Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ – tác giả ca khúc Xa khơi – qua đời

Cập nhật ngày 02/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ – tác giả ca khúc ‘Xa khơi’ – qua đời thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ – tác giả ca khúc ‘Xa khơi’ – qua đời trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ – tác giả ca khúc ‘Xa khơi’ – qua đời”
Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ - tác giả ca khúc Xa khơi - qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ và ca sĩ Băng Tâm – Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Tin từ PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường – phó chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Hà Nội – cho biết nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ mất vì bệnh phổi.

Trước đó ít ngày ông mới khỏi bệnh COVID-19, nhưng vài ngày sau khi ra viện, ông lại mắc bệnh phổi. Được gia đình đưa tới điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô nhưng ông đã không qua khỏi.

Dù không được đào tạo âm nhạc bài bản ngay từ đầu (nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ tốt nghiệp ngành sư phạm), nhưng với tài năng và đam mê âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã để lại nhiều ca khúc rất giá trị như Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Xa khơi….

Ca khúc Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó ngay khi vừa ra đời đã được ca sĩ Quốc Hương thể hiện rất thành công, nhanh chóng đưa bài hát được phổ biến với mọi người.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục cho biết, lúc đó ca khúc rất nổi tiếng với tiếng hát Quốc Hương, nhưng thực tế thì cả ca sĩ và nhạc sĩ đều chưa một lần tới Pắc Bó.

Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã viết nên ca khúc bằng lòng kính yêu và biết ơn vô hạn với Bác Hồ – vị cha già dân tộc, và nhiều năm tháng sống ở núi rừng Tây Bắc.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục đánh giá bài hát có âm hưởng rất đẹp, ảnh hưởng của âm nhạc Tày, Nùng, lời ca giàu hình tượng, như một bài thơ.

Ca khúc Xa khơi được sáng tác năm 1962 khi nhạc sĩ đang ở Đoàn ca múa nhạc nhân dân trung ương, được giải nhì (không có giải nhất) cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài thống nhất đất nước.

Ca sĩ Tân Nhàn hát ca khúc Xa khơi của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ sinh ngày 15-5-1936 tại xã Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ, ông đã say mê với âm nhạc qua những làn điệu ví dặm, những khúc hát đò đưa của quê hương xứ Nghệ.

Năm 1955, khi học hết cấp 3, ông ra Hà Nội. Bố ông muốn con trai đi theo con đường văn chương để làm thầy giáo. Học được một thời gian, ông nhận ra âm nhạc mới là cái nghiệp của mình chứ không phải văn chương và ông đi theo âm nhạc từ đó.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ từng làm diễn viên của Đoàn ca múa nhân dân trung ương hát với những ca sĩ như Quốc Hương, Mai Khanh, Chu Minh, Thương Huyền trong một dàn hợp xướng và đồng thời đi theo con đường sáng tác.

Ðầu năm 1957, Nguyễn Tài Tuệ lên công tác tại Ðoàn ca múa Lao – Hà Yên. Tại đó ông được tiếp xúc nhiều với dân ca các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dáy… và sáng tác các ca khúc như Mùa xuân gọi bạn, Suối Mường Hum còn chảy mãi, hợp xướng Xuân về trên bản…

Đầu năm 1959, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ về Hà Nội công tác tại Ban nghiên cứu âm nhạc dân gian – tiền thân của Viện Nghiên cứu âm nhạc dân gian hiện nay.

Mọi Người Cũng Xem   Nhạc sĩ Xuân Giao – tác giả “Cô gái mở đường” qua đời

Năm 1963, ông về công tác ở Sở Văn hóa Quảng Ninh. Từ năm 1966 đến năm 1972, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ được cử đi học sáng tác âm nhạc bậc đại học tại Nhạc viện Bình Nhưỡng.

Trở về nước, ông công tác ở Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với tư cách là nhạc sĩ sáng tác và chỉ đạo nghệ thuật.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ - tác giả ca khúc Xa khơi - qua đời - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ và vợ – Ảnh: NGUYẾN ĐÌNH TOÁN

Ông sáng tác nhạc đều đặn và các tác phẩm của ông đều gần gũi với âm hưởng dân gian. Ngoài ca khúc, ông còn viết một số tác phẩm khí nhạc, đặc biệt cho nhạc cụ dân tộc. Ông cũng soạn nhạc cho các vở múa và một số ca cảnh, tổ khúc dân ca.

Các ca khúc chính như: Lời ca gửi noọng, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Xuân về trên bản Nhắng, Về mỏ, Xôn xao bến nước, Xa khơi…

Về khí nhạc, ông có giao hưởng thơ Những cánh chim cao nguyên, Kỷ niệm quê hương (cello và piano). Ngoài ra, nhạc sĩ cũng đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Nguyễn Tài Tuệ và album riêng tác giả.

Với những cống hiến của mình cho nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật đợt I (2001), Huân chương Lao động hạng nhì; được trao Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam và một số giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Văn hóa – thông tin (nay là Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch).Các câu hỏi về nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (1936) là ai từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment