Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2022

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2022 thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2022”

Đánh giá về Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2022


Xem nhanh

Việc làm Môi trường – Xử lý chất thải

1. Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật môi trường

Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật môi trường
Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật môi trường

1.1. Bạn đã hiểu ngành Kỹ thuật môi trường là gì?

Trong bối cảnh bùng nổ của nền kinh tế và những mặt trái của sự phát triển này mang lại, sự ra đời và thịnh hàng của hàng loạt những ngành môi trường để đào tạo ra nguồn nhân lực dồi dào, chuyên môn cao chính là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia. Nếu khoa học môi trường mang lại những nền tảng lý thuyết quan trọng sau khi đào sâu nghiên cứu về các hiện tượng, khu vực ô nhiễm và vạch ra phương án giải quyết thì ngành kỹ thuật môi trường là tiếp nhận những kết quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật để trực tiếp xử lý các vấn đề thông qua các giải pháp sinh – lý – hóa học. Đây chính là ngành học dành cho những tín đồ kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm  bằng việc thu hồi, tái chế, xử lý các chất thải cung như “hiến” các phương pháp quản lý kỹ thuật toàn diện để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của xã hội.

Việc làm giám sát môi trường

1.2. Ngành kỹ thuật môi trường trang bị những gì cho bạn?

Ngành kỹ thuật môi trường trang bị những gì cho bạn?
Ngành kỹ thuật môi trường trang bị những gì cho bạn?

Cùng với Y học, công nghệ thông tin, dữ liệu…ngành kỹ thuật môi trường được xếp vào tốp 10 những ngành khoa học yêu cầu hàm lượng kỹ thuật cao nhất. Tại các trường đại học chuyên ngành này, các tín đồ của công nghệ, kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ thuật thực hành nghề nghiệp như kỹ thuật tái chế và các can thiệp tức thời xử lý các nguồn tài nguyên đang bị ô nhiễm, kỹ thuật thiết kế, thi công bảo vệ, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải  cũng như các kỹ năng về dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra. Mặc dù là ngành khoa học đặc thù về kỹ thuật, thế nhưng kỹ thuật môi trường còn được biết đến là ngành học cung cấp những kiến thức đặc thù về công cụ quản lý, các phương pháp đánh giá các tác động từ môi trường, các giải pháp để bảo vệ môi trường cho từng lĩnh vực kinh tế xã hội, xử lý những chất thải và quy hoạch môi trường. 

Là ngành học có tính chất ứng dụng cao, các chuyên gia kỹ thuật môi trường ngoài việc đề xuất những giải pháp, phương hướng khắc phục những hậu quả của các thảm họa môi trường cũng như thiết lập các kế hoạch về tái chế, họ cũng là lực lượng chủ chốt để đảm bảo quá trình sản xuất xanh và thân thiện với môi trường, những người trực tiếp lắp đặt, xử lý các đường ống dẫn nước thải. Là ngành học có sợi dây móc nối cực kỳ khăng khít với cuộc sống, có tính ứng dụng cực kỳ cao, chỉ cần yêu thích khoa học và môi trường, có thể bắt đầu ngay từ bây giờ các trường chuyên đào tạo kỹ thuật môi trường để nắm bắt cơ hội hấp dẫn có bản thân mình nhé. Sau đây, hãy đi khám phá những trường đại học nổi bật với thương hiệu ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất.

Xem thêm: Những ngành kỹ thuật được dậy ở trường đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ đang rất thiếu kỹ thuật viên

2. Trường nào đào tạo ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất

Trường nào đào tạo ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất
Trường nào đào tạo ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất

Là quốc gia trẻ đang bước vào thời kỳ đầu của nền công nghiệp hiện đại, Việt Nam hiểu hơn ai hết những hậu quả nặng nề của ô nhiễm môi trường đưa đến. Bên cạnh hàng loạt trường, ngành đua nhau đào tạo các “hương vị” hottrend để sánh bước cùng xu hướng hội nhập toàn cầu, thì cơ hội rất hot đến với các bạn đam mê kỹ thuật và có khả năng xử lý những vấn đề nan giải về môi trường và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia cũng được tích cực triển khai đào tạo tại các trường chuyên về kỹ thuật và công nghệ cao. Nếu đang mang trong mình tình yêu nồng cháy cho ngành kỹ thuật môi trường thì danh sách những trường sau đây là lựa chọn không thể bỏ qua. Đầu tiên sẽ là các trường thuộc cơ sở phía Bắc. Đây cũng là vùng chiếm số lượng trường đại học đào tạo Kỹ thuật môi trường lớn nhất cả nước với 20 trường đại học dược đại diện bởi : Đại học Bách Khoa, Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Tài Nguyên và Môi trường, Đại học công nghiệp Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học xây dựng…

Mọi Người Cũng Xem   Kim Long Cao Lưng size nhỏ

Tại khu vực miền Trung, những “ứng củ viên sáng giá” đã gọi tên Đại học Hồng Đức, Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Nha Trang.

Các bạn cũng có thể đầu quân cho ngành này tại khu vực miền Nam với tổng 16 trường đào tạo ngành kỹ thuật môi trường. Tiêu biểu nhất trong số đó có thể kể đến Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM, Đại học Cần Thơ…

Cùng với độ mở của chính sách xét tuyển và nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ nguồn nhân lực cho ngành kỹ thuật môi trường, trong mùa tuyển sinh 2019, ngành này đang xếp tốp đầu những tốp những ngành xét tuyển tổ hợp môn rộng. Ngành kỹ thuật môi trường đang được xét tuyển tại hơn 40 trường đại học kỹ thuật trên cả nước với 16 tổ hợp môn khác nhau: bao gồm các khối A00, A01, A02, B00, B01, B02, B03, B04, C01, C13, C08, C13, D01,D07, D08, D09…cụ thể với các tổ hợp môn sau: A02 (Toán, Vật lý, Sinh học), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), B01 (Toán, Sinh học, Lịch sử), B02 (Toán, Sinh học, Địa lý), B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn), B04 (Toán, Sinh học, Giáo dục công dân), C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lý), C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học), C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học), C13 (Ngữ văn, Sinh học, Địa lý), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh, D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh), D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh). 

Những năm gần đây, tiêu chí xét tuyển ngành kỹ thuật môi trường đang được các trường áp dụng theo 2 hình thức thuộc cơ chế mở, gồm xét tuyển theo trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển học bạ. Trong đó, điểm chuẩn được xét theo kết quả của trung học phổ thông quốc gia dao động từ 14 – 20.5 điểm. Ở hình thức còn lại, những thí sinh có cơ hội đầu quân cho ngành kỹ thuật môi trường khi đạt số điểm trung bình chung dao động từ 18 – 22 điểm.

Việc làm kỹ sư quản lý môi trường

 3. Ngành kỹ thuật môi trường phải học những gì?

Ngành kỹ thuật môi trường phải học những gì?
Ngành kỹ thuật môi trường phải học những gì?

Ngoài thông tin tuyển sinh, một thông tin hút các bạn sinh viên ngay sau khi đậu hồ sơ, đó là học ngành kỹ thuật môi trường là chương trình đào tạo cụ thể. Trên hầu hết các cơ sở đào tạo ngành này trên toàn quốc, hiện tại chương trình đào tạo của Kỹ thuật môi trường hai làm 2 nội dung lớn bao gồm khối kiến thức đại cương và khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp. 

3.1. Khối kiến thức giáo dục đại cương

Chương trình đại cương của các sinh viên môi trường nhằm mục đích trang bị những kiến thức nền tảng, hiểu biết chung về những điều kinh tế xã hội, trong đó, có định hướng chung về ngành gồm văn hóa, xã hội và môi trường để làm “bàn đạp tấn công” vào kiến thức giáo dục chuyên nghiệp ở những năm tiếp theo. Một số môn đại diện cho dân kỹ thuật môi trường phải học trong khối kiến thức đại cương bao gồm: Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Logic, môi trường và con người, Hóa đại cương, giáo dục thể chất…

3.2. Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp 

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp trong ngành kỹ thuật môi trường
Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp 

Trong kiến thức giáo dục chuyên ngành, trước khi bước vào kiến thức chuyên ngành kỹ thuật môi trường, ứng viên bắt buộc trải qua kỳ đào tạo các kiến thức cơ sở ngành gồm các môn học liên quan đến kỹ thuật xử lý, nhiệt động lực, hóa học môi trường, lập trình trong kỹ thuật, độc học, phân tích môi trường và những thí nghiệm cơ sở ngành kỹ thuật môi trường.

Mọi Người Cũng Xem   Giống mèo Ba Tư quý tộc và những tính cách thú vị

Đi sâu vào khối kiến thức riêng bổ trợ trực tiếp cho công tác kỹ thuật vào môi trường hay vạch ra những đường lối giải pháp, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận chuyên ngành tiêu biểu như: kỹ thuật xử lý nước thải, quản lý chất rắn, thiết kế hệ thống xử lý, quan trắc và xử lý số liệu môi trường, kinh tế môi trường hay làm đồ án thiết kế các công trình xử lý khí thải, công nghệ xử lý nước thải và công nghệ xử lý chất thải rắn. 

Việc làm thực tập sinh ngành môi trường

4. Theo đuổi việc làm ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

4.1. Cơ hội của việc làm Kỹ thuật môi trường hiện nay như thế nào?

Cơ hội của việc làm Kỹ thuật môi trường hiện nay như thế nào?
 Cơ hội của việc làm Kỹ thuật môi trường hiện nay như thế nào?

Một điểm khác biệt khi nói đến cơ hội việc làm môi trường so với nhiều vị trí trong biển ngành nghề hot hiện nay đó là tính thống nhất giữa những giá trị mà những tín đồ ngành kỹ thuật môi trường nhận lại đồng nhất với sứ mệnh cao cả mà họ phải làm để từng bước chống lại những thảm họa môi trường toàn cầu. Bởi lẽ, ô nhiễm hay môi trường bị phá hủy nặng nề không còn là vấn đề riêng lẻ của quốc gia nào. Đứng trước bối cảnh này, trên đất Mỹ các doanh nghiệp chấp nhận bỏ ra mức lương từ 66.000 – 96.000 USD/năm để chiêu mộ những nhân viên kỹ thuật môi trường về công ty họ đảm nhiệm các vai trò như kỹ sư môi trường, chuyên viên tư vấn môi trường hay quản lý, đề ra những chiến lược, giải pháp xử lý chất thải, ngăn ngừa, giảm thiểu các nguy cơ đến sức khỏe con người bởi điều kiện ngày càng khắc nghiệt của môi trường

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực dự báo cho khối việc làm môi trường có thể vượt mốc 50.000 bởi nguyên nhân lớn nhất từ lượng rác thải y tế trên 11.000 tấn mỗi ngày công với rác thải sinh hoạt. Với đặc thù là ngành kỹ thuật cao, đây cũng là ngành được xếp vào tốp 8 cac ngành có nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất trong giai đoạn 2021 – 2025 với mức thu nhập tốt. 

4.2. Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?
 Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật môi trường, các bạn sẽ có cơ hội đảm nhiệm tất cả các công việc trong các doanh nghiệp hay những đơn vị nhà nước ở cấp quản lý với một số đại diện vị trí như sau:

+ Kỹ sư môi trường: Đây là cơ hội việc làm không thể bỏ qua của những ai quyết định bước theo ngành môi trường có áp dụng kỹ thuật cao để xử lý chất thải trong những doanh nghiệp lớn với một số mô tả công việc như sau:

+  Khắc phục những sự cố về chất thải trong doanh nghiệp bằng can thiệp kỹ thuật như đường ống dẫn nước thải, khí thải, đến cấp nước sinh hoạt, xử lý rác thải nguy hại trước khi đưa ra môi trường.

+ Nghiên cứu, tính toán, bảo vệ các công trình  công nghệ, thiết bị và giám sát, lắp đặt các thiết bị này vào thực tiễn để khắc phục những khó khăn của doanh nghiệp.

Việc làm kỹ sư môi trường

Học ngành kỹ thuật môi trường làm gì
 Ngành kỹ thuật môi trường làm những vị trí nào?

+ Chuyên viên tư vấn môi trường: Được đào tạo đầy đủ những tri thức về môi trường và nắm trong tay kinh nghiệm giải quyết các vấn đề môi trường trong thực tiễn doanh nghiệp hay luật, quy định liên quan đến xử lý chất thải doanh nghiệp…có thể đảm nhiệm vị trí chuyên gia tư vấn tại các công ty về môi trường. Dĩ nhiên, cần ở bạn năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm nghề cao. 

+ Cán bộ quản lý: Nếu đủ kinh nghiệm quản lý kinh tế môi trường cũng như trình độ học vấn tốt…ngoài kỹ sư, bạn có thể tham gia thi công chức để đầu quân cho một số vị trí quản lý tại các cơ quan môi trường của Bộ, sở Tài nguyên và môi trường của tỉnh với vai trò là cán bộ quản lý.

+ Giảng viên: Giảng viên là lựa chọn tốt cho những tín đồ của môi trường có kết quả học tập xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu môi trường tốt đồng thời muốn gắn bó với nghiệp giảng dạy, truyền tri thức và cảm hứng…cho những thế hệ tương lai. 

Bạn đọc tìm hiểu về thuật ngữ ngành kỹ thuật viên qua bài viết: vdc là gìservice engineer là gìjig là gì nếu thấy hữu ích nhe

Mong rằng, những thông tin trên đây của timviec365.vn xoay quanh chủ đề Ngành kỹ thuật môi trường sẽ thật sự hữu ích cho các bạn trong việc định hướng ngành học và săn tìm được một vị trí công việc phù hợp với mình. Thân ái!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CVTâm sự Nghề nghiệpCẩm Nang Tìm ViệcKỹ Năng Tuyển DụngCẩm nang khởi nghiệpKinh nghiệm ứng tuyển việc làmKỹ năng ứng xử văn phòngQuyền lợi người lao độngBí quyết đào tạo nhân lựcBí quyết lãnh đạoBí quyết làm việc hiệu quảBí quyết viết đơn xin nghỉ phépBí quyết viết thư xin thôi việcCách viết đơn xin việcBí quyết thành công trong công việcBí quyết tăng lươngBí quyết tìm việc dành cho sinh viênKỹ năng đàm phán lươngKỹ năng phỏng vấnKỹ năng quản trị doanh nghiệpKinh nghiệm tìm việc làm tại Hà NộiKinh nghiệm tìm việc làm tại Đà NẵngMẹo viết hồ sơ xin việcMẹo viết thư xin việcChia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh – Bán hàngĐịnh hướng nghề nghiệpTop việc làm hấp dẫnTư vấn nghề nghiệp lao động phổ thôngTư vấn việc làm Hành chính văn phòngTư vấn việc làm ngành Báo chíTư vấn tìm việc làm thêmTư vấn việc làm ngành Bất động sảnTư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tinTư vấn việc làm ngành Du lịchTư vấn việc làm ngành Kế toánTư vấn việc làm ngành Kỹ thuậtTư vấn việc làm ngành Sư phạmTư vấn việc làm ngành LuậtTư vấn việc làm thẩm địnhTư vấn việc làm vị trí ContentTư vấn việc làm ngành Nhà hàng – Khách sạnTư vấn việc làm quản lýKỹ năng văn phòngNghề truyền thốngCác vấn đề về lươngTư vấn tìm việc làm thời vụCách viết Sơ yếu lý lịchCách gửi hồ sơ xin việcBiểu mẫu phục vụ công việcTin tức tổng hợpÝ tưởng kinh doanhChia sẻ kinh nghiệm ngành MarketingKinh nghiệm tìm việc làm tại Bình DươngKinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí MinhMẹo viết Thư cảm ơnGóc Công SởCâu chuyện nghề nghiệpHoạt động đoàn thểTư vấn việc làm Biên – Phiên dịchTư vấn việc làm Ngành Nhân SựTư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – LogisticsTư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân HàngTư vấn việc làm Ngành Xây DựngTư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuậtTư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xeQuản trị nhân lựcQuản trị sản xuấtCẩm nang kinh doanhTư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thấtMô tả công việc ngành Kinh doanhMô tả công việc ngành Bán hàngMô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàngMô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàngMô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toánMô tả công việc ngành Marketing – PRMô tả công việc ngành Nhân sựMô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tinMô tả công việc ngành Sản xuấtMô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tảiMô tả công việc Kho vận – Vật tưMô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – LogisticsMô tả công việc ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạnMô tả công việc ngành Hàng khôngMô tả công việc ngành Xây dựngMô tả công việc ngành Y tế – DượcMô tả công việc Lao động phổ thôngMô tả công việc ngành Kỹ thuậtMô tả công việc Nhà nghiên cứuMô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạoMô tả công việc bộ phận Quản lý hành chínhMô tả công việc Biên – Phiên dịchMô tả công việc ngành Thiết kếMô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hìnhMô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnhMô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lựcMô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạoMô tả công việc Thực tập sinh – InternMô tả công việc ngành FreelancerMô tả công việc Công chức – Viên chứcMô tả công việc ngành Luật – Pháp lýTư vấn việc làm Chăm Sóc Khách HàngTư vấn việc làm Vật Tư – Kho VậnHồ sơ doanh nhânViệc làm theo phườngDanh sách các hoàng đế nổi tiếngTài liệu gia sưVĩ Nhân Thời XưaChấm CôngDanh mục văn thư lưu trữTài Sản Doanh NghiệpKPI Năng LựcNội Bộ Công Ty – Văn Hóa Doanh NghiệpQuản Lý Quan Hệ Khách HàngQuản Lý Công Việc Nhân ViênChuyển văn bản thành giọng nóiGiới Thiệu App Phiên DịchQuản Lý Kênh Phân PhốiĐánh giá nhân viênQuản lý ngành xây dựngHóa đơn doanh nghiệpQuản Lý Vận TảiKinh nghiệm Quản lý mua hàngDanh thiếp cá nhânQuản Lý Trường HọcQuản Lý Đầu Tư Xây DựngKinh Nghiệm Quản Lý Tài ChínhKinh nghiệm Quản lý kho hàngQuản Lý Gara Ô TôXem thêm gợi ýXem thêm gợi ý


Các câu hỏi về ngành Kỹ thuật môi trường là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngành Kỹ thuật môi trường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngành Kỹ thuật môi trường là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngành Kỹ thuật môi trường là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngành Kỹ thuật môi trường là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Thuốc Verospiron 25mg tác dụng, liều dùng, giá bao nhiêu?

Các Hình Ảnh Về ngành Kỹ thuật môi trường là gì


Các hình ảnh về ngành Kỹ thuật môi trường là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ngành Kỹ thuật môi trường là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về ngành Kỹ thuật môi trường là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment