5 cách để xây dựng lòng tự tôn lâu dài

Cập nhật ngày 26/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết 5 cách để xây dựng lòng tự tôn lâu dài thuộc chủ đề về Trả Lởi Câu Hỏi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu 5 cách để xây dựng lòng tự tôn lâu dài trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “5 cách để xây dựng lòng tự tôn lâu dài”

Đánh giá về 5 cách để xây dựng lòng tự tôn lâu dài


Xem nhanh
Nếu nghĩ rằng mình là người thất bại và mường tượng chính mình như một kẻ thất bại, ta sẽ thất bại. Hãy nghĩ đến sự thành công. Mường tượng mình thành công.
• Hãy quyết định ngay bây giờ, trong giây phút này, rằng ta có thể làm những gì mình muốn và trở thành người mình muốn, và có thể có những gì ta muốn; và mọi chuyện sẽ xảy đến với ta như những gì ta tin.
• Nếu không yêu thương và tôn trọng bản thân, ta thậm chí không thể tạo dựng được hình ảnh bản thân mình trong sự thành công. Không có lý do gì để duy trì một hình ảnh bản thân tiêu cực. Ta phải tạo ra một hình ảnh bản thân tích cực nếu muốn trở thành một người thành công.
• Không bao giờ suy nghĩ về mình một cách hèn hạ, hẹp hòi hoặc kém cỏi, cũng như xem mình là yếu đuối, kém tài, bệnh hoạn. Hãy nghĩ về bản thân một cách hoàn hảo, chỉnh thể và trọn vẹn.
• Chắc chắn sẽ có những trở ngại trên đường sự nghiệp. Không bao giờ đánh mất sự tự tin. Con đường dẫn đến thành công hiếm khi dễ dàng. Hãy lập trình để tiềm thức của ta sẵn sàng, có khả năng đáp ứng và vượt qua những rào cản để đạt được mục tiêu.
Tâm Sáng chúc bạn luôn thành công.

Lời người dịch: Lòng tự trọng trong tiếng Việt được dịch là “lòng tự trọng” hay “lòng tự tôn.” mặc khác, mình thấy hai từ này đều chưa rõ hết nghĩa và chưa chính xác cho lắm. Esteem có gốc từ ước lượng, nghĩa là sự đánh giá. Lòng tự trọng có thể hiểu là tự đánh giá, tự nhận xét, tự hiểu về giá trị của bản thân ở mỗi người. Người có lòng tự trọng cao có thể hiểu là người tự tin, còn người có lòng tự trọng thấp là người tự ti. Vì Hiện tại vẫn chưa tìm được từ như ý để dịch nên mình tạm thời dùng “lòng tự tôn” cho bài viết này.

Mọi người ai cũng muốn có lòng tự tôn cao – nhưng trau dồi nó là một điều khó khăn hơn chúng ta nghĩ. Nhà tâm lý học Guy Winch giải thích nguyên do – và đề ra những cách thông minh giúp chúng ta dựng nên bản thân mình.

Mọi Người Cũng Xem   Gia đình là gì? Ý nghĩa của gia đình?

Những người trong chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc cải thiện cảm nhận của mình về giá trị của bản thân. Khi lòng tự tôn của chúng ta cao hơn, chúng ta không chỉ cảm thấy tốt hơn về mình, mà chúng ta còn trở nên kiên cường hơn nữa. Các nhà nghiên cứu hình ảnh não bộ cho thấy rằng khi chúng ta có lòng tự tôn cao, chúng ta sẽ tiếp nhận những vết thương về mặt cảm xúc như bị từ chối hay thất bại ít khao khát hơn, và chúng ta khơi dậy nhanh hơn . Khi lòng tự tôn của chúng ta cao hơn, chúng ta cũng ít bị lo âu tấn công; tiết xuất ra ít cortisol hơn khi stress và nó không kéo dài trong cơ thể chúng ta.

Tuy lòng tự tôn cao là một điều tuyệt vời, nhưng việc nâng cao nó không phải là điều dễ dàng. Mặc dù có rất nhiều những bài viết, những chương trình tương đương danh mục giúp nâng cao sự tự tôn, thực tế cho thấy rằng chúng ít khi đạt kết quả tốt, thậm chí còn làm chúng ta cảm thấy nặng hơn.

Một phần của vấn đề ở đây là những gì chúng ta nhận xét về bản thân mình không phải lúc nào tương đương nhéu, nó có thể thay đổi ngay mỗi ngày, hoặc là hàng giờ. Thêm nữa, những đánh giá của chúng ta về bản thân  bao gồm nhận xét tổng thể bản thân mình và về bản thân trong từng ngữ cảnh khác nhau (ví như là một người cha, một người y tá, một vận động viên, v… v…). Nếu một ngữ cảnh nào đó có ý nghĩa lớn đối với ta, thì ngữ cảnh đó sẽ có ảnh hưởng lớn hơn lên tổng thể bản thân ta. Ví dụ như, nếu có ai đó chê món ăn chúng ta nấu, thì điều đó sẽ khó chịu hơn thường xuyên nếu ta là một đầu bếp so với nếu ta là một người vốn không giỏi và không quan trọng việc nấu nướng cho lắm.

Cuối cùng, tự tôn cao là một điều tốt, nhưng chỉ ở mức độ nào đó mà thôi. Sự tự tin thái quá – như những người ái kỉ – thì lại trở nên mong manh. Những người này có thể cảm thấy bản thân thật tuyệt vời hầu như mọi lúc, nhưng họ cũng rất dễ bị tổn thương trước sự chỉ trích hoặc phản hồi tiêu cực và họ đáp trả bằng những cách gây ra ức chế sự phát triển về tâm lý của họ.

Amelie Satzger

By Amelie Satzger

Tuy thế, chúng ta vẫn có khả năng xây dựng lòng tự tôn bằng những phương pháp đúng đắn. Dưới đây là 5 cách để giúp nuôi dưỡng lòng tự tôn khi chúng ta tự ti:

  1. sử dụng những lời khẳng định tích cực phù hợp:

Những lời tự khẳng định một cách tích cực kiểu như “Mình sẽ trở nên thành công vĩ đại!” cực kì thường nhật, nhưng chúng có một yếu điểm mấu chốt – chúng thường khiến những người vốn tự ti cảm thấy tệ hại hơn. Vì sao lại thế? Bởi vì khi chúng ta đánh giá bản thân mình thấp, những lời khẳng định như vậy trở nên quá đối nghịch với niềm tin đang có của chúng ta. Nực cười thay, những lời quả quyết tích cực này lại có tác dụng với một nhóm người – những người vốn đã có sự tự tôn cao. Để những lời này có thể giúp những người tự ti, chúng ta cần sửa chúng lại một chút, khiến chúng trở nên đáng tin hơn. Ví dụ, thay vì nói “Mình sẽ trở nên thành công vĩ đại!” hãy nói “Mình sẽ cố gắng cho đến khi mình đạt được thành công!”

  1. Xác định những khả năng của bạn và phát triển chúng:
Mọi Người Cũng Xem   Hệ cơ số

Sự tự tôn được xây dựng nên qua việc thể hiện những có khả năng và thành tựu ở những mặt mà chúng ta coi trọng trong cuộc sống. Nếu bạn tự hào mình là một người nấu ăn giỏi, hãy tổ chức những bữa tiệc tối nhiều hơn nữa. Nếu bạn giỏi chạy bộ, hãy đăng kí những cuộc đua và luyện tập cho chúng. Nói ngắn gọn là, hãy tìm những có khả năng cốt lõi của bạn và những cơ hội và nghề nghiệp nào để nhấn mạnh vào chúng.

