Lý thuyết chọn đề tài nghiên cứu khoa học

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Lý thuyết chọn đề tài nghiên cứu khoa học thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Lý thuyết chọn đề tài nghiên cứu khoa học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lý thuyết chọn đề tài nghiên cứu khoa học”

Đánh giá về Lý thuyết chọn đề tài nghiên cứu khoa học


Xem nhanh

Mục lục

1. Vấn đề thống kê

Vấn đề thống kê được xác định rõ ràng, đúng đắn là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của dự án nghiên cứu (Nguyễn Đình Thọ, 2010). Chúng ta không thể thực hiện một nghiên cứu khi còn chưa rõ vấn đề cần giải quyết của thống kê là gì.

Chọn đề tài thống kê khoa học

Trong kinh tế, vấn đề nghiên cứu đến từ hai nguồn chủ yếu là từ lý thuyết và từ thị trường.

  • Nguồn lý thuyết: thường dùng cho các nghiên cứu hàn lâm. Những lý thuyết, cơ sở lý luận các nghiên cứu trước đã làm, chưa làm hoặc làm nhưng chưa hoàn chỉnh là nguồn quan trọng trong thống kê khoa học.
  • Nguồn thị trường: xoay quanh các vấn đề đến thực tế xảy ra trong nền kinh tế, trong kinh doanh, vấn đề công ty…

Mặc dù được phân loại thành hai nguồn, nhưng hai nguồn này luôn bổ trợ cho nhéu và luôn có mặt cùng lúc ấy trong bất kỳ một thống kê nào. Một vấn đề thống kê xuất phát từ lý thuyết sẽ không hề tách khỏi mục đích đáp ứng cho hoạt động buôn bán trên thị trường hay giúp ích cho việc giải quyết các vấn đề của công ty.

Mọi Người Cũng Xem   Từ Điển Anh Việt Anh Tra Từ - English Vietnamese English Dictionary

Ví dụ, thống kê xây dựng công thức cung – cầu có nguồn lý thuyết nhưng cuối cùng vẫn sử dụng cho việc giải quyết vấn đề thị trường. Tương tự, một vấn đề thống kê được xác định từ thị trường nhưng không bao giờ tách biệt khỏi cơ sở lý thuyết. Khi một vấn đề nghiên cứu được phát hiện từ thị trường, chúng ta luôn liên lạc với lý thuyết để xác định xem đã có thống kê nào giải quyết vấn đề này chưa và đã giải quyết đến đâu. Ví dụ, công ty cần đánh giá thái độ khách hàng đối với 7P trong chiến lược tiếp thị của mình. công ty sẽ liên hệ với các lý thuyết để tìm mối liên hệ 7P với hành vi, thái độ khách hàng, đồng thời cũng xem xét đã có ai thực hiện nghiên cứu này chưa, môi trường thống kê như thế nào để xây dựng đề tài nghiên cứu.

2. Mục tiêu và đề tài thống kê

Sau khi xác định vấn đề nghiên cứu, nhà nghiên cứu cần định hình rõ cần nghiên cứu cái gì, đó là mục tiêu nghiên cứu. Có hai loại mục tiêu nghiên cứu là mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể. Ví dụ:

  • Vấn đề thống kê: nâng cao sự hài lòng của nhân viên trong công ty.
  • Mục tiêu tổng quát có thể là: Đánh giá các yếu tố chính ảnh hưởng lên sự hài lòng của nhân viên. Đây cũng là nền tảng để xây dựng tên đề tài thống kê. Đề tài nghiên cứu thường được đặt tên dựa trên mục tiêu nghiên cứu tổng quát. Ví dụ, tên đề tài là “nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên tại công ty ABC”.
  • Mục tiêu cụ thể: Xem xét tác động của tiền lương, thăng tiến, môi trường làm việc, tính chất công việc đến sự hài lòng của nhân viên.

Giải quyết mục tiêu thống kê chúng ta sẽ biết được rằng, có những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhân viên, yếu tố nào ảnh hưởng mạnh, yếu tố nào ảnh hưởng yếu, từ đó đưa ra được các chính sách thay đổi và điều chỉnh để nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.

Mọi Người Cũng Xem   ĐẠI HỌC VLVH - Viện nghiên cứu và đào tạo khoa học sức khỏe TPHCM

Từ mục tiêu nghiên cứu chi tiết, chúng ta sẽ chuyển đổi chúng thành các câu hỏi thống kê như sau:

  1. Tiền lương có sự tác động lên sự hài lòng của nhân viên
  2. Thăng tiến có sự ảnh hưởng lên sự hài lòng của nhân viên
  3. Môi trường làm việc có sự ảnh hưởng lên sự hài lòng của nhân viên
  4. Tính chất công việc có sự ảnh hưởng lên sự hài lòng của nhân viên

Khi đã có được mục tiêu nghiên cứu, chúng ta cần vẽ ra đường đi để giải quyết mục tiêu này. Việc định hình hướng đi giúp chúng ta xác định sẽ phải sử dụng phương pháp định tính hay định lượng để trả lời các câu hỏi thống kê, bởi hai phương pháp này bắt buộc cách thiết kế nghiên cứu để thu thập dữ liệu khác nhau. Phương pháp định tính sẽ dễ dàng hơn cho nhà thống kê, nhưng phương pháp định lượng thường khó khăn hơn rất thường xuyên bởi sẽ cần xây dựng cơ sở lý thuyết, thành lập mô hình thống kê, giả thuyết thống kê, từ đó xây dựng bảng câu hỏi phù hợp để có khả năng xử lý bằng định lượng.

3. Mô hình thống kê

Đối với một nghiên cứu hành vi (xã hội học) thuật ngữ mô hình thống kê nhằm nói đến mối quan hệ giữa các nhân tố (biến thống kê) với nhéu như thế nào dựa trên các lý thuyết kinh tế, quản trị, tâm lý xã hội… Một mô hình nghiên cứu gồm hai thành phần cơ bản là (1) các biến thống kê và (2) các mối quan hệ giữa các biến nghiên cứu (được thể hiện qua các giả thuyết nghiên cứu). Một mô hình nghiên cứu dễ dàng có thể được biểu diễn như sau:

Chọn đề tài nghiên cứu khoa học

Mô hình nghiên cứu này thiết lập mối quan hệ giữa bốn nhân tố độc lập với một nhân tố chịu ảnh hưởng từ bốn biến kia gọi là biến phụ thuộc.

4. Giả thuyết thống kê

Giả thuyết nghiên cứu là trả lời dự kiến cho các câu hỏi nghiên cứu. Các trả lời này tạm thời được công nhận dựa vào lý thuyết và chưa được kiểm nghiệm chứng minh. Chúng ta tiến hành thiết kế thống kê để thu thập dữ liệu sử dụng cho việc kiểm định các giả thuyết đã đề ra. Vì vậy, các giả thuyết nghiên cứu còn được gọi là giả thuyết kiểm định. Ví dụ, với các câu hỏi thống kê và mô hình nghiên cứu ở trên, chúng ta xây dựng các giả thuyết như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Trồng răng Implant giá bao nhiêu? Bảng giá Implant mới nhất 2022

       Giả thuyết H1: Tiền lương có sự ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

       Giả thuyết H2: Thăng tiến có sự tác động đến sự hài lòng của nhân viên

       Giả thuyết H3: Môi trường làm việc có sự tác động đến sự hài lòng của nhân viên

       Giả thuyết H4: Tính chất công việc có sự ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

Post Views: 689Các câu hỏi về lý thuyết nghiên cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lý thuyết nghiên cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lý thuyết nghiên cứu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lý thuyết nghiên cứu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lý thuyết nghiên cứu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lý thuyết nghiên cứu là gì


Các hình ảnh về lý thuyết nghiên cứu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về lý thuyết nghiên cứu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về lý thuyết nghiên cứu là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment