Nhạc sĩ Anh Việt Thu

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nhạc sĩ Anh Việt Thu thuộc chủ đề về Người Của Công Chúng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nhạc sĩ Anh Việt Thu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhạc sĩ Anh Việt Thu”

Nhạc sĩ Anh Việt Thu sinh năm 1940 có tên thật là Huỳnh Hữu Kim Sang, sinh năm 1939 tại An Hữu – Mỹ Tho (Định Tường) nay là Tiền Giang.

Ông tốt nghiệp Hòa âm Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn năm 1963. Niên khoá 1958-1959, Anh Việt Thu là trưởng đoàn văn nghệ Tổng Hội Sinh Viên Quốc Gia. Năm 1963, ông đệ trình luận án âm nhạc học tại nhạc viện Tokyo (Nhật Bản) và sau đó đỗ tốt nghiệp hạng ưu tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn khóa đầu tiên.

Năm 1964, ông về Tây Ninh dạy nhạc cho một trường phổ thông. Từ năm 1965 đến năm 1966, ông thành lập đoàn Du ca Phù Sa hát từ Cần Thơ ra đến Huế.

Ông được đài phát thanh Sài Gòn mời về làm chương trình Phù Sa và Tuần báo văn nghệ truyền thanh từ năm 1966 đến năm 1968. Sang năm 1971, ông có riêng chương trình Giờ âm nhạc Anh Việt Thu trên Đài Vô tuyến Truyền hình Việt Nam.

Mọi Người Cũng Xem   NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang

Từ năm 1972 đến năm 1974, Anh Việt Thu hợp tác với hãng đĩa hát Việt Nam thực hiện một số băng nhạc cổ vũ tín hiệu hoà bình từ Hiệp định Paris (1973).

Ông là cựu quân nhân, thuộc binh chủng Đia Phương Quân, từng gác cầu Bình Triệu, Thủ Đức. Ông từng làm việc tại Phòng Văn nghệ thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị, chung với nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Bút danh Anh Việt Thu xuất phát từ câu chuyện gia đình, theo lời kể của Vũ Anh Sương: “Việt Thu là tên của em trai của ông, do ông có trách nhiệm phải bảo bọc người em nên đặt tên như thế để nhắc nhớ trách nhiệm của mình là anh của Việt Thu”.

Vào năm 1964 Anh Việt Thu từ Sài Gòn lên Tây Ninh dạy học ở trường Nam bằng chiếc xe vélo solex, với mái tóc bồng bềnh, đôi mắt mơ màng khi ca những ca khúc mà thầy vừa sáng tác cho cả lớp nghe. Có thể nói ông là người đầu tiên đưa âm nhạc vào học đường thời ấy.

Ông sáng tác rất sớm. Từ năm 1956, ông đã có một số tác phẩm đầu tay như Giòng An Giang, Đẹp Bạc Liêu… Từ đó cho đến lúc qua đời, ông đã sáng tác khoảng hơn hai trăm bài hát.

Bạn bè nhận xét rằng Anh Việt Thu là một người ít nói, hiền lành, sống nhiệt tình và có tính nghệ sĩ. Lúc ông dạy nhạc ở Tây Ninh, tuy lương bổng rất khá, nhưng do tính tình nghệ sĩ nên Anh Việt Thu vẫn cứ túng thiếu chuyện tiền bạc, có lúc đã phải bán radio để trả tiền thuê nhà.

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử ca sĩ Đoan Trang

Có thể coi Anh Việt Thu là thế hệ nhạc sĩ sau cùng sinh trưởng tại miền Nam (nếu lấy ngày 30/04/1975 làm dấu mốc), những người viết nhạc với tâm hồn đôn hậu của người miền Nam, ít cầu kỳ, cả trong giai điệu lẫn lời ca. Nghe nhạc Anh Việt Thu người ta nghĩ đến những kinh rạch chứ không phải những ao hồ.

Ao, hồ có một vẻ gì đó u uẩn, tù túng. Kinh, rạch, như lòng người miền Nam, khi thủy triều rút đi, khô cạn, phơi mở không còn gì giấu giếm, lúc thủy triều trở lại, lại kín đáo, tràn đầy như bài “Dòng An Giang”.

Nhạc phẩm “Tám Ðiệp Khúc” của Anh Việt Thu là một tình khúc, nhưng ông đã nhập cái tình riêng của mình vào với tình yêu quê hương, đất nước. Một đất nước tràn ngập điêu linh, tang tóc, mỗi tiếng hát như một lời thở than, kêu gọi yêu thương nhiều hơn là tỏ tình.

Âm nhạc của nhạc sĩ Anh Việt Thu mang đậm tình quê hương dân tộc, khát vọng hòa bình rất chân thành, có thể kể tên một số bài hát tiêu biểu như: Cuốn Theo Chiều Gió, Đa Tạ, Đường Chúng Ta Đi, Giòng An Giang, Hai Vì Sao Lạc, Máu Chảy Về Tim, Mình Nhớ Nhau Không, Một Mình Thôi, Mùa Xuân Hát Cho Em, Người Ngoài Phố, Nhớ Nhau Làm Gì, Như Giọt Sầu Rơi, Tám Điệp Khúc, Trên Đầu Súng, Vuốt Mặt, Nhớ Nhau Hoài (Thơ: Thiên Hà), Gió Về Miền Xuôi (Thơ: Thiên Hà).

Mọi Người Cũng Xem   Thông tin, tiểu sử về nhạc sĩ Lê Minh Bằng - Hợp Âm Pro

Nhạc sĩ Anh Việt Thu đã qua đời vào ngày 15 tháng 3 năm 1975 tại Y viện Quảng Đông, Sài Gòn do căn bệnh hoại thận. Ông được đưa về quê an táng tại làng An Hữu.

https://www.youtube.com/watch?v=ApgC3f7z63Y

Thúy Vi / SBTNCác câu hỏi về nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai


Các hình ảnh về nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939–1975) là ai từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment