KHÁI NIỆM CHUNG VỀ KINH DOANH BẢO HIỂM

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết KHÁI NIỆM CHUNG VỀ KINH DOANH BẢO HIỂM thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu KHÁI NIỆM CHUNG VỀ KINH DOANH BẢO HIỂM trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “KHÁI NIỆM CHUNG VỀ KINH DOANH BẢO HIỂM”

Đánh giá về KHÁI NIỆM CHUNG VỀ KINH DOANH BẢO HIỂMTại Điều 3, Luật buôn bán Bảo Hiểm năm 2000: “buôn bán bảo hiểm là hoạt động của công ty bảo hiểm nhằm mục đích sinh lời, theo đó công ty bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để Doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm”.

một số khái niệm được sử dụng trong định nghĩa trên được pháp luật giải thích như sau:

– Bên mua bảo hiểm là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có khả năng là cùng lúc ấy là người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

– Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có của cải/tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có khả năng đồng thời là người thụ hưởng.

– Người thụ hưởng bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người.

– Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định mà khi có sự kiện đó xảy ra thì công ty bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Mọi Người Cũng Xem   Bảng giá xe tay ga 50cc Yamaha

– Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên bảo hiểm phải đóng bảo hiểm cho công ty bảo hiểm theo thời hạn bảo hiểm và phương thức do các bên thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Theo nghĩa rộng buôn bán trong lĩnh vực bảo hiểm tất cả những hoạt động của các chủ thể buôn bán trên thị trường bảo hiểm có mục đích sinh lời gồm: vận hành kinh doanh bảo hiểm, hoạt động buôn bán tái bảo hiểm, vận hành môi giới bảo hiểm và vận hành đại lý bảo hiểm.

Đặc điểm của kinh doanh bảo hiểm:

Chủ thể thực hiện hoạt động buôn bán bảo hiểm là Doanh nghiệp bảo hiểm. công ty bảo hiểm đứng ra lập quỹ bảo hiểm từ nguồn thu phí bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm, quản lý dùng quỹ bảo hiểm để chi trả hoặc bồi thường bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng khi có sự kiện bảo hiểm. Mặc dù buôn bán bảo hiểm là một quan hệ được thiết lập trên cơ sở hợp đồng giữa công ty bảo hiểm và bên tham gia bảo hiểm. mặc khác để thiết lập được quan hệ hợp đồng bảo hiểm ngoài việc các bên trực tiếp thiết lập quan hệ còn có các chủ thể khác tham gia để giúp cho các bên thiết lập được quan hệ bảo hiểm gốc là đại lý bảo hiểm, Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm. Trong buôn bán bảo hiểm ngoài mối quan hệ giữa Doanh nghiệp bảo hiểm với người mua bảo hiểm còn có các quan hệ bảo hiểm phái sinh là quan hệ buôn bán tái bảo hiểm.

– vận hành kinh doanh bảo hiểm luôn nhằm mục đích thu lợi nhuận. mức thu nhập được tạo ra từ phần chênh lệch giữa số phí thu được với các nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm và số lãi thu được từ hoạt động đầu tư tài chính từ nguồn phí thu được còn nhàn rỗi.

– Đối tượng kinh doanh bảo hiểm là sản phẩm đặc biệt một lời cam kết gắn liền với yếu tố rủi ro. Xét về tính chất kinh doanh thì buôn bán bảo hiểm thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ “sản phẩm tài chính”.  danh mục bảo hiểm là danh mục vô hình- là sự bảo đảm về mặt tài chính trước rủi ro cho người được bảo hiểm và kèm theo các dịch vụ có liên quan. Người tham gia bảo hiểm nộp phí cho nhà bảo hiểm để đổi lấy lời hứa hay cam kết là sẽ trả tiền bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Mọi Người Cũng Xem   Táo Đỏ Sấy Khô Hàn Quốc Loại 1Kg

– Chu trình buôn bán bảo hiểm là một chu trình đảo ngược- sản phẩm bảo hiểm được bán ra trước -doanh thu nảy sinh, sau đó mới nảy sinh chi phí – Đặc vị trí này tạo ra tính nhàn rỗi của nguồn vốn bảo hiểm trong những thời gian nhất định, Chủ thể nhận bảo hiểm có khả năng dùng chúng để đầu tư sinh lời nhằm tăng khả năng tài chính cho chi trả bồi thường và tăng thu nhập cho công ty. Bởi vậy, đầu tư tài chính là một hoạt động không thể tách rời với hoat động bảo hiểm. Điều này nó làm cho bảo hiểm có tính phức tạp và ảnh hưởng đến có khả năng thanh toán của công ty bảo hiểm đòi hỏi phải được quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm lợi ích cho người tham gia.

– Bảo hiểm vừa mang tính bồi hoàn vừa không mang tính bồi hoàn: Trong thơì gian bảo hiểm, không có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì  DN bảo hiểm không phải trả tiền hay bồi thường bảo hiểm. Nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì DNBH phải trả tiền hoặc bồi thường bảo hiểm.

Do tính bất ngờ của rủi ro bảo hiểm cả không gian, thời gian và quy mô nên DNBH phải xây dựng các quỹ dự phòng để thực hiện cam kết của mình trước bên tham gia bảo hiểm; Quỹ này được dùng để tham gia đầu tư mặc khác bảo đảm tính thanh khoản cao;

Số tiền bồi thường bảo hiểm trong một hợp đồng nếu có thường rất lớn, lớn hơn nhiều lần số phí mà người tham gia bảo hiểm đã đóng. (Do lợi ích các bên có xung đột trực diện thường xảy ra tranh chấp trong thực hiện hợp đồng). vì thế có thể kéo theo các trường hợp trục lợi bảo hiểm. DN bảo hiểm muốn bảo đảm và ổn định nguồn tài chính cho việc bù đắp tổn thất trong vận hành bảo hiểm thì phải thực hiện tốt nguyên tắc lấy số đông bù cho số ít; Trong trường hợp có hợp đồng có tổng giá trị lớn hoặc đối tượng bảo hiểm có nguy cơ kéo theo rủi ro cao thì DN bảo hiểm phải thực các biện pháp phân tán rủi ro như đồng bảo hiểm, tái bảo hiểm; ngoài ra để giảm đi chi phí bồi thường các DNBH phải tăng cường các biện pháp đề phòng, ngăn ngừa và Giảm tổn thất bảo hiểm.

Mọi Người Cũng Xem   Cá Hoàng Bảo Yến Gía Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Tại TPHCM? Cách Nuôi? - JunHo BettaShop

– hoạt động kinh doanh bảo hiểm được điều chỉnh bằng luật kinh doanh bảo hiểm và các văn bản pháp luật khác có liên quan;

– hoạt động buôn bán bảo hiểm là hoạt động buôn bán có điều kiện đặt dưới sự quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.Các câu hỏi về kinh doanh bảo hiểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kinh doanh bảo hiểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kinh doanh bảo hiểm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kinh doanh bảo hiểm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kinh doanh bảo hiểm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kinh doanh bảo hiểm là gì


Các hình ảnh về kinh doanh bảo hiểm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về kinh doanh bảo hiểm là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung về kinh doanh bảo hiểm là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment