   Hoá đơn đỏ là gì? 7 điều quan trọng về hóa đơn đỏ và xuất hóa đơn

Làm chủ thì tuyệt đối không được phép ỷ lại. Hồ Chí Minh nói rõ: “Cứ chờ Đảng và chờ Chính phủ giúp đỡ thì không đúng đâu. Đảng và Chính phủ đề ra chính sách, phái cán bộ về hướng dẫn, thế là giúp đỡ. Nhưng đó là phụ. Lực lượng nhân dân tổ chức nhau lại là chính. nhớ đừng nên ỷ lại, mà phải tự lực cánh sinh”. Thực hiện trách nhiệm “làm chủ” thì người dân còn phải tự giác đấu tranh với những hiện tượng phản dân chủ như “nhà mình có rác thì phải cầm chổi mà quét chứ không phải kêu la mà nhà sạch được. Kêu la mà không tự mình quét là thiếu tinh thần cách mạng, tinh thần dân chủ”. Làm chủ thì người dân cũng phải có trách nhiệm giữ đúng đạo đức công dân, làm tròn mọi bổn phận của công dân. Ý thức, năng lực và trách nhiệm “làm chủ” chính là “thước đo” sự giác ngộ chính trị của công dân.

Là người lập nên chính thể dân chủ cộng hòa đầu tiên ở khu vực Á Đông, Hồ Chí Minh đã luận giải mối quan hệ chặt chẽ, hài hòa giữa vị thế, quyền lợi “Là chủ” và nghĩa vụ, trách nhiệm “Làm chủ” của người dân. Bằng lý luận tương đương thực tiễn, Người đã tạo ra một cuộc cách mạng về vị thế của người dân trong xã hội và phát huy cao độ động lực dân chủ trong sự nghiệp “Kháng chiến, kiến quốc”.

Việc Đại hội XIII bổ sung thêm nội dung “Dân giám sát, dân thụ hưởng” vào phương châm thực hành dân chủ đã được xác định từ Đại hội Đảng VI là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chính là sự vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng “Dân là chủ” và “Dân làm chủ” của Hồ Chí Minh. Thực hiện thành công chủ trương đúng đắn đó sẽ góp phần phát kêu gọi lực dân chủ, “khai thông” nguồn lực vô tận trong nhân dân để xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc như ước nguyện cháy bỏng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

nCác câu hỏi về nhân dân làm chủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân dân làm chủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân dân làm chủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân dân làm chủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân dân làm chủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân dân làm chủ là gì


Các hình ảnh về nhân dân làm chủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về nhân dân làm chủ là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về nhân dân làm chủ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment