Nghị quyết là gì? Cơ quan ban hành, nội dung và hiệu lực của nghị quyết

Cập nhật ngày 24/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nghị quyết là gì? Cơ quan ban hành, nội dung và hiệu lực của nghị quyết thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nghị quyết là gì? Cơ quan ban hành, nội dung và hiệu lực của nghị quyết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghị quyết là gì? Cơ quan ban hành, nội dung và hiệu lực của nghị quyết”

Đánh giá về Nghị quyết là gì? Cơ quan ban hành, nội dung và hiệu lực của nghị quyết


Xem nhanh

Nghị quyết là một trong số những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, được quy định tại luật cấm hành văn bản quy phạm pháp luật. Nghị quyết là một cách thức văn bản được giải quyết tại các cuộc họp, hội nghị về những vấn đề cơ bản được thông qua bằng biểu quyết, biểu thị ý kiến ​​hay ý kiến ​​định đoạt của một cơ quan tổ chức về một vấn đề nhất định. .

Nghị quyết là gì?
Nghị quyết là gì?

Nghị quyết do ai ban hành?

Căn cứ luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nghị quyết được ban hành bởi:

– Quốc hội.

– Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

– Chính phủ.

– Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân.

– Hội đồng nhân dân các cấp.

– Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc chính phủ với Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Mọi Người Cũng Xem   Vỏ xe Vision có ruột không? Thay vỏ loại nào tốt nhất hiện nay?

✅ Mọi người cũng xem : mèo tây giá bao nhiêu

Nội dung của nghị quyết

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống truyền thông là gì

Nội dung của nghị quyết quy phạm pháp luật

Căn cứ luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thường quy định những nội dung sau:

– Quy định chủ trương, đường lối chính sách của nhà nước và giải thích hướng dẫn nội dung của Hiến pháp, luật, pháp lệnh.

– Ban hành kèm quy chế, quy định, điều lệ.

– Hướng dẫn thống nhất pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : sơn xe giá bao nhiêu

Nội dung của nghị quyết áp dụng pháp luật

Nghị quyết trong trường hợp này dùng để giải quyết những công việc cụ thể nảy sinh như:

– Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm.

– Thành lập, giải thể, phân chia, sát nhập.

– Đình chỉ, bãi bỏ các văn bản pháp luật.

– Điều chỉnh địa giới hành chính.

✅ Mọi người cũng xem : hạt sen bao nhiêu tiền 1kg

Hiệu lực của nghị quyết

Căn cứ Điều 151 luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì đối với Nghị quyết, thời điểm có hiệu lực của toàn bộ hoặc một phần văn bản quy phạm pháp luật được quy định tại văn bản đó.

– Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật không quy định cụ thể về thời gian các văn bản có hiệu lực, chỉ đảm bảo thời điểm có hiệu lực.

+ Đối với Nghị quyết do Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ thì không được phát sinh hiệu lực trước 45 ngày kể từ ngày văn bản đó được phê duyệt hoặc ký ban hành.

+ Đối với Nghị quyết do HĐND ban hành thì không được có hiệu lực trước 10 ngày kể từ thời điểm văn bản được phê duyệt hoặc ký ban hành.

– tuy nhiên đối với các Nghị quyết được ban hành theo hình thức rút gọn thì sẽ phát sinh hiệu lực ngay lập tức tại thời điểm thông qua hoặc ký ban hành.

Mọi Người Cũng Xem   Bảng giá thịt bò Mỹ - Tháng 7/2022

– Mỗi Nghị quyết khác nhéu sẽ quy định về thời gian sinh ra hiệu lực là khác nhéu tùy thuộc vào mức độ cần thiết, cấp bách của vấn đề đó.

✅ Mọi người cũng xem : bồ tát đạo là gì

Nghị quyết có phải là văn bản quy phạm pháp luật không?

Nghị quyết là một văn bản quy phạm pháp luật Căn cứ tại khoản 1 Điều 3 và Điều 4 của Luật ban bành văn bản quy phạm pháp luật thì quy phạm pháp luật được giải thích như sau: Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện. Và tại Điều 4 Nghị quyết được liệt kê trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Ví dụ về Nghị quyết

Nghị quyết số: 01/2020/NQ-HĐTP được ban hành ngày 05 tháng 3 năm 2020. Nghị quyết này hướng dẫn áp dụng một vài quy định của pháp luật về xác định thành viên dòng họ; quyền khởi kiện vụ án tranh chấp về tài sản chung của dòng họ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của dòng họ; đương sự trong vụ án tranh chấp về tài sản chung của dòng họ; địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; nhập vụ án tranh chấp về tài sản chung của dòng họ.

Lời kết

Centalaw hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nghị quyết là gì và các vấn đề liên quan tới nghị quyết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới nghị quyết. Hãy gọi ngay cho Centalaw – Doanh nghiệp luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TP.Hồ Chí Minh qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được giải đáp chi tiết.

0/5 (0 Reviews)

Theo quy định của luật Hiện tại ở nước ta, nghị quyết được khá nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Mỗi chủ thể có thể cấm hành động khác nhéu sẽ có tổng giá trị về pháp lý khác nhéu. Bài viết này Centalaw sẽ giải đáp những câu hỏi như: nghị quyết là gì? Thẩm quyền cấm hành là ai? Nội dung và hiệu lực của nghị quyết và cho ví dụ chi tiết.

Nghi quyết là gì?Các câu hỏi về nghị quyết là loại văn bản gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghị quyết là loại văn bản gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghị quyết là loại văn bản gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghị quyết là loại văn bản gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghị quyết là loại văn bản gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghị quyết là loại văn bản gì


Các hình ảnh về nghị quyết là loại văn bản gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nghị quyết là loại văn bản gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về nghị quyết là loại văn bản gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment