Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ

Bài viết Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ thuộc chủ đề về Người nổi tiếng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ”

Tiểu sử Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ

nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai?
Lê Tiến Thọ là một trong những nghệ sĩ tài năng nhất của sân khấu Tuồng. Ông được nhà nược phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân. Ông từng giữ các cương vị: Giám đốc nhà hát Tuồng (1996), ông là Cục phó, rồi Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn (2003), ông giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ VH-TT (sau này là Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch).
Không chỉ tốt nghiệp qua trường lớp đào tạo diễn viên của Nhà hát Tuồng Trung Ương, Tiến Thọ còn may mắn được các thầy Tuồng nổi tiếng của Liên Khu 5 như Nguyễn Nho Túy, Sáu Lai,Ngô Thị Liễu, Đinh Quả… tận tình chỉ bảo. Chính vì vậy mà Tiến Thọ đã am hiểu và nhuần nhuyễn cả hai dòng Tuồng miền Bắc, miền Trung.
Tiến Thọ đặc biệt xuất sắc ở những vai kép trong các vở tuồng truyền thống như:Triệu Đình Long, Kim Lân, Đào Phi Phụng, Lý Phụng Đình, Tô Vũ, Triệu Khuông Dẫn, Tư Đồ,… hay các nhân vật trong các vở Tuồng lịch sử như:Đề Thám; Lê Lợi; Ông Bảng Trần; Trọng Thuỷ; Thoát Hoan... và cả các nhân vật trong các vở nổi tiếng thế giới như Ôtenlô, Nhiếp Chính Bang…Anh cũng là diễn viên tuồng đầu tiên thể hiện thành công hình tượngHồ Chí Minhtrên sân khấu.
Đối với Tuồng hiện đại, Lê Tiến Thọ gây ấn tượng với các nhân vật như: Anh Lê (Tình mẹ), Định Công (Suối Đất Hoa), Dìn Số (Hoàng Hôn đen), Bác Hồ (Không còn đường nào khác).
Trong các Hội diễn sân khấu toàn quốc từ năm 1980-1995, Tiến Thọ là một nghệ sĩ thành công và giành được nhiều huy chương, cụ thể là 5 huy chương vàng.
Năm 30 tuổi, Tiến Thọ trở thành nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, anh là người trẻ nhất trong số những nghệ sĩ sân khấu được Nhà nước phong danh hiệu này. Năm 1993, NSUT Tiến Thọ vinh dự được phong danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, khi đó anh 39 tuổi.
Không chỉ thành công với những vai tuồng trên sân sấu, anh còn sáng tác nhiều vở tuồng. Vở “Hoàng hôn đen” của tác giả Trần Phùng, được anh Tiến Thọ chuyển thể và đóng vai chính. Vở diễn được tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985 tại Thanh Hoá và giành được huy chương bạc
NSND Tiến Thọ cùng tác giảXuân Yếnchuyển thể vở tuồng “Trần Hưng Đạo” để tham gia Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985. Vở diễn này cũng đã giành được huy chương bạc.
Năm 2009, NSND Tiến Thọ sáng tác vở tuồng “Hồn Việt” cho Nhà hát Tuồng Đào Tấn Bình Định. Vở diễn được tặng huy chương Vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Anh còn sáng tác một số vở tuồng như “Vụ án Lệ Chi viên”; “Trưng Nữ Vương”; “Ngáo đúc chuông”; “Taras-Bunba và cá hóa rồng”…
NSND Lê Tiến Thọ còn được biết đến với vai trò là một đạo diễn. Anh là đạo diễn của các vở tuồng như:

 • Vở “Sơn Hậu”, đã giành huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu Rối toàn quốc năm 1989, do Nhà hát Múa Rối Việt Nam biểu diễn.
 • Vở “Chiếc bóng oan khiên” do Đoàn Tuồng Hà Bắc biểu diễn
 • Vở “Triệu Đình Long cứu chúa” do Nhà hát Tuồng Việt Nam diễn trên sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại Hải Phòng năm 1990.
 • Vở diễn “Lý Chiêu Hoàng” đã đoạt giải đặc biệt trong Liên hoan sân khấu nhỏ tại Ninh Bình năm 1979
 • Vở “Trần Cao Vân” do Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Bình Định biểu diễn được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng huy chương Vàng năm 1996
 • Vở “Dũng khí Đặng Đại Độ” diễn tại Liên hoan Sân khấu chào mừng 300 năm thành phố Sài Gòn – Hồ Chí Minh. Với vở diễn này, Lê Tiến Thọ giành được Giải thưởng VHNT TP Hồ Chí Minh năm 1999.
 • Vở “Người cáo” do Nhà hát Tuồng Đà Nẵng và Nhà hát Nghệ thuật hát Bội TP Hồ Chí Minh với 2 phiên bản khác nhau, đã đạt Giải thưởng xuất sắc với Nhà hát Nghệ thuật hát Bội TP Hồ Chí Minh tại Liên hoan Sân khấu thể nghiệm quốc tế lần thứ hai tổ chức ở Hà Nội năm 2006.
 • Vở “Vàng” cho Đoàn Cải lương Hải Phòng.
 • Vở “Ông vua hoá hổ” do Đoàn Chèo Hải Phòng diễn tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng đã mang lại thành công lớn cho Đoàn với huy chương bạc vở diễn và 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc diễn viên.
Mọi Người Cũng Xem   Đàn bầu trong suy ngẫm và sáng tác của tôi

Thành tích của NSND Lê Tiến Thọ

 • 10 Huy chương Vàng
 • 3 Huy chương Bạc
 • Huân chương Lao động hạng 2
 • Huân chương Lao động hạng 2 của Thủ tướng CHDCND Lào
 • Huân chương Độc lập hạng 3
 • Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2002 với vai trò đạo diễn các vở Tuồng “Lý Chiêu Hoàng” và “Dũng khí Đặng Đại Độ”.

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Ông tốt nghiệp lớp đào tạo diễn viên của Nhà hát Tuồng Trung ương, sau 5 năm tu nghiệp (1964 – 1969) ông về công tác tại Đoàn Tuồng Bắc TW khi mới 18 tuổi.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai?
Cặp đôi nghệ sĩ Tiến Thọ- Mẫn Thu từng làm khuynh đảo sân khấu Tuồng miền Bắc.

Chiều cao cân nặng Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ

Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Lê Tiến Thọ

Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lê Tiến Thọ sinh ngày ?-?-1954 (68 tuổi).
Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lê Tiến Thọ sinh ra tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Giáp Ngọ 1954). Lê Tiến Thọ xếp hạng nổi tiếng thứ 72330 trên thế giới và thứ 27 trong danh sách Nghệ sĩ nổi tiếng.

 • Những người nổi tiếng tên Thọ
 • Những người nổi tiếng tên Tiến Thọ
 • Những người nổi tiếng tên Lê Tiến Thọ

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Mọi Người Cũng Xem   Ca sĩ Việt Quang qua đời ở tuổi 44

Một số hình ảnh về Lê Tiến Thọ

Lê Tiến Thọ trong bảng xếp hạng

#27

Nghệ sĩ nổi tiếng nhất

#8128

Cung hoàng đạo Song Ngư nổi tiếng

#6208

Con giáp tuổi Ngọ

#462

Sinh năm 1954

#1447

Sinh ở Hà Nội

Bình luận

Bình luận:

(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)

Tên bạn:
Nội dung:Hiển thị toàn bộ

Các Nghệ sĩ nổi tiếng khác

Ảnh Nghệ sĩ Thanh Hoàng
Thanh Hoàng Nghệ sĩ #25Hồ Chí Minh #1400
Ảnh Nghệ sĩ Xuân Hương
Xuân Hương Nghệ sĩ #26Hồ Chí Minh #1443
Ảnh Nghệ sĩ Trần Tiến
Trần Tiến Nghệ sĩ #28Hà Nội #1461
Ảnh Nghệ sĩ Lê Mai
Lê Mai Nghệ sĩ #29Hải Phòng #167
Ảnh Nghệ sĩ Lê Tú Oanh
Lê Tú Oanh Nghệ sĩ #30Hà Nội #1492
Ảnh Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa
Hoàng Đăng Khoa Nghệ sĩ #31Sóc Trăng #40

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ảnh Cosplayer Nguyễn Thục Chi
Nguyễn Thục Chi Cosplayer #10Hà Nội #845
Ảnh Người mẫu ảnh Keree Nguyễn
Keree Nguyễn Người mẫu ảnh #232Hà Nội #2411
Ảnh Nhà thiết kế nội thất Lily Lai
Lily Lai Nhà thiết kế nội thất #1Hà Nội #1035
Ảnh Hot mom Hà Trịnh
Hà Trịnh Hot mom #4Hà Nội #320
Ảnh Tik Toker Đỗ Linh Chi (Cheezz)
Đỗ Linh Chi (Cheezz) Tik Toker #328Hà Nội #2455
Ảnh Tik Toker Trương Ngọc Ánh
Trương Ngọc Ánh Tik Toker #308Hà Nội #2366

Xem thêm

Ghi chú về Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Tiến Thọ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ Lê Tiến Thọ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected]

Các câu hỏi về nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Diễn viên đóng vai phản diện: Bị ném đá đã là thành công!

Các Hình Ảnh Về nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai


Các hình ảnh về nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về nghệ sĩ Lê Tiến Thọ là ai từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: Moviee.vn

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/giai-tri/

Related Posts

About The Author

Add Comment