Trong cờ vua và cờ tướng là 2 bộ môn thể thao trí tuệ có tầm nhìn ảnh hưởng không chỉ trong nước và quốc tế. Trong đó, những người xuất sắc sẽ được phong làm tướng quốc gia. Vậy điều kiện tướng quốc gia là gì? Kiện tướng trong cờ vua và cờ tướng khác nhéu như thế nào? Điều kiện để được phong làm tướng, đại tướng là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài sau.

Mục lục

 • 1 Kiện tướng là gì?
 • 2 Điều kiện để được phong làm tướng
  • 2.1 Kiện tướng trong cờ tướng
 • 3 Top 10 kiện tướng quốc gia tướng nổi tiếng nhất Hiện tại
  • 3.1 Kiện tướng quốc gia Trương Á Minh
  • 3.2 Kiện tướng quốc gia Lại Lý Huynh
  • 3.3 Kiện tướng quốc gia Võ Minh Nhất
  • 3.4 Kiện tướng quốc gia Nguyễn Vũ Quân
  • 3.5 Kiện tướng quốc gia Nguyễn Hoàng Lâm
  • 3.6 Kiện tướng quốc gia Lê Thị Hương
  • 3.7 Kiện tướng quốc gia Trần Quyết Thắng
  • 3.8 Kiện tướng quốc gia Trần Quốc Việt
  • 3.9 Kiện tướng quốc gia Nguyễn Hoàng Yến
  • 3.10 Kiện tướng quốc gia Ngô Lan Hương

Kiện tướng là gì?

Hiểu một cách dễ dàng và dễ dàng nhất về kiện tướng đó chính là danh hiệu được phong cho những người tài giỏi, có thành tích xuất sắc trong cách lĩnh vực hoạt động thể thao nào đó. Kiện tướng còn là mục tiêu hướng tới của các vận động viên vận động chơi cờ tướng và cờ vua tại các giải đấu cấp quốc gia trở lên. Đây là một trong số những thành tích, danh hiệu mà bất kỳ thủ môn nào cũng nhu cầu đạt được trong sự nghiệp kỳ nghệ của mình.

kiện tướng quốc gia là gì

Tìm hiểu danh hiệu kiện tướng là gì? 

Trong cờ tướng, kiện tướng cũng sẽ được chia ra thành thường xuyên loại bao gồm: Kiện tướng quốc gia, Kiện tướng quốc tế và Kiện tướng quốc tế. tuy nhiên để tránh nhầm lẫn với 2 kiện tướng cấp quốc tế trong cờ vua, 2 kiện tướng cấp quốc tế trong cờ tướng sẽ được gọi bằng 2 danh hiệu cũng như đó chính là Quốc tế đại sư và Đặc cấp Quốc tế đại sư. 

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm thịt bò nhúng giấm chua ngon lạ miệng ăn rồi lại muốn ăn nữa

>>Xem thêm: Cờ tướng nguồn gốc từ đâu? Lịch sử của bộ môn cờ tướng là gì?

Điều kiện để được phong làm kiện tướng

Điều kiện để được phong làm kiện tướng sẽ có những khó khăn chung và riêng cho từng bộ môn thể thao. Trong đó, quy định chung để được phong danh hiệu này bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam; có tư cách đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật, không trong thời gian kỷ luật của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và cơ quan quản lý vận động viên.
 • Được cơ quan quản lý vận động viên đề nghị phong đẳng cấp (áp dụng đối với các môn thể thao tập thể).
 • Các vận động viên đội tuyển quốc gia được phong cấp Kiện tướng khi tham dự các Đại hội thể thao được tổ chức trên phạm vi toàn quốc
 • Mỗi vận động viên chỉ được phong danh hiệu kiện tướng 1 lần/1 năm. 

Kiện tướng trong cờ tướng

Riêng đối với cờ tướng, kiện tướng sẽ có những khó khăn phong danh hiệu chi tiết cho Kiện tướng quốc gia và 2 kiện tướng quốc tế.

kiện tướng quốc gia cờ tướng

Điều kiện phong kiện tướng trong cờ tướng

 • Kiện tướng quốc gia: Danh hiệu này sẽ trao cho kỳ thủ xuất sắc nhất giành được ngôi vị quán quân, Á quân và giải Ba trong giải Vô địch cờ tướng quốc gia. 
 • Kiện tướng quốc tế: Hay còn gọi là Quốc tế đại sư. Đây là danh hiệu được phong khi kiện tướng có giải Vàng, Bạc hoặc Đồng tại giải Quốc gia và thi đấu tại giải Quốc tế đủ 60% trên tổng ván đấu và tỉ lệ thắng 60%. Hoặc Kiện tướng huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại giải Châu Á và vừa thỏa chuẩn điểm 70% tại giải Quốc tế
 • Đại kiện tướng quốc tế: Hay còn gọi là Đặc cấp quốc tế đại sư. Để được phong danh hiệu này, kỳ thủ phải thỏa mãn các yêu cầu như: Kiện tướng nào có huy chương Quốc gia (Vàng, Bạc, Đồng), đã đạt chuẩn điểm QTĐS trước hoặc chơi đủ 80% số ván đấu, tỉ lệ thắng đạt 70% trong giải Vô địch cờ tướng thế giới.

>>Tham khảo: tìm hiểu về danh hiệu Quốc tế đại sư cờ tướng

Top 10 kiện tướng quốc gia cờ tướng nổi tiếng nhất Hiện tại

Cờ tướng tại Việt Nam là bộ môn thể thao trí tuệ thu hút được rất thường xuyên sự quan tâm từ các vận động viên và người hâm mộ. Số lượng kiện tướng không ngừng tăng lên mỗi năm. Sau đây Cờ Tướng VIP sẽ nêu ra 10 gương mặt kiện tướng quốc gia tiêu biểu nhất Hiện tại để mọi người có khả năng tham khảo. Danh sách này sẽ được Chúng Tôi cập nhật mới liên tục để mọi người có thể kịp thời nắm được thông tin. 

Mọi Người Cũng Xem   Bài 1, 2, trang 71, SGK Sinh học lớp 9, 1.Hiện tượng đa bội hóa và thể đa bội là gì? Cho ví dụ. 2.Sự hình thành thể đa bội do nguyên phán và...

✅ Mọi người cũng xem : xe công nông 2 cầu giá bao nhiêu

Kiện tướng quốc gia Trương Á Minh

Đầu tiên là kỳ thủ Trương Á Minh, ông sinh năm 1961, mất năm 2021 là một vận động viên cờ tướng xuất sắc của kỳ đàn Việt Nam. Ông đạt danh hiệu Kiện tướng Quốc gia năm 1997.

Kiện tướng quốc gia Lại Lý Huynh

Kỳ thủ xuất sắc Lại Lý Huynh, anh sinh năm 1990, quê quán tại Vĩnh Long. Anh được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 2013. 

kiện tướng quốc gia lại lý huynh

Kiện tướng Quốc gia năm 2013 – Lại Lý Huynh

✅ Mọi người cũng xem : thuốc alaxan giá bao nhiêu

Kiện tướng quốc gia Võ Minh Nhất

Võ giáo đầu – Võ Minh Nhất cũng là một trong số những kỳ thủ nổi tiếng của kỳ đàn Việt Nam. Ông sinh năm 1979 tại Đắk Nông, ông được phong chức danh Kiện tướng Quốc gia vào năm 2010. 

✅ Mọi người cũng xem : thoái hóa khớp tiếng anh là gì

Kiện tướng quốc gia Nguyễn Vũ Quân

Kỳ thủ Nguyễn Vũ Quân, anh sinh năm 1983, mất năm 2009, quê quán ở Hà Nội. Một kỳ thủ tài ba của cờ tướng Việt Nam. Anh được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia năm 2004.

✅ Mọi người cũng xem : trợ lý tổng giám đốc tiếng anh là gì

Kiện tướng quốc gia Nguyễn Hoàng Lâm

Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm – Sinh năm 1980 tại Hà Nội. Anh là một trong những tay chơi cờ xuất sắc của cờ tướng Việt Nam. Nguyễn Hoàng Lâm được phong danh hiệu Kiện tướng Quốc gia vào năm 2004 sau khi vô địch Giải cờ tướng A1 quốc gia.

kiện tướng quốc gia nguyễn hoàng lâm

Kiện tướng Quốc gia năm 2004 – Nguyễn Hoàng Lâm

✅ Mọi người cũng xem : chó corgi lai giá bao nhiêu

Kiện tướng quốc gia Lê Thị Hương

Lê Thị Hương là một gương mặt tiêu biểu trên kỳ đàn Việt Nam. Cô sinh năm 1961 tại Sài Gòn. Kỳ thủ Lê Thị Hương được phong danh hiệu Kiện tướng Quốc gia vào năm 1994 khi nước ta có thêm giải nữ trong Giải vô địch cờ tướng quốc gia. 

✅ Mọi người cũng xem : bột trắng răng eucryl giá bao nhiêu

Kiện tướng quốc gia Trần Quyết Thắng

Kỳ thủ Trần Quyết Thắng cũng là một trong số những cái tên nổi bật của kỳ đàn Việt Nam. Anh sinh năm 1979 tại Hà Nội. Trần Quyết Thắng được phong danh hiệu Kiện tướng Quốc gia năm 2015 tại giải Vô địch cờ tướng A1 khắp cả nước. 

✅ Mọi người cũng xem : nhạc sĩ Văn Thủy là ai

Kiện tướng quốc gia Trần Quốc Việt

“Sát nhân vô ảnh” Trần Quốc Việt, Ông sinh năm 1954 tại Vĩnh Long. Ông được Tổng cục TDTT phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 2000 sau giải Vô địch cờ tướng quốc gia. 

kiện tướng quốc gia trần quốc việt

Kiện tướng quốc gia năm 2000 – Trần Quốc Việt

Kiện tướng quốc gia Nguyễn Hoàng Yến

Nữ kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến, cô sinh năm 1992 tại đất võ Bình Định. Nguyễn Hoàng Yến được phong danh hiệu kiện tướng Quốc gia vào năm 2016 sau khi giành chức vô địch Giải cờ tướng khắp cả nước. 

Mọi Người Cũng Xem   Nội lực là gì? Nguyên nhân sinh ra nội lực?

Kiện tướng quốc gia Ngô Lan Hương

Ngô Lan Hương là một trong những kỳ thủ xuất sắc của làng cờ tướng Việt Nam. Cô sinh năm 1979 tại TP.Hồ Chí Minh. Kỳ thủ Ngô Lan Hương được tấn phong danh hiệu kiện tướng Quốc gia vào năm 2001 sau khi giành được ngôi vị quán quân tại giải Vô địch cờ tướng toàn quốc. 

Nhân tài trên kỳ đàn Việt Nam cực kỳ đông đảo và luôn được nhân lên theo thời gian. Ngoài 10 kỳ thủ này, cờ tướng Việt Nam còn rất thường xuyên gương mặt trẻ tài năng khác. Hy vọng qua bài viết này của Cờ Tướng Vip đã giúp cho bạn có khả năng hiểu sâu sắc hơn về các danh hiệu trong bộ môn thể thao trí tuệ này. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

0/5 (0 Reviews)