  1. Học cách tiếp nhận những lời khen ngợi:

một trong số những mặt khó nhằn nhất trong việc nâng cao nhận thức về bản thân đó là khi chúng ta cảm thấy bản thân chưa được tốt, chúng ta thường không tiếp thu những lời khen ngợi – dù đó chính là khi ta rất cần những lời khen đó. Vì vậy, hãy đặt cho bản thân những mức độ có khả năng chịu đựng sự khen ngợi khi bạn nhận được chúng, kể cả khi chúng làm bạn khó xử. Cách hấp dẫn nhất để tránh phản xạ từ chối những lời khen là hãy soạn sẵn cho mình một số câu trả lời như “Cảm ơn” hoặc “Bạn thật tốt khi nói như vậy (với tôi)” và buộc bản thân tập dùng chúng mỗi khi bạn nhận được một phản hồi tốt. Từ từ, cảm giác muốn từ chối hay chống lại những lời khen sẽ bớt – đó cũng là một tín hiệu cho thấy rằng sự tự tôn của bạn đang trở nên mạnh hơn.

  1. Loại bỏ sự tự chỉ trích và làm quen với sự tự thương yêu:

Bất hạnh thay, khi chúng ta là những người tự ti, chúng ta có chiều hướng làm nó càng ngày càng nặng hơn bằng việc tự chỉ trích bản thân. Vì chúng ta đang hướng đến việc cải thiện lòng tự tôn, chúng ra cần thay thế việc tự chỉ trích (bởi vì chúng đa phần là không hữu ích gì, dù là chúng cám dỗ biết bao) bằng sự tự yêu thương bản thân. Đặc biệt là những khi lời nói nhỏ trong đầu bạn bắt đầu chỉ trích bạn, hãy tự hỏi liệu bạn sẽ nói gì với một người bạn thân nếu đặt người đó trong trường hợp này (chúng ta thường có lòng trắc ẩn mạnh mẽ đối với bạn bè thân thiết hơn hẳn với chính bản thân mình) và hãy sử dụng những lời đó cho bạn. Làm như thế sẽ tránh khỏi việc làm tổn hại đến lòng tự tôn bằng những suy nghĩ mang tính chỉ trích, mà lại giúp chúng ta gầy dựng nó thêm.

  1. Khẳng định tổng giá trị thật sự của bạn:
Mọi Người Cũng Xem   Hạt Điều W450 Và Hạt Điều W320 Là Gì? Khác Nhau Ra Sao? | Kimmy Farm

Bài tập tiếp theo đây được chứng thực để giúp bạn tìm lại lòng tự tôn sau một cú vấp ngã nặng nề: Hãy lập một danh sách những điểm tốt của bạn mà có ý nghĩa trong những hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, khi bạn bị từ chối một cuộc hẹn, hãy đưa ra những phẩm chất chứng tỏ bạn là người có triển vọng trong tình cảm (tỉ như, là người chung thủy hoặc luôn biết quan tâm); nếu bạn vuột mất việc được thăng chức, hãy lập danh sách những ưu điểm giúp bạn là người làm công có tổng giá trị (bạn làm việc nghiêm túc hoặc có trách nhiệm). Sau đó, chọn lấy một trong số những điểm đó, viết một hoặc hai đoạn ngắn diễn giải vì sao phẩm chất đó có tổng giá trị và có khả năng sẽ được đánh giá tốt hơn trong tương lai. Lặp lại bài tập này hàng ngày trong một tuần lễ, hoặc những khi bạn cần được nâng lên.

Nói chung là, để nâng cao lòng tự tôn cần phải bỏ ra nhiều công sức, bởi vì nó đòi hỏi sự phát triển và giữ gìn những tập tính tốt về mặt tinh thần, nhưng khi làm vậy, đặc biệt là làm một cách đúng đắn, sẽ đưa lại thành quả lớn về mặt cảm xúc và tâm lý cho những gì chúng ra đã bỏ ra.

Tác giả: Guy Winch

Dịch: Amy

Biên Tập: Hải Đường Tĩnh Nguyệt

Link: https://ideas.ted.com/5-ways-to-build-lasting-self-esteem/Các câu hỏi về lòng tự tôn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lòng tự tôn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lòng tự tôn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lòng tự tôn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lòng tự tôn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lòng tự tôn là gì


Các hình ảnh về lòng tự tôn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về lòng tự tôn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về lòng tự tôn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Nguyen Dinho
    27/03/2022

Add Comment