CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG! thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!”

Đánh giá về CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!


Xem nhanh
Bài giảng online hỗ trợ học trực tuyến môn Kinh tế vi mô

Từ cuối những năm 1970, khoảng cách giữa người nghèo và người nghèo ở Mỹ liên tục mở rộng. Đến nay, sự bất bình đẳng mức thu nhập là một thực tế không thể bác bỏ tranh cãi với đại đa số người Mỹ.Trong bài diễn văn vào năm 2012 trước toàn Liên Bang, Tổng thống Barack Obama đã mô tả vấn đề bức tranh Cảm động này chính là “hạn chế thời đại của chúng ta”. mặc khác, ông nhấn mạnh rằng “Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn cũng có thể kiếm tiền để nuôi sống cả gia đình, sở hữu một mái ấm, cho con bạn học đại học và để dành một phần khi nghỉ ngơi. tuy nhiên, nếu bạn muốn đạt được thường xuyên thứ hơn thế nữa? Sẽ làm gì để trở nên thật tình cảm? Nếu bạn theo chủ nghĩa duy lý, rất có thể bạn là bạn tình còn hơn người hàng xóm của mình”.

image
Con người Duy lý tại điểm cận biênẢnh minh họa – Nguồn: Twitter
Chủ nghĩa duy lý là gì?

Chủ nghĩa duy lý (Rationalism) là một học thuyết trong lĩnh vực nhận thức luận. Theo nghĩa rộng nhất, đó là quan điểm rằng lý tính là nguồn gốc của tri thức hay sự minh giải. Theo nghĩa kỹ thuật hơn, chủ nghĩa duy lý là một phương pháp hoặc học thuyết mà trong đó tiêu chuẩn về chân lý không có tính giác quan mà có tính trí tuệ và suy diễn logic.Nhà toán học, khoa học và triết học René Descartes thành công trong những khám phá mang tính khoa học và triết học. Ngày nay, Descartes và Kant được xem là những người trụ cột tiên phong của trường phái duy lý (rationalism), xem lý luận là lời giải cho hầu hết mọi vấn đề, kể cả việc đi tìm sự thật, chân lý.

Mọi Người Cũng Xem   watermelon | fruit

Gợi Ý

Câu hỏi 1.

Ban giám đốc một công ty may đang bàn về việc có nên nhận một hợp đồng mới hay không. Mỗi người đề xuất một căn cứ để ra quyết liệtChuyên viên AN: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới nếu năng suất bình quân trên mỗi làm công nhân tăng lên”.Chuyên viên BÌNH: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới nếu chi phí sản xuất bình quân tính trên mỗi tá danh mục Giảm xuống”Chuyên viên MINH: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới khi chi phí tăng thêm nhỏ hơn doanh thu tăng thêm”Chuyên viên PHÚ: “Chỉ nên nhận hợp đồng mới khi tổng doanh thu của công ty tăng lên” Theo Anh /chị thì ai đúng? Người đưa ra căn cứ đúng để ra quyết liệt dựa trên nguyên lý nào của kinh tế vi mô?

Câu hỏi 2.Trên nhiều chuyến bay, các hãng hàng không dành một vài vé bán cho khách hàng với mức giá thấp hơn chi phí trung bình, thậm chí có một vài vé giá rất thấp, chỉ vài USD/vé. Theo bạn, các hãng hàng không đã vận dụng nguyên lý nào của kinh tế học trong buôn bán?

Trả lời

Câu 1

quyết định có nên nhận một hợp đồng mới hay không phụ thuộc vào việc hợp đồng này có làm tăng lợi nhuận của Doanh nghiệp hay không. Lợi nhuận của công ty chỉ tăng thêm khi chi phí tăng thêm nhỏ hơn doanh thu tăng thêm. Minh đưa ra căn cứ để ra quyết định dựa trên nguyên lý: “Con người duy lý tư duy tại điểm cận biên”.

Câu 2:Trên thường xuyên chuyến bay, các hãng hàng không dành một vài vé bán cho khách hàng với mức giá thấp hơn chi phí trung bình, thậm chí có một số vé giá rất thấp, chỉ vài USD/vé. Theo bạn, các hãng hàng không áp dụng nguyên lý vận tải nào của kinh tế học trong kinh doanh?

Các hãng hàng không vận dụng nguyên lý “Con người duy lý tư duy tại điểm cận biên”. Khi máy bay còn ghế trống, chi phí của công việc phục vụ thêm 1 hành khách là rất nhỏ. Mặc dù một vài vé bán cho khách hàng với mức giá thấp hơn chi phí trung bình, thậm chí có một vài vé giá rất thấp, chỉ vài USD/vé nhưng doanh thu tăng thêm vẫn cao hơn so với chi phí tăng thêm khi phục vụ hành khách bổ sung sản phẩm. do đó, hãng vẫn không thể tăng lợi nhuận với chính sách giá vé này.

Con người duy lý tư duy tại điểm cận biên?Các quyết liệt trong cuộc sống hiếm khi minh bạch, mà thường ở trạng thái mù mờ. Khi đến giờ ăn tối, vấn đề bạn phải đối mặt không phải là sẽ “thực như hổ” hay “thực như miêu”, mà là có nên ăn thêm một chút khoai tây nghiền hay không. Khi kỳ thi đến, vấn đề không phải là bỏ mặc bài vở hoặc học 24 giờ một ngày, mà là nên học thêm một giờ nữa hay dừng lại xem ti vi. Các nhà kinh tế dùng ngôn từ những thay đổi cận biên để chỉ những điều chỉnh gia tăng nhỏ so với kế hoạch hành động hiện nay. Bạn hãy luôn luôn nhớ rằng “cận biên” có nghĩa là “bên cạnh” và bởi vậy thay đổi ngay cận biên là những điều chỉnh ở vùng lân cận của cái mà bạn đang làm.Trong nhiều tình huống, mọi người đưa ra được quyết định tốt nhất nhờ suy nghĩ tại điểm cận biên. Giả sử bạn muốn một người bạn đưa ra lời khuyên về việc nên học bao nhiêu năm ở trường. Nếu anh ta phải so sánh cho bạn cách sống của một người có bằng tiến sĩ với một người chưa học hết phổ thông, bạn có khả năng sẽ phàn nàn rằng sự so sánh như thế chẳng giúp gì cho quyết định của bạn cả. Bạn đã có một vài trình độ nhất định và bạn đang cần quyết định liệu có nên học thêm một hay hai năm nữa.Để ra được quyết định này, bạn cần biết ích lợi tăng thêm nhờ học thêm một năm nữa (tiền lương cao hơn trong suốt cuộc đời, niềm vui được chuyên tâm học hành) và biết chi phí tăng thêm mà bạn sẽ phải chịu (học phí và tiền lương mất đi trong bạn vẫn học ở trường). Bằng cách so sánh ích lợi cận biên và chi phí cận biên, bạn có thể đi đến kết luận rằng việc học thêm một năm có đáng giá hay không.Chúng ta hãy xem xét một ví dụ khác. Một hãng hàng không đang cân nhắc nên tính giá vé bao nhiêu cho các hành khách bay dự phòng. Giả sử một chuyến bay với 200 chỗ từ đông sang tây làm cho nó tốn mất 100.000 đô la. Trong tình huống này, chi phí bình quân cho mỗi chỗ ngồi là 100.000 đô la/200, tức 500 đô la/một chổ ngồi. Người ta có thể đơn giản đi đến kết luận rằng hãng hàng không này sẽ không bao giờ nên bán vé với giá thấp hơn 500 đô la. Song trên thực tế, nó có thể tăng lợi nhuận nhờ suy nghĩ ở điểm cận biên. Chúng ta hãy tưởng tượng ra rằng máy bay sắp sửa cất cánh trong khi vẫn còn 10 ghế bỏ trống và có một hành khách dự phòng đang đợi ở cửa sẵn sàng trả 300 đô la cho một ghế. Hãng hàng không này có nên bán vé cho anh ta không? Dĩ nhiên là nên. Nếu máy bay vẫn còn ghế trống, chi phí của việc bổ sung thêm một hành khách là không một cách đáng kể. Mặc dù chi phí bình quân cho mỗi hành khách trên chuyến bay là 500 đô la, chi phí cận biên chỉ bằng giá của gói lạc và hộp nước sô đa mà hành khách tăng thêm này sẽ tiêu dùng. Chừng nào mà người hành khách dự phòng này còn trả cao hơn chi phí cận biên, thì việc bán vé cho anh ta còn có lợi.Những ví dụ trên cho thấy rằng các cá nhân và công ty có thể đưa ra quyết liệt tốt hơn nhờ cách suy nghĩ ở điểm cận biên. Người ra quyết định duy lý hành động chỉ khi ích lợi cận biên vượt quá chi phí cận biên.

Mọi Người Cũng Xem   Chứng chỉ hành nghề là gì? Danh mục ngành nghề cần chứng chỉ hành nghề?

Nếu các bạn đi du lịch tự do ra ngước ngoài, hảy cố gắng áp dụng nguyên lý “con người duy lý tại điểm cận biên”. Với khó khăn bạn hảy thống kê kỹ hành trình chuyến bay và thời gian khởi hành và nhớ xem hãng hàng không này có áp dụng giá khuyễn mãi không nghen? Bạn được đề nghi đến trong khoảng từ 2h – 2h30 trước khi máy bay cất cánh, và nói thật với phòng vé là tôi muốn mua giá vé rẻ hơn 40% giá bình thường! Số tiền còn thừa này các bạn tha hồ du …lịch.

Chúc bạn gặp thường xuyên may mắn trong việc buôn bán giá rẻ!

Tài liệu tham khảo– Nguyên lý kinh tế học- Câu hỏi bài tập từ Fulbright- https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_duy_l%C3%BD- http://www.doanhnhansaigon.vn/phong-cach-doanh-nhan/nguoi-duy-ly-se-de-giau-co/1085712/Các câu hỏi về người duy lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người duy lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người duy lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người duy lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người duy lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người duy lý là gì


Các hình ảnh về người duy lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé
Mọi Người Cũng Xem   Cách giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn với phương pháp thế và phương pháp cộng đại số - Toán lớp 9

Tra cứu thêm thông tin về người duy lý là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về người duy lý là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment