Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân 2022 – Luật Việt An

Cập nhật ngày 23/12/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân 2022 – Luật Việt An thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân 2022 – Luật Việt An trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân 2022 – Luật Việt An”

Đánh giá về Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân 2022 – Luật Việt An


Xem nhanh

Các khoản Giảm trừ khi tính thuế mức thu nhập cá nhân 2022 – Luật Việt An

Phân loại trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

< h4 class=”italic”>Các khoản Giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

hạn chế trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào mức lương chịu thuế trước khi tính thuế đối với mức lương từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng thuế quan là cá nhân cư trú.

hạn chế trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

 • Mắt khấu trừ đối với đối tượng nộp thuế (đây là khoản hạn chế trừ mà người nộp thuế là cá nhân cư trú đương nhiên được Giảm trừ)
 • Biến đối số trừ cho mỗi người phụ thuộc. Người nộp thuế chỉ được tính hạn chế trừ cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế. Nói cách khác, ngay cả khi có đối tượng phụ thuộc nhưng không đăng ký thì không được Giảm trừ.

Mức hạn chế trừ gia cảnh

Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định mức hạn chế trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

 • Mức Giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
 • Mức Giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức Giảm trừ gia cảnh năm 2022 (hạn chế trừ gia cảnh đối thu với thu nhập nhận được từ tiền lương, tiền công trong năm 2021) không thay đổi ngay so với năm 2020.

Mọi Người Cũng Xem   Mua bán chó Phốc Hươu - Bảng giá, Địa Điểm, Bảo Hành - Thú cảnh

Người phụ thuộc gồm những ai?

Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định người phụ thuộc bao gồm những đối tượng sau:

Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng

cụ thể bao gồm:

 • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có thể lao động.
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học ĐH, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi ĐH từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có mức lương hoặc có mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Vợ hoặc chồng của người nộp thuế

Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đáp ứng đủ điệu kiện quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Cha đẻ, mẹ đẻ; cha chồng, mẹ chồng (hoặc cha vợ, mẹ vợ); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế

Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế phục vụ điều kiện tại điểm đ, khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng

Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC bao gồm:

 • Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.
 • Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.
 • Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.
 • Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để trở thành người phụ thuộc

Vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha chồng, mẹ chồng (hoặc cha vợ, mẹ vợ); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế và các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng được tính là người phụ thuộc khi đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Đối với người trong độ tuổi lao động phải phục vụ đồng thời các khó khăn sau:
 • Bị khuyết tật, không có thể lao động (Người khuyết tật, không có thể lao là người thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động như bệnh AIDS, suy thận mãn, ung thư…).
 • Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn mức thu nhập không vượt quá 000.000 đồng.
 1. Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có mức thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn mức thu nhập không vượt quá 000.000 đồng.
Mọi Người Cũng Xem   Bói sinh ngày 21/5 là cung gì – Tình yêu, sự nghiệp như thế nào?

Giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, Quỹ hưu trí tự nguyện

 • Các khoản đóng bảo hiểm bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.
 • Các khoản đóng vào Quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện
 • Mức đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện được trừ ra khỏi mức lương chịu thuế theo thực tế sinh ra nhưng tối đa trong vòng một (01) triệu đồng/tháng đối với người lao động tham gia các danh mục hưu trí tự nguyện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính bao gồm cả số tiền do người dùng lao động đóng cho người lao động và cả số tiền do người lao động tự đóng (nếu có), kể cả trường hợp tham gia thường xuyên quỹ. Căn cứ xác định mức lương được trừ là bản chụp chứng từ nộp tiền (hoặc nộp phí) do quỹ hưu trí tự nguyện, Doanh nghiệp bảo hiểm cấp.
 • Người nước ngoài là cá nhân cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam là cá nhân cư trú nhưng làm việc tại nước ngoài có mức lương từ buôn bán, từ tiền lương, tiền công ở nước ngoài đã tham gia đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định của quốc gia nơi cá nhân cư trú mang quốc tịch hoặc làm việc tương tự quy định của pháp luật Việt Nam như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp yêu cầu và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác (nếu có) thì được trừ các khoản phí bảo hiểm đó vào thu nhập chịu thuế từ buôn bán, từ tiền lương, tiền công khi tính thuế mức thu nhập cá nhân.
 • Cá nhân người nước ngoài và người Việt Nam có tham gia đóng các khoản bảo hiểm nêu trên ở nước ngoài sẽ được tạm Giảm trừ ngay vào thu nhập để khấu trừ thuế trong năm (nếu có chứng từ) và tính theo số chính thức nếu cá nhân thực hiện quyết toán thuế theo quy định. Trường hợp không có chứng từ để tạm hạn chế trừ trong năm thì sẽ Giảm trừ một lần khi quyết toán thuế.

hạn chế trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học

 1. Khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa.

Các tổ chức cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh điều kiện, người khuyết tật, phải được thành lập và vận hành theo quy định tại:

 • Nghị định số 68/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ quy định khó khăn, giấy tờ thành lập, tổ chức, vận hành và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội;
 • Nghị định số 81/2012/NĐ-CP ngày 08/10/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 68/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ quy định điều kiện, giấy tờ thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội;
 • Nghị định  số 109/2002/NĐ-CP ngày 27/12/2002 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 195/CP ngày 31/12/1994 của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một vài điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.
 1. Khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tổ chức, vận hành của quỹ xã hội, quỹ từ thiện, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi nhuận và quy định tại các văn bản khác có liên quan đến việc quản lý, dùng các nguồn tài trợ.
Mọi Người Cũng Xem   Siêu thị của Saigon Co.op không còn cảnh chen lấn nhờ phát phiếu hẹn giờ

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, kê khai thuế thu nhập cá nhân xin phép vui lòng liên hệ Đại lý thuế Việt An để được hỗ trợ hấp dẫn nhất!

Mục lục

Tags:Giảm trừ thuếThuế mức thu nhập cá nhân

Bài viết liên quan

liên hệ tư vấnCác câu hỏi về mức giảm trừ gia cảnh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mức giảm trừ gia cảnh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mức giảm trừ gia cảnh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mức giảm trừ gia cảnh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mức giảm trừ gia cảnh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mức giảm trừ gia cảnh là gì


Các hình ảnh về mức giảm trừ gia cảnh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về mức giảm trừ gia cảnh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về mức giảm trừ gia cảnh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment