Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee.vn tìm hiểu Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu”

Đánh giá về Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu


Xem nhanh
Hơn 9,6 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý mỗi tháng

Gần 140 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được thu hồi

Có những dự án nghìn tỷ đắp chiếu vì nợ xấu nay đã hồi sinh
Song cũng có những khoản nợ đã đổi chủ, nhưng chưa thể sang tên
Bức tranh nợ xấu đã thay đổi ra sao sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 42?
► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Nghị quyết về xử lý nợ xấu được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 21/06/2017 chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay nay (15/08/2017), mở đầu cho thời hạn 5 năm có hiệu lực của Nghị quyết này.

Nghị quyết gồm 19 Điều và Phụ lục xác định đang nợ xấu, quy định thí điểm một số chính sách về xử lý đang nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản đang nợ xấu của tổ chức tín dụng; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý của cải/tài sản bảo đảm.

Mọi Người Cũng Xem   Bảng báo giá cua Đinh giá rẻ nhất hiện nay

Nguyên tắc xử lý đang nợ xấu là bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ chính quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; Phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền và giữ sự ổn định, an toàn hệ thống.

ngoài ra, không dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật để xảy ra nợ xấu và trong quy trình xử lý nợ xấu phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm, áp dụng đối với toàn bộ đang nợ xấu tính đến thời điểm trước khi Nghị quyết có hiệu lực (trước ngày 15/08). Bên cạnh những ưu điểm, một vài quy định của Nghị quyết vẫn gây ra thường xuyên quan ngại về khả năng thực thi và cần có Thông tư hướng dẫn thực hiện cụ thể. Do vậy, mặc dù đánh giá cao sự cần thiết của Nghị quyết đối với mục tiêu hạn chế lãi suất của Thủ tướng Chính phủ nói chung và tháo gỡ phần nào điều kiện trong việc xử lý nợ cho các ngân hàng nói riêng, thường xuyên chuyên gia cho rằng vẫn cần bổ sung thêm các văn bản nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc xử lý nợ.

image
Nghị quyết về xử lý đang nợ xấu và các điều khoản đáng chú ý. Nguồn: VDSC.

Theo Chuyên gia tài chính, TS. Cấn Văn Lực, có rất nhiều lý do sẽ được giải quyết nhờ Nghị quyết về xử lý nợ xấu. Ví dụ như các khoản nợ xấu phải được mua bán theo cơ chế thị trường, đặc biệt cho phép các Doanh nghiệp định giá độc lập định giá nợ và của cải/tài sản thế chấp, cho phép phần chênh lệch so với sổ sách được phân bổ trong 10 năm, đặc biệt là phần của cải/tài sản đảm bảo được xử lý khá tích cực.

Mọi Người Cũng Xem   Công thức hóa học là gì? Cách viết và ý nghĩa của CTHH

trong khi đó, Toà án Nhân dân Tối cao đã ban hành văn bản chỉ đạo các toà án địa phương tiến tới xử lý các văn bản liên quan đến nợ xấu. Chính phủ và NHNN cùng ban hành chỉ thị liên quan đến xử lý đang nợ xấu và hôm qua NHNN đã họp toàn ngành về việc triển khai nghị quyết như thế nào. 

“Có 2 việc cần hết sức khẩn trương. Thứ nhất là rất thường xuyên văn bản sẽ phải được ban hành, thứ hai là phải xác định được quy mô chính xác hơn về nợ xấu,” TS. Cấn Văn Lực nói.

“Bởi vì trong Nghị quyết của Quốc hội cũng có một vài tiêu chuẩn về nợ xấu rõ ràng, cụ thể hơn. Như vậy, rõ ràng đó là tín hiệu tích cực đối với hệ thống ngân hàng. Tôi tin tưởng rằng khi các bộ ngành vào cuộc xử lý rất quyết định thì sẽ có những kết quả tích cực, bản thân các ngân hàng cũng đang tiến hành rà soát phân loại đang nợ xấu.

“Điều thứ hai là đã tái lập những Doanh nghiệp mua bán nợ của ngân hàng. Những Doanh nghiệp này trước đây đã có nhưng Hiện tại đã tái vận hành. Các công ty này sẽ tham gia vào quy trình mua bán nợ. Lượng nợ xấu chiếm 10% dư nợ tín dụng sẽ tốn khoảng vài năm nữa để giải quyết xong và đưa nợ xấu xuống còn 3%”.

Nghị quyết có thể không những giúp các ngân hàng giải quyết các của cải/tài sản tồn đọng không sinh lãi mà còn có thể mang lại các khoản lợi nhuận bất thường thông qua hoàn nhập dự phòng một khi khoản nợ xấu được xử lý. Vì vậy, theo Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, Nghị quyết xử lý nợ xấu chỉ có công dụng đối với các khoản đang nợ xấu đến ngày 15/8, nên các nhà đầu tư chứng khoán phải chọn những ngân hàng nào có nhiều bất động sản có giải chấp trước 15/8.

Mọi Người Cũng Xem   Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự [Mới nhất 2023]

Cũng theo ông Phong, để đảm bảo an toàn cho thị trường từ nay đến cuối năm, Nhà nước phải quản lý chặt nợ vay dưới chuẩn. bên cạnh đó, cần nâng trách nhiệm của các ngân hàng có vấn đề.

Theo Ngân Giang

InfonetCác câu hỏi về nghị quyết 42 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghị quyết 42 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghị quyết 42 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghị quyết 42 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghị quyết 42 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghị quyết 42 là gì


Các hình ảnh về nghị quyết 42 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về nghị quyết 42 là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về nghị quyết 42 là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Baafu
    15/04/2022

Add Comment