6 nguyên tắc y học gia đình để “gác cổng” cho ngành y

Cập nhật ngày 24/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết 6 nguyên tắc y học gia đình để “gác cổng” cho ngành y thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu 6 nguyên tắc y học gia đình để “gác cổng” cho ngành y trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “6 nguyên tắc y học gia đình để “gác cổng” cho ngành y”

Đánh giá về 6 nguyên tắc y học gia đình để “gác cổng” cho ngành y


Xem nhanh
Bài giảng ngày 01/12/2021 - PNT - Giảng viên: TS.BS T. Đ. Sĩ

hình ảnh

Ảnh minh họa.

Y tế cơ sở là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội, Giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. chính vì vậy việc triển khai Trạm y tế (TYT) xã phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với 6 nguyên tắc là: liên tục – toàn diện – lồng ghép – phối hợp – dự phòng – gia đình – cộng đồng sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Y tế có đến 35,4% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến Trung ương có khả năng điều trị ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị ở tuyến huyện.

Mọi Người Cũng Xem   Mèo Ba Tư giá bao nhiêu? Phân tích chi tiết giá mèo Ba Tư 2022

41,5% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh có khả năng điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở TYT xã. 

Hiện tại cả nước có 669 BV/Trung tâm Y tế huyện với 78.481 giường; 354 phòng khám đa khoa khu vực với 4.437 giường; 4 nhà hộ sinh với 85 giường, 11.083 TYT xã với 49.544 giường; 100% số xã có TYT, khoảng 60% đã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã; khoảng 87,5% TYT xã có bác sĩ làm việc; 96% có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 95% thôn bản tổ dân phố có nhân viên y tế vận hành. 

ngoài ra còn có hàng chục nghìn phòng khám tư nhân, 240 phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân… Đây là đội ngũ góp phần vào việc cải thiện sức khoẻ người dân.

Tuy vậy, y tế cơ sở vẫn chưa phục vụ được mong muốn người dân, chất lượng hiệu quả vận hành chưa cao. Chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, thường xuyên người dân chưa quan tâm đến dự phòng, cải thiện thể trạng, chỉ đến khi có bệnh mới chịu đi chữa. 

Để triển khai đổi mới hoạt động của TYT xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm. 

26 TYT điểm sẽ được trang bị đồng bộ từ giường tủ, tủ quầy thuốc, biển tên phòng, tên TYT, đến bố trí trang bị máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang… Với các TYT chưa có bác sĩ thì sẽ cử bác sĩ luân phiên về làm việc khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm; điều chuyển đi và đến một số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm… Tăng cường đào tạo cải thiện trình độ cho viên chức tại trạm… 

Mọi Người Cũng Xem   Sinh ngày 12/7 thuộc cung gì?

Bộ Y tế cũng cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của TP.Hà Nội, TPHCM về hỗ trợ các TYT xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn 2018-2020 cho 4 tỉnh phía Bắc gồm huyện Bát Xát, Lào Cai; huyện Trấn Yên, Yên Bái; huyện Ba Vì, Đan Phượng, Quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hà Nội và huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh…

Bộ Y tế cũng đề nghị BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh thành phố tính toán, giao thí điểm định suất cho số thẻ đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các TYT xã thí điểm; đảm bảo đủ thuốc theo phân tuyến, thuốc đã quy định trong gói sản phẩm y tế cơ bản…

PVCác câu hỏi về nguyên lý y học gia đình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyên lý y học gia đình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguyên lý y học gia đình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguyên lý y học gia đình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguyên lý y học gia đình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Thoái hóa là gì? Ai là người dễ mắc bệnh thoái hóa?

Các Hình Ảnh Về nguyên lý y học gia đình là gì


Các hình ảnh về nguyên lý y học gia đình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về nguyên lý y học gia đình là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về nguyên lý y học gia đình là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment