Nhạc sỹ Việt Dzũng từ trần – BBC News Tiếng Việt

Cập nhật ngày 04/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nhạc sỹ Việt Dzũng từ trần – BBC News Tiếng Việt thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nhạc sỹ Việt Dzũng từ trần – BBC News Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhạc sỹ Việt Dzũng từ trần – BBC News Tiếng Việt”

21 tháng 12 2013

<iframe width=”480″ height=”360″ src=”//www.youtube.com/embed/W1otdoWJ8AA” frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe>

Nhạc sỹ và ca sỹ Việt Dzũng, tác giả của nhiều ca khúc trong đó có Một Chút Quà Cho Quê Hương, vừa qua đời ở tuổi 55 tại California sau một cơn trụy tim.

Thông cáo trên diễn đàn của Trung tâm Asia cho biết ông từ trần vào lúc 10 giờ 35 phút sáng ngày 20/12/2013, giờ địa phương, tại bệnh viện Fountain Valley, Quận Cam.

Ông được biết đến rộng rãi không chỉ với vai trò là người dẫn chương trình cho chương trình ca nhạc của Trung tâm Asia mà còn bởi các hoạt động đấu tranh, cổ súy cho phong trào dân chủ trong nước.

Phản ứng về việc ông Việt Dzũng ra đi, hôm 21/12, nhạc sỹ Nam Lộc, một thành viên từ Trung tâm Asia nhận xét ông Dzũng là ‘một thiên tài’, một người sống và làm việc cần mẫn, chăm chỉ suốt đời ‘vì lý tưởng tự do cho cộng đồng, cho tha nhân và dân tộc’.

Theo ông Nam Lộc, nhạc sỹ Việt Dzũng chỉ có một mục đích sống đó là ‘đóng góp cho nghệ thuật và đóng góp cho quê hương, đất nước’, cũng như không ngừng lên tiếng giúp ‘những người không thể lên tiếng bảo vệ mình’.

“Việt Dzũng ra đi là một sự mất mát rất lớn lao… Trước hết đối với cộng đồng, chúng ta mất đi một chiến sỹ luôn luôn tranh đấu cho tự do dân chủ và cho nhân quyền,” ông nói với BBC từ Hoa Kỳ.

“Những người thấp cổ bé miệng mất đi một tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho mình, đại diện cho những người muốn nói lên tiếng nói mà không nói được ở khắp mọi nơi trên thế giới,

<span >Tiểu sử

Nhạc sỹ Việt Dzũng là người được biết đến với những nhạc phẩm cổ súy cho phong trào dân chủ trong nước

Nhạc sỹ Việt Dzũng, tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, sinh ra tại Sài Gòn năm 1958 và là con trai của bác sỹ Nguyễn Ngọc Bảy, một cựu dân biểu dưới thời Việt Nam Cộng hòa.

Ông vượt biên sau biến cố 1975 khi mới 17 tuổi, và trong 38 năm định cư tại Hoa Kỳ, ông chưa từng quay trở lại Việt Nam.

Ông bắt đầu đi theo sự nghiệp âm nhạc từ năm 1978 và sáng tác những bài nhạc Việt đầu tay cũng trong năm này, trong số đó có nhiều bài hát viết cho người Việt tỵ nạn và lên án chính quyền trong nước.

Năm 1978, ông gặp ca sỹ Nguyệt Ánh và hai người đã lưu diễn khắp các tiểu bang Mỹ cũng như tại các tòa lãnh sự, sứ quán Mỹ ở các quốc gia châu Á.

Các bài hát và hoạt động của ông và ca sỹ Nguyệt Ánh là lý do khiến cả hai sau đó bị chính quyền Việt Nam tuyên án tử hình vắng mặt. Các tác phẩm của ông cũng bị cấm phổ biến trong nước.

Năm 1996, ông đồng sáng lập chương trình phát thanh Radio Bolsa, phát thanh ở Nam California, Bắc California Houston và Texas.

Cũng trong năm 1996, ông trở thành người dẫn chương trình cho Trung tâm Ca nhạc Asia, bên cạnh đó, ông cũng cộng tác với đài truyền hình SBTN – hai tổ chức đều do nhạc sỹ Trúc Hồ làm giám đốc điều hành.

Cho đến nay, ông đã có khoảng 450 nhạc phẩm là sáng tác của mình.

Phát biểu tại Asia 71

Một trong những phát biểu đáng chú ý của ông gần đây, đó là tại đêm nhạc Asia 71 mà ông làm người dẫn chương trình hồi tháng Một năm nay.

Trong phần giới thiệu về bài hát ‘Triệu con tim’ của nhạc sỹ Trúc Hồ, được viết để cổ động cho phong trào thỉnh nguyện thư nhằm kêu gọi quốc tế gây sức ép đối với chính quyền Việt Nam về nhân quyền, ông đã đề cập đến trường hợp những nhà bất đồng chính kiến bị cầm tù trong nước.

“Ngày 24/9 năm 2012, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bất chấp dư luận quốc tế, đã đưa ba nhà yêu nước ra tòa là các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn, tức luật sư Phan Thanh Hải,” ông nói.

