Nhạc sỹ Thanh Sơn qua đời vì bạo bệnh – BBC News Tiếng Việt

Cập nhật ngày 04/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nhạc sỹ Thanh Sơn qua đời vì bạo bệnh – BBC News Tiếng Việt thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Nhạc sỹ Thanh Sơn qua đời vì bạo bệnh – BBC News Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhạc sỹ Thanh Sơn qua đời vì bạo bệnh – BBC News Tiếng Việt”

5 tháng 4 2012

Thanh Sơn trong một chương trình ca nhạc tại TPHCM

Nguồn hình ảnh, internet

Thanh Sơn, một nhạc sỹ nổi tiếng của dòng nhạc boléro trước năm 1975 đã qua đời vào hôm thứ Tư ngày 4/4 tại thành phố Hồ Chí Minh do bạo bệnh ở tuổi 74.

Ông là tác giả của nhiều ca khúc bất hủ được nhiều thế hệ khán thính giả Việt Nam yêu thích và thuộc nằm lòng, trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm ‘Nỗi buồn hoa phượng’.

Ông bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người nằm một chỗ hơn một năm qua.

Đam mê văn nghệ

Thanh Sơn tên thật là Lê Văn Thiện. Ông sinh năm 1938 tại tỉnh Sóc Trăng trong một gia đình có đến 12 anh chị em.

Theo lời tâm sự của ông với báo chí trong nước thì từ nhỏ ông đã đam mê văn học nghệ thuật.

Khi đó ca sỹ Thanh Sơn đã tham gia vào nhóm hát Tiếng tơ đồng của nhạc sỹ Hoàng Trọng. Khoảng thời gian này, ông đã tiếp xúc với nhiều nhạc sỹ nổi tiếng đương thời và học hỏi các kinh nghiệm sáng tác.

Tác phẩm đầu tiên của ông là ‘Tình học sinh’ được viết vào năm 1962 nhưng không tạo được tiếng vang. Đến năm 1963, ông cho ra đời ‘Nỗi buồn hoa phượng’. Nhạc phẩm này với tiếng hát của ca sỹ Thanh Tuyền đã ngay lập tức thành công vang dội và được khán giả hết sức đón nhận.

Cũng trong năm này, ông chuyển hẳn hoàn toàn sang viết nhạc và bỏ hẳn nghề ca sỹ.

Ông đặc biệt yêu thích chủ đề mùa hè – mùa chia tay của học sinh. Các nhạc phẩm về chủ đề này chiếm một phần quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của ông. Có thể nói Thanh Sơn là nhạc sỹ Việt Nam viết về mùa hè thành công nhất từ trước đến nay.

Ngoài Nỗi buồn hoa phượng, ông còn viết Lưu bút ngày xanh, Ba tháng tạ từ, Hạ buồn, Phượng buồn, Màu áo hoa phượng, Ve sầu mùa phượng…

Bên cạnh đó, ông còn có những nhạc phẩm trữ tình rất nổi tiếng như Trả lại thời gian, Nhật ký đời tôi, Đoản xuân ca, Mùa hoa anh đào…

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, những nhạc phẩm của Thanh Sơn bắt đầu thấm đẫm những tình cảm đối với quê hương, nhất là với miệt miền Tây sông nước vốn là nguyên quán của ông.

Cuộc đời sáng tác liên tục của ông đã để lại cho đời hơn 500 bài hát. Các ca khúc của ông không chỉ được các ca sỹ hàng đầu của miền Nam trước đây thể hiện mà còn được các ca sỹ trong nước hiện nay chọn để trình diễn.

Giai điệu trong các ca khúc của ông đều rất trữ tình và mang một nỗi buồn man mác trong khi ca từ đẹp, mượt mà, dịu dàng, thấm đẫm tình cảm và đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng.

Nghệ sỹ đau buồn

Nhạc sỹ Thanh Sơn và vợ

Nguồn hình ảnh, internet

Từ thành phố Hồ Chí Minh, con trai thứ bảy của nhạc sỹ Thanh Sơn là ông Lê Duy Long cho BBC biết trong ngày tang lễ đầu tiên đã có rất nhiều khán giả hâm mộ đến chia buồn mà gia đình cũng không biết họ là ai.

Ông Long cho biết do nhạc sỹ Thanh Sơn đã bị liệt một chỗ nên thần kinh cũng hao tổn hơn một năm qua do đó ông cũng không có dự án hoặc nhạc phẩm nào đang còn dang dở.

Ông cho biết là cha ông tâm đắc nhất bài hát Nỗi buồn hoa phượng vì ông đã từng trả lời phỏng vấn báo chí là ông có yêu một nữ sinh tên Phượng thời ông còn là học sinh.

Thanh Sơn cũng không muốn các con theo nghiệp của ông, ông Long cho biết.

Từ Hoa Kỳ, ca sỹ Chế Linh, một người bạn thân của nhạc sỹ Thanh Sơn, cho biết ông ‘hết sức đau lòng’ khi nghe tin Thanh Sơn ‘bỏ cuộc’.

Chế Linh cho biết 4 năm trước khi hãng đĩa Thúy Nga Paris làm chương trình vinh danh Thanh Sơn tại Mỹ thì lúc ấy mặc dù ông ‘đã yếu rồi’ nhưng vẫn cố gắng ra hải ngoại để tham dự chương trình.

“Thanh Sơn viết theo dạng dễ hiểu, gần gũi với bối cảnh cuộc sống của con người, không bóng bẩy, không trừu tượng,” ông giải thích lý do các ca khúc của Thanh Sơn dễ đi vào lòng người.Các câu hỏi về nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 – 2012) là ai từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment