Lịch sử hội nghị thế giới về khí hậu

Cập nhật ngày 25/11/2022 bởi Mỹ Chi

Bài viết Lịch sử hội nghị thế giới về khí hậu thuộc chủ đề về Wiki Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moviee tìm hiểu Lịch sử hội nghị thế giới về khí hậu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lịch sử hội nghị thế giới về khí hậu”

Đánh giá về Lịch sử hội nghị thế giới về khí hậuVào ngày 30/11 tới, đại hội Liên hiệp quốc về khí hậu COP21 sẽ khai mạc tại Le Bourget, ngoại ô phía Bắc Paris. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhéu tìm hiểu về lịch sử của hội nghị này và xem COP21 sẽ diễn ra như thế nào.

Quảng cáo

Trước hết, COP là chữ viết tắt của Conference of parties, tức là hội nghị giữa các bên. Các bên ở đây là các quốc gia tham gia Công ước Khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu ( CCNUCC ). Từ năm 1995 đến nay, đại diện các quốc gia này vẫn họp lại mỗi năm và hội nghị năm nay là hội nghị lần thứ 21, cho nên mới được gọi tắt là COP21.

Hội nghị thế giới về khí hậu đầu tiên diễn ra vào năm 1979 tại Genève ( Thụy Sĩ ). Vào năm đó, một Chương trình thống kê khí hậu thế giới đã được khởi động, chịu trách nhiệm của Tổ chức Khí tượng Thế giới (OMM), Chương trình Liên hiệp quốc về môi trường (PNUE) và Hội đồng Quốc tế các Liên Khoa hiệp học (CIUS).

Đến năm 1988, Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu ( GIEC ) đã được hai cơ quan OMM và PNUE thành lập, với nhiệm vụ là đánh giá theo định kỳ hiện trạng những kiến thức của nhân loại về biến đổi khí hậu.

Trong bản báo cáo đầu tiên vào năm 1990, nhóm GIEC đã nhìn nhận trách nhiệm của con người trong việc làm cho bầu khí quyển Trái đất nóng lên. Dựa trên báo cáo này mà người ta đã soạn ra Công ước Khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu ( CCNUCC ).

Hội nghị thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro năm 1992 có khả năng nói là một bước có tính chất quyết định trong các cuộc thương thuyết quốc tế về khí hậu với việc ký kết hiệp định CCNUCC. Công ước này, có hiệu lực kể từ ngày 21/03/1994, đã được 195 quốc gia phê chuẩn cùng với Liên hiệp châu Âu. Mục tiêu của Công ước là giữ lượng khí thải gây hiệu ứng lồng kính ở mức ổn định để không làm đảo lộn một cách nguy hiểm hệ thống khí hậu của Trái đất.

Mọi Người Cũng Xem   CON NGƯỜI DUY LÝ TẠI ĐIỂM CẬN BIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG!

Nhưng đến năm 1997, nghị định thư Kyoto lần đầu tiên mới ấn định chi tiết các chỉ tiêu cho những nước phát triển về Giảm khí thải gây hiệu ứng lồng kính. Có hiệu lực từ năm 2005, nghị định thư Kyoto có giá trị cho thời kỳ 2008-2012.

Vào năm 2007, kế hoạch Bali đã đề ra lịch trình thương thuyết nhằm đạt đến một thỏa thuận tiếp nối nghị định thư Kyoto, mà như đã nói ở trên sẽ hết hạn vào năm 2012. Thỏa thuận này trên nguyên tắc phải được thông qua trễ nhất là vào tháng 12/2009.

Copenhégue thất bại ê chề

Hội nghị COP15 ở Copenhague ( Đan Mạch ) năm 2009 đã thất bại, không đạt được thỏa thuận mới nào. Tuy vậy, hội nghị này đã thông qua được mục tiêu chung là giữ mức tăng nhiệt độ không quá 2°C. Các nước phát triển lúc ấy cũng đã cam kết từ đây đến năm 2020 sẽ kêu gọi tổng cộng 100 tỷ đôla mỗi năm để giúp các nước nghèo thích ứng với biến đổi khí hậu. Sau đó, hội nghị Cancun ( Mehicô ) năm 2010 đã chi tiết hóa mục tiêu Giảm mức tăng nhiệt độ ở 2° C với việc thành lập các định chế như Quỹ xanh về khí hậu.

Chính hội nghị Durban ( Nam Phi ) năm 2011 đã đề ra mục tiêu là đến năm 2015 tất cả các bên tham gia Công ước liên hệQ về khí hậu phải thông qua một thỏa thuận sẽ được thực hiện kể từ năm 2020.

Để tạm thời thay thế cho nghị định thư Kyoto, hội nghị Doha ( Qatar ) đã thông qua cam kết của thường xuyên nước công nghiệp cho thời kỳ thứ hai thực hiện nghị định thư này ( 2013-2020 ). Hai hội nghị Vacxava ( Ba Lan ) 2013 và Lima ( Peru ) 2014 đã đạt được những bước rất cần thiết để chuẩn bị cho hội nghị COP21 ở Paris.

Trong một năm qua, đại diện của 195 quốc gia ký kết Công ước CCNUCC đã nhiều họp lại để cố đạt được một văn bản sẽ được thông qua ở thủ đô Pháp.

Mọi Người Cũng Xem   Để hiểu thấu và thu phục nhân tâm, Quỷ Cốc Tử chỉ ra ba cách, tùy thời mà sử dụng cho phù hợp: Nghìn đời sau vẫn còn nguyên giá trị

Ngay trước hội nghị này, hơn 60 bộ trưởng từ khắp thế giới đã đến Paris theo lời mời của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius để họp trù bị cho COP21 trong 3 ngày từ 08 đến 10/11 vừa qua. Ba ngày làm việc đó đã vượt qua thêm được một chặng quan trọng cho hội nghị tuần tới. Bây giờ cả thế giới đang chờ xem 147 lãnh đạo toàn họp tại Le Bourget có sẽ đạt được một thỏa thuận nào để cứu hành tinh của chúng ta khỏi các thảm họa khó lường hay không.

Bắt đầu trước một ngày để bảo đảm thành công

Về mặt chính thức thì hội nghị COP21 chỉ khai mạc vào thứ hai 30/11, nhưng trên thực tế hội nghị này sẽ bắt đầu ngay từ ngày Chủ nhật 29/11 lúc 17 giờ, tức là sớm hơn 24 tiếng đồng hồ, theo tin của tờ Le Monde.

chi tiết, các thành viên của nhóm gọi là “Ad Hoc Working Group on the Durban Platform for Enhanced Action” ( ADP ), tức là “Nhóm cương lĩnh Durban cho một hành động tăng cường » sẽ họp lại ngày Chủ nhật. Nhóm làm việc này đã được hội nghị khí hậu Durban 2011 ủy nhiệm việc thương thuyết để làm sao đến năm 2015 đạt được một thỏa thuận toàn cầu hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 2°C.

Họp ngay từ Chủ nhật, như vậy là vào ngày khai mạc, các nhà thương thuyết có khả năng bắt tay vào việc ngay, chứ không chờ hết các bài phát biểu của các vị lãnh đạo thay phiên nhau lên diễn đàn suốt cả ngày. Bắt đầu trước một ngày, như vậy là các nhà thương thuyết có khả năng tận dụng khoảng thời gian ít ỏi của hội nghị, kết thúc ngày 11/12, để đúc kết kịp thời bản dự thảo hiệp định cho COP21. Các nhà thương thuyết càng có nhiều thời gian thì có khả năng thành công càng cao.

Thật ra thì đại biểu của 195 quốc gia và của Liên hiệp châu Âu đã có mặt ở Paris từ nhiều ngày qua và từ trụ sở tổ chức UNESCO, họ thường xuyên liên lạc với nhéu để trao đổi về các điểm chủ chốt của hiệp định.

Vào thứ bảy tuần này, 28/11, cũng tại UNESCO, các trưởng phái đoàn sẽ họp không chính thức với sự hiện diện của Ngoại trưởng Laurent Fabius, chủ tịch hội nghị COP21.

có thể nói là sáu năm sau, các nhà thương thuyết về khí hậu vẫn còn bị ám ảnh bởi thất bại ê chề của hội nghị Copenhague 2009. Họ hy vọng là thế giới đã biết rút ra những bài học rất cần thiết để hội nghị Paris 2015 thành công.

Mọi Người Cũng Xem   Phép tịnh tiến c%C4%83ng%20tin thành Tiếng Anh

Hội nghị COP21 có cơ may thành công là bởi vì so với thời điểm năm 2009, thế giới nay đã hiểu ra tính chất cấp thiết của việc chống biến đổi khí hậu. Nếu như vào năm 2009, hai quốc gia phát thường xuyên khí thải CO2 nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc đối đầu với nhéu, thì nay hai cường quốc này đã bắt tay nhéu chống biến đổi khí hậu.

Cũng khác với hội nghị Copenhégue, các lãnh đạo 147 quốc gia đến Paris ngay từ ngày đầu tiên để thúc đẩy cuộc thương thuyết, chứ không đợi đến những ngày cuối mới tới hội nghị. Và cũng khác với hội nghị Copenhague, từ mấy tháng trước hội nghị Paris, các nước trên thế giới đã loan báo chi tiết những đóng góp của từng nước về Giảm lượng khí thải gây hiệu ứng lồng kính. Tổng cộng đã có đến 178 quốc gia công bố mức đóng góp của họ, cho dù những nỗ lực này chưa đủ để hạn chế mức tăng nhiệt độ ở 2°C.

Tuy vậy, có khả năng thất bại của COP12 không phải là không có : Làm thế nào đạt được đồng thuận cả thế giới về những mục tiêu chung ? Làm thế nào kiểm tra việc thực hiện các cam kết của các nước ? Làm sao giải quyết được vấn đề chia sẻ trách nhiệm giữa các nước công nghiệp phát triển, các nước đang nổi lên và các nước đang phát triển ? Các câu hỏi về hội nghị cop viết tắt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hội nghị cop viết tắt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hội nghị cop viết tắt là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hội nghị cop viết tắt là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hội nghị cop viết tắt là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hội nghị cop viết tắt là gì


Các hình ảnh về hội nghị cop viết tắt là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về hội nghị cop viết tắt là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về hội nghị cop viết tắt là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: Moviee.vn

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moviee.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Mow
    04/07/2022

Add Comment