<iframe width=”580″ height=”360″ src=”//www.youtube.com/embed/9IS666rdafE” frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe>

“Cả ba đã bị tuyên án rất nặng, từ bốn năm đến 12 năm tù vì tội gọi là Tuyên truyền chống Nhà nước.”

Chỉ một tháng sau, ngày 30/10, tòa án Việt Nam cũng tuyên án nặng cho hai nhạc sỹ yêu nước là Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, tác giả hai nhạc phẩm “Anh là ai” và “Việt Nam tôi đâu”.

“Đây là những bản án phi lý nhất mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể áp đặt lên những tù nhân lương tâm chỉ vì họ có một cái tội duy nhất, đó là bày tỏ lòng yêu nước của mình,” ông nói thêm.

Cuối phần giới thiệu của mình, ông nói ca khúc ‘Triệu con tim’ sẽ “thay thế cho những người ở Việt Nam bị bịt miệng không được cất tiếng nói”.

Đĩa Asia 71 cũng như bài hát này đã bị chính quyền Việt Nam cấm phổ biến trong nước, tuy nhiên chúng vẫn được lan truyền rộng rãi trên mạng và cho đến nay đã thu hút tổng cộng hơn một triệu lượt xem trên YouTube.

Phản ứng trong giới nghệ sỹ

MC Nam Lộc nói nhạc sỹ Việt Dzũng làm việc nhiều lúc quá sức.

Ngay sau khi tin từ trần của nhạc sỹ Việt Dzũng được loan tải, nhiều ca sỹ, nhạc sỹ trong và ngoài nước đã viết những dòng tưởng nhớ đến ông.

Nhạc sỹ, MC Nam Lộc, đồng nghiệp và thân hữu với ông Việt Dzũng nói nhạc sỹ vừa quá cố chỉ có một mục đích sống đó là ‘đóng góp cho nghệ thuật và đóng góp cho quê hương, đất nước’, cũng như không ngừng lên tiếng giúp ‘những người không thể lên tiếng bảo vệ mình’.

“Việt Dzũng ra đi là một sự mất mát rất lớn lao…”, nhạc sỹ chia sẻ cảm xúc từ Hoa Kỳ.

“Trước hết đối với cộng đồng, chúng ta mất đi một chiến sỹ luôn luôn tranh đấu cho tự do dân chủ và cho nhân quyền,

“Những người thấp cổ bé miệng mất đi một tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho mình, đại diện cho những người muốn nói lên tiếng nói mà không nói được ở khắp mọi nơi trên thế giới,

“Trung tâm Asia mất đi một người cộng tác, một người cố vấn nòng cốt ở trong chương trình, cá nhân tôi mất đi một người bạn thân tình mà tôi quý mến,” ông nói với BBC hôm 21/12/2013.

Nhạc sỹ Trúc Hồ viết trên Facebook:

Việt Dzũng là một người sống có đức nên ra đi nhẹ nhàng lắm … không đau đớn gì cả.

Hãy yên tâm mà đi nhé bạn hiền … chắc chắn các thế hệ sau sẽ tiếp nối con đường của bạn hiền đã đấu tranh trên 35 năm qua cho một đất nước Việt Nam được công bình và tự do.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh bình luận trong bài viết được đăng tải trên trang của blogger Huỳnh Ngọc Chênh:

“Với nhiều người, nhạc sĩ Việt Dzũng được coi là tấm gương hoạt động và tranh đấu đáng ngưỡng mộ, với một số người khác, nhạc sĩ Việt Dzũng được xem như là nhân vật đối lập không thể chấp nhận được của Nhà nước Việt Nam.

“Vài năm sau biến cố tháng 4-1975, trong bối cảnh đời sống xáo động và còn nhiều chủ trương cực đoan, ông và nhạc sĩ Nguyệt Ánh từng bị nhà nước Việt Nam kết án tử hình vắng mặt.

“Khi còn sinh thời, nhạc sĩ Việt Dzũng từng nói đùa rằng ông đợi nhạc sĩ Việt Khang ra tù để kết nghĩa anh em, vì có cùng chữ “Việt” trong nghệ danh, cũng như cùng tâm hồn tranh đấu. Nhưng nay thì ước muốn đó đã không thể thành sự thật.”

Ca sỹ Tóc Tiên viết trên Facebook:

“Một người vừa nằm xuống … lặng lẽ cả buổi chiều!

“Dạo gần đây tôi hay nghĩ và nói rằng “biết đâu không gặp nhau nữa”, ít nhiều đã có những chuẩn bị cho riêng mình…

“Nhưng biết làm gì đây với những “ra đi” không được chuẩn bị trước …”Các câu hỏi về nhạc sĩ Việt Dzũng là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Việt Dzũng là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Việt Dzũng là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Việt Dzũng là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Việt Dzũng là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Việt Dzũng là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Việt Dzũng là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về nhạc sĩ Việt Dzũng là ai tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về nhạc sĩ Việt Dzũng là ai từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment