Nghệ sĩ Nhân dân Đàm Liên qua đời

Bài viết Nghệ sĩ Nhân dân Đàm Liên qua đời thuộc chủ đề về Người thành đạt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Nghệ sĩ Nhân dân Đàm Liên qua đời trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nghệ sĩ Nhân dân Đàm Liên qua đời”

NSND Đàm Liên tên thật là Đàm Thị Liên, sinh năm 1943 tại xã Xuân Long, Đồng Xuân, Phú Yên. Bà sinh ra trong một gia đình có nghề tuồng, ông ngoại là chủ gánh hát Bầu Leo, mẹ cũng là một nghệ sĩ tuồng với nghệ danh đào Cúc. Bà bắt đầu đi học tuồng với những nghệ sĩ – đồng nghiệp của mẹ trong đoàn tuồng Liên khu 5 từ năm bà 14 tuổi.

Năm 1960, nghệ sỹ trẻ Đàm Liên học diễn vai Trưng Trắc trong vở tuồng Trưng Nữ Vương, sau đó có dịp biểu diễn cho Bác Hồ xem và được Bác khen, nên nhiều người đùa gọi bà là “cô Trưng Trắc của Bác Hồ”.

 
NSND Đàm Liên. (Ảnh: Nhà hát Tuồng Việt Nam)

Năm 1970, bà về công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam. Tại đây, bà tiếp tục trau dồi thêm phong cách nghệ thuật tuồng Bắc và trở thành nghệ sỹ nổi tiếng, được công chúng mến mộ với nhiều vai diễn xuất sắc trong nhiều vở tuồng từ truyền thống đến hiện đại như: vai Đào Tam Xuân trong vở “Nữ tướng Đào Tam Xuân”, Ái Nương trong vở “Trần Bình Trọng”, Loan Dung trong vở “Lý Phụng Đình”, Liễu Nguyệt Tiêm trong vở “Đào Phi Phụng”, Bà Huyện trong vở “Nghêu sò ốc hến”, Phương Cơ trong vở “Ngọc lửa Hồng Sơn”, công chúa Quỳnh Nga trong vở “Thạch Sanh”, Hồ Nguyệt Cô trong vở  “Hồ  Nguyệt  Cô  hóa  cáo”, vai má Tư trong vở kịch tuồng hiện đại “Không còn đường nào khác”…

Mọi Người Cũng Xem   Lê Hoàng Long: cả đời vẫn mãi ‘gợi giấc mơ xưa’

Tuy nhiên, vai diễn để đời của NSND Đàm Liên trong lòng công chúng là vai diễn xuất thần “Ông già cõng vợ đi xem hội”, được biểu diễn lần đầu năm 1979. Với vai này, NSND Đàm Liên đạt được kỷ lục trong nghệ thuật tuồng Việt Nam với hơn 2.000 đêm diễn.

NSND Đàm Liên còn thực hiện một công trình nghiên cứu về tiếng cười trong nghệ thuật tuồng. Bà nghiên cứu ra 16 điệu cười riêng của mình và làm một băng hình giới thiệu những tiếng cười. Bà cũng là người đầu tiên cho ra mắt VCD, DVD tuồng ở Việt Nam mang tên “Nghệ thuật tuồng qua những vai diễn của Nghệ sỹ nhân dân Đàm Liên” vào năm 2007. Bà cũng đã từng mang nghệ thuật tuồng Việt Nam đi biểu diễn ở nhiều nước như: Nga, Ba Lan, Ý, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ấn Độ…

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, NSND Đàm Liên đã giành được 5 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Bà còn giành được Huy chương Vàng “Tiếng cười đầu tiên” và Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Năm 1993, bà được trao tặng danh hiệu NSND.

Lễ viếng của NSND Đàm Liên sẽ diễn ra vào hồi 9h ngày 28/4, lễ truy điệu và đưa tang vào 10h ngày 28/4, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Hà Nội./.

Các câu hỏi về nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Hồ Lệ Thu thận trọng với bạn trai mới sau 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về nghệ sĩ Ðàm Thị Liên là ai từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment